Mẹo mở đại lý sơn thành công, sinh lời cao

Thời điểm ban đầu khi mới kinh doanh dù là bất kỳ mặt hàng nào bạn cũng sẽ gặp phải vô vàn khó khăn. Do vậy, học hỏi và tích lũy kiến thức, kinh nghiệm là điều vô cùng quan trọng để phát triển việc kinh doanh. Việc mở đại lý sơn sẽ mang lại lợi nhuận tương đối cao nhưng cũng không hề dễ dàng với người mới bắt đầu công việc này. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những mẹo giúp mở đại lý sơn thành công. Hãy tham khảo và lưu lại ngay để áp dụng cho công việc kinh doanh của mình nhé!

1. Mở đại lý sơn cần những điều kiện gì để thành công

1.1 Có mặt bằng kinh doanh

Chỉ khi có mặt bằng kinh doanh thì bạn mới thực hiện được việc mở đại lý sơn. Bạn nên chọn những địa điểm đắc địa để mở cửa hàng như những tuyến đường lớn, giao thông tấp nập, nhiều người đi lại. Bên cạnh đó, cửa hàng cần có diện tích đủ lớn để thuận tiện trong việc buôn bán. Thông thường, diện tích tối thiểu để có thể mở cửa hàng sơn là từ 50-70m2.

mẹo mở đại lý sơn thành công
Hãy chuẩn bị một mặt bằng kinh doanh thật tốt khi mở đại lý sơn

1.2 Sở hữu số vốn vừa đủ

So với những mặt hàng khác, số vốn cần bỏ ra để đầu tư khi mở cửa hàng sơn không quá lớn. Nếu bạn có đủ số vốn trong tay thì nên trở thành đại lý sơn cấp 1 của thương hiệu sơn, khi đó bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi từ các chương trình khuyến mãi.

1.3 Đảm bảo chỉ tiêu hàng tháng

Khi kinh doanh bất kì sản phẩm nào thì chỉ tiêu hàng tháng cũng cần được đảm bảo. Bạn cần hoàn thành chỉ tiêu đặt ra khi mở đại lý sơn cho một hãng sơn cụ thể.

đảm bảo chỉ tiêu bán sơn hàng tháng
Hãy đảm bảo bạn có thể hoàn thành tốt chỉ tiêu của tháng

1.4 Thủ tục khi muốn mở đại lý sơn

Khi mở đại lý kinh doanh sơn, bạn cần viết giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh và gửi đến phòng đăng ký kinh doanh ở khu vực mà bạn mở đại lý. Bên cạnh đó, bạn còn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ hợp lệ theo yêu cầu của phòng đăng ký kinh doanh. Sau khi tiếp nhận đầy đủ giấy tờ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi bạn giấy biên nhận. Tiếp đó khoảng 5 ngày, bạn sẽ có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong tay.

cần hiểu rõ thủ tục mở đại lý
lắm rõ được thủ tục mở đại lý sơn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kinh doanh

2. Mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn?

Trong trường hợp bạn muốn trở thành đại lý cấp 1 thì bạn cần số vốn từ 100 đến 300 triệu. Còn trong trường hợp trở thành đại lý cấp 2 thì bạn cần chuẩn bị từ 50 đến 90 triệu. Số vốn này cần được chi tiêu, đầu tư hợp lý cho các mục đích như:

2.1 Phí mặt bằng, thiết bị, thuê nhân viên và marketing

Nếu chưa có sẵn mặt bằng bạn sẽ cần thuê cửa hàng để kinh doanh. Cùng với đó là các chi phí trang trí cửa hàng, mua sắm các thiết bị, giá kệ, máy tính, chi phí thuê nhân viên bán hàng, kế toán,..v..v.. Ngoài ra, để thu hút khách hàng đến với đại lý của mình thì bạn cần thêm chi phí marketing như làm biển hiệu, in và phát tờ rơi, làm banner quảng cáo, SEO google, quảng cáo Google Adwords,...

2.2 Khoản chi phí nhập hàng ban đầu

Đây là khoản chi phí bạn cần đầu tư nhất khi mở đại lý bán sơn. Tùy vào mô hình cửa hàng mà chuẩn bị số vốn nhập hàng khác nhau.

2.3 Chi phí dự phòng

Bạn luôn phải chuẩn bị nguồn chi phí dự phòng để phòng bị trường hợp rủi ro hay những lúc cần đến chi phí phát sinh. Khoản vốn chi phí dự phòng rơi vào khoảng 50 triệu đồng.

3. Kinh nghiệm mở đại lý sơn thành công bạn cần biết

3.1 Khảo sát và nhạy bén với thị trường

Bạn cần khảo sát thị trường khu vực xung quanh cửa hàng của mình để biết được họ kinh doanh hãng sơn nào? Mức giá của loại sơn đó là bao nhiêu? Tình trạng dân cư khu vực đó như thế nào? … Từ việc khảo sát ấy bạn mới có thể xác định được hướng đi phù hợp, đúng đắn.

Bên cạnh đó, bạn cần tích lũy kiến thức và kinh nghiệm kinh doanh để áp dụng cho công việc của mình, giúp việc kinh doanh luôn diễn ra suôn sẻ.

3.2 Mở đại lý sơn thành công nhờ có nguồn hàng chất lượng, giá tốt

Tìm kiếm nguồn hàng luôn là yếu tố quan trọng trong kinh doanh. Bạn cần đảm bảo nguồn hàng vừa đảm bảo về chất lượng, vừa có mức giá tốt. Một số thương sơn nổi tiếng tại Việt Nam, có tốc độ và tiềm lực phát triển là JYMEC, Jotun, Kova,..v..v.. Xem thêm bài viết "Mở đại lý sơn độc quyền dễ hay khó ?" Khi chọn lựa được thương hiệu sơn và các sản phẩm sơn chất lượng, đại lý sơn của bạn cũng sẽ trở nên uy tín trong mắt của khách hàng. Từ đó tạo được sự tin tưởng cho khách hàng và góp phần tăng doanh số nhanh chóng.

Tìm nhà phân phối hợp lý để mở đại lý
Lựa chọn hãng nào để mở đại lý sơn là câu hỏi nhiều người quan tâm

3.3 Mở đại lý sơn thành công nhờ đa kênh bán hàng

Một số kênh bán hàng Online thịnh hành hiện nay là Facebook, Zalo, Website bán hàng,... Bạn cần cập nhật xu thế và mở các kênh bán hàng Online để giới thiệu sản phẩm của mình.

Bên cạnh các kênh bán hàng Online, bạn nên lên kế hoạch quảng cáo cho đại lý của mình như làm biển ưu đãi, phát tờ rơi,... để thu hút khách hàng. Hãy xem thêm "9 lời khuyên để kinh doanh sơn thành công " để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!

mở đại lý sơn thành công nhờ đa kênh bán hàng
Tận dụng tối đa các kênh bán hàng để kinh doanh hiệu quả

4. Lời khuyên giúp mở đại lý sơn thành công

4.1 Trưng bày sản phẩm ấn tượng

Để việc kinh doanh phát triển lâu dài và thu hút được nhiều khách hàng thì việc trưng bày sản phẩm đẹp, khoa học là điều thiết yếu. Các loại sơn cùng một thương hiệu cần được đặt tại 1 khu, trong đó hãy chia nhỏ thành các dòng sơn khác nhau. Việc sắp xếp hợp lý và khoa học giúp khách hàng có thể dễ dàng chọn lựa sản phẩm. Các khu vực khác của cửa hàng cũng cần được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp.

trưng bày sản phẩm là một mẹo mở đại ly sơn
Việc trưng bày sản phẩm một cách ấn tượng là rất quan trọng

4.2 Áp dụng chiết khấu và ưu đãi

Khách hàng thường rất quan tâm và bị thu hút bởi các chương trình ưu đãi. Do vậy, chủ cửa hàng cần tổ chức các chương trình ưu đãi, tri ân khách hàng vào những dịp đặc biệt như lễ tết, tuần lễ vàng, tháng vàng,... Bên cạnh đó, bạn cần bán hàng với mức giá hợp lý để níu chân được khách hàng tiềm năng.

4.3 Đầu tư giá kệ trưng bày sản phẩm

Một số loại kệ được sử dụng phổ biến ở các đại lý sơn là kệ tôn lưới, kệ tôn liền, kệ tôn đục lỗ, kệ sắt V,... Những loại kệ này giúp cửa hàng của bạn trở nên chuyên nghiệp, tăng tính thẩm mỹ và thu hút khách hàng hơn.

4.4 Mở đại lý sơn thành công nhờ sử dụng phần mềm quản lý bán hàng

Quản lý hàng hóa là khâu vô cùng quan trọng khi kinh doanh mở đại lý sơn. Bạn nên áp dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý để công việc ấy trở nên dễ dàng và đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Hiện nay, có ngày càng nhiều phần mềm quản lý bán hàng hữu ích, tiện dụng. Bạn cần tham khảo và chọn lựa phần mềm quản lý uy tín, chất lượng để hỗ trợ công việc kinh doanh của mình.

Tổng kết

Như vậy, khi mở đại lý sơn thì các yếu tố quan trọng nhất là số vốn, mặt bằng kinh doanh, chiến lược kinh doanh hiệu quả. CChỉ khi bạn có đầy đủ các yếu tố này thì công việc kinh doanh mới diễn ra thuận lợi.

Bên cạnh đó, việc PR cửa hàng cũng vô cùng cần thiết để thu hút khách hàng đến với đại lý của mình. Ngoài ra, bạn cần chăm chút đến hình thức của cửa hàng, cần bố trí và sắp xếp sao cho cửa hàng trông chuyên nghiệp và bắt mắt nhất.

Những chương trình ưu đãi hấp dẫn cũng vô cùng quan trọng. Nó giúp níu chân khách hàng tiềm năng và thu hút thêm nhiều khách hàng đến với đại lý.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những mẹo giúp mở đại lý sơn thành công. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về việc kinh doanh sơn nước. Hãy lưu lại ngay những mẹo hay ho để áp dụng cho việc kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công!