Mở đại lý sơn: Cần bao nhiêu vốn? Nên lựa chọn hãng nào?

1. Mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn và những điều kiện gì?

Mở đại lý sơn trở thành một trong những lĩnh vực kinh doanh dẫn đầu xu hướng hiện nay. Nhờ vào tiềm năng thị trường, cũng như khả năng sinh lời vượt trội của nó. Có rất nhiều người đã chuyển hướng sang kinh doanh mặt hàng này và gặt hái được nhiều thành công. Nhiều người đặt câu hỏi "tôi muốn mở đại lý sơn thì làm như thế nào ?". Cần bao nhiêu vốn để có thể trở thành đại lý sơn?. Lựa chọn hãng sơn nào để phân phối là hợp lý?

1.1. Điều kiện về mặt bằng kinh doanh

Điều kiện đầu tiên mà bạn bắt buộc phải đáp ứng được chính là phải có mặt bằng kinh doanh. Mặt bằng kinh doanh để trưng bày sản phẩm, là nơi khách hàng đến xem và thử màu trực tiếp.

Thông thường, người ta hay chọn những vị trí mặt bằng ở các khu vực vị trí thuận lợi. Có sự giao thoa của các tuyến đường lớn, giao thông thuận lợi, tấp nập người qua lại. Diện tích của mặt bằng cũng cần đủ lớn để đáp ứng được yêu cầu kinh doanh, buôn bán.

Mặt bằng kinh doanh sơn rất quan trọng
Mặt bằng kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng của mở đại lý sơn

1.2. Số lượng vốn cần để mở đại lý sơn

Yếu tố thứ hai mà bất cứ cửa hàng kinh doanh nào cũng cần chính là vốn. Chi phí ban đầu bạn cần có để đầu tư cho cửa hàng sơn thường yêu cầu khá lớn.

Nếu bạn có đủ số vốn cần thiết và  trở thành đại lý cấp 1 của hãng sơn. Bạn sẽ có được cơ hội nhận kèm những ưu đãi từ các chương trình khuyến mại của hãng. Số vốn này để chi trả cho mặt bằng, các dụng cụ cần thiết và để lấy hàng. Bạn sẽ cần dự trù, chuẩn bị lượng tiền vừa đủ để đáp ứng điều đó.

Mối quan hệ với các chủ đầu tư, cai thầu xây dựng, thợ sơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới công việc kinh doanh của bạn. Các chủ đầu tư, thợ sơn sẽ có tác động không nhỏ tới việc lựa chọn hãng sơn cho công trình. Khi bạn có những mối quan hệ này sẽ giống như một nguồn hỗ trợ đắc lực trong việc kinh doan sơn, cũng như đánh giá được chất lượng của hãng sơn. Hãy cố gắng xây dựng thật nhiều mối quan hệ này nhé! >>Xem thêm: Tất tần tật về số vốn cần để kinh doanh sơn

1.3. Đảm bảo hoàn thành doanh số hàng tháng

Điều kiện cuối cùng mà bạn bắt buộc cần có chính là nắm rõ được chỉ tiêu của hãng. Doanh số hàng tháng cần đạt được là bao nhiêu. Bạn hãy lập ra bản kế hoạch bán hàng, nghiên cứu kỹ lưỡng về nhóm khách hàng cũng như khả năng mua hàng của họ.

Cần đảo bảo doanh sơn bán sơn
Đảm bảo doanh số bán hàng mỗi tháng là yếu tố bạn cần quan tâm tới

2. Tiêu chí lựa chọn hãng sơn làm đại lý

Như đã đề cập tới ở phần trên, thị trường sơn Việt Nam hiện nay là một thị trường đa dạng, phong phú với tiềm năng khai thác cao. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra sự khó khăn trong việc lựa chọn hãng sơn nào phù hợp nhất để mở đại lý. Dưới đây là một số tiêu chí cơ bản giúp bạn dễ dàng dựa vào để lựa chọn hơn:

2.1. Thương hiệu sơn

Thương hiệu sơn luôn là một trong những yếu tố đầu tiên được cân nhắc tới khi người ta tìm kiếm một hãng sơn nào đó để làm đại lý. Tiêu chí này có thể ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến kết quả kinh doanh của bạn.

Nếu bạn chọn những thương hiệu sơn lớn, có tiếng, người tiêu dùng có thể đã từng biết đến, có lòng tin và khiến họ dễ dàng mua hàng, cũng như đón nhận các sản phẩm mới của mình. Tuy nhiên, khi lựa chọn các thương hiệu sơn, bạn cũng cần lưu ý tới sự cạnh tranh nội bộ giữa các đại lý của hãng là rất cao, gây sức ép lớn lên các đại lý mới mở.

lựa chọn hãng nào mở địa lý sơn
Lựa chọn thương hiệu sơn nào để mở đại lý là câu hỏi nhiều người quan tâm

Tại thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều hãng sơn từ cao cấp đến bình dân. Có thể được chia thành 3 loại như sau:

Loại 1: Hãng sơn là các thương hiệu nổi tiếng

Loại 2: Hãng sơn mới nhưng có định hướng phát triển thương hiệu rõ ràng, có tốc độ phát triển nhanh.

Loại 3: Sơn không có thương hiệu, phát triển tự phát nên ít người biết, thị trường còn hạn chế. Những hãng sơn này có giá rẻ đi đôi với chất lượng kém nhưng chiết khấu cực kỳ cao.

Vì vậy, bạn hãy tham khảo thật kỹ đặc điểm nơi mình muốn bán, cũng như cân nhắc về khả năng vốn của mình để lựa chọn ra hãng sơn phù hợp nhé!

2.2. Về chất lượng sơn

Đây là tiêu chí được đánh giá là quan trọng nhất khi chọn hãng sơn, bởi, chất lượng sơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình kinh doanh, cũng như uy tín bán hàng của cửa hàng bạn. Người tiêu dùng và các đội thi công, ai cũng chỉ muốn sử dụng loại sơn chất lượng để đảm bảo uy tín cho mình, vì vậy, bạn cần chọn lựa hãng sơn một cách cẩn thận dựa trên tiêu chí này.

Để đánh giá chất lượng sơn tốt nhất, bạn không nên chỉ nghe theo tư vấn của các hãng, bởi hãng sơn nào cũng sẽ nói bản thân là sơn tốt. Thay vào đó, bạn hãy hỏi những người thợ sơn lâu năm, tham khảo ý kiến, review chất lượng sản phẩm trên mạng hay hỏi những chủ nhà đã sơn, từ đó, có những nhận định, đánh giá về chất lượng sơn thật chính xác.

chứng nhận sơn hàng việt nam chất lượng cao
Lựa chọn thương hiệu sơn nào để mở đại lý là câu hỏi nhiều người quan tâm

2.3. Về chiết khấu

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng chính là về mức độ chiết khấu của sơn. Mục đích của kinh doanh là lợi nhuận, vì vậy, bạn cũng cần cân nhắc đến tiêu chí này nếu đang tìm kiếm một hãng sơn thích hợp.

Không nên chọn hãng sơn chỉ có chiết khấu cao mà chất lượng thấp, thay vào đó, nên chọn những hãng sơn có thương hiệu, chất lượng để đem về lợi nhuận trong buôn bán lâu dài. Ngoài ra, mức chiết khấu của các hãng sơn cũng có chênh lệch nhau khá nhiều, do đó, bạn cần cân nhắc mức độ chiết khấu sao cho phù hợp với mục tiêu kinh doanh của mình nhất.

>> Gợi ý cho bạn: Mở của hàng sơn với 200 triệu mang lại hiệu quả nhất

3. Nên mở nhà phân phối hay chỉ làm đại lý cấp 1?

Thông thường, có 2 hình thức kinh doanh đại lý sơn thường thấy nhất, là trở thành phân phối sơnđại lý cấp 1 của hàng sơn.

3.1 Trở thành nhà phân phối

Trở thành nhà phân phối sơn là một trong số những lựa chọn kinh doanh lý tưởng hiện nay. Nhất là đối với những ai đang cần tìm kiếm ý tưởng kinh doanh để có thể khởi nghiệp. Trở thành nhà phân phối sơn, bạn sẽ có cơ hội được hỗ trợ trưng bày các sản phẩm, hình ảnh một cách chuyên nghiệp, hỗ trợ cung cấp sẵn các bảng hiệu, danh thiếp, catalogue,...

Bên cạnh đó, bạn còn được hỗ trợ bán hàng và chăm sóc khách hàng một cách nhanh chóng bởi đội ngũ nhân viên thị trường đã được qua đào tạo chuyên nghiệp. Mức chiết khấu cao đồng thời được hỗ trợ truyền thông marketing cho cửa hàng trên nhiều mặt.

nên làm nhà phân phối hay đại lý cấp 1
Nên mở nhà phân phối hay chỉ làm đại lý cấp 1?

3.2 Trở thành đại lý sơn cấp 1

Mặt khác nếu mở đại lý kinh doanh sơn cấp 1, bạn cũng nhận được những sự hỗ trợ tuyệt vời khác trên nhiều lĩnh vực. Mở đại lý sơn cấp 1 sẽ yêu cầu bạn cần 1 số vốn nhỏ hơn là để trở thành nhà phân phối, chi phí vốn ban đầu chỉ dao động trong khoảng 100-200 triệu đồng trở lên, phù hợp với những người muốn bắt đầu khởi nghiệp nhưng chỉ có vốn ít.

Mức chiết khấu của đại lý sơn cấp 1 thấp hơn mức chiết khấu của nhà phân phối nhưng nhìn chung thì vẫn khá cao so với các mức đại lý khác.

4. Ưu đãi khi trở thành nhà phân phối, đại lý sơn JYMEC

4.1 Lý don nên chọn kinh doanh sơn JYMEC

JYMEC là một trong những hãng sơn nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng, cũng như các đánh giá về mặt chất lượng tốt nhất Việt Nam, Đạt chứng chỉ "Hàng Việt Nam chất lượng cao". Đây cũng là thương hiệu sơn xứng đáng với slogan “hãng sơn của người Việt”, được đề ra trong nhiều năm, với mức giá phù hợp tài chính của người Việt, chất lượng đạt các tiêu chuẩn, chứng nhận cả trong nước và quốc tế.

Với nhiều năm kinh nghiệm, hệ thống đại lý của hãng cũng dần trải ra rộng khắp toàn quốc, công nghệ sản xuất sơn cũng được cập nhật mới hàng ngày. Sơn JYMEC rất tự hào khi mang đến cho các đại lý lựa chọn trao gửi niềm tin vào hãng để có thể nhận được những giá trị vượt bậc mà ít hãng sơn nào có được.

Với phương châm: “Hợp tác cùng phát triển”, công ty luôn tạo điều kiện, hỗ trợ tốt nhất cho các nhà khởi nghiệp. Chỉ với một số vốn khiêm tốn, bạn đã có thể trở thành nhà phân phối, đại lý chính thức của JYMEC, được hưởng các chính sách cực hấp dẫn, dành riêng cho đại lý/nhà phân phối của hãng.

Trở thành đại lý sơn JYMEC
Trở thành nhà phân phối sơn của JYMEC với nhiều ưu đãi hấp dẫn

4.2 Các ưu đãi hấp dẫn khi trở thành đại lý sơn JYMEC

4.2.1 Chính sách hỗ trợ về sản phẩm

 • Được công ty tư vấn mở đại lý sơn, nhà phân phối cấp 1, cấp 2 kinh doanh một cách chi tiết.
 • Chiết khấu đơn hàng với định mức cao nhất, cực cạnh tranh trên thị trường sơn.
 • Được hỗ trợ, tư vấn thiết kế SHOWROOM bán hàng theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Thu hút khách hàng ngay mặt bằng kinh doanh của bạn
 • Ngoài ra, khi trở thành đại lý/ nhà phân phối, bạn được hưởng các chương trình khuyến mãi cực hấp dẫn. Có các quà tặng như: hàng hóa, voucher khi mua hàng, quà tặng TIỀN MẶT và quà tặng hiện vật có giá trị lớn.
 • JYMEC còn có những chương trình ưu đãi lớn cho đối tác kinh doanh với các phần thưởng có giá trị cao như: xe máy, ôtô, chuyến du lịch ...
 • Được hỗ trợ tối đa mức chi phí vận chuyển hàng hóa theo giá trị đơn hàng.
 • Hỗ trợ lắp đặt hệ thống máy pha màu cho các đại lý trên địa bàn cả nước.
 • Phòng Kỹ thuật hỗ trợ phối màu 3D cho các công trình của chủ nhà.
 • Cung cấp đầy đủ các công cụ hỗ trợ bán hàng: Bảng màu, quạt màu, hóa đơn bán lẻ, ... cho đại lý.
 • Trang bị sẵn các thiết bị chuyên dụng như: áo bảo hộ, áo phông, mũ bảo hiểm, ... cho thợ sơn.

4.2.2 Hộ trợ về marketting

 • Được hỗ trợ, tăng cường truyền thông, quảng cáo và các hoạt động marketing cả online và offline tại địa bàn khi chính thức mở đại lý/nhà phân phối.
 • Chủ đại lý/nhà phân phối còn nhận được sự  huấn luyện, đào tạo kỹ năng nhân viên đại lý bán hàng theo lộ trình chuẩn chuyên nghiệp.
 • Được giao lưu, chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ những người, đơn vị mở đại lý sơn nước trước đó đã thành công.
 • Thủ tục và điều kiện mở đại lý/nhà phân phối hết sức đơn giản, không yêu cầu thủ tục rườm rà, phức tạp.

5. Quy trình để mở đại lý sơn JYMEC

Để thành công trở thành một đại lý kinh doanh sơn JYMEC và nhận được những ưu đãi tuyệt vời trên, bạn cần thức hiện đủ các bước trong quy trình như sau:

 

5.1 Đầu tiên là về khâu chuẩn bị

 • Xác định rõ khu vực thị trường sẽ bán, nghiên cứu xem khu vực này có thật sự có tiềm năng để kinh doanh sơn không?
 • Nhu cầu thị trường của khu vực đó thiên về phát triển dòng sơn nào
 • Xác định mức vốn ban đầu có thể bỏ ra và lập kế hoạch chi tiêu cụ thể
 • Xác định và chuẩn bị mức vốn lưu động để kinh doanh (tiền nhập hàng theo đơn hàng, tiền nợ…)
 • Trao đổi, xác định mức lợi nhuận mang lại cùng sơn JYMEC
 • Tiến hành kiểm tra chất lượng các sản phẩm sơn mà mình sẽ nhập về để kinh doanh
 • Tìm hiểu chi tiết quy chế sản xuất sơn của các sản phẩm sơn JYMEC
 • Nhận các cơ chế hỗ trợ đại lý sơn của nhà sản xuất JYMEC
 • Xác định khả năng chịu được mức doanh số của mình

5.2 Cơ chế khi mở đại lý sơn

 • Cơ chế chung, bao gồm: Ký hợp đồng đại lý, cam kết mức doanh số bán hàng trong vòng một năm bằng số tiền thu về, sau khi đã trừ hết các khuyến mãi, chiết khấu sơn. Lựa đơn hàng đầu tiên làm hàng mẫu, trưng bày theo số lượng quy định theo quy định của JYMEC. Nhận các biển bảng, catalogue màu, quạt màu (cây màu), bảng báo giá đại lý, bảng báo giá bán lẻ… do JYMEC hỗ trợ.
 • Cơ chế riêng, bao gồm: Thực hiện đăng ký máy pha màu, đặt trước tiền cọc máy. Với những sản phẩm sơn không có máy pha màu, bạn có thể nhập đơn hàng đầu tiên theo định giá đơn hàng hoặc theo cơ cấu sản phẩm. Các bước còn lại cũng sẽ tương tự với cơ chế chung.
Quy trình để mở đại lý sơn là gì
Quy trình mở đại lý sơn của JYMEC

Nhìn chung, quy trình này sẽ được JYMEC hỗ trợ một cách tối ưu nhất nên bạn không cần lo lắng rằng mình sẽ gặp nhiều khó khăn nếu trở thành đại lý/nhà phân phối sơn cho JYMEC.

6. Một số kinh nghiệm để kinh doanh sơn đạt hiệu quả

6.1. Trưng bày sản phẩm ấn tượng

Trưng bày sản phẩm để vừa đẹp, vừa khoa học là một kinh nghiệm mà bạn không nên bỏ qua nếu đã xác định muốn kinh doanh sơn lâu dài. Bạn hãy bố trí các loại sơn cùng một loại vào một khu và chia nhỏ ra thành các kiểu màu sắc khác nhau.

Nên sắp xếp các sản phẩm được bán chạy nhiều hơn ở phần ngoài để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Bên cạnh đó, cửa hàng nên được bố trí, sắp xếp một cách gọn gàng, khoa học và sạch sẽ.

Cần trưng bày sản phẩm sơn thật ấn tượng
Việc trưng bày sản phẩm sao cho ấn tượng là rất quan trọng trong mở đại lý sơn

6.2. Áp dụng các chương trình chiết khấu và quà tặng

Thường xuyên đưa ra các chương trình ưu đãi trong các dịp lễ tết, tháng vàng, tuần lễ vàng. Kích thích nhu cầu của khách hàng, bởi người tiêu dùng luôn muốn mua được sản phẩm có giá tốt. Bên cạnh đó là sự chăm sóc khách hàng tốt sau khi mua.

6.3. Chăm sóc và đầu tư vào việc quảng cáo, Marketing

Để kinh doanh thu lợi nhuận lớn, cần chú ý đến kinh doanh đa dạng trên các kênh bán hàng. Xây dựng chương trình tiếp thị, đưa hình ảnh của cửa hàng và sản phẩm tiếp cận với khách hàng.

marketing trong kinh doanh sơn như thế nào
Hãy có một chiến lược cụ thể khi kinh hoanh sơn nước

6.4. Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng

Một kinh nghiệm nữa sẽ giúp bạn thành công trong việc mở đại lý sơn, duy trì kinh doanh sơn. Tập trung vào khâu quản lý nguồn thu và hàng hóa. Việc thống kê và quản lý bán hàng là một khâu rất quan trọng. Nó không chỉ trong kinh doanh sơn mà còn cả các lĩnh vực khác.

Việc áp dụng các công nghệ quản lý vào kinh doanh là điều tất yếu. Cụ thể hơn, bạn nên sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng để hiệu quả nhất. Nó sẽ giúp bạn quản lý nguồn vốn, nguồn lợi nhuận, giám sát và quản lý công việc hiệu quả.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nếu muốn mở đại lý sơn. Để biết thêm chi tiết hơn về cách thức để trở thành đại lý sơn JYMEC, hãy liên hệ đến JYMEC để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: 4 kinh nghiệm kinh doanh sơn cực hữu ích không thể bỏ qua

Câu hỏi thường gặp khi mở đại lý sơn

Tôi muốn mở đại lý sơn thì cần bao nhiêu vốn ?

Trả lời: Số cần chuẩn bị ban đầu để mở đại lý sơn khoảng 200 triệu. Nếu có đủ số vốn cần thiết bạn sẽ có được cơ hội nhận kèm những ưu đãi hấp dẫn.

Tiêu chí lựa chọn hãng sơn để mở đại lý sơn là gì?

Trả lời: Cần quan tâm tới các yếu tố: thương hiệu sơn, chất liệu sơn, mức triết khấu cho đại lý.

Nên mở nhà phân phối hay chỉ làm đại lý cấp 1?

Trả lời: Dựa vào số vốn bạn có, khả năng bảo đảm doanh số hàng tháng đối với hãng mà chọn làm nhà phân phối hay đại lý cấp 1. [button text="Nhận ngay tư vấn mở Đại Lý Sơn!" letter_case="lowercase" style="bevel" size="xlarge" animate="bounceInDown" radius="18" depth="4" depth_hover="5" expand="0" icon="icon-play" icon_pos="left" link="https://forms.gle/zRqnEXvKLtPWqb6B8" target="_blank"]

Tags: