Mở đại lý sơn cấp 1 đem lại lợi nhuận cao?

Mở đại lý sơn cấp 1 là một trong những hình thức kinh doanh được nhiều người lựa chọn trong ngành vật liệu xây dựng. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về mô hình kinh doanh này, chắc hẳn có nhiều thắc mắc còn chưa có giải đáp. Tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi để áp dụng cho quy trình kinh doanh sơn đem lại lợi nhuận cao.

1. Mở đại lý sơn cấp 1 có ưu điểm, nhược điểm gì?

Là hình thức kinh doanh theo cách nhập hàng trực tiếp từ nhà máy sản xuất sơn, không qua trung gian và không trực tiếp phân phối. Đại lý sơn cấp 1 thực hiện nhiệm vụ phân phối sản phẩm cho đại lý cấp 2, các đối tác lớn như chủ thầu, thợ chuyên về sơn.

1.1 Ưu điểm khi mở đại lý sơn cấp 1

Một số ưu điểm khi mở đại lý sơn cấp 1 có thể kể đến như:

Mở đại lý sơn cấp 1 có ưu điểm gì?

 • Hưởng mức chiết khấu cao: vì là đơn vị nhập hàng trực tiếp từ hãng, mức triết khấu tốt
 • Chủ động về nguồn hàng hóa: trong giá bán, hay những chương trình khuyến mại cho khách hàng.
 • Đại lý sơn cấp 1 được hưởng nhiều ưu đãi và lợi nhuận cao hơn vì bạn được nhận chiết khấu trực tiếp từ nhà máy và không qua trung gian. 
 • Doanh số thu được hàng tháng rất lớn: bởi đại lý sơn cấp 1 là đơn vị cung cấp sơn lớn nhất cho một khu vực.
 • Nhận nhiều hỗ trợ lớn từ công ty đối tác: Thường trong khoảng một năm đầu tiên, đại lý của bạn sẽ được phía công ty hỗ trợ thúc đẩy quá trình kinh doanh. Việc này nhằm giúp đại lý ổn định về mối khách hàng và lượng đơn hàng tiêu thụ. 
 • Được hỗ trợ trang bị các thiết bị công nghệ: Tùy vào đơn vị đối tác thương hiệu sơn đại diện, mà đại lý sơn cấp 1 của bạn sẽ được cung cấp máy pha màu, máy nhỏ tinh màu, máy lắc màu…

1.2 Nhược điểm

Một số nhược điểm khi mở đại lý sơn cấp 1:

 • Chủ đầu tư cần bỏ ra nguồn vốn lớn: tối thiểu là 200 triệu đồng.
 • Chịu áp lực về doanh số 
 • Vấn đề về hàng tồn: Lượng hàng mỗi lần nhập lớn, nếu phân phối không hiệu quả gây nên hiện tượng hàng tồn kho.

2. Cách chọn thương hiệu cho đại lý sơn cấp 1 thu lợi nhuận cao

2.1 Về tiềm năng thương hiệu

Chọn những thương hiệu lớn, được nhiều người biết đến. Hãng sơn có chiến lược truyền thông cho sản phẩm của họ hiệu quả, có độ nhận diện thương hiệu cao.

Chọn thương hiệu sơn có tên tuổi, độ tin cậy và uy tín cao trên thị trường để mở đại lý sơn cấp 1. Chính là những đơn vị dày dặn kinh nghiệm trong sản xuất sơn, đặc biệt là việc phân phối sơn của họ. 

Họ có thể dành cho bạn những lời khuyên bổ ích trong quá trình kinh doanh, phân phối sản phẩm sơn. Những kinh nghiệm từ người có chuyên môn sẽ là nguồn kiến thức quý báu để bạn áp dụng cho việc mở đại lý sơn cấp 1.

Ngoài ra, một thương hiệu có tiềm năng là các sản phẩm sơn của họ phải đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Tính ứng dụng cao và phải thường xuyên cập nhật về công năng, cũng như màu sắc các dòng sơn.

Chọn thương hiệu sơn uy tín để mở đại lý sơn cấp 1
Chọn thương hiệu sơn uy tín để mở đại lý sơn cấp 1

2.2 Về chất lượng sản phẩm

Sản phẩm sơn phải đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng. Đáp ứng được các yếu tố cần có của một sản phẩm sơn: Ứng dụng hiệu quả, tuổi thọ cao, giá thành phù hợp.

Dòng sơn đa dạng, màu sắc chuẩn - đẹp, để đáp ứng nhu cầu cao của người tiêu dùng.

Khâu kiểm định sản phẩm sơn phải rõ ràng, công khai. Thương hiệu sơn luôn sẵn sàng cung cấp các giấy tờ kiểm định chất lượng sơn.

Tiêu chí của một sản phẩm sơn chất lượng
Tiêu chí của một sản phẩm sơn chất lượng

2.3 Về mức chiết khấu và chính sách đãi ngộ

Điều đầu tiên mà chủ đại lý sơn cấp 1 cần quan tâm là mức chiết khấu của sơn. Hãy tham khảo nhiều thương hiệu và lựa chọn bên có mức chiết khấu hợp lý.

Bên cạnh đó, nên chọn những thương hiệu có các chính sách ưu đãi tốt. Bạn vừa nhận được nhiều đãi ngộ cho đại lý của mình, mà vừa thu hút được nhiều khách hàng từ các chính sách ưu đãi. Từ đó, việc hợp tác của đôi bên sẽ cùng có lợi khi doanh số bán hàng tăng.

Chọn hãng sơn chiết khấu cao khi mở đại lý sơn cấp 1
Chọn hãng sơn chiết khấu cao khi mở đại lý sơn cấp 1
>> Có thể bạn quan tâm: Mở đại lý sơn cấp 2 hiệu quả với Sơn JYMEC

3. Lưu ý để mở đại lý sơn cấp 1 hiệu quả

Đại lý cấp 1 là đơn vị phân phối sơn độc quyền của các hãng sơn trong một khu vực. Nó đại diện cho một thương hiệu sơn có tên tuổi trên thị trường. Chính vì vậy, đại lý kinh doanh sơn cấp 1 phải có cách làm việc chuyên nghiệp.

Để trở thành một đại lý uy tín và đáng tin cậy, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Lựa chọn thương hiệu sơn đại diện tốt - chuẩn - uy tín. Để chọn được hãng sơn tốt, bạn tham khảo nội dung phần (2) của bài viết.
 • Đảm bảo đáp ứng được nhu cầu mặt bằng. Mặt bằng bao gồm các khu vực để bán hàng, kho chứa hàng, vị trí cho quá trình vận chuyển. Mở đại lý sơn cấp 1 cần diện tích mặt bằng lớn, khu vực có giao thông thuận tiện, nhiều công trình lớn đang thi công,...
 • Trang bị nền tảng kiến thức kinh doanh và kỹ năng bán hàng cần thiết. Đây là yếu tố quan trọng, bạn nhất định phải đảm bảo được kinh nghiệm kinh doanh của bản thân. Hãy xây dựng chiến lược, mục tiêu rõ ràng và kế hoạch kinh doanh chi tiết. Việc này giúp bạn làm chủ đại lý sơn đem lại hiệu quả và tránh được những rủi ro không đáng có.
Kinh nghiệm mở đại lý sơn cấp 1
Kinh nghiệm mở đại lý sơn cấp 1

Kinh doanh sơn hiệu quả cần lưu ý gì?

Trên đây là những nội dung bạn cần biết khi lựa chọn mở đại lý sơn cấp 1. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn khi kinh doanh sơn. Chúc bạn thành công!

>> Bài viết cùng chủ đề: Mở đại lý sơn sớm thu hồi vốn nhờ 4 kinh nghiệm dưới đây