Để xây dựng thương hiệu thành công, bạn cần làm gì?

Hiện nay, khi xã hội đang xoay vần đến chóng mặt, người người nhà nhà muốn “khởi nghiệp”. Mỗi năm xuất hiện hàng ngàn startup với tưởng độc đáo muốn với hy vọng có thể xâm nhập thị trường. Sự cạnh tranh khốc liệt này sẽ dẫn đến tình trạng quá tải doanh nghiệp, từ đó bài toán xây dựng thương hiệu trở nên khó khăn hơn. Và bạn không thể phủ nhận một doanh nghiệp nếu muốn đứng vững trên thị trường thì nhất định phải xây dựng được thương hiệu. Để giải quyết vấn đề này, hôm nay tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm thế nào để xây dựng thương hiệu thành công. Hãy cùng theo dõi nhé!

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu có thể hiểu là hình ảnh thông tinh, sản phẩm được biết đến rộng rãi và dành được sự tin tưởng, đón nhận từ khách hàng và công chúng. Nếu xây dựng được thương hiệu trong lòng công chúng thì doanh nghiệp của bạn có thể coi là một doanh nghiệp thành công.

Vì thương hiệu chính là tài sản lớn nhất, có thương hiệu thì bạn mới có thể cung cấp được nhiều sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Việc xây dựng thương hiệu không hề đơn giản, nó là cả một quá trình dài chứ không phải một sớm một chiều. Vì vậy bạn cần phải thực hiện từng bước để chiếm lĩnh niềm tin của khách hàng. Xây dựng được thương hiệu cho doanh nghiệp của mình.

tại sao cần xây dựng thương hiệu
Tại sao cần xây dựng thương hiệu

Chiến lược xây dựng thương hiệu.

Khi khởi nghiệp kinh doanh nhỏ bạn cũng cần quan tâm tới thương hiệu của mình. Để có có thể xây dựng được thương hiệu thành công thì bạn cần phải vạch rõ chiến lược.

Chiến lược trong quá trình định vị thương hiệu  chính là việc áp dụng kế hoạch marketing để thúc đẩy quá trình nhận diện thương hiệu. Nhiệm vụ của doanh nghiệp chính là tạo được niềm tin trong khách hàng bằng cách xây dựng chiến lược tạo dựng thương hiệu theo cách độc đáo, khác biệt với các thương hiệu có trên thị trường và các đối thủ cạnh tranh.

Cần có chiến lược xây dựng thương hiệu cụ thể
Bạn cần có kế hoạch cụ thể khi xây dựng thương hiệu của mình

Hiện nay, chúng ta đang trong thời kỳ 4.0, trong kỷ nguyên của kỹ thuật số nên các doanh nghiệp cần áp dụng triệt để những chiến lược sau để xây dựng được hình ảnh của công ty cũng như định vị được sản phẩm của mình trong lòng công chúng, những chiến lược đó bao gồm:

 • Nâng cao trải nghiệm của khách hàng thông qua hình ảnh của công ty xuất hiện trên các trang mạng hoặc trên website
 • Sử dụng chiến lượng marketing, SEO
 • Tận dụng triệt để các nền tảng xã hội
 • Email marketing
 • SEM (PPC)

>> Có thể bạn quan tâm: Mở đại lý sơn: Cần bao nhiêu vốn? Nên lựa chọn hãng nào?

Quy trình 7 bước xây dựng thương hiệu thành công

Để xây dựng được thương hiệu thành công bạn nên áp dụng 7  bước sau:

Xác định đối tượng khách hàng trọng tâm

Để tiếp cận được đến đông đảo khách hàng thì việc đầu tiên bạn cần xác định chính xác khách hàng trọng tâm, hãy xác định đúng đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến để bạn có thể tập trung, đầu tư và phát triển tệp khách hàng nhằm mở rộng thị trường.

Có thể thấy thương hiệu của bạn sẽ không bao giờ bao quát được toàn bộ khách hàng trên thị trường, chính vì vậy nếu bạn là một doanh nghiệp thông minh, có tầm tình thì bạn nên đánh chiến vào thị trường ngách, hãy chinh phục hết những người trong ngách này.

Trong bước này bạn cần tìm hiểu khách hàng mục tiêu, càng cụ thể càng tốt.Một số yếu tố giúp bạn dễ dàng xác định được khách hàng mục tiêu.

 • Tuổi
 • Giới tính
 • Địa điểm
 • Thu nhập
 • Vùng miền
 • Trình độ học vấn
 • Bên cạnh những yếu tố này, bạn cần tìm hiểu về
 • Sở thích, mong muốn của khách hàng
 • Mục tiêu của họ đặt ra trong cuộc sống
 • Ai là động lực và người truyền cảm hứng cho họ
 • Họ hướng tới điều gì trong cuộc sống
 • Thương hiệu họ đang tin tưởng là gì

Nếu xác định tốt điều này bạn hoàn toàn có thể phát huy được thế mạnh của doanh nghiệp mình, đồng thời đánh thẳng vào tâm lý , mong muốn của khách hàng mục tiêu. Biết được tệp khách hàng mục tiêu bạn sẽ đưa ra những chiến lược marketing đúng đắn nhất

hãy nghiên cứu kỹ về khách hàng
Nghiên cứu kỹ về đối tượng khách hàng khi làm thương hiệu

Thiết lập sứ mệnh của thương hiệu

Bước này rất quan trọng trong quá trình xây dựng thương hiệu, ở bước này bạn cần xác định được những khao khát và mong muốn của doanh nghiệp bạn hướng tới là gì, doanh nghiệp có thể làm được gì trong tương lai. Để khách hàng tin tưởng vào doanh nghiệp thì doanh nghiệp cần phải tin tưởng chính mình, hiểu được giá trị mình hướng đến là gì, mình muốn đem lại những điều gì cho khách hàng. Hãy nhìn lại xem doanh nghiệp của mình muốn gì, khao khát mang lại giá trị gì cho khách hàng.

Nếu hiểu được giá trị mình muốn mang lại cho khách hàng thì doanh nghiệp của bạn mới đồng nhất được: logo, slogan, tính cách, phong thái,..Những  yếu tố này nên nahats quan ngay từ đầu để khách hàng có thể nhận diện được thương hiệu của bạn một cách dễ dàng nhất.

Khảo sát thị trường

Đây là bước tiếp theo trong hành trình xây dựng thương hiệu, hãy khảo sát thật kỹ thị trường xem những doanh nghiệp ngoài kia họ đi như thế nào, cách triển khai và định vị thương hiệu của họ diễn biến ra sao, khách hàng quan tâm đến điều gì. Từ đó sẽ nhận định được sự khác biệt và nổi bật của doanh nghiệp của bạn.

Đây chính là chìa khoá để bạn có thể mở ra cánh cửa khác biệt của mình. Nắm rõ được bước đi của  đối thủ từ đó có bước đi đúng đăn cho doanh nghiệp.

Nhấn mạnh vào giá trị doanh nghiệp của bạn đem đến cho khách hàng là gì?

Mỗi khách hàng đều quan tâm đến những lợi ích của họ nhận được từ sản phẩm của doanh nghiệp cung cấp, chính vì vậy, để tạo dựng được niềm tin với khách hàng bạn cần phải đem hết những tinh hoa, những giá trị mình có cho khách hàng.

Xây dựng thương hiệu bằng cách tạo logo, slogan riêng

Có thể thấy logo và slogan chính là cái khách hàng có thể tiếp cận đầu tiên, đây chính là thứ đập và mắt và đi vào tai của họ dễ dành nhất. Vậy nên, quá trình thiết kế logo và tạo slogan đòi hỏi phải nghiêm túc, phải sáng tạo để có được một thứ nhận diện tốt nhất cho khách hàng.

hãy tạo cho mình một logo riêng biệt
Hãy tạo riêng cho mình một logo riêng biệt

Tích hợp thương hiệu và điểm chạm tới khách hàng

Cần phải truyền tải được linh hồn của thương hiệu tới được khách hàng. Hãy truyền tải những điều ý nghĩa có thể chạm đến trái tim và khối óc của khách hàng. Đây là cách tốt nhất để bạn có thể mang thương hiệu của mình đến với khách hàng.

Khi xây dựng thương hiệu cần có sự đồng điệu, nhất quán

Điều quan trọng để một thương hiệu tồn tại được là sự thật và nhất quán. Mọi phát ngôn, thông điệp, sứ mệnh bạn muốn chạm đến khách hàng đều phải nhất quán, đồng điệu và đúng sự thất. Nếu những thông tin bạn đưa đến khách hàng không nhất quán hoặc sai sự thất thì khách hàng sẽ không còn tin tưởng vào thương hiệu của bạn nữa. Bằng cách này bạn sẽ phá nát thương hiệu của mình.

Cần có sự nhất quán khi làm thương hiệu
Hãy đồng bộ, nhất quán trong thương hiệu của mình

Xây dựng thương hiệu là một trong những cách khiến cho doanh nghiệp của bạn tồn tại và phát triển. Có thương hiệu doanh nghiệp của bạn sẽ  dễ dàng hơn trong kinh doanh, mang lại nhiều lợi nhuận. Hãy xây dựng thương hiệu của mình thật tốt nhé. Chúc bạn thành công!

Tags: