Sơn chống cháy gốc dầu có ưu và nhược điểm gì?

1. Tìm hiểu chung về sơn chống cháy gốc dầu?

Sơn chống cháy gốc dầu là dòng sơn với thành phần được cấu tạo từ các chất gốc dầu. Sơn gốc dầu là sơn được hình thành từ gốc nhựa poly vinyl acetate. Và kết hợp với chất chống cháy có gốc photpho và nitơ. Loại sơn này đặc biệt an toàn với người sử dụng và thân thiện với môi trường. Đem lại hiệu quả chậm cháy, ngăn chặn cháy lan hiệu quả khi sử dụng. Khả năng chống cháy của loại gốc dầu cao hơn loại sơn chống cháy gốc nước. Sơn gốc dầu có độ cứng cao nên không bị ảnh hưởng hay hỏng sơn bởi nước mưa khi thi công. Hạn mức chống cháy bền và lâu dài, thời gian ngăn cháy lên tới hơn 3 tiếng.

Đây là loại sơn được sử dụng rất phổ biến hiện nay với tính năng vượt trội là có thể sử dụng trong nhà lẫn ngoài trời, bền bỉ trong thời gian dài sử dụng. Dòng sơn chống cháy có thành phần gốc dầu đạt chất lượng chống cháy và chịu lửa vượt trội. Chi phí đầu tư tối ưu hơn so với các dòng sơn khác trên thị trường. Màng sơn phủ mỏng, đều mịn nhất hiện nay, tính dễ thi công, mau khô và bám dính bền bỉ.

Khái niệm chung về sơn chống cháy gốc dầu
Khái niệm chung về sơn chống cháy gốc dầu
>> Xem thêm nhiều thông tin hữu ích về sơn chống cháy tại: https://sonjymec.com/son-chong-chay.htm

2. Ưu, nhược điểm của sơn chống cháy gốc dầu

2.1 Ưu điểm

Loại sơn chống chịu nhiệt có gốc dầu sẽ ứng dụng rộng rãi và linh hoạt hơn. Nhờ sơn tích hợp được nhiều tính năng vượt trội,  thích hợp dùng được cả trong nhà và ngoài trời. Sơn chống cháy gốc dầu có khả năng kháng nước tốt. Giúp bảo vệ tối đa cho bề mặt công trình trong điều kiện thời tiết, khí hậu nhiệt đới .

Ưu điểm nổi bật của loại sơn gốc dầu này là thời gian chống cháy lên đến 200 phút. Tạo nên lớp “áo giáp” bảo vệ kết cấu vật liệu công trình dài lâu. Sơn gốc dầu có độ cứng cao nên sẽ không dễ bị ảnh hưởng bởi nước mưa trong quá trình thi công. Ứng dụng linh hoạt cho cả khu vực công trình nội thất và ngoại thất. Thích hợp cho các công trình xây dựng, nhà ở, kho xưởng,…Ngăn chặn ngọn lửa lan rộng, bảo vệ tính mạng và tài sản của con người. Tạo ra lớp màng ngăn cách giữa lửa và các vật dụng, tài sản, giúp giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra. Dễ thi công, có thể thi công cho nhiều loại bề mặt khác nhau. Có nhiều loại sơn chống cháy khác nhau, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng. Khả năng chống hao mòn tuyệt vời.

Những ưu điểm của sơn chống cháy gốc dầu
Những ưu điểm của sơn chống cháy gốc dầu

2.2 Nhược điểm

Các sản phẩm sơn chống cháy có thành phần gốc dầu thường sẽ khô cứng hơn. Khả năng chống chịu tác động ngoại lực kém, dễ bị rạn nứt, vỡ màng sơn. Để kết cấu đạt độ lỏng và quánh như mong muốn phải dùng dung môi để hòa tan. Chính vì thế nên có thể làm giảm khả năng tạo liên kết bám dính mạnh với bề mặt. Do đó, bề mặt vật liệu trước khi thi công lớp sơn chống cháy gốc dầu phải thật khô. Thì mới đảm bảo được khả năng bám dính và độ bền vững tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, giá bán của dòng sơn này thường sẽ cao hơn các loại sơn thông thường. Và có một số loại sơn có thể chứa hóa chất độc hại, ảnh hưởng đến đến con người. Ví dụ như có gây mùi khó chịu, tác động xấu đến môi trường sống xung quanh. Vậy nên, quá trình thi công phải tiến hành ở những nơi rộng rãi, thông thoáng. Đảm bảo sử dụng đầy đủ các biện pháp bảo hộ lao động trong suốt quá trình sơn.

Sơn gốc dầu có nhược điểm gì?
Sơn gốc dầu có nhược điểm gì?

3. Hướng dẫn bảo quản sơn chống cháy

Trong trường hợp bạn để lượng sơn chống cháy bị dư thừa, không thể sử dụng hết. Vậy làm thế nào để giữ được chất lượng sơn chống cháy một cách hiệu quả?

  • Thứ nhất, hãy phủ lên miệng lon một lớp nilon và đậy thật kín nắp lon sơn. Sau đó, đem đi bảo quản sơn ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Và không được để sơn tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc nơi có độ ẩm cao.
  • Thứ hai, tìm hiểu thông tin hướng dẫn bảo quản sản phẩm được nhà sản xuất hướng dẫn trên bao bì sơn (nếu có). Thông thường, hãng sơn sẽ hướng dẫn bạn thêm cách pha sơn thừa với dung môi thích hợp. Để duy trì được kết cấu lỏng của sơn, tránh việc sơn bị đông cứng.
  • Thứ ba, sau khi đã pha trộn và đậy nắp thùng sơn thật chắc chắn. Bạn phải đảm bảo thùng sơn được đặt theo phương thẳng đứng, không bị nghiêng ngả.

Đó là một vài cách bảo quản đơn giản, bạn nên tham khảo thêm tư vấn từ chuyên gia. Tốt hơn hết là trước khi thi công phải tính toán định mức sơn cần dùng. Hạn chế tối đa việc lãng phí vật liệu chống cháy.

Cách bảo quản sơn chống cháy
Cách bảo quản sơn chống cháy

Bài viết trên đã cung cấp nội dung thông tin về dòng sơn chống cháy gốc dầu trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm thêm những bài viết phân tích về sơn chống cháy của chúng tôi. Từ đó, đưa ra sự so sánh và cân nhắc lựa chọn hợp lý giữa các dòng sơn.

>> Có thể bạn quan tâm: Các dòng sơn chống cháy kết cấu thép phổ biến nhất hiện nay

Tags: