Sai lầm khi thuê mặt bằng kinh doanh bạn nên biết 

Mặt bằng đóng vai trò vô cùng quan trọng kinh doanh. Đây là yếu tố không thể thiếu và quyết định tới hiệu quả kinh doanh  lâu dài của mỗi cửa hàng, doanh nghiệp. Có rất nhiều của hàng, doanh nghiệp thua lỗ, đóng cửa hoặc chuyển địa điểm vì không thể chi trả các chi phí mặt bằng. Cũng có nhiều chỉ kinh doanh “phất lên”, thu về lợi nhuận khủng nhờ mặt bằng kinh doanh đắc địa. Vậy nên chọn mặt bằng kinh doanh như thế nào tốt nhất, mang tài lộc cho hoạt động kinh doanh của mình? Tham khảo ngày bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ cho bạn những sai lầm cần tránh khi thuê mặt bằng kinh doanh?

1. Tầm quan trọng của mặt bằng kinh doanh

1.1 Tầm quan trọng của mặt bằng kinh doanh

Như đã biết, mặt bằng kinh doanh là yếu tố vô cùng quan trọng. Nó đóng vai trò không thể thiết trong các hoạt động kinh doanh truyền thống. Theo quan niệm dân gian, mặt bằng kinh doanh mang tính chất phong thuỷ rất lớn.

Một mặt bằng kinh doanh tốt, đắc địa giúp cho chủ kinh doanh kinh doanh thuận lợi. Từ đó phát  triển mạnh mẽ, thu hút tiền tài và những điều may mắn. Việc lựa chọn mặt bằng kinh doanh giúp cho cửa hàng dễ dàng tiếp xúc, tiếp cận với khách hàng. Mặt bằng kinh doanh tốt giúp nâng cao khả năng thu hút khách hàng đến và quan tâm.

Không chỉ giúp thúc đẩy kinh doanh, kiếm doanh thu và lợi nhuận khủng, mặt bằng kinh doanh còn đóng vai trò như một công cụ quảng cáo đắc lực nhất. Theo nghiên cứu, ấn tượng ban đầu về của hàng và sự lặp lại hàng ngày có thể đi vào tiềm thức cả khách hàng.

Một cửa hàng hoặc doanh nghiệp có mặt bằng thông thoáng, dễ nhìn và nằm ở những nơi đông đúc dân cư đi lại có thể tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Tỷ lệ khách hàng nhớ tên, nhớ bảng hiệu và thân thuộc với cửa hàng của bạn cũng tăng cao nếu bạn có mặt bằng kinh doanh tốt. Khi đó, không cần sư rudn những công cụ quảng cáo phức tạp, khách hàng sẽ tự có nhận thức, ấn tượng tốt và coi cửa hàng của bạn là địa chỉ quen thuộc, đáng tin cậy.

Mặt bằng kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng
Mặt bằng kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng

>> Mách bạn:  Mở đại lý sơn khi có mặt bằng kinh doanh tốt

1.2 Thế nào là mặt bằng kinh doanh đắc địa?

Mặt bằng kinh doanh đắc địa giúp mang lại thuận lợi và tối ưu hoạt động kinh doanh của bạn. Vậy tiêu chí quyết định đâu là mặt bằng kinh doanh đắc địa là những tiêu chí như thế nào? Những tiêu chí dưới đây giúp bạn xác định đâu là mặt bằng kinh doanh đắc địa nhất:

  • Mặt bằng kinh doanh đắc địa là mặt bằng có mặt tiền rộng rãi, thông thoáng
  • Vị trí đắc địa nằm ở những nơi giao thoa như ngã ba, ngã tư
  • Mặt bằng kinh doanh tốt ở những nơi tập trung đông đúc dân cư. Có giao thông đi lại thuận lợi, đường lớn hỗ trợ cho các lần vận chuyển
  • Mặt bằng tốt nên có vị trí gần các chợ, trung tâm thương mại hoặc nơi tập trung các cửa hàng buôn bán
  • Gia thành phù hợp, không quá cao giúp tối ưu chi phí đầu tư kinh doanh
Mặt bằng kinh doanh đắc địa mang lại lợi ích cao
Mặt bằng kinh doanh đắc địa mang lại lợi ích cho hoạt động kinh doanh

2. Những sai lầm cần tránh khi  thuê mặt bằng kinh doanh

Mặt bằng kinh doanh quan trong là vậy. Tuy nhiên, một số chủ kinh doanh không để tâm hoặc “bất đắc dĩ’ vẫn chọn những mặt bằng kinh doanh không phù hợp gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của mình. Trước khi thuê, lựa chọn mặt bằng, bạn nên xác định những mục tiêu và tiêu chuẩn của hoạt động kinh doanh của mình đối với  mặt bằng.

sai lầm hay mắc phải khi thuê mặt bằng
Những sai lầm cần tránh khi  thuê mặt bằng kinh doanh

2.1 Những điều cần biết trước khi thuê mặt bằng kinh doanh

2.1.1 Xác định mặt hàng kinh doanh giúp thuê mặt bằng kinh doanh phù hợp

Mỗi sản phẩm đều có đặc tính, tính chất riêng. CHính vì vậy, trước khi tìm mặt bằng kinh doanh, tốt nhất bạn nên xác định được mặt hàng mà mình muốn kinh doanh.Tìm hiểu các thông tin liên quan đến thị trường của mặt hàng đó cũng sẽ giúp bạn tìm được địa điểm đắc địa cho cửa hàng kinh doanh của mình hoạt động một cách thuận lợi nhất.

Để làm được điều đó, khi có ý định kinh doanh, bạn cần lập ra bản kế hoạch rõ ràng và chi tiết. Việc nghiên cứu thị trường kinh doanh đồng thời so sánh các địa điểm một cách khách quan nhất giúp bạn lựa chọn được mặt bằng kinh doanh một cách tốt nhất.

2.1.2 Chuẩn bị số vốn

Số vốn luôn là yếu tố đầu tiên quan trọng nhất trong bất cứ hoạt động kinh doanh nào. Trước khi tìm thuê mặt bằng kinh doanh, bạn cần các định được số vốn mình hiện có trong tay. Từ đó dự tính chi phí chi trả và tìm những mặt bằng kinh doanh có mức phí phù hợp. Khi xác định được số vốn bạn có sẽ giúp bạn lựa chọn được lĩnh vực kinh daonh phù hợp. Tùy theo mặt hàng kinh doanh mà bạn nên cân nhắc, lựa chọn nên thuê mặt bằng kinh doanh ở  những nơi bình dân hay trong khu cao cấp. Từ đó, bạn cũng có thể dự trù kinh phí, lợi nhuận kinh doanh và phòng ngừa rủi ro khi kinh doanh. Nếu số vốn quá ít, bạn cũng có thể nghĩ đến phương án kinh doanh sao cho tối ưu chi phí về mặt bằng kinh doanh nhất.

>> Xem thêm: Mở đại lý sơn cấp 1 đem lại lợi nhuận cao?

2.2 Những sai lầm khi thuê mặt bằng kinh doanh thường gặp

Mặt bằng kinh doanh là yếu tố vô cùng quan trọng và quyết định đến doanh thu cũng như sự tồn tại lâu dài của cửa hàng. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn mắc phải sai lầm dẫn đến kinh doanh thua lỗ. Dưới đây là 5 sai lầm thường mắc phải khi chọn thuê mặt bằng kinh doanh:

2.2.1 Thuê ở những vị trí không thuận tiện

Đối với mặt babngf kinh doanh, quan trọng nhất vẫn là vị trí. Một vị trí đắc địa sẽ thu hút khách hàng ghé thăm nhiều hơn. Tuy nhiên, một số sai lầm mà chủ kinh doanh thường mắc phải khi chọn thuê mặt bằng kinh doanh có thể kể đến như:

  • Lựa chọn vị trí có ít người qua lại:  Những vị trí có ít người qua lại thường là những vị trí có giá rẻ nên tiết kiệm được chi phí  thuê mặt bằng. Tuy nhiên, không hẳn những mặt bằng có ít người qua lại là những nơi không tốt. Tuỳ vào đặc tính của mặt hàng bạn lựa chọn kinh doanh sao cho phù hợp nhất.
  • Lựa chọn mặt bằng kinh doanh ở vị trí đường một chiều: Đây là những vị trí bất tiện gửi khách hàng đối khi muốn mua hàng nhưng lại ngại quay đầu xe. Điều này khiến cho cửa hàng kinh doanh của bạn không được suôn sẻ ngay cả các công đoạn vận chuyển, giao hàng.
  • Mặt bằng kinh doanh nằm trên giao lộ: Các mặt bằng kinh doanh nằm trên giao lộ thường gặp phải tình trạng ùn tắc giao thông

2.2.2 Lựa chọn sai khu vực kinh doanh

Một số chủ kinh doanh cho rằng, thuê được mặt bằng kinh doanh đắc địa ở những vị trí có khu dân cư đông đức, cao cấp se xlaf những nơi tốt nhất. Tuy nhiên, nếu không nghiên cứu kĩ khách hàng tiềm năng và cơ hội kinh doanh của mình, Chủ kinh doanh rất có thể sẽ gặp phải rắc rối nếu định vị sai thị trường mục tiêu. Ví dụ, bạn kinh doanh các mặt hàng thời trang tuổi teen, hiphop nhưng lại kinh doanh ở những nơi tập trung nhiều dân văn phòng, công sở sẽ không có khách hàng quan tâm đến sản phẩm mà bạn bán..

2.2.3 Thuê mặt bằng kinh doanh quá hạn chế

Mặt bằng kinh doanh hạn chhế là những nơi như: không có vỉa hè, chỗ để xe. Đối với các cửa hàng kinh doanh quần áo, lượng khách hàng vào xem động, nếu không có vị trí để xe thuận lợi sẽ rất khó để kinh doanh. Việc tìm chọn thuê mặt bằng kinh doanh phù hợp. Có đầy đủ khu vực để xe hoặc vỉa hè tận dụng đề xe giúp tạo sự thuận tiện nhất.

2.2.4 Thuê giá quá cao

Bởi không tìm được những mặt bằng kinh doanh có vị trí tốt mà chi phí phù hợp nên một số chủ kinh doanh chấp nhận chọn thuê những mặt  bằng có chi phí ngoài tầm với. Có nhiều nguyên nhân khiến cho chủ kinh doanh lựa chọn mặt bằng quá tầm với này. Khi khảo sát mặt bằng, thấy mặt bằng có vị trí tốt, nằm trục đường chính, mặt tiền rộng chính. Các chủ kinh doanh sẵn sàng xuống luôn tiền cọc mặc dù nó quá cao.

2.2.5 Không xem xét thông tin hợp đồng thuê mặt bằng

Hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh cần đảm bảo đầy đủ các thông tin một cách chi tiết. Có thể kể đến như: địa điểm, diện tích,  thời hạn và giá cả cho thuê…Bên cạnh đó, một số yếu tố nhỏ như tiền cọc, kỳ hạn đóng tiền, tài sản và các hiện trạng của toà nhà bạn thuê là một trong những yếu tố rất quan trọng mà các chủ kinh doanh thường xuyên mắc phải.

>> Xem thêm: Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả

3. Cách tìm mặt bằng kinh doanh phù hợp

3.1 Nghiên cứu kỹ mặt bằng kinh doanh

Hiện tại, nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh rất lớn, thường tập trung tại những nơi đông đúc. Tuy nhiên, để chọn được mặt bằng kinh doanh phù hợp, lý tưởng là điều vô cùng khó khăn. Việc nghiên cứu kỹ càng các yếu tố từ mặt hàng kinh doanh, địa điểm kinh doanh, giá cả là điều vô cùng quan trọng. Khi nghiên cứu kỹ càng, bạn có thể chuẩn bị được những kiến thức một cách chính xác. Từ đó giúp kinh doanh thuận lợi, thu về lợi nhuận khủng.

3.2 Sàng lọc các địa điểm mặt bằng trước khi thuê

Sàng lọc các điểm các mặt bằng trước khi chọn thuê là điều rất quan trọng và không thể thiếu. Bạn không chỉ đi thăm một mặt bằng, nên đi tham khảo và thăm nhiều các mặt bằng khác nhau. Sau đó sàng lọc và tìm ra mặt bằng kinh doanh phù hợp nhất cho hoạt động kinh doanh.

3.3. Xác minh đúng thông tin chủ nhà và mặt bằng cho thuê

Việc xác minh thông tin chủ cho thuê giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro và tối ưu các công đoạn chi trả phí thuê sau này. Hiện nay có rất nhiều cá nhân trục lợi, lừa đảo lấy tiền cọc từ hoạt động cho thuê.… Chính vì vậy, bạn hãy cẩn trọng và xác minh chính xác thông tin của mặt bằng trước.

3.4 Đàm phán và ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Đây là công đoạn cuối cùng khi bạn đã lựa chọn được chủ đề kinh doanh. Cần đặc biệt chú ý đàm phán về giá giúp tối ưu các chi phí kinh doanh tốt nhất.

Đàm phán thuê mặt bằng
Đàm phán thuê mặt bằng kinh doanh

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những sai lầm khi thuê mặt bằng kinh doanh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích và giúp bạn lựa chọn được vị trí đắc địa nhất. Đừng quên để lại ý kiến của bạn phía dưới phần bình luận nhé!

Tags: