Kinh doanh sơn nước thu nhập “KHỦNG” với những kinh nghiệm sau

Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường đặc biệt là sự tăng trưởng vượt trội của ngành xây dựng kể từ sau khi đại dịch Covid 19 kết thúc, kéo theo phát triển vượt bậc của một số lĩnh vực và mặt hàng. Trong đó, nhu cầu của con người về nhà ở và xây dựng tăng cao, đây là thời điểm vàng cho các nhà sản xuất và đầu tư phát triển. Tận dụng thời điểm này, kinh doanh sơn nước là sự lựa chọn thông minh và mang lại nguồn thu nhập khủng. Tham khảo ngay bài viết dưới đây tìm hiểu về 5 yếu tố quan trọng trong kinh doanh sơn nước!

1. Mở đại lý sơn và tiềm năng thị trường

Thị trường nền kinh tế đầy biến động sau cuộc khủng hoảng và  những hệ luỵ mà đại dịch Covid 19 mang lại cho Việt Nam. Thời điểm hiện nay, khi các lĩnh vực và thị trường của một số ngành hàng dần vực dậy trở lại và ổn định thị trường, không thể không nói đến, sự vươn lên mạnh mẽ của thị trường sơn nước công nghiệp, một thị trường được ngành xây dựng săn đón và hứa hẹn tiềm năng phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn về sau.

Kinh doanh sơn nước có thể coi là một trong những sự lựa chọn thông minh và sáng suốt cho những người khởi nghiệp và mang lại lợi nhuận cao, thu nhập ổn định, thị trường không thay đổi và tương tích với vận tốc tăng trưởng của kinh tế thị trường. Đặc biệt, kinh doanh sơn nước rất phù hợp với tốc độ phát triển của đô thị hoá, hiện đại hoá hiện nay, nhu cầu trang trí, sơn trang trí cực kỳ lớn.

Kinh doanh sơn nước với thời điểm này chắc chắn mang lại sự tiềm năng phát triển lớn cho bạn, tuy nhiên, hiệu suất kinh doanh của bạn có lớn không và sự bền vững cũng như  phát triển quy mô đến đâu còn tuỳ thuộc vào mô hình và phương thức cũng như kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn áp dụng và tư duy kinh doanh của bạn khi chập chững mới bước chân vào thị trường kinh doanh sơn.

Tiềm năng kinh doanh sơn nước
kinh doanh sơn nước có rất nhiều tiềm năng mang lại lợi nhuận cao

2. Điều kiện để mở cửa hàng kinh doanh sơn nước

Mở cửa hàng kinh doanh sơn nước là cả một quá trình đòi hỏi bạn cần chuẩn bị tốt về cả kiến thức, kỹ năng và yếu tố tài chính cũng như rất nhiều điều kiện khác. Bạn cần chuẩn bị và đáp ứng đủ những điều kiện sau đây:

2.1 Chuẩn bị nguồn vốn kinh doanh sơn

Yếu tố chủ chốt khi bạn muốn kinh doanh sơn nước hay bất cứ mặt hàng nào khác đều cần phải chuẩn bị và xác định đầu tiên đó chính là nguồn vốn. Một khi bạn chuẩn bị, tự chủ và sẵn sàng về tài chính sẽ giúp tự tin và an tâm hơn cho các hoạt động phục vụ công việc kinh doanh sơn tiếp theo.

Chuẩn bị vốn khi kinh doanh sơn
Bạn cũng cần chuẩn bị vốn tốt để kinh doanh sơn nước hiệu quả

Để xác định nguồn vốn cần có khoảng bao nhiêu có thể mở cửa hàng kinh doanh sơn, trước tiên bạn cần liệt kê những điểm mạnh, điểm yếu hay còn gọi là những cái có và thiếu của mình như: mặt bằng, nhân lực…Bên cạnh đó, hàng loạt các việc và cần đến nguồn vốn để chuẩn bị mà bạn cần xác định ngày tuê đầu đó chính là:

 • Chi phí thuê mặt bằng
 • Chi phí xây dựng và trang trí cửa hàng
 • Chi phí mua sắm máy móc, thiết bị
 • Chi phí thuê công nhân viên
 • Chi phí nhập hàng
 • Chi phí duy trì của hàng khác như điện nước,...

Một yếu tố khác bạn cần tính toán để cân nhắc chi tiêu và ngân sách bổ sung cho hoạt động kinh doanh đó chính là quy mô kinh doanh của cửa hàng là đại lý sơn cấp 1 hay nhà phân phối cấp 2 cũng như tính toán mức lợi nhuận và dự kiến mức lợi nhuận trong một khoảng thời gian nhất định.

Nếu số vốn cá nhân không đủ bạn có thể lựa chọn nhận hỗ trợ nguồn vốn như:

 • Vay mượn người quen và gia đình
 • Hỗ trợ vốn kinh doanh từ ngân hàng

2.2 Mặt bằng kinh doanh sơn nước

Mặt bằng chắc chắn là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong mở cửa hàng kinh doanh sơn. Đối với một số nhà đầu tư đã có sẵn mặt bằng kinh doanh sẽ tiết kiệm được khoản tiền lớn cho việc chi trả chi phí thuê mặt bằng. Đối với những ai chưa có mặt bằng vạn có thể thuê hoặc mua lại mặt bằng, nếu thuê, tốt nhất nên gia hạn và hợp đồng thuê mặt bằng chi tiết và minh bạch nhất.

Mặt bằng tốt nhất và thuận lợi cho việc kinh doanh sơn nước của bạn tốt nhất nên có vị trí địa lý nơi có hệ thống giao thông đi lại đông đúc và thuận lợi, tốt nhất nên ở những nơi có đông dân cư sống và gần các hệ thống cửa hàng vật tư xây dựng, vật tư điện nước hay những mặt hàng có liên quan đến xây dựng giúp cho khách hàng có thể thuận tiện mua sắm và lựa chọn hơn.

Mặt bằng đẹp giúp kinh doanh hiệu quả
Một mặt bằng đẹp giúp bạn có lợi thế lơn khi kinh doanh sơn

2.3 Lựa chọn thương hiệu phân phối nguồn hàng sơn

Nguồn hàng là yếu tố rất quan trọng, chất lượng của nguồn hàng quyết định tính hiệu quả trong kinh doanh, tạo nên sự uy tín và niềm tin cho khách hàng tin tưởng, quyết định chọn mua sơn nước ở cửa hàng của bạn.

Nên lựa chọn nhũng thương hiệu sơn uy tín, chất lượng và có độ tin cậy cao. Chính sách đãi ngộ tốt làm nơi cung cấp nguồn hàng ổn định cho  cửa hàng của bạn. Xem thêm bài viết " Mở đại lý sơn độc quyền khó hay dễ?"

"

2.4 Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh sơn nước

Một điều kiện đủ chắc chắn không thể thiếu trong kinh doanh sơn nước nước hay các cửa hàng kinh doanh mặt hàng khác đó chính là thủ tục mở cửa hàng. Đối với thủ tục kinh doanh cửa hàng sơn nước theo mô hình hộ kinh doanh được thực khá đơn giản. Bạn cần cung cấp những thông tin cho thanh tra thị trường hoặc những người có thẩm quyền giúp kiểm tra và đánh giá cho  hãng sơn trở thành đại lý một cách nhanh chóng và đơn giản. bao gồm:

 • Giấy phép kinh doanh do địa phương cung cấp
 • Bản sao sổ hộ khẩu để kiểm tra công chứng
 • Xác định danh tính của chủ nhân cửa hàng son
Kinh doanh sơn cần thủ tục gì
Bạn cần tìm hiểu rõ nhưng thủ tục để kinh doanh sơn

3. Bí quyết kinh doanh sơn nước thu nhập “KHỦNG”

Bí quyết mang lại lợi nhuận khủng
Cần lắm rõ những "Bí Kíp" giúp bạn bán sơn được hiệu quả nhất

3.1 Tìm hiểu về thị trường sơn và các kiến thức về sơn

Một trong những yếu tố cũng như kỹ năng khi bạn muốn kinh doanh bất kì một mặt hàng nào đó, bạn cần phải tìm hiểu và nắm rõ thông tin và thị trường của sản phẩm đó. Khi chuẩn bị chập chững bước vào lĩnh vực kinh doanh sơn, tốt nhất bạn nên có những bước khởi đầu và khám phá tốt nhất các kiến thức về sơn. Một số các mẹo và  kỹ năng hiểu biết về sơn như cách xây lắp, thi công sơn, phối màu và lựa chọn sơn theo phong thuỷ… là những kiến thức chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn, giúp tạo niềm tin với khách hàng và tăng độ uy tín, thu hút cho cửa hàng kinh doanh sơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải liên tục cập nhật và thay đổi. Update những xu hướng mới nhất về màu sơn nhà đẹp. Từ đó đón đầu làn sóng xu thế về xây dựng để tối ưu hiệu quả kinh doanh của mình.

Sau khi đã trang bị cho bản thân những kiến thức chuyên môn về sơn, bạn cũng nên tham khảo và thăm dò thị trường các đối thủ kinh doanh sơn, đánh giá và nhận xét về cách tư vấn, nhập hàng, phân loại hàng mà đối thủ đang hướng tới để từ đó có thể xác định được thị trường kinh doanh hiệu quả của mình.

3.2 Định vị thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu là thị trường phân khúc khách hàng mà bạn đang hướng tới. Để hoạt động kinh doanh sơn nước của cửa hàng hiệu quả nhất, bạn nên khám phá kỹ khu vực hoạt động của cửa hàng, khảo sát số lượng và mật độ dân cư cũng như hoạt động mua sắm và nhu cầu về xây dựng của mọi người ra sao.

Bên cạnh  đó, bạn nên khám phá môi trường và các đối thủ cạnh tranh dang hat động ra sao. Quy mô, mặt hàng sản phẩm họ đang bán là gì? Phân phối sơn từ thương hiệu sơn nào ? Từ đó lên chiến lược làm sao để có thể cạnh tranh quyết liệt giành phần thắng trên thị trường.

3.3. Lựa chọn thương hiệu phân phối sơn phù hợp

 Thương hiệu sơn có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động và hiệu suất kinh doanh của bạn. Phân phối sơn từ những thương hiệu sơn nổi tiếng giúp bạn lấy được sự tin tưởng của khách. Hiện nay, thị trường sơn nước này càng có nhiều thương hiệu sơn trẻ ra đời. Các hãng này thường có mức chiết khấu cao. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn những thương hiệu sơn uy tín, chất lượng đáng tin cậy. Từ đó mới giúp kinh doanh bền vững và đem lại nguồn thu cao.

Khi chọn thương hiệu phân phối sơn, bạn cần chú ý những tiêu chí sau:

 • Thương hiệu sơn chính hãng, uy tín, chất lượng được kiểm định và đánh giá an toàn.
 • Tỷ lệ chiết khấu cao, nhiều hỗ trợ, khuyến mãi và thưởng doanh thu theo tháng, theo quý, theo năm.
 • Có đầy đủ các chính sách sản phẩm, chính sách hỗ trợ ở cửa hàng, khai trương cửa hàng và chạy các chương trình thu hút khách hàng.
 • Hỗ trợ các công cụ và trưng bày kệ bán sản phẩm, biển hiệu, catalogue…
 • Tổ chức các buổi tập huấn, đào tạo kiến thức về sơn và các kỹ năng bán sơn.
 • Hỗ trợ vận chuyển và giao hàng nhanh chóng, miễn phí đối với những đơn hàng lớn.

3.4 Mở rộng mối quan hệ ngành sơn

Kinh doanh sơn nước là mặt hàng kinh doanh phổ biến ở cả dân dụng cho đến các công trình. Thời gian đầu mới kinh doanh, các mối quan hệ có thể sẽ giúp bạn kinh doanh thuận lợi hơn. Mối quan hệ đó có thể giới thiệu cho những người khác về cửa hàng sơn của bạn. Bạn cũng có thể mở rộng mối quan hệ với những hộ gia đình, các chủ thầu dự án xây dựng,...các chủ thầu trường học hay công trình khác…

3.5 Xây dựng kênh online tiếp thị sơn

Bên cạnh việc kinh doanh trực tiếp. Để mở rộng các tệp khách hàng bạn nên sử dụng và xây dựng kênh online tiếp thị sơn. Các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, hay Website là nơi tiếp cận khách hàng hiệu quả. Đây là nơi giúp nhiều người biết đến sản phẩm, chương trình khuyến mãi hấp dẫn của cửa hàng. Đây được những thông tin hữu ích và hiệu quả nhất mà người mua mong muốn.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh sơn nước để đời giúp mang lại nguồn thu nhập “KHỦNG”. Hy vọng những thông tin, kiến thức trên sẽ giúp bạn vận hành cửa hàng một cách tốt nhất.

>> Gợi ý cho bạn: Mở cửa hàng sơn nước như thế nào để sinh lời nhiều nhất?