6+ Câu hỏi thường gặp khi mở đại lý sơn bạn cần biết

1. Khoản đầu tư cho việc mở đại lý sơn là bao nhiêu?

Đây là nguồn đầu tư quan trọng nhất trong quá trình kinh doanh mở đại lý sơn. Số tiền đầu tiên được gọi là phần vốn góp của tài sản cố định. Điều này đề cập đến chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân viên, tiện ích, nước và vật tư. Ngân sách dành cho việc này dự kiến ​​vào khoảng 100 triệu đến 200 triệu.

Bên cạnh đó là bao gồm chi phí nhập đơn hàng sản phẩm sơn nước đầu tiên cho đại lý. Sản phẩm này chủ yếu được đặt hàng cho mục đích trưng bày tại cửa hàng và bán trực tiếp. Vì vậy, cần nhập các mẫu mã, dòng khác nhau từ hãng để khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn. Vốn này không cố định và thay đổi tùy theo từng công ty cụ thể và số lượng hàng hóa nhập khẩu.

Phí dự phòng được sử dụng trong các tình huống rủi ro hoặc khi cần nhập thêm hàng hóa theo yêu cầu. Số vốn này còn phụ thuộc vào quy mô và trình độ của cơ quan. Vì vậy, tổng số vốn cần thiết để mở một cửa hàng sơn sẽ vào khoảng 80 triệu trở lên (nếu bạn đã có cửa hàng).

Số vốn để mở đại lý sơn là bao nhiêu?
Số vốn để mở đại lý sơn là bao nhiêu?
>> Xem thêm nhiều kinh nghiệm mở đại lý sơn tại: https://sonjymec.com/mo-dai-ly-son.htm

2. Mở đại lý bao lâu thu hồi vốn?

Chưa có một nghiên cứu nào có thể chứng minh có khoảng thời gian đại lý thu hồi vốn. Việc kinh doanh không phải ngày một ngay hai là có thể ổn định được. Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và ý chí kiên định khi mở đại lý sơn.

Nếu việc kinh doanh được lên kế hoạch bài bản, cụ thể thì sẽ nhanh chóng đạt hiệu quả. Ngược lại, trước khi mở đại lý sơn, bạn không có chiến lược kinh doanh thì sẽ không thể ổn định.

Để việc mở đại lý sơn sớm thu hồi được vốn và đem lại lợi nhuận cao, bạn cần tập trung đầu tư cho việc kinh doanh trong khoảng tối thiểu là 2 năm đầu.

Bao lâu thì có thể thu hồi vốn khi mở đại lý sơn
Bao lâu thì có thể thu hồi vốn khi mở đại lý sơn
>> Xem thêm: Bỏ túi 5 nguyên tắc mở đại lý sơn hiệu quả bền vững

3. Kinh doanh sơn nước có những hình thức nào?

Hiện nay, việc kinh doanh sơn có 3 hình thức phổ biến và được ứng dụng nhiều nhất. Đó là:

- Mô hình đại lý sơn cấp 1 (hay còn gọi là mô hình doanh nghiệp)

Khi mở đại lý cấp 1, bạn được đảm bảo giá cả và sản phẩm tốt nhất. Cửa hàng sẽ có thể tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Chủ đại lý sơn cấp 1 sẽ nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các công ty. Tuy nhiên, là đại lý sơn cấp 1, bạn chịu rất nhiều áp lực phải tạo doanh thu theo kế hoạch của công ty. Vì vậy, bạn cần tích cực sử dụng nguồn vốn của mình và xây dựng kế hoạch tiêu thụ sản phẩm khả thi.

- Mô hình đại lý sơn cấp 2  (hay còn gọi là mô hình hộ kinh doanh)

Làm việc với nhà sản xuất hoặc nhà phân phối cấp 1 để nhập sản phẩm vào cửa hàng của bạn. Phân phối sản phẩm trực tiếp tới khách hàng mua lẻ. Nhận chiết khấu từ cửa hàng sơn hoặc đại lý cấp 1 (trong môi trường cạnh tranh ngày nay, các đại lý thường đưa ra cho bạn mức chiết khấu cao hơn mức chiết khấu thông thường của nhà máy). Không lo bị ép doanh số vào công việc bán hàng mà phát triển theo khả năng của mình. Vì được nhập theo gói nên đơn hàng càng lớn mức chiết khấu càng cao. Nó có vốn ban đầu thấp và phù hợp với mọi nền kinh tế.

- Mô hình kinh doanh sơn cá nhân

Là mô hình nhỏ lẻ, chỉ kinh doanh nhằm phục vụ nhu cầu ít ở xung quanh một khu vực. Giá sơn nhập vào không được chiết khấu cao, ít chương trình khuyến mãi. Phù hợp với những cá nhân có sở thích kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu gia đình, bạn bè.

Hình thức mở đại lý sơn phổ biến
Hình thức kinh doanh sơn phổ biến
>> Xem thêm: “Bỏ túi” 3 kinh nghiệm mở đại lý sơn ở nông thôn lợi nhuận cao

4. Sự khác nhau giữa đại lý sơn cấp 1 và cấp 2

Hai mô hình kinh doanh này cùng chung một mặt hàng, có thể chung đơn vị nhập hàng. Nhưng có khá nhiều điểm khác nhau giữa đại lý sơn cấp 1 và đại lý sơn cấp 2. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng trong quá trình ứng dụng vào kinh doanh. Dựa vào nội dung thông tin bảng biểu dưới đây, bạn có thể so sánh được 2 hình thức này:

Nội dung so sánh Đại lý sơn cấp 1 Đại lý sơn cấp 2
Quy mô kinh doanh Lớn Vừa và nhỏ
Hình thức nhập hàng Trực tiếp từ nhà máy sản xuất sơn Gián tiếp từ nhà máy thông qua đại lý sơn cấp 1
Ưu điểm Nhận sản phẩm trực tiếp từ công ty không qua trung gian, điều này giảm thiểu chi phí vận chuyển. Đồng thời, chất lượng nguồn hàng được đảm bảo và tỷ lệ chiết khấu cao. Khi giá nhập thấp, lợi nhuận của đại lý cấp 1 cũng sẽ cao hơn. Không có yêu cầu về doanh số cố định, khách hàng mua hàng chủ yếu dựa vào uy tín cá nhân. Không có đơn hàng đặt sẵn cho sản phẩm. Một máy pha màu cũng sẽ được cung cấp nếu bạn đáp ứng được yêu cầu bán hàng. Bạn không cần phải tốn nhiều tiền ngay từ đầu. Không có áp lực bán hàng và bạn có thể cộng tác làm việc với các nhà thầu và nhân viên.
Mức chiết khấu Cao và vô cùng hấp dẫn từ nhãn hàng Thấp hơn so với đại lý sơn cấp 1
Số vốn đầu tư tối thiểu 300 triệu đồng 100 triệu đồng

5. Cần những thủ tục, giấy tờ cần thiết nào?

Để tiến hành mở đại lý kinh doanh sơn nước đảm bảo các điều kiện đạt tiêu chuẩn kinh doanh. Bạn phải tìm hiểu về những loại giấy tờ cần thiết, bắt buộc phải có để mở đại lý sơn. Đó không phải là những văn bản thông thường, mà cần có sự thông qua từ các cơ quan chuyên môn. Đại lý của bạn phải được sự cấp phép kinh doanh hợp pháp từ các đơn vị có liên quan. Thì mới chứng thực được hoạt động kinh doanh của bạn là đã được cấp phép.

Vậy nên, chủ đại lý cần tìm hiểu kỹ và chuẩn bị các giấy tờ, văn bản cần thiết sau:

  • Giấy đăng ký thành lập đại lý sơn
  • Danh sách các thành viên sáng lập, đồng sáng lập. Căn cước công dân của thành viên sáng lập đại diện, các điều khoản.
  • Ký hợp đồng hợp tác với một công ty sản xuất sơn.
  • Đăng ký xin cấp giấy phép kinh doanh.

Hồ sơ sau khi hoàn thiện sẽ được lưu tại phòng đăng ký kinh doanh của sở Kế hoạch và Đầu tư. Nếu hợp lệ thì sau 3 ngày sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đại lý sơn.

Tùy theo hình thức kinh doanh sơn nước mà chủ đại lý chọn sẽ cần thêm những giấy tờ, thủ tục khác. Bạn nên tìm hiểu kỹ hơn và nhờ các bên có kinh nghiệm tư vấn về thủ tục kinh doanh.

6. Một số hãng sơn đem lại lợi nhuận cao khi kinh doanh?

Trước khi chọn thương hiệu sơn để nhập hàng cho đại lý của mình, bạn nên tìm hiểu rõ ràng. Đánh giá thị trường xem đâu là hãng sơn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Những sản phẩm nào đang là thị hiếu của khách hàng thì nên ưu tiên cung cấp sản phẩm đó. Như vậy sẽ giúp cho công việc kinh doanh, phân phối sơn nước hiệu quả nhanh hơn.

Chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn những hãng sơn chất lượng, uy tín, chiết khấu tốt ngay dưới đây. Mà chắc chắn đó sẽ đều là sự lựa chọn tối ưu cho việc mở đại lý phân phối:

  • Thương hiệu sơn Việt JYMEC: là nhãn hiệu rất có tiếng tại thị trường Việt Nam. Nhờ điểm đặc biệt trong công nghệ sản xuất sơn là có tính nhiệt đới hóa hoàn toàn. Nên các sản phẩm của JYMEC rất phù hợp với điều kiện khí hậu của nước ta. Hãng cũng có nhiều dòng sơn đa dạng, được nhiều người tiêu dùng tin cậy và đánh giá cao.
  • Thương hiệu sơn Mykolor: một trong những hãng sơn đến từ tập đoàn 4 Oranges. Mykolor sở hữu bảng màu sơn lên tới hơn 1000 màu sắc khác nhau, cho bạn tha hồ lựa chọn. Giúp sáng tạo không gian đầy màu sắc với chất lượng sơn tốt nhất.
  • Thương hiệu sơn Nishu: ứng dụng công nghệ sản xuất sơn xanh - sạch. Nishu được tin dùng bởi thành phần an toàn tuyệt đối cho không gian sống và môi trường.
Thương hiệu sơn nên chọn để mở đại lý sơn
Thương hiệu sơn nên chọn để mở đại lý sơn

Những câu hỏi thường gặp khi mở đại lý sơn được chúng tôi tổng hợp trong bài viết trên. Quý khách hàng còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Với nền tảng kiến thức và kinh nghiệm chuyên ngành, đội ngũ nhân viên sẽ hỗ trợ giải đáp nhiệt tình.

Tags: