Sơn chống thấm nhà vệ sinh là gì? Lợi ích khi sử dụng?

1. Sơn chống thấm nhà vệ sinh là gì?

Khác với các bề mặt thông thường trong nhà. Bề mặt nhà vệ sinh là nơi thường xuyên tiếp xúc và chịu các tác động từ nước và hơi ẩm. Do đó, bề mặt nhà vệ sinh dễ bị ẩm ướt, thấm đột và gây ra nấm mốc. Điều này khiến cho nhà vệ sinh nhà bạn bị xuống cấp, gây mất thẩm mỹ. Nếu không được xử lý triệt để thì nấm mốc và thấm dột còn có thể lây lan ra toàn bộ ngôi nhà. Gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn. Chính vì thế, các loại sơn chống thấm nhà vệ sinh được ra đời, nhằm giải quyết các vấn đề trên.

Sơn chống thấm nhà vệ sinh là các loại sơn chống thấm được thiết kế đặc biệt để thích nghi tốt với điều kiện môi trường nhà vệ sinh. Sơn giúp ngăn ngừa thấm nước, nấm mốc trên các bề mặt thi công hiệu quả. Giữ cho các bề mặt thi công sơn luôn được sạch sẽ và đẹp đẽ. Sơn thường được dùng để chống thấm nước cho các bề mặt trong nhà vệ sinh như tường, sàn, trần ….

Sơn chống thấm nhà vệ sinh là gì?
Sơn chống thấm nhà vệ sinh là gì?

2. Sơn chống thấm nhà vệ sinh có những loại nào

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sơn chống thấm nhà vệ sinh khác nhau. Sơn chống thấm nhà vệ sinh được chia thành nhiều loại dựa theo thành phần và vị trí thi công.

Loại sơn chống thấm nhà vệ sinh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là các loại sơn chống thấm pha xi măng. Ưu điểm của các loại sơn chống thấm này là dễ sử dụng, đem lại hiệu quả cao và giá thành rẻ. Chính vì thế, sơn chống thấm nhà vệ sinh rất được ưa chuộng trong thi công chống thấm nhà vệ sinh.

Bên cạnh đó, sơn chống thấm nhà vệ sinh còn được phân chia theo vị trí thi công sơn như sơn chống thấm sàn nhà vệ sinh, sơn chống thấm tường nhà vệ sinh, …. Việc này giúp cho hiệu quả thi công sơn được tối ưu và đem lại hiệu quả tốt nhất.

Vì thế, trước khi thi công sơn chống thấm nhà vệ sinh bạn cần tìm hiểu và xác định được nhu cầu sử dụng. Để từ đó, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được loại sơn chống thấm phù hợp.

Phân loại sơn chống thấm nhà vệ sinh
Phân loại sơn chống thấm nhà vệ sinh
>> Xem thêm: Lưu ý khi công sơn chống thấm nhà vệ sinh

3. Lợi ích khi sử dụng sơn chống thấm nhà vệ sinh

Sơn chống thấm nhà vệ sinh là phương pháp được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bởi sơn chống thấm mang lại rất nhiều lợi ích so với các phương pháp khác.

Một số lợi ích khi sử dụng sơn chống thấm nhà vệ sinh:

 • Chống thấm nước hiệu quả: Lớp màng sơn tạo nên một lớp bảo vệ về mặt khỏi ngấm nước. Giúp ngăn chặn tình trạng thấm dột, ẩm mốc và hỏng hóc của các bề mặt trong nhà vệ sinh.
 • Chống nấm mốc và vi khuẩn: Nhiệt độ và độ ẩm cao trong nhà vệ sinh là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn. Sử dụng sơn chống thấm nhà vệ sinh giúp  ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc hiệu quả.
 • Bảo vệ kết cấu công trình: Tình trạng ngấm nước lâu ngày ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu của công trình. Sơn chống thấm WC giúp bảo vệ công trình hiệu quả.
 • Tăng tính thẩm mỹ: Sơn chống thấm nhà vệ sinh giúp hạn chế các vết ố vàng do thấm dột và các vết nấm mốc. Giúp giữ gìn vẻ đẹp của công trình được bền lâu trước các tác động của môi trường. Ngoài ra, một số loại sơn chống thấm cho tường và trần nhà vệ sinh có màu sắc đa dạng và phong phú. Do đó, sử dụng sơn không chỉ giúp bảo vệ bề mặt mà còn tăng tính thẩm mỹ cho công trình.
 • Giảm chi phí sửa chữa: Với cách thi công bảo dưỡng dễ dàng giúp giảm chi phí bảo dưỡng trong tương lai.
Lợi ích khi thi công sơn chống thấm nhà vệ sinh
Lợi ích khi thi công sơn chống thấm nhà vệ sinh

4. Hướng dẫn thi công sơn chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả

Để đảm bảo việc chống thấm hiệu quả và bền lâu theo thời gian khi sử dụng. Bạn có thể tham khảo cách thi công sơn chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt trước thi công:

 • Vệ sinh bề mặt sạch sẽ và kỹ lưỡng. Để bề mặt khô ráo trước khi thi công sơn.
 • Xử lý các vết nứt và lỗ trên bề mặt. Đảm bảo bề mặt phẳng trước khi tiến hành sơn.
 • Lựa chọn loại sơn chống thấm phù hợp, đem lại hiệu quả cao khi sử dụng.

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để thi công sơn chống thấm nhà vệ sinh.

Bước 2: Thi công sơn chống thấm nhà vệ sinh

 • Pha sơn chống thấm nhà vệ sinh theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả và chất lượng của công trình
 • Thi công sơn lót (nếu cần thiết). Sử dụng sơn lót giúp cải thiện khả năng bám dính của lớp sơn chống thấm và tạo bề mặt đồng đều.
 • Thi công sơn chống thấm nhà vệ sinh. Mỗi loại sơn chống thấm nhà vệ sinh có một hướng dẫn sử dụng khác nhau. Do đó, bạn nên đọc kỹ các hướng dẫn in trên bao bì sản phẩm trước khi sử dụng.

Lưu ý: Cần đảm bảo số lớp sơn chống thấm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đạt hiệu quả cao. Tuân thủ thời gian khô giữa các lớp sơn.

Bước 3: Kiểm tra và hoàn thiện

Kiểm tra kỹ lưỡng bề mặt sau khi sơn để đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng.

 

Thi công sơn chống thấm WC
Thi công sơn chống thấm WC
>> Xem thêm: Thi công sơn chống thấm nhà vệ sinh thời điểm nào?

5. Các lỗi cần tránh khi thi công sơn chống thấm nhà vệ sinh

Một số lỗi sai lầm nhiều người hay mắc phải khi sơn chống thấm nhà vệ sinh:

 • Không làm sạch bề mặt kỹ lưỡng: Để lớp sơn chống thấm nhà vệ sinh liên kết tốt với bề mặt, thì bề mặt cần được vệ sinh cẩn thận.
 • Không sửa chữa vết nứt và lỗ trước khi sơn: Các vết nứt, lỗ hổng trên bề mặt không được xử lý sẽ làm cho bề mặt không được phẳng mịn. Điều này ảnh hưởng đến khả năng bám dính của lớp sơn. Nó có thể khiến cho bề mặt xuất hiện các vết nứt, … sau thi công.
 • Sơn trên bề mặt ẩm: Làm giảm độ bền và tuổi thọ của lớp sơn trước các tác động của thời tiết và môi trường.
 • Không tuân thủ thời gian khô giữa các lớp sơn: Nếu thực hiện sơn nhiều lớp, cần tuân thủ thời gian khô giữa các lớp sơn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Để tránh ảnh hưởng đến khả năng chống thấm và bám dính của lớp sơn.
 • Sơn không đều: Hiện tượng này thường xảy ra khi bạn không có kinh nghiệm thi công.
 • Không lựa chọn loại sơn phù hợp: Sơn không phù hợp có thể không có khả năng chống thấm và không bám dính. Nên lựa chọn các loại sơn chống thấm phù hợp với bề mặt và môi trường nhà vệ sinh.

Các lỗi khi thi công sơn chống thấm WC
Các lỗi khi thi công sơn chống thấm WC
Trên đây là một số thông tin hữu ích về sơn chống thấm nhà vệ sinh. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và có giá trị với bạn. Giúp bạn có những công trình thi công sơn chống thấm nhà vệ sinh bền đẹp theo thời gian.