Nguyên nhân nhà vệ sinh bị thấm do đâu?

1. Nguyên nhân nhà vệ sinh bị thấm nước

Nguyên nhân nhà vệ sinh bị thấm là do đâu? Làm thế nào để nhận biết tình trạng nhà vệ sinh bị thấm? Sử dụng sơn chống thấm nhà vệ sinh, sika, keo chống thấm có hiệu quả không? Mỗi nguyên nhân thấm dột sẽ có cách xử lý khác nhau. Khi tìm được phương pháp phfu hợp nó giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức cũng như hạn chế tối đa tình trạng tái thấm dột.

Một số nguyên nhân có thể kể đến như:

 • Do thi công không đảm bảo: Ngay từ đầu khi thi công công trình nhà vệ sinh, công tác chống thấm không được chú trọng ngay từ đầu.
 • Do hệ thống ống nước gặp sự cố: Hệ thống đường ống nước bị nứt dẫn đến rò rỉ, nước chảy và thấm vào sàn nhà, chân tường.
 • Sàn nhà bị đọng nước: Nước sinh hoạt khi không kịp thoát và đọng lại dưới sàn. Nền bê tông tiếp xúc lâu ngày với nước trong khi mạch gạch không được trám kín có thể bị bong tróc và thấm dột trong quá trình sử dụng.
 • Kết cấu sàn nhà vệ sinh kém chất lượng: Quá trình thi công nhà vệ sinh sử dụng vật liệu kém chất lượng khiến kết cấu bê tông sàn bị sụt lún,  thép đan sàn không đảm bảo.
 • Thấm dột từ mái nhà: Nhà vệ sinh có thể bị thấm từ sân thượng xuống. Nước mưa ngấm qua kết cấu mái, ngấm vào trần nhà, tường nhà dẫn đến tình trạng nhỏ giọt.
 • Công trình nhà vệ sinh quá cũ, xuống cấp: Trải qua thời gian dài sử dụng nhà vệ sinh bị xuống cấp.
Nguyên nhân nhà vệ sinh bị thấm là gì?
Nguyên nhân nhà vệ sinh bị thấm là gì?

2. Những dấu hiệu nhận biết nhà vệ sinh bị thấm dột

Nhà vệ sinh và nhà tắm là công trình phụ tiếp xúc nhiều nhất với nước. Kể cả khi công trình khi đã được thi công chống thấm ngay từ đầu sau một thời gian bị hao mòn dẫn đến tình trạng thấm dột. Nhà vệ sinh bị thấm thường gây ra sự cố rò rỉ nước ở khu vực tường nhà hoặc sàn nhà. Nghiêm trọng hơn thậm chí hiện tượng thấm dột có thể xảy ra ở cả các căn phòng liền kề.

Một số dấu hiệu rõ rệt hơn để nhận biết nhà vệ sinh bị thấm: 

 • Các tấm trần nhà bị ố vàng, xuất hiện các vết nước loang lổ
 • Sơn tường nhà bong tróc, xuất hiện các vết nấm mốc đen, rêu cáu
 • Sơn ẩm, ướt hoặc nhão phía bên trên trần nhà
 • Hiện tượng “trần nhà nhỏ giọt” hoặc sàn nhà “đổ mồ hôi”
 • Trong trường hợp khi hiện tượng thấm trở nên nghiêm trọng hơn, tường nhà và trần nhà có thể thấm ngược, lan ra bên ngoài.
 • Gạch ốp lát nhà vệ sinh xuống cấp, bị rạn nứt, đọng nước tạo môi trường cho vi khuẩn nấm mốc phát triển.
 • Nhà vệ sinh bị thấm có biểu hiện rõ nhất về mùi. Xuất hiện mùi khó chịu ngay khi bạn chưa thấy các vết nấm mốc trên tường hoặc nhà vệ sinh

Những dấu hiệu nhận biết nhà vệ sinh bị thấm
Những dấu hiệu nhận biết nhà vệ sinh bị thấm
>> Xem thêm: Lưu ý khi sửa chữa, cải tạo nhà vệ sinh chung cư bị thấm dột

3. Hậu quả nghiêm trọng khi nhà vệ sinh bị thấm

Thấm dột là nguyên nhân lớn nhất dẫn căn nhà của bạn bị xuống cấp.  Nếu nhà vệ sinh nhà bạn bị thấm dột và chưa tìm được biện pháp xử lý kịp thời, để lâu sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu biểu như:

 • Thấm dột nhà vệ sinh tạo môi trường ẩm thấp, nhiều vi khuẩn sinh sôi phát triển mạnh mẽ. Nó tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập vào kết cấu công trình và gây ra nhiều mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.
 • Các công trình khi bị nước ngấm sẽ nhanh chóng bị xuống cấp, hư hại. Bên cạnh đó, nếu không phát hiện và xử lý triệt để, nấm mốc và nước có thể thấm qua các công trình khác.
 • Nhà vệ sinh bị thấm nước khiến xuất hiện nấm mốc, rêu cáu gây mất thẩm mỹ cho công trình.
 • Nước đọng dưới sàn và ngấm vào tường lâu ngày gây ra những mùi khó chịu.
 • Nếu bị thấm dột lâu ngày, các mảng vữa trên tường phồng rộp gây mất thẩm mỹ cao.
 • Nước cũng có thể thấm vào kết cấu tường. Từ đó, lan sang những thiết bị kê sát tường như bình nóng lạnh, đèn điện tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ nguy hiểm.
Hậu quả khi nhà vệ sinh bị thấm
Hậu quả khi nhà vệ sinh bị thấm

4. Gợi ý cách chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả phổ biến hiện nay

4.1 Sơn chống thấm nhà vệ sinh

Sơn chống thấm là phương pháp phổ biến nhất hiện nay dùng để chống thấm cho nhà vệ sinh.  Phương pháp này được thi công nhanh chóng, đơn giản và đem lại hiệu quả cao khi thi công. Tuy nhiên, nó phát huy công dụng chống thấm tối đa khi thi công đúng kỹ thuật và dựa vào tình trạng thấm dột của công trình.

Sơn chống thấm nhà vệ sinh JYMEC là dòng sơn chống thấm được đa số gia chủ tin dùng đem lại hiệu quả chống thấm vượt trội. Với công thức chống thấm tối ưu, ngăn ngừa vi  khuẩn, màu sơn đa dạng. Sơn có thể khắc phục được tối đa các tình huống thấm dột, tạo kết cấu bền vững cho công trình của bạn.

Sử dụng sơn chống thấm nhà vệ sinh mang lại hiệu quả tối ưu
Sử dụng sơn chống thấm nhà vệ sinh mang lại hiệu quả tối ưu

4.2 Hạn chế thấm dột nhà vệ sinh bằng Sika

Sika là vật liệu chống thấm gốc xi măng 2 thành phần đã được cải tiến. Sử dụng Sika chống thấm nhà vệ sinh đem lại khả năng thẩm thấu bề mặt cao. SIka giúp tiết kiệm thời gian thi công chông thấm. Phương pháp, kỹ thuật thi công đơn giản hơn so với một số biện pháp chống thấm khác.

Chống thấm nhà vệ sinh bằng sika
Chống thấm nhà vệ sinh bằng sika

4.3 Chống thấm bằng màng khò nóng

Màng khò nóng là vật liệu chống thấm hiệu quả cao. Nó đem lại tuổi thọ bền lâu cho công trình thi công. Khả năng chịu nhiệt cao, độ chống thấm nước tuyệt đối, màng chống thấm được sử dụng đem lại hiệu quả triệt để. Tuy nhiên, chống thấm với vật liệu màng khò cần được thực hiện bởi thợ thi công có kinh nghiệm và kỹ thuật đạt chuẩn mới có thể mang lại hiệu quả chống thấm tối ưu nhất.

Sử dụng màng khò mang lại hiệu quả chống thấm cao
Sử dụng màng khò mang lại hiệu quả chống thấm cao

4.4 Sử dụng keo chống thấm nhà vệ sinh

Keo chống thấm được sử dụng giúp chống thấm nhà vệ sinh. Nó mang lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, chỉ sử dụng keo chống thấm để sửa chữa, trám bít những vết rạn nứt. Không nên sử dụng cho toàn bộ công tình bưởi nó có thể mất nhiều thời gian và không đem lại hiệu quả.

Sử dụng keo chống thấm mang lại hiệu quả cao
Sử dụng keo chống thấm mang lại hiệu quả cao

Bài viết trên đây chúng tôi chia sẻ cho bạn nguyên nhân khiến nhà vệ sinh bị thấm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạ. Theo dõi ngay chúng tôi để thường xuyên cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Tags: