Một số câu hỏi thường gặp khi trước cải tạo nhà ở?

Cải tạo nhà ở là công việc được thực hiện giúp làm tăng giá trị cho không sống. Tuy nhiên, để hiệu quả cải tạo đạt  được đúng như monng muốn, cần tính toán và thực hiện một cách hợp lý. Bạn cần có kế hoạch chi tiết trước khi bắt tay vào cải tạo. Tìm hiểu ngay những câu hỏi nhiều người thắc mắc khi cải tạo nhà nhé!

1. Có nên cải tạo hay xây mới ngôi nhà?

Theo một chuyên gia môi giới bất động sản Mỹ - Robin Kencel đã từng đưa ra lời khuyên. Nên xem xét những giá trị của ngôi nhà cũ của mình, những ưu điểm nổi bật của ngôi nhà, kết cấu xây dựng, vị trí địa lý thuận lợi hay không. Tất cả những điều đó chính là yếu tố mà bạn cần dựa vào. Từ đó đưa ra nhận định ngôi nhà đó có xứng đáng để đầu tư cải tạo hay không.

Nên cải tạo hay xay mới ngôi nhà
Nên cải tạo hay xay mới ngôi nhà

Nếu không có những tính toán hợp lý và kỹ càng, việc tu sửa, cải tạo nhà ở có thể không đạt được hiệu quả như mong muốn. Thậm chí, so với việc xây mới, công việc cải tạo còn tốn kém chi phí, thời gian cũng như công sức không cần thiết.

>> Có thể bạn quan tâm: Sơn nhà: Những kiến thức tất tần tật từ A – Z

2. Cần dự trù bao nhiêu chi phí?

So với xây dựng một ngôi nhà mới, việc cải tạo giúp bạn tối ưu, tiết kiệm hơn rất nhiều. Tuy nhiên, quá trình cải tạo nhà tuỳ thuộc vào tình trạng ngôi nhà trước đó. Việc lập ngân sách dự trù và chi tiêu theo ngân sách đã đặt ra là cách đơn giản nhất giúp gia chủ có thể hạn chế phát sinh thêm các chi phí không cần thiết.

Trên thực tế, rất nhiều ngôi nhà sau cải tạo đều được gia chủ phản ánh rằng sẽ phát sinh thêm các chi phí. Những trường hợp phát sinh này là những chi phí mà gia chủ khó có thể kiểm soát và lượng trước được.

Ví dụ: trong quá trình tu sửa, cải tạo nhà ở, một số đồ dùng cần thiết có thể hỏng hóc và cần thay mới. Một số chi tiết nội thất cũ không còn tương thích với không gian mới cần được loại bỏ và thay thế. Chính vì vậy, khi lập kinh phí dự trù, hãy bổ sing từ 10-20% nguồn ngân sách ban đầu đề phòng sử dụng cho các việc phát sinh.

Cần dự trù bao nhiêu chi phí để cải tạo nhà
Cần dự trù bao nhiêu chi phí để cải tạo nhà

>> Xem thêm: Thời điểm sơn ngoại thất tốt nhất là khi nào?

3. Bao lâu thì bạn nên cải tạo nhà ở?

Bản chất việc cải tạo chính là nâng cấp công trình ngôi nhà. Việc thi công mở rộng diện tích hay điều chỉnh kết cấu ngôi nhà cũng là cải tạo không gian sống.

Vậy bao lâu thì nên cải tạo lại căn nhà? Việc này sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà chọn thời gian cản tạo thích hợp. Đồng thời, việc cải tạo cũng được gia chủ thực hiện nhằm khắc phục, bảo vệ kết cấu ngôi nhà của mình khi nó trở nên hư hại và xuống cấp.

Một số trường hợp cải tạo thường thấy có thể kể đến như:

  • Thi công sơn lại tường nhà, sơn chống thấm khi tường nhà bị rêu mốc, rạn nứt và thấm dột.
  • Cải tạo giúp khắc phục các đường ống nước bị rò rỉ, vỡ và kết cấu  mái xuống cấp theo thời gian.
  • Thay thế các hệ thống cửa, khung cửa, lắp đặt mái hiên.
  • Cải tạo nhà bếp sau một thời gian sử dụng.
  • Cải tạo công trình phụ nhà vệ sinh, nhà tắm khi xuống cấp.
  • Thay đổi nhu cầu sử dụng không gian sống như: Phân chia lại không gian sống, mở rộng không gian phòng ngủ, phòng khachs, nhà bếp. Cơi nới hoặc nâng tầng cho ngôi nhà trên cốt nhà cũ.
C ải tạo không gian bằng cách đổi mới phong cách kiến trúc
Cải tạo không gian bằng cách đổi mới phong cách kiến trúc

4. Nên tự làm hay thuê đội thi công?

Sửa chữa, cải tạo làm mới không gian tuy tiết kiệm, tối ưu hơn xây dựng nhà mới. Nhưng nếu làm không đúng có thể khiến cho ngôi nhà của bạn không được như mong muốn. Điều này vừa gây tốn kém công sức, tiền của, khiến ngôi nhà của bạn trở nên “dở dang”.

Ngay từ những công việc như sơn tường, chống thấm hay cho tới việc sửa chữa kết cấu ngôi nhà. Gia chủ nên chủ động tìm thuê những đội ngũ thi công có kinh nghiệm và tau nghề cao. Điều chú trọng trên hết, đó chính là ngôi nhà của bạn cần được cải tạo an toàn, chắc chắn, chất lượng thẩm mỹ tối ưu nhất.

Cải tạo nhà có nên tự làm không?
Cải tạo nhà có nên tự làm không?

Với kinh nghiệm, kỹ thuật, gia chủ có thể đảm bảo về các yếu tố kỹ thuật. Từ đó, thi công đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu không có chuyên môn về xây dựng, bạn hãy bỏ chi phí thuê đơn vị thi công. Lựa chọn một đơn vị thi công chuyên nghiệp sẽ giúp gia chủ hạn chế tối ưu các chi phí phát sinh. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí đấy.

>> Xem thêm: Ngăn chặn sơn tường nhà bị bong tróc?

5.  Nhà ở được cải tạo nhằm mục đích gì?

Theo các chuyên gia thì việc cải tạo nhà dựa vào mục đích sử dụng chính của gia đình đó. Khi cần cải tạo nhà phải xác định rõ kế hoạch thi công cho ngôi nhà của mình. Ngôi nhà cần cải tạo được sử dụng cho bản thân gia đình sống lâu dài hay dùng trong mục đích mua bán kinh doanh.

 

Cải tạo nhà ở nhằm mục đích gì?
Cải tạo nhà ở nhằm mục đích gì?

Theo Torolini, một chuyên gia môi giới nổi tiếng người Mỹ đã nói: “Nếu sửa chữa, cảo tạo nhà ở phục vị cho bản  thân, gia chủ cần cải tạ theo xu hướng khiến bạn cảm thấy hài lòng và vui vẻ. Điều này có thể không đúng trong trường hợp tình trạng của ngôi nhà đã xuống cấp quá mức. Tuy nhiên, gạt qua yếu tố kinh tế, nhà là không gian khiến con ngươif cảm thấy yên bình nhất. Chính vì vậy, bạn cso thể hoàn toàn làm theo ý muốn của mình, miễn sao đảm bảo được sự an toàn và chất lượng cho ngôi nhà.

Nếu nhà ở được cải tạo cho  mục đích mua bán, gia chủ cần phải gác lại những sở thích cá nhân của mình. Nên sửa nhà theo xu hướng và thị hiếu của số đông người tiêu dùng. Điều này giúp ngôi nhà của bạn tối ưu chi phí cải tạo một cách tốt nhất.

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp khi cải tạo nhà ở của mình. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp ích cho bạn. Đừng quên để lại những thắc mắc của bạn phía dưới phần bình luận nhé!

>> Xem thêm: [Mách bạn] 5 màu sơn ngoại thất nhà ống đẹp nhất hiện nay

Tags: