Cải tạo nhà vệ sinh chung cư bị thấm dột hiệu quả nhất

1. Cải tạo nhà vệ sinh chung cư cần chú ý tới chống thấm

Cải tạo nhà vệ sinh chung cư như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất là câu hỏi nhiều người quan tâm? Dựa vào nhiều năm kinh nghiệm chống thấm cho hàng loạt dự án nhà vệ sinh căn hộ chung cư bị thấm dột. Các thợ thi công cho rằng việc thi công chống thấm cho nhà vệ sinh sẽ dễ dàng hơn chiều nếu bạn thực hiện cho một hệ thống sàn mới. Điều này có nghĩa khi thi công, gia chủ nên chú trọng việc chống thấm sàn nhà ngay từ bước đầu.

Kết cấu sàn nhà vệ sinh cũng như toàn bộ căn hộ chung cư phức tạp và có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Nếu một bộ phận bị hư hại, thấm dột, có đến 90% trường hợp xay ra là do: hiện tượng thấm tường, đường nước xuyên sàn, các chi tiết góc cạnh, lỗ ống thoát nước…Để chống thấm một bộ phận này, thật khó có thể tránh khỏi vấn đề bóc dỡ và thi công lại toàn bộ sàn.

Tùy vào những yêu cầu khác nhau mà bạn có thể chọn: Sơn chống thấm nhà vệ sinh, sika, keo chống thấm... sao cho phợp.

cải tạo nhà vệ sinh chung cưc cần chú ý tới việc chống thấm sàn
Cải tạo nhà vệ sinh chung cưc cần chú ý tới việc chống thấm sàn

Do kết cấu các tầng nhà cảu chung cư liên kết với nhau. Nếu việc thấm dột xảy ra ở một căn hộ có thể kéo theo tình trạng ngấm và lan ra nhiều không gian liền kề. Điều này khiến nhà vệ sinh chung cư bị thấm dột khó xử lý hơn. Nó cần đòi hỏi thợ thi công chuyên nghiệp, tay nghề cao. Từ đó dẫn đến tốn kém nhiều chi phí thi công chống thấm.

2. Lưu ý đến độ cao của nền khi cải nhà vệ sinh chung cư

Nền nhà vệ sinh là yếu tố cần được chú ý khi thiết kế. Để nền nhà phù hợp với thiết kế tổng thể ngôi nhà, trong quá trình sử dụng nước trong nhà vệ sinh không bị bắn ra bên ngoài thì nền nhà cần đạt độ cao tiêu chuẩn từ 5cm. Không nên thiết kế nền nhà vệ sinh chung cư quá cao. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc đi lại đặc biệt với người cao tuổi hoặc trẻ nhỏ. Tuy nhiên cũng không nên thiết kế nền quá thấp vì khi sử dụng có thể khiến nước tràn ra.

 

Cần lưu ý tới độ cao của nền nhà vệ sinh
Cần lưu ý tới độ cao của nền nhà vệ sinh
>> Xem thêm: Sơn chống thấm nhà vệ sinh tốt nhất hiện nay

3. Lưu ý đến độ dốc của nền

Độ dốc nền là yếu tố rất quan trọng trọng nhà vệ sinh. Nó ảnh hưởng đến độ thông thoáng cho ngôi nhà và quyết định tốc độ thoát nước cho hệ thống sàn. Độ đốc nền nhà vệ sinh đối với các căn hộ chung cư nên có độ cao khoảng 1cm đến 1,5cm. Tuỳ thuộc vào chiều dài và chiều rộng của diện tích nhà vệ sinh.

Nếu không gian nhà vệ sinh có độ đốc thấp sẽ khiến nước khó thoát hết. Điều này khiến cho bề mạt sàn luôn ẩm ướt và trơn trượt. Ngược lại, nếu thi công nền nhà vệ sinh có độ dốc quá cao sẽ khiến mọi người cảm thấy không thoải mái và không cân bằng khi sử dụng. Khi quyết định thi công, gia chủ nên tính toán và tham khảo ý kiến của thợ thi công hoặc những người dày dặn kinh nghiệm.

Độ dốc của nền nhà vệ sinh cần đúng chuẩn
Độ dốc của nền nhà vệ sinh cần đúng chuẩn
>> Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân nhà vệ sinh bị thấm do đâu?

4. Cải tạo nhà vệ sinh chung cư cần lưu ý tới hệ thống thoát nước

Không chỉ đối với các căn họ chung cư, tất cả các khu vực nhà vệ sinh đều rất chú ý đến hện thông thoát nước. Đây là một phần không thể thiếu và quyết định đến tuổi thọ, tính thẩm mỹ cho không gian. Theo các chuyên gia, kỹ sư thiết kế nhà ở: “Hệ thống thoát nước trong nhà vệ sinh có ít khúc cua sẽ giúp nước thoát nhanh hơn. Nên đặt ống thoát nước có độ dốc nhất định sẽ giúp tăng tốc độ dòng chảy cuẩ ống nước”. Cách lắp đặt hệ thống thoát nước này có thể giúp cho gia chủ hạn chế được nỗi lo tắc nước nhà vệ sinh.

Lưu ý tới hệ thống thoát nước khi cải tạo nhà vệ sinh
Lưu ý tới hệ thống thoát nước khi cải tạo nhà vệ sinh

5. Lưu ý vật liệu thi công sửa chữa

Chọn vật liệu chống thấm sao cho phù hợp là rất quan trọng. Gia chủ cần lựa chọn vật liệu thi công dảm bảo chất lượng, phù hợp, không độc hại. Đối với các khe nứt sàn cần có thêm lớp keo giúp tránh thám nước và khắc phục vết nứt hiệu quả.

Bên cạnh đó, các vật liệu chống thấm khác nhau sẽ có quy trình thi công riêng. Gia chủ hoặc thợ thi công cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng. Nó giúp phát huy tối đa công dụng của vật liệu chống thấm đồng thời giúp tối ưu chi phí.

6. Lựa chọn màu sơn và gạch ốp khi cải tạo nhà vệ sinh chung cư

Đặc điểm của các căn hộ chung cư thông thường sẽ có diện tích hạn chế. Việc lựa chọn màu sơn và gạch ốp tươi sáng giúp không gian thêm rộng rãi, thoáng mát hơn. Việc kết hợp một cách hài hoà, khéo léo các màu sắc giữa sơn tường và gạch ốp lát giúp tạo nên không hài hài hoà, dễ chịu.

Gia chủ nên lựa chọn đội ngũ thi công ốp lát gạch sàn có kinh nghiệm, kỹ thuật cao. Nếu ốp gạch không đạt chuẩn có thể tiềm ần nguy cơ bong tróc, nứt sàn, hở keo ron gạch. Điều này rất dễ khiến nhà vệ sinh chung cư bị thấm dột và khó để khắc phục triệt để.

Lựa chọn màu sắc và gạch ốp phù hợp
Lựa chọn màu sắc và gạch ốp phù hợp

Trên đây là các lưu ý khi sửa chữa, cải tạo nhà vệ sinh chung cư bị thấm dột. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn tối ưu không gian sinh hoạt nhà mình. Theo dõi chúng tôi để acấp nhật những thông tin bổ ích về sơn nhé!

Tags: