Mở đại lý sơn cấp 1 hay cấp 2 để hiệu quả nhất?

1. Mở đại lý sơn cấp 1 hay cấp 2 - cách phân biệt

Những người đang chuẩn bị kinh doanh trong lĩnh vực sơn thường đặt ra câu hỏi: có nên mở đại lý sơn không? Nếu mở  nên mở đại lý cấp mấy thì được ưu đãi và an toàn hơn? Nên lựa chọn mở đại lý sơn cấp 1 hay cấp 2 ? Thấu hiểu được những băn khoăn của các bạn nên hôm nay chúng tôi sẽ chỉ ra những điểm khác biệt của đại lý sơn cấp 1 và cấp 2 để bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và rủi ro nhất.

Đối với những người mới kinh doanh về sơn trước tiên cần tìm hiểu về dòng sản phẩm, về công ty và chính sách ưu đãi. Tiếp theo đó là lựa chọn hình thức kinh doanh, để làm được điều này thì bạn cần phải biết thế nào là mở đại lý sơn, chính sách mở đại lý của hãng như thế nào và điều quan trọng hơn là phân biệt được đại lý sơn cấp 1 và cấp 2  để lựa chọn hình thức kinh doanh chuẩn xác nhất.

nên mở đại lý sơn cấp 1 hay cấp 2
Nên mở đại lý sơn cấp 1 hay cấp 2

1.1  Đại lý sơn cấp 1

Đại lý sơn cấp 1 là hình thức nhập hàng trực tiếp từ nhà máy sản xuất sơn, không qua trung gian, nhà phân phối hay bất kỳ đơn vị thứ 3 nào. Đại lý cấp 1 được phép bán lẻ, bán cho người tiêu dùng mà phải phân phối lại cho đại lý cấp 2, nhà thầu công trình, thợ và các đối tác.

Đại lý cấp 1 là đơn vị duy nhất và độc quyền để phân phối cho những đơn vị nhỏ hơn ở một khu vực, một địa phương của doanh nghiệp sơn. Chính vì vậy đại lý cấp 1 đại diện cả bộ mặt công ty nên cần phải uy tín, chất lượng và  đạt chuẩn.

Khi mở đại lý sơn cấp 1 bạn được hưởng nhiều ưu đãi và lợi nhuận cao hơn vì bạn được nhận chiết khấu trực tiếp từ nhà máy và không qua trung gian. Doanh số ước tính hàng tháng rất cao vì là đơn vị cung cấp lớn nhất của một khu vực.

Nguồn vốn lớn, áp lực doanh số từ nhà sản xuất cao, chứa một lượng hàng lớn.

Mở đại lý cấp 1 với nhiều ưu đãi
Mở đại lý sơn cấp 1 với nhiều ưu đãi

1.2 Đại lý sơn cấp 2.

Là đơn vị bé hơn đại lý cấp 1, chịu sự giám sát, quản lý của đại lý cấp 1. Được phép nhập hàng từ nhà sản xuất nhưng chiết khấu không cao như đại lý cấp 1

Phân phối trực tiếp cho cửa hàng bán lẻ để người bán lẻ mang sản phẩm đến tay người dùng.

Đại lý cấp 2 sẽ được nhận chiết khấu từ đại lý cấp 1 và nhà phân phối, thực tế hiện nay cho thấy với sức cạnh tranh trên thị trường cao nên nhà phân phối và đại lý cấp 1 sẽ đưa ra những mức ưu đãi hấp dẫn và cao hơn nhập từ nhà sản xuất. Không bị ép doanh số, bán hàng theo khả năng và nhu cầu của khách hàng

Vốn ban đầu mở đại lý  không cao, phù hợp với nhiều những người có ít vốn.

>> Xem thêm: Mở đại lý sơn: Cần bao nhiêu vốn? Nên lựa chọn hãng nào?

2. Nên mở đại lý sơn cấp 1 hay cấp 2?

Mở đại lý là điều đơn giản, những người mới kinh doanh sơn thường nghĩ rằng nhập hàng từ gốc thì sẽ có lãi suất cao hơn, không cần phải qua trung gian. Tuy nhiên điều đó chưa chắc đã đúng, vì để mở đại lý bạn cần phải nhìn vào tiềm lực của mình. Bạn cần phải xem xét những yếu tố như: nguồn vốn, kỹ năng kinh doanh, khả năng chịu áp lực,...

Mỗi hình thức kinh doanh cũng như các cấp trong việc mở đại lý  đòi hỏi những yếu tố sau:

2.1 Đại lý cấp 1(nhà phân phối)

Nhà phân phối cấp 1 thường được công ty hỗ trợ và thúc đẩy đại lý trong vòng một năm đầu để bạn có lượng khách quen và ổn định. Mở đại lý sơn cấp 1 được ưu đãi với mức chiết khấu cao lên đến 4, 5 lần.  Với mức chiết khấu này bạn hoàn toàn có thể tính toán và đưa ra những chính sách về ưu đãi riêng cho những đại lý cấp dưới của mình nhằm thu hút khách hàng.

Trở thành nhà phân phối cấp 1
Trở thành nhà phân phối sơn sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Tuy nhiên mức vốn bạn cần bỏ ra không phải nhỏ. Bạn sẽ cần phải có trong tay 500 triệu- 1 tỷ để có thể trở thành đại lý sơn cấp 1.Với số vốn bỏ ra cao như vậy đòi hỏi bạn phải có một chiến lược kinh doanh tốt, tầm nhìn xa, am hiểu mọi vấn đề và có gan làm giàu lớn, chấp nhận mọi rủi ro, chịu áp lực lớn.

Đối với đại lý cấp 1 thì sẽ được chủ động hơn về nguồn hàng, có chiết khấu cao hơn so với những đại lý cấp dưới, hưởng mọi chính sách từ công ty. Khi có bất kỳ những thay đổi hay chính sách mới thì đại lý cấp 1 đều là người nắm bắt đầu tiên. Được nhà máy hỗ trợ cung cấp các thiết bị công nghệ như: máy pha màu, máu lắc, máu nhỏ tinh màu…

Được hỗ trợ chính sách truyền thông, bảng biển theo đợt công ty.

>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm mở đại lý sơn đạt hiệu quả cao

2.2 Đại lý cấp 2

Đây là lựa chọn tốt nhất cho những người có số vốn không nhiều như những cửa hàng nhỏ, những người mới lấn sân sang thị trường sơn. Đại lý cấp 2 sẽ không cần phải bỏ ra số vốn cao, không bị áp lực doanh số, lượng hàng tồn đọng không nhiều.

Với những người mới kinh doanh hoặc đang tập kinh doanh, chưa hiểu rõ về thị trường sơn và chưa có nhiều kiến thức thực tế trong lĩnh vực mở đại lý sơn thì nên chọn hình thức kinh doanh này. Hãy bắt đầu từ những thứ đầu tiên, khả năng rủi ro ít  để học hỏi, trau dồi, trải nghiệm để có thêm kiến thức và nguồn vốn sau đó có thể đăng ký lên làm đại lý cấp 1.

Khi mở đạ lý sơn cấp 2 sẽ cần ít vốn hơn
Khi lựa chọn mở đại lý sơn cấp 2 bạn sẽ cần ít vốn hơn

Với những đại lý cấp 2 khách hàng mua thường là những người thân thiết hoặc uy tín của cá nhân. Khả năng tồn đọng hành thấp nên hạn chế những rủi ro. Mở đại lý cấp 2 được cấp các loại máy nếu có đủ điều kiện và doanh số.

Đại lý cấp 2 được hưởng chiết khấu từ đại lý cấp 1. Tùy từng đợt đại lý cấp 1 sẽ có những ưu đãi riêng.

>> Xem thêm: Kinh doanh sơn với số vốn 200 triệu

3. Nên lựa chọn hãng sơn nào để mở đại lý.

Trước khi mở đại lý sơn bạn thường phân vân không biết chọn hãng nào. Sơn JYMEC hãng sơn dành được được nhiều sự tin tưởng từ người Việt. JYMEC là một hãng sơn uy tín và chất lượng đã hoạt động được hơn 20 năm.

JYMEC luôn là việc với phương châm: “Hợp tác cùng phát triển”. Vì vậy hãng luôn hỗ trợ một cách tốt nhất cho những đại lý mới mở với nhiều ưu đãi.

Chọn hãng sơn nào để mở đại lý
Lựa chọn trở thành đại lý sơn của JYMEC

Quyền lợi khi mở đại lý sơn JYMEC:

  • Được đào tạo về sản phẩm, tư vấn và đưa ra những chiến lược giúp đại lý kinh doanh tốt.
  • Chiết khấu đơn hàng theo định mức cao so với thị trường trung của các dòng sơn
  • Được hỗ trợ tư vấn về cách bày trí hàng, thiết kế cửa hàng chuyên nghiệp và bắt mắt
  • Hỗ trợ truyền thông, quảng bá sản phẩm trên đa dạng các kênh truyền thông
  • Được hỗ trợ chi phí vận chuyển
  • Được đào tạo kỹ năng bán hàng, được giao lưu với đại lý khác theo định kỳ của công ty.
  • Thủ tục mở đại lý đơn giản, không phức tạp, không lằng nhằng
  • Cung cấp những công cụ bán hàng, hỗ trợ làm bảng biển

Trên đây là bài viết giúp bạn biết khi nào nên chọn mở đại lý sơn cấp 1, cấp 2. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có nhu cầu mở đại lý hãy liên hệ với chúng tôi nhé!