Ưu điểm của sơn chống cháy ứng dụng trong công trình

Ưu điểm của sơn chống cháy ứng dụng trong công trình

Công trình kết cấu thép được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng và công trình dân dụng. Bởi cấu kiện kim loại sắt - thép có độ bền chắc tối đa, ít bị biến đổi theo thời gian. Đem lại tuổi thọ dài lâu cho công trình, đặc biệt là các khu công nghiệp, xưởng sản xuất.

Dù được đánh giá là loại vật liệu có kết cấu bền bỉ và có khả năng chịu tác động môi trường. Nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bề mặt sắt thép, chủ công trình vẫn cần sử dụng biện pháp bảo vệ. Sơn chống cháy là một trong những cách giữ cấu kiện thép bền vững khi phải chống chịu nhiệt cao. Vậy, ưu điểm của sơn chống cháy có gì nổi bật so với các phương pháp ngăn cháy khác? Hãy cùng tìm hiểu ngay nội dung dưới đây.

Đối với công trình nhà xưởng

Là khu vực được cấu thành bởi đa phần các cấu kiện kim loại như sắt, thép, nhôm. Cũng thường chứa các vật liệu dễ bắt lửa khác như gỗ, vải, giấy, các hóa chất,... Nhà xưởng, khu công nghiệp chế biến hay xưởng sản xuất là những nơi tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn. Vậy nên, ngoài việc trang bị bình cứu hỏa, hệ thống phun nước dập lửa, vòi nước chữa cháy,... Công trình cần ứng dụng sơn chống cháy cho bề mặt vật liệu nhằm hạn chế tối đa thiệt hại.

Những hiệu quả bảo vệ tuyệt vời cho công trình nhà xưởng như:

  • Chống cháy, ngăn chặn sự truyền lửa: Thi công sơn chống cháy tạo nên một lớp màng bảo vệ. Lớp sơn này ngoài công dụng tăng khả năng chịu nhiệt cho kết cấu nhà xưởng. Thì còn có thể cản nhiệt, hạn chế ảnh hưởng trực tiếp của lửa đối với sắt, thép. Ngăn sự cháy lan của lửa, kéo dài thời gian chịu nhiệt để đội cứu hộ kịp thời chữa cháy.
  • Bảo vệ bề mặt: Đây là tính năng ưu Việt nhất của sơn chống cháy. Khi gặp nhiệt độ cao, màng sơn xảy ra phản ứng cảm biến nhiệt độ. Tạo ra hiện tượng trương phồng lớp sơn trở thành một lớp ngăn cháy bao lấy bề mặt.
  • Chịu được mức nhiệt tối đa 1000 độ C: Sơn chống cháy sẽ giúp bảo vệ công trình trước mọi mức nhiệt.
  • Hạn chế phát sinh khí độc: Với bảng thành phần cấu tạo từ các chất an toàn. Khi gặp tác động của lửa, sơn chống cháy không phát ra khí độc hại.
Sơn chống cháy bảo vệ kết cấu nhà xưởng
Sơn chống cháy bảo vệ kết cấu nhà xưởng

Đối với công trình dân dụng

Các công trình dân dụng có nhiều cấu kiện kim loại là trường học, bệnh viện, chung cư, nhà ở,... Bởi đây là những khu vực công trình tập trung đông người, có nhiều vật tư, trang thiết bị. Nên đều cần áp dụng các biện pháp phòng chống và ngăn chặn cháy nổ một cách triệt để. Nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và của nếu không may có hỏa hoạn xảy ra.

Sơn chống cháy là một trong những giải pháp tốt nhất để bảo vệ cấu kiện công trình dân dụng. Quy trình thi công sơn đối với các công trình dân dụng đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng. Trong quá trình sử dụng, sơn không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Các hợp chất lành tính có trong thành phần sơn không làm ảnh hưởng đến môi trường sống.

Các đơn vị thi công có trách nhiệm phải đảm bảo chất lượng sơn sau khi hoàn thiện. Hiệu quả bảo vệ công trình, ngăn chặn sự cháy lan phải đạt mức tối đa. Đồng thời, lớp sơn đạt tiêu chuẩn sẽ có độ hoàn thiện cao, tăng tính thẩm mỹ. Do đó, sơn chống cháy đối với công trình dân dụng vừa có ưu điểm chống chịu nhiệt tốt. Vừa có khả năng nâng cao độ hoàn thiện bề mặt tường trường học, bệnh viện, chung cư, nhà ở,...

Sơn chống cháy bảo vệ công trình dân dụng
Sơn chống cháy bảo vệ công trình dân dụng

>> Tìm hiểu thêm: Top 5 Hãng sơn chống cháy được tin dùng nhất hiện nay

Mẹo chọn sơn chống cháy chất lượng tốt

Sơn chống cháy được đánh giá cao về chất lượng phải đảm bảo đáp ứng được nhiều yếu tố. Đó là những tiêu chí quan trọng mà bạn cần nắm rõ khi tìm mua một sản phẩm sơn. Chúng tôi gợi ý cho bạn một vài tiêu chí dưới đây để chọn được loại sơn chất lượng.

Thứ nhất, phải chọn loại sơn an toàn đối với sức khỏe con người và thân thiện môi trường sống. Để chắc chắn rằng sơn sẽ không phát sinh ra hóa chất độc hay khí gây hại khi gặp lửa. Muốn chọn được loại sơn an toàn, bạn nên tìm hiểu kỹ về bảng thành phần của sơn. Tuyệt đối tránh các sản phẩm có chứa kim loại nặng, thủy ngân, chì hay hàm lượng VOC cao.

Thứ hai, hãy chọn loại sơn chống cháy được bộ công an cấp giấy chứng nhận. Cần xác định được đó là dòng sơn đạt tiêu chuẩn, có hiệu quả tốt khi sử dụng thực tế. Thông thường, các sản phẩm trước khi đưa ra thị trường đều cần trải qua khâu kiểm định. Được thực hiện bởi các chuyên gia và cơ quan đầu ngành. Khi sản phẩm được cấp chứng nhận đạt chuẩn, chứng tỏ loại sơn đó đáp ứng được nhu cầu chống cháy.

Thứ ba, chọn dòng sơn có tính ứng dụng linh hoạt, hội tụ nhiều tính năng ưu Việt. Ngoài hiệu quả chống cháy phải đảm bảo, sản phẩm sơn cần được tối ưu về công năng. Ví dụ như khả năng chống thấm, chống ăn mòn, kháng kiềm, muối. Bởi khi ứng dụng cho kết cấu kim loại, những tính năng này giúp bề mặt bền vững hơn.

Mẹo chọn sơn chống cháy
Mẹo chọn sơn chống cháy

>> Xem thêm: 5 Lưu ý khi thi công sơn chống cháy giúp đạt hiệu quả cao

Sơn chống cháy hãng nào tốt?

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều hãng phát triển và phân phối sơn chống cháy. Một số hãng sơn tốt được tin dùng hiện nay như:

  • Sơn chống cháy KCC: Dòng sơn được sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001. Có xuất xứ từ Hàn Quốc và sản phẩm đạt được các tiêu chuẩn về chống cháy, chống ăn mòn. Thường được sử dụng cho các công trình: nhà máy lọc dầu, khu dân cư, khu công nghiệp…. Với thời gian chống cháy đa dạng trong từng sản phẩm từ 30 đến150 phút tùy độ dày lớp sơn.
  • Sơn chống cháy Rainbow: Được sản xuất từ chất liệu nhựa Acrylic với màu chống cháy tinh chất, đặc thù. Sơn của Rainbow được đánh giá rất cao với khả năng chống cháy, chịu lửa trong thời gian dài. Màng sơn có phản ứng hóa học tạo phồng khi gặp nhiệt độ cao, tạo lớp ngăn cháy hiệu quả.

Trên đây là những ưu điểm của sơn chống cháy ứng dụng trong công trình. Hãy tìm hiểu thật kỹ về dòng sản phẩm này để ứng dụng ngay cho công trình nhà mình nhé!

>> Xem thêm: Giá thi công sơn chống cháy trọn gói tại Hà Nội chi tiết nhất

Tags: