Giải pháp chống thấm trần nhà hiệu quả triệt để 100%

Trần nhà bị thấm dột đã là nỗi lo trăn trở của rất nhiều ngôi nhà mỗi khi mùa mưa đến. Sự ẩm mốc, ướt át mang đến không gian bí bách, khó chịu, ảnh hưởng lớn đến tâm lý, sức khỏe của mỗi chúng ta. Nó cũng khiến ngôi nhà mất đi tính thẩm mỹ và ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình. Làm thế nào để chống thấm trần nhà triệt để luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Cùng bài viết dưới đây đi tìm hiểu những giải pháp chống thấm trần nhà hiệu quả nhé!

1. Nhận biết hiện tượng trần nhà bị thấm dột

1.1 Nguyên nhân thấm dột trần nhà

Trên thực tế, hiện tượng thấm dột trần nhà xảy ra do những nguyên nhân rất đơn giản. Thấm dột sàn mái, trần nhà chủ yếu do  hai nguyên nhân chính như:

Trần nhà bị dột do công trình cũ lâu năm xuống cấp:

Một số ngôi nhà cũ  lâu năm sẽ dẫn đến tình trạng xuống cấp, hư hại. Hiện tượng trần nhà bị rạn nứt khi các vật liệu bị co ngót theo thời gian. Bên cạnh đó, với tác động mạnh mẽ của thời tiết, trời mưa lượng nước mưa có thể tranh thủ động và ngấm qua kết cấu mái nhà. Nếu ngôi nhà không được kịp thời cải tạo và khắc phục. Khi chịu các tác động từ thời tiết có thể dẫn đến tình trạng thấm dột.

Nguyên nhân gây thấm dột trần nhà
Nguyên nhân gây thấm dột trần nhà

Thấm dột do kỹ thuật thi công không đảm bảo:

Thực tế hiện nay có rất nhiều ngôi nhà tuy mới thi công nhưng đã xuất hiện tình trạng thấm dột. Nguyên nhân chủ yếu đó chính là do kỹ thuật thi công không đảm bảo. Trước tiên phải kể đến vật liệu sử dụng thi công kém chất lượng. Chất lượng vật liệu không đảm bảo khiến trần nhà khi gặp mưa dễ bị nứt gãy và rạn nứt chân chim. Một thời gian ngắn sau khi thi công, vì vật liệu kém chất lượng mà chúng cũng dễ bị co ngót, thay đổi câu trú gây ra các khe hở cho ngôi nhà.

Thứ hai, trong quá trình thi công xây dựng, thơ thi công không kiểm tra rà soát các quá trình thực hiện. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến trần nhà không đạt chất lượng tiêu chuẩn. Kết cấu mái thi công hời hợt, không chú trọng vào hệ thống máng xối thoát nước khiến cho nước ứ đọng tại một vị trí và ngấm dần.

1.2 Dấu hiệu trần nhà bị thấm đột

Trần nhà bị thấm dột có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Trên bề mặt trần nhà nếu thấy bắt đầu xuất hiện những vết rạn nứt hình chân chim, bạn nên  cảnh giác về tình trạng sẽ có nguy cơ bị thấm dột vào mùa mưa.

Một số dấu hiệu khác có thể dễ dàng thấy như: trần nhà chuyển màu, ngả vàng hoặc xuất hiện những mảng ẩm mốc, loang lổ…Tất cả những dấu hiệu trên đều đang cho thấy trần nhà của bạn cần phải khắc phục kịp thời trước khi tình trạng thấm dột xảy ra trầm trọng hơn.

Dấu hiệu trần nhà bị dột
Dấu hiệu trần nhà bị thấm dột

1.3 Hậu quả khi không chống thấm trần nhà kịp thời

Trần nhà bị thấm nước là tình trạng xuống cấp rất trầm trọng. Nếu không khắc phục kịp thời có có thể gây ra nhiều hư hại, tổn thất cho tài sản ngôi nhà. Khi trần nhà bị thấm nước, nguồn nước sẽ nhanh chóng thấm lan ra toàn bộ kết cấu ngôi nhà. Những mảng tường ẩm ướt có nguy cơ bị nấm mốc, muối hoá cao. Chúng gây nứt nẻ tường nhà, phá huỷ các liên kết bê tông bền vững. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời, rất có thể nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn của các thành viên trong gia đình.

Các mảng tường, trần nhà bị thấm dột gây ra những vết loang lổ, ố vàng. Lớp sơn tường nhà bị bong tróc, phồng rộp gây mất thẩm mỹ chung. Chưa để đến, những mảng sơn tường hay vôi vữa bị bong tróc có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.

Nước mưa lâu ngày đọng lại trên sàn mái, thấm xuống trần nhà tạo nên những mảng rêu mốc xấu xí. Những mảng rêu mốc này lại chính là môi trường lý tưởng cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển.

Có thể nói, việc chống thấm trần nhà càng sớm càng tốt là điều hoàn toàn đúng. Nếu chờ khi tình trạng thấm dột xảy ra rồi  mới chống thấm sẽ tốn kém chi phí, thời  gian và công sức. Thậm chí, tình trạng thấm dột vẫn có thể tái diễn và gây hại đến cuộc sống gia đình bạn.

Hậu quả tai hại khi trần nhà bị thấm dột
Hậu quả tai hại khi trần nhà bị thấm dột

2. Các giải pháp chống thấm trần nhà hiệu quả triệt để

2.1 Chống thấm trần nhà triệt để với sơn chống thấm

Về bản chất, sơn chống thấm trần nhà được thi công ngay từ ban đầu xây dựng mới có thể đem lại hiệu quả tốt nhất. Phương pháp này được sử dụng thiên về tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Màng sơn có khả năng chống thấm nước, chống kiềm hoá và hạn chế vi khuẩn gây hại. Sử dụng sơn chống thấm cho trần nhà ngay từ ban đầu như khoác thêm một lớp áo giáp bảo vệ tối ưu ngôi nhà của bạn. Nếu sử dụng đúng cách, lớp áo giáp này có thể đem lại tuổi thọ bền bỉ trong nhiều năm, giúp gia chủ không phải lo lắng mỗi khi mùa mưa đến gần.

Nếu ngôi nhà của bạn sử dụng sơn chống thấm khi đã xảy ra thấm dột, tuỳ vào  tình trạng thấm mà hiệu quả của sơn có thể giảm đi. Lúc này, sơn chống thấm chỉ khắc phục hiệu quả trong một khoảng thời gian dài chứ không thể thay thế chất chống thấm 100%.

Sơn chống thấm trần nhà
Sơn chống thấm trần nhà

Hướng dẫn các bước chống thấm trần nhà bê tông bằng sơn chống thấm cơ bản:

Bước 1: Chuẩn bị thi công: Vệ sinh thật sạch bề mặt trước khi thi công sơn chống thấm.

Bước 2: Thi công sơn lót: Nên thi công lớp sơn lót chống thấm, kháng kiềm giúp tăng sự bảo vệ cho trần nhà của bạn.

Bước 3: Thi công sơn phủ chống thấm: Thi công tối thiểu từ 2-3 lớp sơn phủ chống thấm, các lớp sơn mỏng nhẹ, cách nhau từ 2-4 tiếng.

Bước 4: Nghiệm thu và bàn giao

2.2 Chống thấm trần nhà bằng keo chống thấm

Đây cũng là một trong những phương pháp chống thấm trần nhà hiệu quả được sử dụng nhiều hiện nay. Thực tế, thương pháp này được sử dụng giúp khắc phục các vết rạn nứt bê tông trần nhà. Nó được sử dụng giúp chống thấm triệt để 100% vị trí vị thấm dột nhưng lại không thể bảo vệ toàn bộ bề mặt sàn mái.

Chuẩn bị chống thấm:

 • Vật liệu thi công: Keo chống thấm
 • Phụ gia chống thấm: Phụ gia chống thấm Sika trộn vữa bê tông
 • Máy móc thiết bị: Sử dụng máy bơm keo chống thấm chuyên dụng

Xử lý chống thấm cho trần nhà bê tông bằng keo chống thấm:

 • Xác định, khoanh vùng vị trí cần chống thấm.
 • Tiến hành đục vết nứt sàn và vệ sinh bề mặt vết nứt.
 • Bơm keo chống thấm vào các vị trí vết nứt trên bề mặt trần nhà.
 • Tiến hành trám lại các vị trí vết nứt và đục khoét.
 • Thi công quét một lớp phụ gia chống thấm lên bề mặt vết nứt. Chờ khô sau đó tiếp tục thi công thêm hai lớp chống thấm.
Sử dụng keo chống thấm
Keo chống thấm trần nhà

2.3 Sử dụng phương pháp chống thấm bằng nhựa đường cho trần nhà

Trên thực tế, có rất nhiều ngôi nhà sử dụng nhựa đường chống thấm cho trần nhà, mái nhà. Vật liệu này có khả năng chống thấm hiệu quả, triệt để giúp bảo vệ tối ưu ngôi nahf của bạn. Tuy nhiên, một số ngôi nhà mới cây sẽ không lựa chọn nhựa đường làm vật liệu chống thấm. Nguyên nhân chủ yếu đó chính là sử dụng nhựa đường không đảm bảo tính thẩm mỹ cho về mặt. Chỉ những ngôi nhà cũ lâu năm, sẽ lựa chọn nhựa đường chống thấm trần nhà giúp tiết kiệm chi phí, hạn chế thấm dột quay trở lại.

Chuẩn bị chống thấm:

 • Vật liệu thi công: Nhựa đường chống thấm
 • Phụ gia chống thấm
 • Dụng cụ hỗ trợ: cây lăn, bay, đèn khò khí ga…
 • Gạch ốp chống nóng (Vì nhựa đường khi gặp nhiệt độ cao có thể tăng nhiệt, nóng chảy, nên ốp gạch bảo vệ vừa giúp tăng thẩm mỹ vừa bảo vệ trần nhà).

Thi công chống thấm với nhựa đường:

 • Vệ sinh sạch sẽ bề mặt trần nhà thi công.
 • Thi công một lớp sơn lót chống thấm lên bề mặt trần nhà đã được vệ sinh.
 • Sử dụng đèn khò khí gas đốt nóng chảy màng bitum cho nhựa đường chảy ra. Sử dụng con lăn trải đều nhựa đường lên bề mặt trần nhà bị thấm dột.
 • Tiến hành ngâm nước để thử khả năng chống thấm của màng trước khi thực hiện bước chống thấm tiếp theo.
 • Thi công quét lớp vữa xi măng đàn hồi giúp tạo độ đốc cho bề mặt sàn mái, giúp thoát nước triệt để, ngăn không cho nước đọng.
 • Thi công ốp gạch chống nóng hoàn thiện.
Sử dụng nhựa đường chống thấm trần nhà hiệu quả
Sử dụng nhựa đường chống thấm trần nhà hiệu quả

3. Một số lưu ý khi chống thấm trần nhà bê tông

Trần nhà là bề mặt tiếp xúc và hứng chịu nhiều nhất các tác động của điều kiện ngoại cảnh. Việc chống thấm cho trần nhà là điều rất quan trọng. Chính vì vậy, để chống thấm hiệu quả, bảo vệ tối ưu ngôi nhà của mình, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Cần nắm rõ tình trạng trần nhà bị thấm dột nguyên nhân do đâu. Từ đó, bạn có thể lựa chọn phương pháp chống thấm trần nhà hiệu quả triệt để.
 • Tuỳ thuộc vào mức độ thấm dột của ngôi nhà và điều kiện thực tế. Mỗi công trình sẽ có những phương pháp xử lý khác  nhau.
 • Chuẩn bị bề mặt thi công rất quan trọng. Nếu bề mặt không được xử lý đảm bảo, lớp chống thấm thi công có thể không đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Lựa chọn sơn chống thấm uy tín, chất lượng được nhiều người sử dụng. Nên chống thấm trần nhà với sơn chống thấm ngay từ ban đầu để đem lại hiệu quả tối ưu nhất.
 • Thường xuyên kiểm tra, quan sát sàn mái, trần nhà nhằm phát hiện kịp thời những dấu hiệu trần nhà thấm dột. Từ đó có thể lựa chọn phương pháp chống thấm phù hợp và hiệu quả triệt để.
Lưu ý khi chống thấm
Trần nhà bê tông cần được chống thấm hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các giải pháp chống thấm trần nhà. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng thấm dột trần nhà và tìm ra giải pháp khắc phục phù hợp nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm những thông tin bổ ích về ngôi nhà nhé!

Tags: