Thời điểm sơn ngoại thất tốt nhất là khi nào?

Thời điểm sơn ngoại thất tốt nhất là khi nào? Có nên thi công sơn nhà ngay sau khi vừa mới xây xong không? Có những mẹo nào khi thi công? Cùng Sơn JYMEC tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thời điểm tốt nhất nên sơn ngoại thất

Như đã nói, thi công sơn cho không gian bên ngoài nhà không thể tùy tiện thực hiện vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Có những thời điểm là điều kiện tối ưu và thích hợp nhất để thi công sơn ngoại thất. Tuy nhiên, một số thời điểm thi công không thuận lợi khiến bạn mất thời gian và không đạt được hiệu quả thi công tối ưu nhất. Để đạt được hiệu quả thi công tốt nhất, bạn cần dựa vào thời điểm thích hợp. Nhiệt độ, độ ẩm, mùa.. là các yếu tố cần được chú ý cho công việc thi công sơn cho  bên ngoài ngôi nhà.

1.1 Nên sơn ngoại thất vào mùa nào?

Để công việc thi công sơn nhà của bạn được thực hiện tối ưu điều cần thiết nhất chính là điều kiện thời tiết ủng hộ. Chính vì vậy, việc lựa chọn thời điểm thi công là rất quan trọng. Thời điểm thi công tốt nhất được các chuyên gia khuyến nghị là sơn nhà vào hè hoặc mùa thu. Đây là thời điểm mùa có điều kiện thời tiết đẹp và thuận lợi nhất để sơn ngoại thất cho ngôi nhà của bạn.

Với hai mùa này, thời tiết thường khô ráo và ấm áp. Nhiệt độ thời tiết mùa thu không giao động quá xa, luôn nằm giữa mức cao và mức thấp. Điều này giúp lớp sơn thi công ít có khả năng đọng sương trên lớp sơn mới và giúp khô bề mặt nhanh chóng, dễ dàng hơn.
Mùa hè cũng là điểm thích hợp và thuận lợi để thi công sơn ngoài trời. Mùa hè đem lại thời tiết khô ráo, thông thoáng , thường không có mưa ẩm nhưng lại đi kèm thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Điều này là vấn đề e ngại nhất khi thi công sơn ở màu này. Nhiệt độ quá cao khiến sơn khô quá nhanh, lớp sơn có thể không đạt được chất lượng lý tưởng.

Tốt nhất, thời điểm cuối hè đầu thu là thời điểm tốt nhất để hoàn thiện sơn ngoài trời. Tuỳ vào điều kiện thời tiết nơi bạn sinh sống, chỉ cần bám sát mốc thời gian này là sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

Thời điểm sơn ngoại thất tốt nhất là vào mùa nào?
Thời điểm sơn ngoại thất tốt nhất là vào mùa nào?

1.2 Nhiệt độ tốt nhất cho sơn bên ngoài nhà

Bên cạnh thời điểm thi công, nhiệt độ ảnh hưởng đến chất lượng thi công vô cùng lớn. Nhiệt độ vào mùa hè và màu thu sẽ rất thích hợp cho việc thi công sơn ngoại thất. Tuy nhiên, bất kỳ mùa nào, nhiệt độ thời tiết luôn có sự thay đổi. Bạn cần dựa vào nhiệt độ thực tế trong thời điểm đó để lựa thi công.

Với nhiệt độ lạnh, sơn của bạn có thể trở nên đặc và dính. Điều này làm cho việc có được một lớp phủ đều rất khó khăn. Lớp sơn không chỉ dày và không đều mà còn gây ra nhiều vết nhỏ giọt do thời tiết mát mẻ hơn.

Nhiệt độ nóng không tốt hơn cho lớp sơn ngoài trời. Chúng làm cho lớp sơn trở nên rất mỏng và cần nhiều lớp sơn hơn để có được độ bóng tốt. Ngoài ra, làm việc ở nhiệt độ nóng sẽ làm chậm quá trình này vì bạn không thể làm việc lâu mà không nghỉ giải lao. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu khiến ảnh hưởng đến chất lượng lớp sơn hoàn thiện không được tối ưu.

Nên sơn ngoại thất khi nhiệt độ ngoài trời ra sao?
Nên sơn ngoại thất khi nhiệt độ ngoài trời ra sao?

1.3 Độ ẩm thích hợp cho sơn ngoại thất

Độ ẩm thậm chí đóng vai trò quan trọng trong thi công sơn nhà. Yếu tố này có phần quan trọng hơn cả yếu tố nhiệt độ khi thi công sơn. Nếu độ ẩm quá cao, sơn của bạn sẽ không thể khô đúng cách. Qua đó sẽ dễ để lại một lớp màng sơn không được mịn và kéo dài thời gian khô. Độ ẩm phù hợp nhất để tiến hành thi công sơn nằm trong khoảng từ 40 đến 70 %.

Cần quan tâm tới độ ẩm tưởng khi sơn ngoại thất
Cần quan tâm tới độ ẩm tưởng khi sơn ngoại thất

>> Có thể bạn quan tâm: 6 Cách nâng cấp không gian ngoại thất nhà bạn

2. Có nên sơn ngoại thất luôn ngay sau khi xây xong?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay! Tuỳ vào điều kiện thời tiết với các yếu tố như đã nói ở trên mà bạn có thế quyết định việc có nên thi công sơn ngày sau khi xây hoàn thiện hay không. Nếu xây nhà vào thời điểm thời tiết khô ráo, nhiệt độ trung bình ổn định, độ ẩm an toàn thì bạn có thể thi công sơn luôn. Bạn cũng cần sử dụng máy đo độ ẩm cho bề mặt thi công.

Tuy nhiên, bạn nên cách một khoảng thời gian  1 tháng cho kết cấu bê tông, và vữa xi măng được khô, ổn định và vững chắc hơn. Nếu thời tiết gặp mưa, thời gian này cũng có thể kéo dài từ 2-3 tháng. Khi đó, bề mặt tường nhà mới có thể ổn định và đạt chất lượng tốt nhất.

Nhà mới xây có nên sơn ngay không?
Nhà mới xây có nên sơn ngay không?

>> Gợi ý cho bạn: Một số câu hỏi thường gặp khi trước cải tạo nhà ở?

3. Mẹo thi công sơn hiệu quả tối ưu

Bên cạnh việc xác định chính xác thời gian thi côgn sơn bạn cũng cần lưu ý:

  • Nên thi công sơn không gian bên ngoài nhà trước khi thi công nội thất bên trong. Điều này giúp ngôi nhà của bạn hạn chế được các tác động của thời tiết. Qua đó tạo lớp áo giáp bảo vệ tốt nhất bên ngoài.
  • Thi công sơn từ trên cao xuống dưới thấp giúp hạn chế sơn từ bên trên văng xuống dưới.
  • Nên thi công liền mạch, nhất quán liên tục trong khoảng diện tích nhất định. Nó giúp tạo sự đồng nhất về màu sắc cho bề mặt thi công, hạn chế cho màu đậm chỗ màu nhạt.
  • Sử dụng con lăn sơn cho các bề mặt có độ cao và quét cọ kỹ các ngóc ngách, những vị trí góc tường để hạn chế để lại vết cọ trên bề mặt thi công.
  • Lựa chọn vật liệu sơn tốt nhất, đáp ứng các tiêu chí về màu sắc, chống thấm, chống phai màu. Từ đó, giúp bảo vệ tối ưu cho bề mặt sơn ngoài trời.
Chọn thời điểm sơn ngoại thất cần lưu ý gì?
Chọn thời điểm sơn ngoại thất cần lưu ý gì?

Bài viết trên đây chúng tôi chia sẻ cho bạn thời điểm tốt nhất giúp thi công sơn ngoại thất. Hy vọng qua bài viết bạn có thể giúp ích cho bạn, giúp bạn lựa chọn thời điểm thích hợp nhất hoàn thiện không gian sống của mình. Theo dõi ngay chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích về sơn nhà nhé!

>>Xem thêm:  Kinh nghiệm thi công sơn nhà bạn nên quan tâm

Tags: