Bật mí 6 nguyên tắc khi xây dựng nhà xưởng

Nhà xưởng kho là công trình có nhu cầu xây dựng cao và được tìm hiểu, quan tâm nhiều nhất hiện nay. Thiết kế nhà xưởng kho sao cho đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ tối ưu nhất cũng là vấn đề khiến nhiều chủ thi công công trình băn khoăn. Vậy phải pháp nào cho thi công công trình nhà xưởng kho hiệu quả. Tìm hiểu ngay 6 nguyên tắc khi xây dựng nhà xưởng, nhà kho tối ưu nhất!

1. Quy trình xây dựng nhà xưởng

1.1 Tiếp nhận và bảo quản vật liệu xây dựng nhà xưởng

Tiếp nhận và bảo quản nguyên vật liệu xây dựng là công đoạn thi công vô cùng quan trọng. Một số các đơn vị cung cấp nguyên vật liệu thường xuyên cung cấp vật tư đầy đủ. Song, trong quá trình vận chuyển thường phát sinh khiến cho số lượng vật tư thừa thiếu không hợp lý. Giao nhận vật tư cũng gặp nhiều trở ngại vì vậy gây ra không ít rắc rối cho công trình. Việc tiếp nhận và bảo quản cần thực hiện đầy đủ. Kiểm tra kỹ lưỡng giúp tối ưu thời gian thi công, giúp công trình đạt tiến độ.

1.2 Lắp đặt bu- lông cho nền móng nhà xưởng

Việc tiếp nhận bu-lông cho nền móng nhà xưởng kho là công đoạn đầu tiên của quy trình thi công lắp đặt và xây dựng nhà thép tiền chế  làm nhà xưởng công nghiệp. Các doanh nghiệp thi công lắp đặt nhà xưởng thép tiền chế thường có quy mô vừa và nhỏ. Chính vì vậy mà thường có vốn đầu tư thấp, không đủ tài chính để trang bị các thiết bị cao cấp phục vụ cho lắp đặt nhà xưởng quy mô cao. Các chủ thầy nên tìm kiếm cho mình những đơn vị thi công lớn, kinh nghiệm dày dặn và đáp ứng đủ nhu cầu lắp đặt cho công trình thi công của mình.

Lắp đặt bu- lông cho nền móng
Lắp đặt bu- lông cho nền móng nhà xưởng

1.3 Thi công lắp đặt phần khung chính cho nhà xưởng

Công đoạn thi công lắp đặt phần khung chính cho nhà xưởng kho là công đoạn thi công vô cùng quan trọng. Công đoạn thi công anyf uyết định độ bền bỉ và vững chắc cho nhà xưởng của bạn. Các phần cột kèo, khung thép cần được thi công bởi đội ngũ thi công có kỹ thuật và kinh nghiệm cao. Thi công phần khung nhà và cột kèo cũng cần được thi công ở độ cao nhất định của nhà xưởng. Chính vì vậy,quá trình thi công cần đảm bảo độ an toàn tuyệt đối về bảo hộ lao động.

Lắp đặt phần khung chính cho nhà xưởng
Lắp đặt phần khung chính cho nhà xưởng
>> Xem thêm: Lựa chọn sơn nhà xưởng JYMEC - giúp bạn vệ tối đa cho công trình của bạn

2. Lắp đặt thi công phần tôn mái nhà xưởng

Công đoạn thi công lắp đặt tôn mái cho nhà xưởng kho được thi công sau khi công đoạn lắp dựng khung chính được hoàn thiện. Sau khi đảm bảo kết cấu được thi công bền vững và đạt tiêu chuẩn chất lượng, bạn có thể tiếp tục thi công hoàn thiện công trình.

Tương tự như xây dựng phần khung chính trong nhà xưởng kho thép tiền chế, phần lắp đặt tôn mái được thi công đòi hỏi nhiều yếu tố. Phần mái tôn này cần được thi công cẩn thận, tỉ mỉ để có thể trở thành tiêu điểm cho các tấm tôn được lắp đặt về sau.

Đối với các công trình  được bổ sung thêm phần bông chống nóng cho công trình nằm dưới phần mái tôn. Khi thi công phần này cần đảm bảo các mối nối của bông cách nhiệt được triển khai nằm thẳng nhau. Các phần bông cần đảm bảo không bị co kéo và phía mặt dưới của bông cần được nhiệt phẳng đều và không bị nhăn.

Lắp đặt mái tôn cho nhà xưởng
Lắp đặt mái tôn cho nhà xưởng
>> Có thể bạn quan tâm: Tiêu chuẩn nghiệm thu sơn sàn Epoxy bạn nên biết

3. Lắp đặt hệ vách ngăn cho công trình nhà xưởng, nhà kho

Có thể nói, việc lắp đặt hệ thống vách ngăn cho nhà xưởng, nhà kho là phần đáng được chú trọng nhất trong quá trình thi công lắp đặt tôn tường đối với nhà thép tiền chế. Việc thi công lắp đặt hệ thống vách ngăn cho công trình nhà xưởng nhà kho không quá phức tạp. Công đoạn thi công này có khẩu độ vách ngăn không quá dài.  Khi thi công lắp đặt các chủ thi công công trình bạn cần kết hợp với nhà xây dựng ngay từ ban đầu để có thể đảm bảo ăn khắp với các phần giữ các bên lắp đặt nhà thép tiền chế với xây dựng.

Hoàn thiện:  Hoàn thiện là công đoạn thi công cuối cùng khi xây dựng nhà xưởng kho. Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác đến từng công đoạn xây dựng nhà xưởng kho. Ở giai đoạn này, các thợ thi công cần kiểm tra kỹ lưỡng phần bulong bị cắt. Các khe hở tại các mối nối của tôn cũng cần được kiểm tra kỹ nhằm đảm bảo công trình sau này không bị thấm dột và công trình đạt chất lượng tiêu chuẩn thi công.

Ở công đoạn  này, khâu lắp dựng cửa ra vào cũng được thi công. Khâu lắp dựng này cần yêu cầu kỹ thuật cao, chính vì vậy cần đội ngũ thi công có tay nghề, kinh nghiệm dày dặn.

Lắp đặt hệ thống vách ngăn nhà xưởng
Lắp đặt hệ thống vách ngăn nhà xưởng
>>Xem thêm: Xây dựng nhà xưởng 100m2 có đắt không?

4. Các yêu cầu trong quá trình xây dựng nhà xưởng

4.1 Vị trí và các thiết bị trong quá trình thiết kế nhà xưởng

Tuỳ vào tính chất và thiết kế của công trình nhà xưởng kho mà thiết bị cũng như các phương tiện cần được lắp đặt, thiết kế đảm bảo những yêu cầu như:

 • Giảm thiểu tối đa sự nhiễm bẩn
 • Thiết kế và bố trí mặt bằng cần đảm bảo có thể bảo dưỡng kỹ càng. Làm sạch và khử trùng, hạn chế tối thiểu sự ô nhiễm không khí
 • Cần chuẩn bị sẵn và đầy đủ các phương tiện cần thiết nhằm kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm trong không khí
 • Cần chuẩn bị kỹ lưỡng các biện pháp hiệu quả nhằm phòng chống dịch hại xâm phạm
 • Thiết bị vần được lắp đặt và vận hành đúng mục đích sử dụng

4.2 Thiết kế xây dựng nhà xưởng kho và không gian các căn phòng

Đối với nhà xưởng kho cần đặc biệt lưu ý không gian nên  bố trí những nơi có vị trí thích hợp và cần thoả mãn các điều kiện sau:

 • Bề mặt tường được xây dựng đảm bảo tiêu chuẩn, hạn chế tối đa tính trạng thấm dột
 • Tường và vách ngăn cần có bề mặt nhẵn, sàn thiết kế sao cho dễ dàng vệ sinh, thoát nước
 • Trần và các vị trí cố định được thiết kế giảm thiểu tình trạng bám bụi bẩn và đọng nước
 • Khu vực cửa sổ cần được lắp đặt phù hợp, ở những nơi cần thiết
 • Các bề mặt chứa vật liệu cần được sử dụng  các vật liệu có chất liệu tốt, không thấm nước,...

5. Yếu tố quan trọng trong xây dựng nhà xưởng

Cung cấp nước trong quá trình thiết kế xây dựng nhà xưởng kho cần được cung cấp đầy đủ. Các phương tiện cần thích hợp nhằm lưu trữ và phân phối nước sao cho đảm bảo tính an toàn cũng như phù hợp.

Thoát nước và đổ chất thải trong quá trình thiết kế nhà xưởng kho: Các hệ thống thoát nước và phương tiện đổ chất thải cần được thiết kế hợp lý. Thiết kế sao cho tránh được sự nhiễm bẩn và nhiễm khuẩn cho vật liệu trong không gian nhà xưởng kho chứa của bạn.

Phương tiện vệ sinh cá nhân và khu vực vệ sinh cho nhà xưởng cần thiết kế phù hợp. Tránh nhiễm bẩn thực phẩm và vật liệu

Kiểm soát nhiệt độ trong việc thi công xây dựng nhà xưởng kho

Chú ý quan sát và kiểm soát chất lượng không khí và sự thông gió trong nhà xưởng kho

Chú ý chiếu ánh sáng trong khi thiết kế và xây dựng nhà xưởng kho

yếu tố quan trọng khi xây dựng
Yếu tố quan trọng khi xây dựng nhà xưởng

6. Tính bảo quản khi xây dựng nhà xưởng

Nên bố trí các phương tiện thích hợp giúp bảo vệ thực phẩm cũng như bảo quản nguyên vật liệu và lượng hàng hóa trong công trình nhà kho. Các phương tiện nhằm bảo quản  khi xây dựng cần đảm bảo sạch:

 • Có chế độ bảo dưỡng và dễ dàng, thuận tiện cho công tác dọn  vệ sinh
 • Bảo vệ tốt nhất thực phẩm và hàng hoá không bị ô nhiễm trong nhà xưởng
 • Tạo ra môi trường có thể giảm thiểu sự xâm nhập khiến hư hại hàng hoá của bạn
 • Các phương tiện bảo quản cần được chuẩn bị và bố trí sao cho phù hợp với từng sản phẩm
Cần quan tâm tới tính bảo quản của nhà kho
Cần quan tâm tới tính bảo quản của nhà kho

Bài viết trên đây chúng tôi bật mí cho bạn 6 nguyên tắc khi xây dựng nhà xưởng. Hy vọng những thông tin kiến thức chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn tối ưu hiện quả thi công công trình của mình. Theo dõi ngay chúng tôi để biết thêm những thông tin bổ ích về xây dựng nhé!

Tags: