Nguy cơ cháy nổ nhà xưởng, công trình xây dựng hiện nay

1. Nguy cơ cháy nổ nhà xưởng tại các công trình hiện nay

Nguy cơ cháy nổ nhà xưởng luôn tiềm ẩn trong các công trình hiện nay. Việc nhận thức rõ nguy cơ cháy nổ là điều cần thiết và đặc biệt chú trọng, quan tâm. Vậy nguyên nhân cháy nổ do đâu? Có biện pháp nào để  ngăn chặn thiệt hại cháy nổ?

Theo thông cáo báo chí về tình hình cháy nổ tháng 3/2023, quý I/2023. Riêng trong tháng 3, toàn quốc xảy ra tất cả 102 vụ cháy nổ, làm thiệt mạng 8 công dân, thiệt hại về tài sản ước tính sơ bộ lên đến 5.4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có 406 vụ sự cố chạm chập thiết bị điện, cháy nổ tại nhà dân, cháy do đốt cỏ rác. Cùng với vô số những tai nạn cháy nổ trước đây tại các nhà xưởng, quán hát, toà nhà cao tầng để lại những mất mát to lớn về người và tài sản.

Từ thực tế các vụ cháy nổ diễn ra tại các công trình, nhà xưởng gần đây. Có thể thấy, các chủ đầu tư, nhà thầu thi công chưa thực sự đề cao công tác phòng chống nguy cơ cháy nổ, hoả hoạn. Một số trường hợp nhà xưởng, công trình không đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn hoạt động. Đây chính là những nguy cơ nguy hiểm, là vấn đề chưa được xử lý và quan tâm thích đáng. Các chủ thi công, doanh nghiệp cần nắm bắt đầy đủ các nguyên nhân, nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Từ đó, đưa ra các biện pháp khắc phục và hạn chế tối ưu.

Cháy nổ tại các nhà xưởng, công trình xây dựng
Cháy nổ tại các nhà xưởng, công trình xây dựng

2. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến cháy nổ tại công trường, nhà xưởng

Tai nạn cháy nổ xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, tại các công trình nhà xưởng, xây dựng, cháy nổ xảy ra chủ yếu cho ba nguyên nhân chính như:

2.1 Nguy cơ cháy nổ do nguyên vật liệu gây cháy, bắt cháy

Thực tế rất nhiều công trình xây dựng hiện nay xảy ra cháy nổ do việc tập kết các nguyên tận liệu dễ cháy, bắt cháy. Một số nhà xưởng chứa hàng, kho chứa cũng dễ xảy ra cháy nổ, hoả hoạn do nguyên nhân chủ yếu này. Tuy việc tập kết vật liệu hay chứa vật liệu là điều hiển nhiên cần thiết. Tuy nhiên, nhiều vật liệu có tính chất bắt cháy và dễ cháy, doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý:

Các vật liệu có nguy cơ cháy nổ bao gồm: xăng, dầu, axetilen, gas hoặc sơn, một số vật liệu chứa dung môi dễ cháy…

Một số vật liệu bắt cháy tại nhà xưởng, công trình như: Gỗ, bao bì, giấy, nhựa, sợi dệt…

2.2 Cháy nổ từ các nguy cơ chập điện

Tại một số nhà xưởng thường sử dụng lượng lớn các thiết bị, dụng cụ điện. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng chập điện có thể kể đến như:

 • Quá tải điện năng: Các thiết bị điện với công suất lớn hoạt động thường xuyên nhưng hệ thống dây dẫn lại nhỏ. Bên cạnh đó, công trình không sử dụng các thiết bị bảo vệ điện như aptomat hay cầu chì. Điều này dẫn đến tình trạng quá tải điện, khiến chập điện và cháy nổ.
 • Mối nối dây không đảm bảo: Một số đường điện không đảm bảo an toàn khi ổ điện và phích cắm không tương hợp. Điện trở dây dẫn tăng cao khiến cho  dây điện nóng chảy, bắt cháy.
 • Chập mạch điện: Hiện tượng chập mạch điện xảy ra tại các dây dẫn hở. Cường độ điện trở tăng đột ngột dẫn đến làm cháy dây dẫn mạch và gây chập mạch.
 • Hồ quang điện: Đây là hiện tượng xảy ra khi thao tác đóng mở cầu dao tại các công trình.
Cháy nổ do nguy cơ chập điện
Cháy nổ do nguy cơ chập điện

2.3 Nguy cơ cháy nổ do sự bất cẩn của con người

Sự bất cẩn của  con người có thể là nguyên nhân lớn trong các vụ cháy nổ. Một số sự bất cẩn dẫn đến cháy nổ, hoả hoạn, gây thiệt hại to lớn về người và của. Có không ít nỗi mất mát thương tâm, xảy do một phút bất cẩn của con người. Nguyên nhân của sự bất cẩn có thể do:

 • Sự thiếu hiểu biết về các quy định an toàn về PCCC.
 • Không được trang bị, cấp phát thiết bị bảo hộ.
 • Sự bất cẩn, không tập trung trong quá trình làm việc.
 • Sự bất cần trong việc sinh hoạt, thói quen sử dụng các đồ vật dễ cháy và bắt cháy.
 • Sự chủ quan của con người về các vụ cháy nổ.

 

Cháy nổ có thể xảy ra do sự bất cần của con người
Cháy nổ có thể xảy ra do sự bất cần của con người
>> Xem thêm: Vì sao nên sơn chống cháy cho kết cấu thép nhà xưởng?

3. Các giải pháp giảm thiểu nguy cơ, thiệt hại cháy nổ tại nhà xưởng.

Từ những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cháy nổ và thiệt hại, việc chú trọng tìm kiếm các giải pháp giảm thiểu cháy nổ là điều cần được quan tâm. Các nhà thầu, doanh nghiệp hay mỗi cá nhân chúng ta cần được trang bị kiến thức, kỹ năng khắc phục hỏa hoạn, cháy nổ. Bên cạnh việc tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy, phòng nổ trong xây dựng. Một số các giải pháp được thực hiện nhằm giảm thiểu nguy cơ rủi ro cháy nổ có thể kể đến như:

3.1. Sử dụng sơn chống cháy

Với sự phát triển của thị trường sơn, kèm theo nhu cầu nâng cao an toàn về phòng cháy chữa cháy. Sơn chống cháy được ra đời với những tính năng vượt trội, giúp giảm thiểu các thiệt hại, rủi ro trong hoả hoạn, cháy nổ.

Những ưu điểm nổi bật của sơn chống cháy:

 • Giúp hạn chế, ngăn ngừa những thiệt hại đáng tiếc trong quá trình cứu hộ của lực lượng chữa cháy.
 • Sơn giúp ngăn cản quá trình lây lan nhanh chóng của ngọn lửa, giảm thiểu tối đa thiệt hại diện tích cháy.
 • Bảo vệ kết cấu sắt thép công trình, giúp tăng độ bền bỉ cho kết cấu. Điều này giúp hạn chế tối đa quá trình han gỉ và cong vênh, sập đổ khi hoả hoạn diễn ra.
 • Đáp ứng đầy đủ những tiêu chí về an toàn phòng cháy, chữa cháy.
 • Có thể nói, việc sử dụng sơn chống cháy giúp hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy nổ. Sử dụng vật liệu này cho kết cấu thép công trình cũng được quy định rõ ràng trong Luật phòng cháy và chữa cháy.

Sử dụng sơn chống cháy cho nhà xưởng
Sử dụng sơn chống cháy cho nhà xưởng
>> Xem thêm:

 • Top 5 Hãng sơn chống cháy được tin dùng nhất hiện nay
 • Các lỗi khi sơn chống cháy và cách khắc phục hiệu quả

3.2 Sắp xếp, bố trí nguyên vật liệu, hàng hoá dễ cháy

Không kể đến các công trình xây dựng, một số ngôi nhà hiện nay cũng tập kết rất nhiều vật liệu dễ cháy. Các doanh nghiệp, nhà thầu, hay các nhân hộ gia đình cần chú ý đến việc sắp xếp, bố trí các khu vực lưu trữ nguyên vật liệu:

 • Phân khu sắp xếp nguyên vật liệu dễ cháy và bắt lửa.
 • Thường xuyên vệ sinh khu vực chứa hàng hoá, không để rác thải như giấy, bìa hay các vật liệu dễ cháy bừa bãi trên đất.
 • Bố trí các phương tiện báo cháy và chữa cháy tại một số khu vực chứa hàng hoá. Thiết kế lối thoát hiểm trong các trường hợp hỏa hoạn.
Cần phân khu các khu vực hàng hóa khác nhau
Cần phân khu các khu vực hàng hóa khác nhau

3.3 Thay thế, cải tạo hệ thống điện và các công đoạn dễ xảy ra cháy nổ

Các nhà thầu, doanh nghiệp nên đầu tư hoặc lựa chọn thay thế, cải tiến hệ thống điện hoặc các công đoạn có nguy cơ cháy nổ cao. Việc tối ưu vật liệu thi công tại nhà xưởng, công trình cũng giúp việc PCCC trở nên tiện dụng và tối ưu tiết kiệm hơn.

 • Các thiết bị điện như máy hàn, xì…nên chỉ được mang vào công trình, nhà xưởng sau khi đã được kiểm tra độ an toàn.
 • Sử dụng các tủ điện di động có cảnh báo nguy hiểm đạt chuẩn.
 • Hệ thống dây dẫn điện cần được đảm bảo treo cao 2m, đảm bảo công suất tải.
 • Tất cả các ổ cắm điện nên thay thế bằng ổ cắm điện công nghiệp chuyên dụng.
 • Không để các thiết bị điện, ổ cắm điện trên sàn nhà và những nơi ẩm ướt.
Cần cải tạo hệ thống điện một cách thường xuyên
Cần cải tạo hệ thống điện một cách thường xuyên

3.4 Nâng cao ý thức, trách nhiệm về xây dựng hệ thống PCCC

Cùng với việc thiết kế và nâng cao cơ sở vật chất, các thiết bị phòng cháy cũng rất cần thiết. Không chỉ các nhà xưởng, công trình, tất cả mỗi chúng ta cần được nâng cao ý thức về việc đảm bảo an toàn PCCC trong cuộc sống hằng ngày:

 • Xây dựng hệ thống kiến thức, quy tắc làm việc tại nhà xưởng.
 • Cấp phát, trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ cho người lao động.
 • Lập các phương án, kế hoạch triển khai ứng phó khi có tình huống hoả hoạn xảy ra.
 • Thường xuyên tổ chức các buổi diễn tập, giáo dục về PCCC.
 • Đảm bảo cơ sở, thiết bị phòng cháy chữa cháy tại các nhà xưởng, công trình xây dựng.
Cần nâng cao ý thức trong việc phòng chống cháy nổ
Cần nâng cao ý thức trong việc phòng chống cháy nổ

Nguy cơ cháy nổ nhà xưởng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong nhiều trường hợp khác nhau. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích . Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về sơn nhé!

Tags: