5 Nguyên tắc vàng cho người chuẩn bị kinh doanh mở đại lý sơn

Mở đại lý sơn đang được xem là ngành phát triển tiềm năng. Sau giai đoạn phục hồi phát triển kinh tế, thị trường xây dựng cần lượng cung lớn về sơn. Không chỉ hiện nay, trong tương lai, sản phẩm này còn được đánh giá cao hơn và không ngừng phát triển đem lại lợi nhuận khủng cho chủ kinh doanh. Cùng bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ cho bạn 5 nguyên tắc vàng cho người chuẩn bị kinh doanh mở đại lý sơn!

1. Tìm hiểu tổng quan về thị trường  sơn

Để xác định bước đầu trước khi bạn muốn bước chân vào thị trường kinh doanh sơn. Đầu tiên, việc tìm hiểu tổng quan về thị trường sơn nước ở thời điểm hiện tại là điều không thể thiếu. Đây là nguyên tắc vàng đầu tiền cho người chuẩn bị kinh doanh. Bạn nên tìm hiểu về thị trường sơn nước tại nơi mà mình đang muốn mở đại lý. Tổng quan về thị trường sơn nơi địa phương kinh doanh cần biết : “Các đại lý sơn chủ yếu phân phối dòng sản phẩm như thế nào?” “Thị hiếu của khách hàng về sản phẩm sơn là cao hay thấp” “Hoạt động kinh doanh và quy mô của các đối thủ đi trước như thế nào?...

Bên cạnh đó, Bạn cũng cần hiểu rõ về dòng sản phẩm mà bạn kinh doanh. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tiềm năng phát triển của ngành hàng.

Sơn nội thất là gì, sơn chống thấm, ngoại thất là gì? Có cần sử dụng sơn lót không, Nên sơn mấy lớp thì đạt tiêu chuẩn? Kinh doanh sơn sẽ gặp phải hàng trăng ngàn câu hỏi liên quan đến kiến thức chuyên môn về sơn. Trước khi mở đại lý sơn, bạn cần tìm hiểu và nắm gọn những kiến thức ấy trong lòng bàn tay của mình. 

 Tìm hiểu tổng quan về thị trường  sơn
Tìm hiểu tổng quan về thị trường  sơn
>> Xem thêm: Vận hành cửa hàng sơn nhiều chi nhánh hiệu quả

2. Xác định nhu cầu và phân khúc thị trường

Ông cha ta có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Câu nói này khi áp dụng cho những người chuẩn bị kinh doanh mở đại lý sơn là vô cùng chính xác. Nghiên cứu thị trường là bước quan trọng, đóng vai trò không thể thiếu trong bất cứ hoạt động kinh doanh nào.

Kinh doanh mở đại lý sơn cần xác định nhu cầu và phân phí thị trường nơi bạn kinh doanh. Các chủ kinh doanh cần có cái nhìn tổng quan nhất về khách hàng đối thủ, mức giá chung. Từ những yếu tố đó sẽ giúp xác định được phân khúc khách hàng mà mình đang nhắm tới.

Xác định nhu cầu và phân khúc thị trường cũng cần bạn nắm rõ được những đặc điểm, lợi thế của bản thân so với những đại lý sơn cũ cạnh tranh. Đó có thể lể chất lượng của sản phẩm, các chính sách ưu đãi, khuyến mãi và chăm sóc khách hàng…Ngoài ra, việc xây dựng các mối quan hệ khách hàng cũng là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu.

Tất cả đều được bắt đầu từ những mối quan hệ gần gũi nhất, dần dần, chính  điều này tạo nên  sự uy tín cho đại lý sơn của bạn. Quen biết và giữ mối quan hệ trao đổi với các đội thi công, chủ thầu xây dựng cũng là một trong những  điều bạn cần làm khi chuẩn bị mở đại lý sơn.

nguyên tắc vàng khi chuẩn bị mở cửa hàng sơn
Xác định nhu cầu và phân khúc thị trường

3. Hiểu rõ tiềm lực tài chính của cửa hàng

Để bắt tay vào việc kinh doanh mở đại lý sơn, yếu tố đầu tiên không thể thiếu đó chính là nguồn vốn. Những câu hỏi thường gặp nhất đó chính là: “ có nên kinh doanh mở đại lý sơn với vốn 200 triệu không?” “Nên mở đại lý sơn cấp 1 hay cấp 2 với số vốn 300 triệu?” Nguồn vốn chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất  lớn đến hoạt động kinh doanh sơn. Rất khó để ước lượng khoản vốn mà chủ đầu tư kinh doanh cần bỏ ra để mở đại lý sơn. Một số yếu tố ảnh hưởng đến nguồn vốn có thể kể đến như:

 • Chi phí thuê mặt bằng
 • Chi phí xây dựng cửa hàng
 • Chi phí lắp đặt và trang trí cửa hàng sơn
 • Chi phí thuê nhân viên
 • Chi phí nhập hàng
 • Chi phí truyền thông, tiếp thị sản phẩm
 • Các chi phí khác tùy vào chính sách phân phối sản phẩm của thương hiệu sơn phân phối

Khi dự trù được những yêu cầu để mở đại lý sơn, chủ đầu tư kinh doanh có thể ước lượng và phân bổ chi phí sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó, một điều mà chủ kinh doanh muốn mở đại lý sơn cũng cần lưu ý đó chính là.  Trong quá trình kinh doanh một số hoạt động cần xoay vòng vốn. Tốt nhất, chủ kinh doanh nên chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống cần xoay vòng vốn để hoạt động kinh doanh đại lý sơn diễn ra thuận lợi.

nguyên tắc vàng khi chuẩn bị mở cửa hàng sơn 2
Cần hiểu rõ tiềm lực tài chính của cửa hàng

4. Lựa chọn thương hiệu sơn uy tín, chất lượng, có tiềm năng

Đây chính là nguyên tắc vàng không thể thiếu giúp kinh doanh sơn thành công. TThương hiệu sơn phân phối ảnh hưởng rất lớn, đóng vai trò quyết định sự thành công của đại lý. Hãng sơn uy tín, chất lượng và tiềm năng giúp cho đại lý sơn của bạn thu hút nhiều khách. Từ đó giúp tối đa hoá lợi nhuận một cách nhanh chóng nhất. 

Hiện nay, trên thị trường có vô số thương hiệu sơn bày bán tràn lan. Bên cạnh những thương hiệu sơn nổi tiếng, uy tín chất lượng cũng tồn tại nhiều thương hiệu sơn chất lượng kém. Những thương hiệu sơn này là dòng sơn cỏ, sơn nhái. Dòng sơn này có thất lượng kém, nhưng được quảng cáo bởi hình thức tinh vi, che mắt người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, mức chiết khấu của những hãng sơn kém chất lượng lại tương đối cao. Đánh vào tâm lý ham lợi nhuận của các đại lý sơn mà bán sản phẩm ra. Phân phối những dòng sơn này khiến cho uy tín của đại lý sơn bị thụt giảm. Khách hàng thất vọng về chất lượng sơn từ đó sẽ không quay lại sử dụng sản phẩm. Điều này khiến cho hoạt động kinh doanh mở đại lý sơn của bạn không thể tồn tại lâu trên thị trường và có nguy cơ bị tẩy  chay.

Nếu bạn là người chuẩn bị kinh doanh mở đại lý sơn, chúng tôi gợi ý cho bạn một số thương hiệu sơn uy tín, chất lượng có thể tham khảo như: 

 • Sơn JYMEC - Sơn của người Việt
 • Sơn Dulux
 • Sơn Kova
 • Sơn Jotun…
Sơn JYMEC - Sơn của người Việt
Sơn JYMEC - Sơn của người Việt

5. Khai thác tối đa các kênh bán hàng

Không thể phủ nhận hiệu quả mạnh mẽ của  hoạt động kinh doanh truyền thống. Thời đại hiện nay, kết hợp kinh doanh truyền thống và hiện đại giúp tối đa hoá lợi nhuận. Hãy tận dụng tối đa các kênh bán hàng có thể. Các kênh bán hàng Online từ nền tảng internet và xã hội hiện nay rất phổ biến thịnh hành. Những kênh bán hàng có thể kể đến như Facebook, Zalo, website,... Đây được coi là cách "Tiếp thị sơn hiệu quả" nhất

Việc kết hợp các nền tảng kênh bán hàng này với kinh doanh sơn truyền thống giúp hoạt động kinh doanh mở đại lý sơn có hiệu quả tối ưu hơn. Khách hàng có thẻ thông qua các kênh online tìm hiểu qua các thông tin về sản phẩm. Khách hàng cũng có thể yêu cầu tư vấn trực tiếp thông qua nền tảng đó trước khi đến tận nơi để xem sản phẩm. Chủ kinh doanh cũng cần lên kế hoạch cho các hoạt động quảng cáo, tiếp thị trực tiếp trên cả 2 nền tảng trực tiếp và các kênh bán hàng để tối đa hoá lợi nhuận kinh doanh.

Khai thác tối đa các kênh bán hàng
Khai thác tối đa các kênh bán hàng

Bài viết trên đây là chia sẻ về 5 nguyên tắc vàng cho người chuẩn bị kinh doanh mở đại lý sơn. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. 

Tags: