Sơn chống cháy ống gió có thực sự cần thiết ?

Sơn chống cháy ống gió nhằm mục đích gì?

Kết cấu của ống gió thường là kim loại thép, tôn mạ kẽm,... Nên khi sử dụng trong công trình cần đảm bảo khả năng chống cháy để tránh thiệt hại cháy nổ. Sơn chống cháy ống gió nhằm mục đích bảo vệ cấu kiện ống gió, hạn chế hiện tượng cháy lan. Việc thi công chống cháy cho ống gió giúp tăng khả năng chịu nhiệt, giữ nguyên kết cấu hạng mục ống gió, ngăn sự tràn khí từ ống gió. Giúp công tác phòng cháy chữa cháy diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và dễ dàng. Hạn chế tối đa thiệt hại về vật chất và con người cho công trình nếu xảy ra hỏa hoạn.

Mục đích sơn chống cháy ống gió
Mục đích sơn chống cháy ống gió

Sơn chống cháy cho ống gió có thực sự cần thiết?

Vì có nhiều vai trò lớn kể trên, nên việc sơn chống cháy ống gió là điều vô cùng cần thiết. Quan trọng hơn, là việc sơn chống cháy cho ống gió theo tiêu chuẩn đã có văn bản ban hành.

Qua tìm hiểu các văn bản quy định Chính phủ ban hành về công tác phòng cháy, chữa cháy. Tại điều 5.12 TCVN 5687:2010 quy định về “Thông gió - Điều hòa không khí - Tiêu chuẩn thiết kế” tùy thuộc theo vị trí lắp đặt (đặc điểm tính chất của không gian lắp đặt đường ống gió).

Ngoài ra, theo quy định tại Phụ lục D của QCVN 06:2010/BXD về “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình”. Văn bản đã nêu rõ yêu cầu chống cháy cho các đường ống và thiết bị của hệ thống thông gió. Hệ thống đường ống phải được làm từ vật liệu chống cháy, hoặc được sơn chống cháy. Đường ống có giới hạn chịu lửa phù hợp yêu cầu của tiêu chuẩn liên quan hiện hành. Vật liệu thiết kế hệ thống ống gió tòa nhà và giới hạn chịu lửa hệ thống ống gió tòa nhà cũng được quy định rất rõ.

Những lợi ích khi sơn chống cháy ống gió:

  • Bảo vệ kết cấu hệ thống ống gió
  • Tăng khả năng chịu nhiệt cho đường ống
  • Ngăn chặn nguy cơ cháy nổ
  • Hạn chế thiệt hại hỏa hoạn
Sơn chống cháy ống gió có lợi ích gì?
Sơn chống cháy ống gió có lợi ích gì?

>> Xem thêm: Báo giá thi công sơn chống cháy trên 1m2 chi tiết

Sơn chống cháy ống gió là hạng mục công trình cần được ưu tiên thi công trong khu công nghiệp. Hãy đặt tiêu chuẩn theo quy định của Chính phủ ban hành, để áp dụng chống cháy cho công trình.

Tags: