Hướng dẫn sơn chống thấm tường nhà vệ sinh

1. Hướng dẫn sơn chống thấm tường nhà vệ sinh

Tường nhà vệ sinh là nơi thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước và độ ẩm cao. Nếu tường không được chống thấm tốt, nước có thể ngấm vào tường tạo ẩm mốc, nứt tường. Lâu ngày sẽ làm tường nhà vệ sinh bị xuống cấp gây mất thẩm mỹ.

Vì thế, khâu sơn chống thấm tường nhà vệ sinh rất quan trọng và cần thiết. Sơn chống thấm nên được tiến hành ngay từ ban đầu để phát huy hiệu quả chống thấm tốt nhất.

1.1. Chuẩn bị bề mặt tường trước khi sơn chống thấm

Chuẩn bị bề mặt là một bước rất quan trọng khi thi công chống thấm tường nhà vệ sinh. Bề mặt được chuẩn bị tốt sẽ làm tăng độ bám dính của lớp sơn, tăng hiệu quả của sơn chống thấm và tăng tuổi thọ của công trình.

 • Vệ sinh bề mặt tường nhà vệ sinh: Bề mặt lên được vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ và các vết nấm mốc (nếu có) trên bề mặt.
 • Xử lý các vết nứt, lỗ hổng trên bề mặt tường nhà vệ sinh: Việc này giúp cho bề mặt phẳng mịn hơn, tăng độ liên kết cho lớp sơn và bề mặt tường.
 • Khắc phục các vấn đề về hệ thống thoáng nước: Tường nhà vệ sinh chứa các hệ thống cấp nước thải và nước sinh hoạt. Do đó, trước khi thi công sơn chống thấm tường nhà vệ sinh cần kiểm tra xem có vị trí nào bị rò rỉ, thấm nước không. Nếu có cần xử lý và khắc phục triệt để ngay.
 • Đảm bảo bề mặt tường được khô ráo: Độ ẩm của tường có thể làm giảm khả năng bám dính của lớp sơn và làm giảm hiệu quả chống thấm của tường. Do đó, hạn chế thi công sơn trong điều kiện độ ẩm bề mặt hoặc độ ẩm không khí quá cao. Nhất là trong điều kiện thời tiết mưa bão, nồm ẩm,....

Chuẩn bị bề mặt sơn chống thấm nhà vệ sinh
Chuẩn bị bề mặt sơn chống thấm nhà vệ sinh
>> Xem thêm: Sơn chống thấm nhà vệ sinh tốt nhất 2023

1.2. Pha sơn chống thấm tường nhà vệ sinh

Mỗi loại sơn đều có cách sử dụng khác nhau. Vì thế, trước khi sử dụng bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sơn của nhà sản xuất để việc sử dụng sơn đạt hiệu quả tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo một số cách pha sơn chống thấm tường nhà WC sau đây:

 • Đối với sơn chống thấm pha xi măng: Bạn có thể pha sơn theo tỷ lệ 0.5 lít nước + 1 kg xi măng + 1 kg sơn chống thấm. Đây là tỷ lệ pha sơn được rất nhiều thợ thi công sơn chống thấm sử dụng.
 • Đối với sơn chống thấm màu: Các loại sơn chống thấm màu thường được pha trộn sẵn. Do đó khi mở nắp lon/ thùng sơn bạn có thể sử dụng trực tiếp mà không cần pha trộn sơn.

Trên đây là một số hướng dẫn pha sơn chống thấm tường nhà vệ sinh. Tuy nhiên, để sơn phát huy được hiệu quả như mong đợi khi chống thấm tường nhà vệ sinh, bạn nên thực hiện theo các hướng dẫn của nhà sản xuất. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc các yếu tố về bề mặt, môi trường,.... thi công sơn để pha sao cho tiết kiệm mà vẫn đảm bảo hiệu quả dài lâu.

Pha sơn chống thấm dựa theo loại sơn sử dụng
Pha sơn chống thấm dựa theo loại sơn sử dụng

1.3. Thi công sơn chống thấm tường nhà vệ sinh

Thi công là bước quan trọng nhất khi chống thấm tường nhà vệ sinh. Do đó, khi thi công chống thấm tường nhà vệ sinh bạn cần đảm bảo đúng các yếu tố về kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả chống thấm được như mong đợi. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chống thấm tường nhà vệ sinh đúng kỹ thuật, hiệu quả cao sau đây:

Bước 1: Thi công sơn lót Đây là bước quan trọng và cần thiết khi bạn sử dụng sơn chống thấm màu. Sơn đều tay tạo nên lớp sơn có độ dày vừa phải. Nên tiến hành thi công 1 -2 lớp sơn lót để tăng hiệu quả chống thấm. Lưu ý khi khi sơn lớp thứ 2 phải đợi lớp sơn thứ 1 khô hoàn toàn trước

Bước 2: Sơn chống thấm tường nhà vệ sinh

Tùy theo loại sơn chống thấm bạn sử dụng để pha một tỷ lệ sơn thích hợp. Thi công 1 lớp sơn chống thấm phủ lên toàn bộ bề mặt tường nhà vệ sinh. Đợi lớp sơn khô rồi tiến hành thi công lớp sơn tiếp theo. Nên thực hiện 2 - 3 lớp sơn chống thấm tường nhà vệ sinh để mang lại hiệu quả tốt nhất. Lưu ý khi thi công nên chú đến các vị trí như cửa sổ thông gió, chân tường,.....

Thi công chống thấm tường nhà vệ sinh
Thi công chống thấm tường nhà vệ sinh
>> Xem thêm: Top 3 hãng sơn chống thấm nhà vệ sinh đáng mua nhất hiện nay

2. Một số điều cần chú ý khi sơn chống thấm tường WC

Khi sơn chống thấm tường nhà vệ sinh có rất nhiều yếu tố ảnh hướng tới hiệu quả chống thấm. Để hạn chế và phòng ngừa các yếu  tố này bạn cần lưu ý:

 • Chuẩn bị bề mặt cẩn thận trước khi sơn chống thấm: Bề mặt là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ bám dính, liên kết của lớp sơn chống thấm.
 • Loại sơn chống thấm tường nhà vệ sinh: Tùy theo nhu cầu sử dụng mà lựa chọn các loại sơn chống thấm phù hợp. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn các loại sơn chống thấm chất lượng cao, đem lại hiệu quả lâu dài.
 • Chú ý tới điều kiện thi công: Đây một trong những yếu tố quan trọng cần chú ý khi sử dụng sơn chống thấm tường nhà vệ sinh. Lưu ý nên thi công trong điều kiện thời tiết khô ráo, độ ẩm bề mặt không quá cao. Để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của lớp sơn chống thấm.
 • Số lớp sơn chống thấm: Khi thi công nên thực hiện ít nhất 2 lớp để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.
 • Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất về cách sử dụng và bảo quản sơn chống thấm. Tuân thủ đúng liều lượng, thời gian khô và các quy định khác để đảm bảo hiệu quả của công trình chống thấm.

Một số điều cần chú ý khi chống thấm tường nhà vệ sinh
Một số điều cần chú ý khi chống thấm tường nhà vệ sinh
>> Xem thêm: Giá sơn chống thấm nhà vệ sinh các hãng mới nhất

3. Một số loại sơn chống thấm tường NVS bạn có thể lựa chọn

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sơn chống thấm khác nhau. Do đó, khi thi công sơn chống thấm tường nhà WC, bạn nên sử dụng đúng loại sơn chống thấm để phát huy hiệu quả được tốt nhất.

3.1. Sơn chống thấm pha xi măng

Đây là một trong những dòng sơn chống thấm cho tường sử dụng phổ biến nhất. Với ưu điểm nổi bật là chống nước tốt, dễ thi công và sử dụng. Sơn chống thấm pha xi măng đem lại hiệu quả cao khi thi công cho tường nhà WC.

Giá sơn chống thấm pha xi măng dao động trong khoảng 120.000 - 220.000 VNĐ/ kg sơn chống thấm pha xi măng. Bạn có thể tìm mua sơn chống thấm pha xi măng tại các cửa hàng sơn, vật liệu chống thấm…..

Một số sản phẩm sơn chống thấm pha xi măng chất lượng cao, hiệu quả mà bạn nên sử dụng: Phụ gia trộn vữa, pha xi măng JYMEC; sơn chống thấm pha xi măng Kova;  sơn chống thấm pha xi măng Nippon; …..

Sơn chống thấm pha xi măng
Sơn chống thấm pha xi măng

3.2. Sơn chống thấm màu

Đúng như tên gọi sơn chống thấm màu là dòng sơn chống thấm có màu sắc như sơn phủ. Điều này giúp bạn dễ dàng lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp với công trình nhưng vẫn mang lại hiệu quả chống thấm.

Giá sơn chống thấm màu dao động trong khoảng từ 150.000 - 250.000 VNĐ/ kg sơn chống thấm màu. Bạn có thể mua sơn tại các đại lý sơn,...

Một số sản phẩm sơn chống thấm màu được ưa chuộng nhất hiện nay: Sơn chống thấm màu JYMEC, sơn chống thấm màu Nippon,......

Sơn chống thấm màu
Sơn chống thấm màu

Trên đây là hướng dẫn sơn chống thấm tường nhà vệ sinh hiệu quả. Hãy áp dụng ngay cho công trình nhà mình nhé. Chúc bạn thành công

Tags: