Chống cháy lan cho hệ thống thang máng cáp hiệu quả nhất

Chống cháy lan cho hệ thống thang máng cáp là việc làm quan trọng và cần thiết. Vì hệ thống thang máng cáp thường được lắp đặt để bảo vệ các dây điện hay dây cáp tín hiệu truyền thông quan trọng. Nên nếu xảy ra cháy nổ sẽ rất nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều mặt khác nhau. 

1. Tại sao cần sử dụng chống cháy lan cho hệ thống thang máng cáp

Thang máng cáp là hệ thống quan trọng của rất nhiều công trình. Thang máng cáp là thiết bị chứa các đường dây dẫn điện quan trọng. Có tác dụng điều hướng và bảo vệ các đường dây này trước các tác động từ bên ngoài.

Thang máng cáp thường được làm từ các chất liệu như tôn sơn tĩnh điện, thép không gỉ, tôn tráng kẽm chất lượng. Tuy các sản phẩm này chất lượng cao có thể chống lại sự ăn mòn, trọng lực,.... từ môi trường nhưng không có khả năng chống cháy.

Chính vì thế, để đảm bảo an toàn và giảm thiểu các thiệt hại do cháy nổ cần sử dụng các biện pháp chống cháy lan cho hệ thống thang máng cáp.

Tại sao cần chống cháy lan hệ thống thang máng cáp
Tại sao cần áp dụng các biện pháp chống cháy lan hệ thống thang máng cáp?

>> Có thể bạn quan tâm: Biện pháp chống cháy nổ cho chung cư hiệu quả nhất

2. Các vị trí cần thi công chống cháy lan cho hệ thống thang máng cáp

2.1. Chống cháy lan hộp kỹ thuật

Ngoại trừ lớp máng cáp được sơn tĩnh điện thì chống cháy lan cho hộp kỹ thuật cũng rất quan trọng, cần thiết. Thông thường ở các chung cư, bệnh viện, trường học,.... sẽ có chứa các hộ kỹ thuật. Hộp kỹ thuật thường là nơi điều khiển hệ thống điện, do đó cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về cháy nổ. Do đó, khi thực hiện các biện pháp chống cháy lan cho hộp kỹ thuật sẽ giúp bảo vệ và hạn chế những thiệt hại của lửa. Giúp cho các thiết bị, dây điện trong hộp kỹ thuật được an toàn.

Ngoài ra, việc lắp đặt chống cháy lan cũng giúp bảo vệ an toàn cho các đường dây trong công trường trước các sự cố cháy nổ. Nhất là dạo gần đây, các sự cố về cháy nổ do điện ngày càng nhiều. Chính vì thế thực hiện các biện pháp chống cháy lan cho hệ thống thang máng cáp không chỉ giúp bảo vệ công trình mà còn bảo vệ an toàn về tính mạng con người.

chống cháy lan hợp kỹ thuật
Chống cháy lan hộp kỹ thuật của hệ thống thang máng cáp

2.2. Chống cháy lan trục kỹ thuật

Trên thực tế trong các vụ cháy nổ ở các công trình như chung cư,.... Ngọn lửa thường men theo các lỗ hổng của sàn, trục kỹ thuật, thang máy,......làm lan khói và cháy lan sang các khu vực khác. Do đó, các chủ đầu tư thường thiết kế thêm hệ thế tăng áp trong các tòa nhà. Việc này giúp ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng khói và nhiệt trong khu vực này.

Vì thế, chống cháy lan cho trục kỹ thuật là việc làm rất quan trọng và cần thiết. Bởi các lỗ hở từ sàn của hệ thống trục kỹ thuật sẽ tạo điều kiện cho khói và nhiệt lan từ khu vực này sang khu vực khác. Ngoài ra, đây cũng là khu vực chứa nhiều vật liệu dễ cháy nên khi lửa gặp lửa sẽ bắt lửa rất nhanh và khó kiểm soát. Chính vì thế, áp dụng chống cháy lan cho các công trình là điều cần thiết và đem lại hiệu quả phòng chống cháy nổ tốt nhất.

Chống cháy lan trục kỹ thuật của hệ thống thang máng cáp
Chống cháy lan trục kỹ thuật của hệ thống thang máng cáp

3. Các biện pháp chống cháy lan  phổ biến

3.1. Sử dụng vật liệu chống cháy

Sử dụng các vật liệu chống cháy là một trong những biện pháp giúp ngăn ngừa cháy lan hiệu quả. Giúp giảm thiểu việc bắt lửa và cháy lan sang các khu vực khác của công trình. Biện pháp này sẽ giúp bảo vệ công trình được tốt hơn trước các sự cố cháy nổ.

Đối với biện pháp chống cháy lan cho hệ thống thang máng cáp, bạn có thể sử dụng các loại sơn chống cháy để bảo công trình. Sơn chống cháy đem lại hiệu quả cao trong việc chống cháy, lớp màng sơn càng dày thì hiệu quả chống cháy càng cao. Sơn chống cháy có thể chống nhiệt và chống cháy trong khoảng từ 30 đến 180 phút tùy theo loại sơn. Việc này sẽ giúp giảm thiểu các thiệt hại do cháy nổ và có thêm thời gian để thực hiện các biện pháp xử lý đám cháy.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sơn chống cháy khác nhau. Nhưng để đảm bảo hiệu quả sơn chống cháy được tốt nhất, bạn có thể sử dụng các sản phẩm sơn chống cháy đến từ các thương hiệu uy tín như: Sơn chống cháy JYMEC, sơn chống cháy KOVA,.......

Sử dụng các vật liệu chống cháy
Sử dụng các vật liệu chống cháy

3.2. Vách ngăn chống cháy lan cho hệ thống thang máng cáp

Một trong nhiều người lo lắng nhất khi xảy ra cháy nổ đó chính là cháy lan. Lửa cháy lan từ khu vực này sang khu vực khác dẫn tới khó kiểm soát cháy. Chính vì thế, bạn có thể sử dụng vách ngăn chống cháy cho công trình. Nhất là các khu vực chứa các thiết bị điện như hệ thống thang máng cáp.

Các vách ngăn hiện nay được sản xuất đảm bảo đúng các tiêu chuẩn về phòng chống cháy. Do đó, nếu bạn muốn chống cháy lan cho các phòng chứa hệ thống thang máng cáp cũng có thể sử dụng biện pháp này.

Hiện nay, hệ thống thang máng cáp được sản xuất dựa theo 3 tiêu chí về độ chịu lửa là:

  • Tính ổn định của vách ngăn: Là khả năng chịu trọng tại và khả năng  không bị biến dạng của kết cấu cấu công trình.
  • Tính phá hủy của vách ngăn: là trạng thái khi tới hạn, kết cấu công trình xuất hiện các vết nứt, lỗ hổng khiến nhiệt, khói và lửa có thể tràn qua.
  • Tính cách nhiệt của vách ngăn: Là trạng thái khi tới hạn, bề mặt có thể đạt nhiệt độ trung bình là 140 độ C hoặc lên tới 180 độ C.
Sử dụng vách ngăn chống cháy
Sử dụng vách ngăn chống cháy

3.3. Tuân thủ những quy định về PCCC

Việc tuân thủ các quy định và phòng cháy chữa cháy cũng rất quan trọng. Và là điều bắt buộc cần thực hiện cho các công trình. 

Các công trình cần được trang bị đầy đủ hệ thống báo cháy và chữa cháy đầy đủ. Ví dụ như: phun nước, chữa cháy bọt…. Từ đó, có thể dễ dàng xử lý khi cháy nổ khi xảy ra.

Ngoài ra, cần thường xuyên tổ chức các buổi diễn tập để trang bị kiến thức khi có cháy nổ.

Tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy
Tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy

Thực hiện các biện pháp chống cháy lan cho hệ thống thang máng cáp.  Hy vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích, giúp bạn có biện pháp chống cháy thích hợp.

Tags: