Giải đáp: Sơn chống cháy có độc không?

1. Sơn chống cháy có độc không?

Đây là câu hỏi được nhiều chủ công trình, nhiều người tiêu dùng đặt ra đối với nhà sản xuất. Liệu thành phần sơn chống cháy có an toàn với sức khỏe con người hay không? Và trong quá trình sử dụng, sơn chống cháy gặp nhiệt cao có phát ra khí độc hại hay không? Bài viết này của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này, mời bạn tiếp tục theo dõi.

Sơn chống cháy là giải pháp bảo vệ công trình được nhiều người tin dùng nhất hiện nay. Với nhiều ưu điểm vượt trội như: hiệu quả chống cháy cực tốt, có khả năng chống ăn mòn. Là lớp màng có chức năng bảo vệ kết cấu công trình khỏi tác động của nhiệt độ cao, lửa.

Vậy, liệu có phải nhược điểm của sơn chống cháy là phát sinh ra khí độc? Câu trả lời là “Không!”, sơn chống cháy không gây độc hại đối với con người. Thành phần sơn chống cháy cấu thành bởi vỏ trấu và các gốc nhựa Acrylic, Epoxy,... Không chứa hóa chất như chì, hay thủy ngân nên tuyệt đối an toàn cho người sử dụng.

Ngoài ra, cơ chế hoạt động đặc biệt của sơn chống cháy là sẽ phát ra khí không bắt lửa. Giúp ngăn cháy lan hiệu quả trong suốt thời gian hạn mức ngăn cháy của sản phẩm. Tạo điều kiện để con người di tản dễ dàng, nhanh chóng khi xảy ra hỏa hoạn. Tăng thời gian chống chịu nhiệt cho công trình trong khi chờ đơn vị cứu hỏa xử lý kịp thời. Hạn chế tối đa thiệt hại về người và của khi không may xảy ra cháy nổ.

Sơn chống cháy có thành phần an toàn với con người
Sơn chống cháy có thành phần an toàn với con người

>> Xem thêm: 5 sai lầm khi thi công sơn chống cháy bạn cần tránh

2. Bảo hộ lao động khi thi công sơn chống cháy

Sơn chống cháy không gây hại tới sức khỏe người sử dụng. Nhưng khi thi công sơn, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người thợ, cần sử dụng các biện pháp bảo hộ. Giúp bảo vệ con người khỏi sự tác động của hóa chất công nghiệp, có thể gây khó chịu. Tránh sự tiếp xúc hóa chất sơn đến các giác quan của con người như: mắt, mũi, miệng, da,...

Một số biện pháp bảo hộ an toàn lao động cần có khi thi công sơn chống cháy là:

  • Quần áo bảo hộ chuyên dụng: Là loại quần áo dài tay, rộng rãi, chất liệu dày dặn, chống thấm. Đảm bảo ngăn chặn sơn dính lên người, hạn chế bụi bẩn công trình bám lên quần áo. Quần áo bảo hộ của thợ sơn được làm từ chất liệu đặc biệt, giúp chống lại sự ăn mòn của hóa chất. Ngoài ra, phải có khả năng chống nóng, chống tia cực tím, đảm bảo sự thoải mái khi thi công.
  • Mặt nạ bảo hộ: Đây là vật dụng không thể thiếu đối với thợ thi công sơn. Sử dụng loại mặt nạ phòng độc, chống hóa chất chuyên dụng nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của hóa chất. Bảo đảm an toàn tuyệt đối đường hô hấp của người thợ thi công sơn
  • Kính bảo hộ: Được sử dụng để tránh tình trạng hóa chất sơn bắn vào mắt nhân công.
  • Găng tay bảo hộ: Tránh da bàn tay của người thi công khỏi tiếp xúc với sơn. Bởi sơn dính vào da của con người sẽ rất khó làm sạch, cần sự hỗ trợ của hóa chất. Nên tránh sơn dính lên da vì dùng hóa chất tẩy sơn chuyên dụng sẽ không tốt cho da.

Bảo hộ lao động khi thi công sơn chống cháy
Bảo hộ lao động khi thi công sơn chống cháy
>> Xem thêm: Tiêu chuẩn sơn chống cháy hiện nay được đánh giá như thế nào?

3. Mẹo sử dụng sơn chống cháy an toàn

Một số mẹo sử dụng sơn chống cháy an toàn mà bạn nên lưu ý:

  • Dùng sản phẩm chất lượng cao: Nên chọn dòng sơn từ thương hiệu uy tín trên thị trường. Để đảm bảo thành phần sơn an toàn, chất lượng sơn tốt nhất
  • Mua sơn tại các đại lý chính hãng: Thị trường sơn chống cháy rất đa dạng các loại sản phẩm. Chính vì vậy, có nhiều hãng sơn nổi tiếng bị làm giả, làm nhái với giá rẻ. Chất lượng hàng giả giá rẻ không được đảm bảo về hiệu quả chống cháy. Nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại trong quá trình sử dụng. Do đó, bạn nên tìm đến những cửa hàng phân phối sơn uy tín, cam kết chất lượng chính hãng.
  • Tuân thủ quy trình thi công: Đặc biệt là phải lưu ý đến độ khô hoàn thiện của các lớp sơn. Tránh màng sơn còn ướt, bị chảy làm giảm hiệu quả chống cháy của sản phẩm.
Sử dụng sơn chống cháy an toàn
Sử dụng sơn chống cháy an toàn

Bài viết trên của chúng tôi đã giải đáp cho thắc mắc sơn chống cháy có độc không. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sơn một cách an toàn. Hãy lưu ý sử dụng sơn đúng cách, thi công đúng quy trình và chọn đúng loại sơn để bảo đảm an toàn 100%.

Tags: