Mách bạn cách quản lý cửa hàng sơn cho người mới bắt đầu 

Bạn đang có ý định khởi nghiệp bằng cách mở đại lý sơn nhưng lại không biết quản lý cửa hàng sơn ra sao để mang lại hiệu quả. Do vậy, ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách quản lý cửa hàng sơn cho người mới bắt đầu. Hãy cùng tham khảo để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

1. Những vấn đề cần quan tâm trong quản lý cửa hàng sơn

1.1. Vấn đề về hàng hóa

Sơn là sản phẩm cần được sử dụng trong một thời gian khá dài. Do vậy, khi xây dựng nhà cửa, gia chủ thường sẽ ưu tiên sử dụng những sản phẩm sơn tốt để trang trí cho công trình của mình. Nếu sử dụng sơn kém chất lượng thì cứ cách vài năm bạn sẽ phải sửa nhà lại một lần, điều này không những gây tốn thời gian, công sức, tiền bạc mà còn khiến ngôi nhà nhanh chóng bị xuống cấp, mất đi tính thẩm mỹ vốn có. Chính vì vậy để quản lý cửa hàng sơn tốt, tạo nên thương hiệu và uy tín thì bạn cần lựa chọn dòng sơn chất lượng.

Bởi vậy, khi kinh doanh sơn, người kinh doanh cần phải nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, lựa chọn những hãng sơn uy tín, được người tiêu dùng đánh giá cao. Đồng thời, các sản phẩm sơn cũng cần đa dạng về màu sắc để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn.

Quản lý cưa hàng sơn như thế nào để hiệu quả
Quản lý cưa hàng sơn như thế nào để hiệu quả?

1.2. Vấn đề nhân sự

Với những gia đình kinh doanh nhỏ thì không cần tuyển thêm nhân viên mà hãy tận dụng nguồn nhân lực trong gia đình, còn với những cửa hàng sơn lớn thì vấn đề nhân sự cần được quan tâm, chú trọng để hoạt động kinh doanh được ổn định.

Khi tuyển nhân viên, trước hết cần trang bị cho nhân viên những kỹ năng, kinh nghiệm bán hàng, cách thức tư vấn để họ có thể linh hoạt và chủ động hơn trong công tác bán hàng. Để quản lý cửa hàng sơn tốt bạn phải quản lý được nhân viên, nếu cửa hàng có nhân viên tốt sẽ thu hút được nhiều khách hàng nên cần phải chú trọng đến khâu nhân sự.

Nhân sự trong cửa hàng sơn đóng vai trò rất quan trọng
Nhân sự trong cửa hàng sơn đóng vai trò rất quan trọng

1.3. Vấn đề tài chính

1.3.1. Lãi, lỗ

Khi kinh doanh bất cứ mặt hàng gì, người quản lý cũng cần nắm bắt chính xác các thông tin về tài chính, chi tiêu, doanh thu trong cửa hàng nhằm kiểm soát được vấn đề lãi, lỗ cho cửa hàng của mình. Để quản lý cửa hàng sơn thì người quản lý cần có tư duy về tài chính và biết cách quản lý dòng tiền.

Trong thời gian đầu kinh doanh, bạn nên ưu tiên đầu tư vào những hạng mục thật sự cần thiết trước, với những thứ chưa cần thiết ngay thì có thể bỏ qua. Điều này sẽ giúp cho rủi ro có thể giảm xuống ở mức thấp nhất. Sau một thời gian, khi công việc kinh doanh đã ổn định và tiến triển thì bạn có thể mở rộng, đầu tư nhiều hơn để phát triển.

quản lý cửa hàng sơn hiệu quả hình 3

1.3.2. Công nợ

Khi  quản lý cửa hàng sơn bạn cần chú ý đến những khoản khách hàng nợ. Khi khách hàng mua chịu, bạn cần có chứng từ, sổ sách hay số liệu chi tiết về khoản nợ. Lấy đó để quản lý hiệu quả và chính xác cho cửa hàng của mình. Ngoài ra, khi tới gần thời điểm cần thanh toán công nợ bạn có thể liên hệ với khách hàng. Việc thanh toán thanh toán đúng hạn, đảm bảo việc thu hồi nguồn vốn, tránh bị đọng nợ quá lâu.

1.3.3. Quay vòng vốn

Người kinh doanh sơn cần quản lý tốt việc quay vòng vốn của mình. Khi đầu tư kinh doanh để tránh xảy ra tình trạng hàng hóa bị hết, tồn đọng quá nhiều vốn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh của cửa hàng. Nếu bạn có nguồn tiền để quay vòng thì việc quản lý cửa hàng sơn của bạn sẽ dễ dàng hơn

1.4. Vấn đề khách hàng

Vấn đề khách hàng cũng là một trong những vấn đề cần đặc biệt lưu tâm khi kinh doanh. Người kinh doanh có thể sáng tạo nên những chương trình ưu đãi, chăm sóc khách hàng nhằm khai thác tiềm năng bán hàng từ những đối tượng xung quanh khách hàng đó. Bạn có thể tạo thiện cảm cho khách bằng dịch vụ chăm sóc khách hàng và chất lượng sản phẩm.

Cần hiểu rõ về khách hàng của mình
Cần hiểu rõ về khách hàng của mình

>> Xem thêm: Tất tần tật về số vốn cần để mở đại lý sơn

2. Những lưu ý quan trọng khi kinh doanh sơn

2.1. Về thiết kế cửa hàng

Với một cửa hàng kinh doanh sơn thì vấn đề thiết kế và chọn màu sơn trang trí cho cửa hàng là vô cùng quan trọng. KHi nhìn vào sản phẩm thực tế, khách hàng sẽ cảm thấy an tâm, tin tưởng hơn. Do vậy, những vết bẩn, bong tróc, ẩm mốc trên tường là điều tối kỵ trong mỗi cửa hàng sơn.

2.2. Về cách tư vấn

Khi khách có nhu cầu mua sơn, cần tư vấn cho khách cách tính toán số lượng sơn phù hợp.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tư vấn lựa chọn màu sơn phù hợp với phong thủy của từng khách hàng. Ví dụ:

  • Với những khách hàng mệnh Kim thì nên chọn màu sơn trắng, vàng nhạt, xám, xanh nhạt,... và tránh các màu đỏ, hồng.
  • Với những khách hàng mệnh Mộc thì nên chọn màu xanh lục, xanh lá cây, đen, xanh nước biển,... và tránh các gam màu trắng, xám.
  • Với những khách hàng mệnh Thủy thì nên chọn màu đen, xanh nước biển thẫm, xám, ghi,... và tránh các màu vàng, nâu.
  • Với những khách hàng mệnh Hỏa thì nên chọn màu sơn đỏ, hồng, tím, xanh lá, xanh lục,... và tránh các màu đen, xanh nước biển…
  • Với những khách hàng mệnh Thổ thì nên chọn màu đỏ, hồng, tím, vàng và nâu đất,.... và tránh màu xanh lá.

2.3. Về nhà cung cấp

Người bán nên lựa chọn những nhà cung cấp uy tín, những thương hiệu sơn uy tín trên thị trường. Lúc đó bạn sẽ chọn lựa được mức giá phù hợp, thuận lợi khi kinh doanh. Một số thương hiệu sơn nổi tiếng có thể kể đến như JYMEC, Kova, Dulux, Jotun, Mykolor,...

3. Áp dụng phần mềm quản lý cửa hàng sơn

Hiện nay, có rất nhiều các phần mềm quản lý của hàng hiệu quả. Nó sẽ giúp bạn quản lý được các vấn đề trong kinh doanh như doanh thu, tài chính, công nợ,.... Các bạn có thể sử dụng các phần mềm này để để quản lý cửa hàng một cách tốt nhất.

Phần mềm quản lý cửa hàng sơn
Phần mềm quản lý cửa hàng sơn

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách quản lý cửa hàng sơn cho người mới bắt đầu. Hy vọng rằng qua bài viết bạn sẽ có thêm những tips để quản lý đại lý sơn hiệu quả. Chúc bạn thành công!

>> Gợi ý cho bạn: Mở đại lý sơn: Cần bao nhiêu vốn? Nên lựa chọn hãng nào?

Tags: