Biện pháp chống cháy nổ cho chung cư hiệu quả nhất

1. Biện pháp chống cháy nổ cho chung cư hiệu quả nhất

Biện pháp chống cháy nổ cho chung cư hiệu quả là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Do dạo gần đây có nhiều vụ cháy nổ ở chung cư, nhất là trong thời tiết nắng nóng. Vì thế, thực hiện các biện pháp chống cháy nổ là điều cần thiết. 

Biện pháp chống cháy nổ cho chung cư
Biện pháp chống cháy nổ cho chung cư

1.1. Biện pháp chống cháy nổ đối với chủ đầu tư chung cư

 • Nên sử dụng cách vật liệu chống cháy cho công trình như sơn chống cháy, bê tông chống cháy, gạch mát,..... Để giúp tăng khả năng chống cháy, bảo vệ công trình trước các sự cố cháy nổ.
 • Cần chú trọng trong việc đầu tư, thiết  kế hệ thống phòng cháy chữa cháy và hệ thống kỹ thuật cho chung cư. Nhằm mục đích phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời khi có các sự cố về cháy nổ ở chung cư.
 • Thiết kế lắp đặt hệ thống điện tách riêng với khu vực tầng hầm để xe để ngăn chặn những tình huống xấu nhất do chập điện, cháy nổ.
 • Tuân thủ và phối hợp tốt với các ban ngành trong thực hiện phòng chống cháy nổ, nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng.
Chủ đầu tư cần làm gì để phòng chống cháy nổ
Chủ đầu tư cần làm gì để phòng chống cháy nổ

1.2. Biện pháp chống cháy nổ đối với ban quản lý tòa nhà

 • Phối hợp giữa các ban ngành xây dựng nội quy chi tiết và cụ thể trong phòng chống cháy nổ. Và có chế tài xử phạt hợp lý nhất.
 • Vận hành hệ thống kỹ thuật của tòa hiệu quả, chú trọng công tác bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên.
 • Đảm bảo công tác an ninh chung cư 24/7 để sớm phát hiện và ngăn chặn các nguy cơ xảy ra cháy nổ.
 • Thường xuyên tổ chức diễn tập, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ.
Ban quản lý tòa nhà cần làm gì để phòng chống cháy
Ban quản lý tòa nhà cần làm gì để phòng chống cháy nổ

1.3. Biện pháp chống cháy nổ cho chung cư đối với cư dân chung cư

 • Mỗi các nhân cần nâng cao ý thức và chấp hành đúng những quy định về phòng chống cháy nổ. Đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh trước các sự cố về cháy nổ.

Để phòng cháy nổ cư dân cần làm gì?
Để phòng cháy nổ cư dân cần làm gì?
>> Xem thêm: [Tổng hợp] Giá sơn chống cháy các hãng hiện nay

2. Tại sao cần thực hiện biện pháp phòng chống cháy nổ cho chung cư

Phòng chống cháy nổ cho chung cư là việc làm cần thiết và rất quan trọng. Chung cư là nơi sinh sống của rất nhiều cư dân, và có nhiều đồ đạc dễ bắt lửa. Nhất là dạo gần đây các trường hợp cháy nổ ở chung cư có xu hướng tăng do rất nhiều nguyên nhân khác nhau đến từ ý thức, biện pháp phòng chống cháy nổ,..... Do đó, thực hiện các biện pháp phòng chống cháy nổ là điều cần thiết để đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng của những cư dân sinh sống ở đây. 

Phòng chống cháy nổ là việc làm của toàn bộ của toàn bộ chung cư chứ không phải trách nhiệm của riêng ban quản lý hay cư dân. Do đó, mọi người cần chung tay, đoàn kết trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống cháy nổ cho chung cư. Bảo vệ sự an toàn của người những người khác cũng chính là bảo vệ an toàn cho bản thân mình.

Tại sao cần thực hiện các biện pháp chống cháy nổ 
Tại sao cần thực hiện các biện pháp chống cháy nổ
>> Gợi ý hay: Chống cháy lan cho hệ thống thang máng cáp hiệu quả nhất

3. Những nguyên nhân dễ gây ra hiện tượng cháy nổ ở chung cư

Để thực hiện phòng chống cháy nổ một cách hiệu quả nhất. Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng cháy nổ ở các chung cư là:

 • Cháy nổ xảy ra do chập cháy điện do các thiết bị, máy móc trong các tòa nhà. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới cháy nổ. Lý do là hệ thống điện thường được lắp đặt ngầm nên rất khó để phát hiện ra các dấu hiệu cháy nổ.
 • Do hệ thống chữa cháy, cứu hộ được xây dựng chưa phù hợp. Nhiều chung cư không thực hiện các biện pháp diễn tập phòng cháy chữa cháy cho dân cư. Vì thế, khi xảy ra cháy nổ mọi người không biết cách xử lý.
 • Do không thường xuyên kiểm tra các lối thoát hiểm và người dân để vật dụng sinh hoạt trên các lối thoát hiểm khiến cho việc kiểm soát đám cháy khó khăn. 
 • Do các hành động vô ý. Chỉ một hành động nhỏ như ném thuốc, hay bất cẩn trong sử dụng điện, gas sinh hoạt có thể gây cháy nổ. Bên cạnh đ, lơ là công tác phòng cháy chữa cháy cũng là nguyên nhân dẫn đến cháy nổ.
 • Do các yếu tố thiên tai. Một số nguyên nhân cháy nổ do mưa gió xuất hiện sấm chớp đánh vào nguồn điện dẫn tới cháy nổ. 

Một số nguyên nhân dẫn tới cháy nổ
Một số nguyên nhân dẫn tới cháy nổ
Trên đây là một số biện pháp chống cháy nổ cho chung cư hiểu quả. Nếu còn thắc mắc điều gì đừng quên để lại ý kiến của bạn phía dưới phần bình luận nhé! >> Bài viết cùng chủ đề: Vữa chống cháy ứng dụng trong bảo vệ công trình nhà xưởng

Tags: