Bí quyết tư vấn bán sơn doanh thu cao nhất

Mở đại lý sơn hiện nay là lĩnh vực kinh doanh tiềm năng, cạnh tranh khốc liệt và mang lại nguồn lợi nhuận cao nhất cho những chủ cửa hàng hoặc chủ đầu tư. Tuy nhiên, không phải cứ mở cửa hàng kinh doanh sơn là có thẻ kiếm lời một cách dễ dàng. Để kinh doanh sơn hiệu quả, bạn cần có chiến lược tư vấn và bán hàng một cách tốt nhất. Cùng bài viết dưới đây của chúng tôi khám phá bí quyết tư vấn bán sơn đạt doanh thu cao nhất nhé!

1. Các yếu tố giúp kinh doanh sơn hiệu quả

Kinh doanh sơn có lời không là câu hỏi nhiều người quan tâm? Để mang lại lợi nhuận cao, bạn cần có những kế hoạch và thiết lập chiến lược kinh doanh cụ thể. Từ đó giúp cho cửa hàng một lối kinh doanh an toàn và mang về lợi nhuận cao nhất.

Bước đầu khi xác định ý tưởng kinh doanh, bạn cần vạch ra nguồn vốn và dự trù những chi phí cho hoạt động kinh doanh của mình.  Lên kế hoạch phân bổ và dự trù nguồn vốn phục vụ hoạt động kinh doanh, luôn chuẩn vốn và có thể xoay vòng vốn tránh các trường hợp nợ đọng lại gây chết vốn.

tư vấn bán sơn hiệu quả nhất hình 1
Bạn cần lắm rõ được các yếu tố giúp kinh doanh sơn hiệu quả nhất

Xác định quy mô và cách thức kinh doanh sơn, nên mở đại lý sơn cấp 1 hay cấp 2. bạn cần trao đổi kỹ càng và các thủ tục, hợp đồng rõ ràng với phía nhà cung cấp sơn về các chính sách hỗ trợ và mức chiết khấu sơn cam đoan.

Bạn nên chọn cho mình thương hiệu sơn uy tín. Chất lượng sơn và lợi nhuận mang lại là yếu tố đầu tiên khi bạn chọn làm đại lý.

Nên có những hoạt động quảng cáo và mở rộng tiếp cận đối với cửa hàng sơn của mình. Hãy tạo một website hoặc fanpage cho cửa hàng sơn của mình để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

2. Kỹ năng trang bị để tư vấn bán sơn

Cách tư vấn bán sơn là một trong những yếu tố quyết định doanh thu sơn của bạn có chạy hay không. Đây được xem là một trong những kinh nghiệm mở đại lý sơn hiệu quả. Bên cạnh trang bị cho mình những kiến thức về sơn bạn cần có cách tư vấn  khéo léo giúp giữ chân khách hàng và tạo thiện cảm cho khách hàng khiến họ quay lại mua nhiều lần nữa.

Có câu nói: “Trăm người bán vạn người mua”, khách hàng có muôn vàng rất nhiều kiểu, nhu cầu  và mong muốn, sở thích khác nhau, chính vì vậy, “kỹ năng bán hàng” chính là yếu tố quyết định quan trọng và vô cùng cần thiết trong hoạt động kinh doanh sơn nước nói riêng và kinh doanh các sản phẩm khác  nói chung để đạt được doanh  số bán hàng như mong muốn.

tư vấn bán sơn hiệu quả nhất hình 2
Luôn trau dồi kỹ năng bán hàng giúp bạn có được mức doanh thu tốt nhất

2.1 Trang bị kỹ năng giao tiếp và bán hàng cơ bản

Kỹ năng giao tiếp và bán hàng thay đổi tuỳ thuôc vào lĩnh vực và sản phẩm mà bạn kinh doanh. Trước khi bán, tốt nhất bạn nên tham gia những khóa học về giao tiếp và kỹ năng bán hàng để có thể chuẩn bị tốt hơn.

Đối với kinh doanh sơn, đây là sản phẩm đặc thù của ngành xây dựng, sản phẩm sơn bạn kinh doanh là sản phẩm sơn nước phổ thông phục vụ cho các công trình thi công xây dựng từ nhà ở đến các công trình thi công có quy mô lớn. Phân khúc về giá sơn cũng rất đa dạng vì vậy bạn cần linh động trong việc tư vấn cho khách hàng. Nên tập trung và phân tích về chất lượng, vận chuyển đi kèm các dịch vụ chăm sóc khách hàng và khuyến mãi sẽ giúp bạn nhận được sự quan tâm và chú ý từ khách hàng nhiều hơn. Cách thức tư vấn này cũng khiến bạn trở thành một nhân viên tư vấn bán hàng chuyên nghiệp hơn.

2.2 Phong cách và quan niệm bán hàng

Mỗi ngành hàng đều có phong cách và quan niệm bán hàng riêng. Tùy vào tính chất đặc thù của sản phẩm mà bạn bán để tư vấn tốt nhất. Đối với sơn, những câu hỏi cơ bản thường gặp đó chính là những câu hỏi về màu sơn. Mục đích sơn và chủ yếu thiên về tư vấn, báo giá hơn. Nhân viên bán hàng tốt là người khi khách hàng mở lời là nắm bắt ngay được vấn đề của khách hàng.

Việc hình thành nên phong cách và quan niệm bán hàng giúp cho nhân viên tư vấn trở nên gần gũi và nắm bắt tâm lý, vấn đề của khách hàng. Những câu hỏi dành cho khách hàng trong quá trình tư vấn sơn là những câu hỏi giúp khám phá tâm lý và hành vi khách hàng. 

2.3 Trang bị kiến thức chuyên môn về sơn

Kiến thức chuyên môn về sơn thể hiện sự chuyên nghiệp của nhân viên tư vấn sơn. Không chỉ vấn đề màu sắc, sơn có nhiều loại và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Bạn cần trang bị những kiến thức am hiểu về cách pha chế, định mức sơn tiêu chuẩn. Hiểu rõ thành phần và công dụng của sơn mới giúp cho khách hàng chọn được dòng sơn tốt nhất.

Gợi ý cách tính lượng sơn chi tiết cho khách hàng giúp hoạt động tư vấn bán hàng trở nên uy tín và chất lượng hơn.  Một nhân  viên tư vấn bán sơn cần học được cách tính diện tích từ đó quy ra lượng sơn mà khách hàng cần dùng cho công trình. Từ đó, nhân viên có thể tư vấn cho khách hàng nên mua lượng sơn sao cho đủ dùng, tránh mua quá ít và quá dư thừa gây lãng phí. Cụ thể, lượng sơn được tính như sau:

 • Sơn lót: Lượng sơn bằng S*4*n (trong đó: S là diện tích cần sơn, 4 là hệ số mặt sàn, n là số sàn cần sơn)
 • Sơn trắng: Lượng sơn trắng bằng S*n (trong đó: S là diện tích sàn, n là số sàn, thông thường sơn trắng được sử dụng để sơn trắng trần hoặc sơn cầu thang)
 • Sơn màu: Sơn màu được tính theo diện tích từng không gian: Sp*4 (trong đó: Sp là diện tích phòng, 4 là hệ số mặt cần sơn)

Những công thức trên chỉ mang tính chất tham khảo tương đối. Tuỳ vào mỗi công trình sau khi bán sơn, nhân viên cần rút kinh nghiệm, học hỏi thêm.

2.4 Yếu tố quyết định đến hành vi người tiêu dùng

Khách hàng quyết định chọn mua sản phẩm nếu sản phẩm đó tốt. Trong quá trình trao đổi trả giá với nhân viên bán hàng họ đạt được một số lợi ích. Nếu lợi ích đủ nhiều thì tỷ lệ khách hàng quyết định mua sản phẩm đó sẽ là rất cao. Một số hành vi mua sắm của người tiêu dùng như sau:

 • Quan tâm tới thời gian sử dụng của sản phẩm. Sự bền chặt của sơn khi chịu tác động từ bên ngoài. Công nghệ sử dụng tạo ra sản phẩm, giá trị của sản phẩm sơn đó trên thị trường…
 • Sự an toàn của sản phẩm sơn đó đối với sức khỏe con người và môi trường.
 • Sơn có thể phù hợp với sở thích của từng loại đối tượng khách hàng khác nhau.
 • Giá trị khách hàng bỏ ra để nhận lấy lợi ích tương đương của người bán sơn.
 • Thời điểm khách hàng nhận được toàn bộ lợi ích của bên bán
 • Giá bán phù hợp với khả năng của người mua.
 • Vấn đề vận chuyển, quy trình làm việc, chế độ hậu mãi, các chương trình khuyến mãi....
 • Tiềm lực công ty phân phối sơn đó.

>> Xem thêm: Mấu chốt trong việc kinh doanh online cho người mới bắt đầu 

3. Cách tư vấn bán sơn

Sau khi tính toán được khối lượng sơn nhà đạt tiêu chuẩn. Tiếp theo khách hàng sẽ đến khâu lựa chọn màu sắc sơn cho ngôi nhà của mình. Giai đoạn này bạn chỉ có thể đưa ra những màu sắc phù hợp với phong thuỷ. Hãy cho khách xem mẫu sơn theo yêu cầu mà ít có thể can thiệp được vào quyết định của khách hàng.

tư vấn bán sơn hiệu quả nhất hình 3
Bạn cần lắm rõ các thông tin về sản phẩm sơn mà mình đang kinh doanh

Hãy tận dụng cơ hội giúp cho khách hàng mua được sản phẩm như ý. Hãy hiểu thật rõ về sản phẩm để tư vấn cho khách hàng tốt nhất. Từ đó tạo lòng tin của khách hàng đối với bạn.

Trên đây là những chia sẻ của về cách tư vấn bán sơn giúp mang lại doanh thu cao nhất. Đừng quên để lại ý kiến của bạn phía dưới phần bình luận nhé!

Tags: