Sơn chống cháy có hiệu quả không?

1. Sơn chống cháy có hiệu quả không?

Thi công sơn chống cháy là một biện pháp chống cháy thụ động được áp dụng phổ biến hiện nay. Giúp bảo vệ kết cấu công trình và giảm thiểu các thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Sơn chống cháy là một trong những loại sơn đặc biệt. Được sử dụng một công thức riêng, để đem lại hiệu quả chống cháy. Bên cạnh đó, sơn cũng được kiểm định bởi các cơ quan uy tín và kiểm tra hiệu quả sản phẩm kỹ càng trước khi cung cấp trên thị trường. Nhờ đó, sơn có khả năng bảo vệ các bề mặt thi công khỏi cháy nổ và cháy lan hiệu quả.

Tuy nhiên, sơn chống cháy chỉ kéo dài trong một thời gian giới hạn. Do đó, tùy theo nhu cầu và các yêu cầu về hiệu quả mà bạn cần lựa chọn loại sơn cho phù hợp.

Sơn chống cháy có hiệu quả không?
Sơn chống cháy có hiệu quả không?
>> Xem thêm: 5 hãng sơn chống cháy chất lượng cao được tin dùng

2. Ưu nhược điểm của sơn chống cháy

Sơn chống cháy là một biện pháp an toàn bảo vệ công trình giúp giảm thiệt hại khi có cháy. Hiện nay, các sản phẩm sơn chống cháy nổ được sử dụng phổ biến cho các công trình có kết cấu sắt thép. Cùng tìm hiểu một số ưu và nhược điểm của loại sơn đặc biệt này nhé.

2.1.Ưu điểm của sơn chống cháy

Ưu điểm:

 • Hiệu quả của sơn chống cháy: Sơn có khả năng chịu được nhiệt độ cao lên đến 1200 độ C trong khoảng từ 30 – 180 phút (một số loại có thể chịu được nhiệt độ và lửa tối đa 360 phút).
 • Dễ thi công: Sơn chống cháy rất dễ sử dụng và thi công. Bên cạnh đó, việc thi công sơn có thể dễ dàng áp dụng các bề mặt chật chội, nhỏ hẹp hơn so với các loại vật liệu chống cháy khác.
 • Tiết kiệm chi phí: Giá sơn chống cháy rẻ hơn so với các vật liệu chống cháy khác. Chi phí thi công cũng rẻ hơn so với vật liệu chống cháy khác. Hiện nay, giá sơn trên thị trường dao động trong khoảng từ 110.000 – 410.000 VNĐ/ kg, tùy theo loại sơn và thương hiệu sơn.
 • Bảo vệ an toàn: Sơn chống cháy tạo ra lớp màng bảo vệ giúp ngăn chặn và hạn chế cháy lan. Điều này giúp cho mọi người có thời gian để sơ tán an toàn và để lực lượng PCCC xử lý đám cháy.
Ưu điểm của sơn chống cháy
Ưu điểm của sơn chống cháy

2.2. Nhược điểm của sơn chống cháy

Nhược điểm:

 • Hiệu quả theo thời gian: Một số loại sơn chống cháy chỉ giữ được hiệu quả chống cháy trong một khoảng thời gian nhất định trước khi cần phải sơn lại. Ngoài ra, khi xảy ra cháy nổ,  sơn có hiệu quả trong khoảng 30 – 180 phút.
 • Cần kiểm tra và bảo trì định kỳ: Hiệu quả của sơn có thể giảm đi sau thời gian sử dụng hoặc do ảnh hưởng của môi trường và thời tiết. Do đó, cần kiểm tra và bảo trì định kỳ để đảm bảo hiệu quả.
 • Có thể yêu cầu kỹ thuật cao: Việc thi công sơn chống cháy đòi hỏi tay nghề cao. Nếu thợ sơn không có kinh nghiệm sẽ làm giảm hiệu quả của sơn.

Nhược điểm của sơn chống cháy
Nhược điểm của sơn chống cháy
>> Có thể bạn quan tâm: 5 Lưu ý khi thi công sơn chống cháy giúp đạt hiệu quả cao

3. Kinh nghiệm sử dụng sơn chống cháy có hiệu quả

Một số kinh nghiệm sử dụng sơn chống cháy hiệu quả:

 • Lựa chọn sản phẩm chất lượng: Chọn sản phẩm sơn chống cháy từ các nhà sản xuất uy tín. Sơn có đầy đủ chứng nhận đảm bảo rằng sơn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả.
 • Tìm hiểu về sản phẩm: Nắm vững kiến thức về sản phẩm sơn chống cháy sử dụng. Bao gồm cách thi công, lưu ý khi sử dụng.
 • Áp dụng đúng cách: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm và tuân thủ các quy trình thi công do nhà sản xuất hướng dẫn. Sử dụng công cụ, máy móc phù hợp để đem lại hiệu quả tốt nhất.
 • Đảm bảo số lớp và độ dày của màng sơn theo yêu cầu: Đảm bảo bạn thi công đủ số lớp sơn như được hướng dẫn và đảm bảo độ dày đúng như yêu cầu. Nếu số lớp sơn và độ dày không đảm bảo có thể làm giảm hiệu quả chống cháy.
 • Tuân thủ thời gian khô: Để đạt được hiệu quả tốt nhất, đảm bảo tuân thủ thời gian khô giữa các lớp sơn khi thi công. Không sơn lớp tiếp theo cho đến khi lớp trước hoàn toàn khô.
 • Bảo dưỡng định kỳ: Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ lớp sơn chống cháy để đảm bảo rằng hiệu quả chống cháy vẫn được duy trì.
Kinh nghiệm sử dụng sơn chống cháy có hiệu quả
Kinh nghiệm sử dụng sơn chống cháy có hiệu quả

Trên đây là giải đáp sơn chống cháy có hiệu quả không? Hãy tìm hiểu thật kỹ để hiểu rõ về dòng sản phẩm này trước khi sử dụng nhé!

Tags: