Mẹo chuyên nghiệp giúp lựa chọn bề mặt sân Tennis tốt nhất

Tennis hay thể thao quần vợt hiện nay trở nên phổ biến phát triển vô cùng mạnh mẽ. Bề mặt sân tennis được chia ra thành nhiều loại khác nhau. Việc lựa chọn một bề mặt sàn thích hợp giúp người dùng phát huy phong cach và lối chơi một cách tốt nhất là điều quan trọng. Cùng theo dõi ngày bài viết dưới đây, chúng tôi giúp lựa chọn bề mặt sân Tennis tốt nhất, chuyên nghiệp.

1. Nên lựa chọn bề mặt sân Tennis nào?

Quần vợt là môn thể thao có thể chơi trên nhiều bề mặt khác nhau. Tuy nhiên, tuỳ vào nhiều bề mặt mà người chơi có thể bị ảnh hưởng bởi phong cách chơi cung như lối chơi. Một số bề mặt sân cụ thể giúp người chơi phát huy tốt nhưng một số bề mặt cũng khiến người chơi gặp rắc rối và khó khăn. Các loại sân tennis có thể kể đến như:

1.1 Sân cỏ

Ưu điểm:

 • Quần vợt chất lượng cao: Cho điểm nhanh và ngoạn mục.
 • Ít mệt mỏi hơn: Bề mặt dễ chịu về thể chất.
 • Giao bóng: Một cú giao bóng mạnh có thể là một đồng minh mạnh mẽ ở đây.
 • Ít chấn thương hơn: Mềm mại trên các khớp.

Nhược điểm:

 • Đắt tiền: Chi phí thi công lắp đặt và bảo trì khá lớn.
 • Điều kiện thời tiết: Khu vực ẩm ướt sẽ làm giảm chất lượng bóng nảy.
 • Trơn khi ướt: Có thể trơn nếu chưa khô hoàn toàn.
Sân tennis bề mặt cỏ
Sân tennis bề mặt cỏ

1.2 Sân cứng

Ưu điểm:

 • Bảo trì thấp: Sân cứng dễ bảo trì và rẻ.
 • Tuổi thọ: Nó là một bề mặt sân tennis lâu dài.
 • Tiêu chuẩn: Sân cứng là một bề mặt khá trung tính phù hợp với mọi phong cách chơi.
 • Độ nảy hoàn hảo: Không ảnh hưởng đến quỹ đạo bóng.

Nhược điểm:

 • Cứng trên cơ thể: Sức mạnh và sức chịu đựng rất được khuyến khích.
 • Bề mặt cứng: Sân cứng không phù hợp với người chơi lớn tuổi.

Sân tennis có bề mặt sân cứng
Sân tennis có bề mặt sân cứng
>> Xem thêm: Sơn sân Tennis và 10 câu hỏi thường gặp bạn cần quan tâm

1.3 Sân nền đất nện

Ưu điểm:

 • Xây dựng điểm: Sân đất nện là bề mặt tốt nhất để học cách xây dựng điểm đúng cách.
 • Độ bền: Bề mặt sân tennis có tuổi thọ cao nhất.
 • Cải thiện: Bề mặt tốt nhất để cải thiện với tư cách là một vận động viên quần vợt.
 • Ít chấn thương hơn: Tác động thấp nhất lên cơ thể
 • Ít mắc lỗi hơn: Giúp công việc của trọng tài trở nên dễ dàng hơn nhờ các dấu vết do quả bóng để lại.
 • Giá: Sân đất nện rẻ hơn để xây dựng

Nhược điểm: 

 • Bảo trì cao: Yêu cầu phải, tưới nước và lăn nhiều.
 • Điều kiện thời tiết: Tác động thời tiết rất lớn
 • Lối chơi phòng thủ: Không lý tưởng cho những người chơi tấn công vì bóng nảy chậm và cao.
Sân tennis đất nện
Sân tennis đất nện

1.4 Sân thảm

Sân thảm là bề mặt sân ít được sử dụng nhất trong các trận đấu chuyên nghiệp của môn thể thao quần vợt. Bề mặt này được tạo nên bởi lớp cao su và thông thường chỉ sử dụng để tập luyện trong nhà. Ở Châu Á, sân thảm được sử dụng nhanh nhất và phổ biến bởi nó gần giống với bề mặt sân cỏ giúp người chơi có thể thuận tiện luyện tập.

Ưu điểm:

 • Tốc độ: Nhanh hơn sân cứng
 • Giá rẻ: Không tốn kém để xây dựng
 • Rảnh tay: Gần như không cần bảo trì

Nhược điểm:

 • Độ nảy bóng: Độ nảy bóng rất thấp
 • Nguy cơ chấn thương cao hơn: Có thể cứng đầu gối

Sân tennis trải thảm
Sân tennis trải thảm
>> Có thể bạn quan tâm: Chi phí đầu tư xây dựng sân Tennis hết bao nhiêu?

2. Các tiêu chuẩn lựa chọn sân Tennis tốt nhất

Dù chia là nhiều làm loại bề mặt khác nhau, tuy nhiên, sân Tennis tốt nhất được lựa chọn cần dựa vào một số tiêu chí chung như:

2.1 Chọn hướng sân Tennis

Sân Tennis tốt nhất được lựa chọn có hướng sân theo hướng Bắc - Nam. Hướng sân này giúp cho người chơi không bị ảnh nắng chiếu thẳng vào mắt.

Việt Nam có điều kiện khí hậu khắc nghiệt và thay đổi thất thường. Đây là điều gây khó khăn nhất cho những vận động viên các môn thể thao ngoài trời. Tại những khu vực sân Tennis có thời tiết nắng nóng nên thi công lắp đặt thêm mái che, nhà vòm hoặc lưới chống nóng che nắng bên trên. Nên chọn sân xung quanh có nhiều cây xanh giúp mang lại sự râm mát, dễ chịu.

Chọn hướng sân tennis như thế nào?
Chọn hướng sân tennis như thế nào?

2.2 Kích thước tiêu chuẩn của sân

Tùy vào nhu cầu sử dụng và mỗi sân tennis sẽ có kích thước lớn hoặc nhỏ. Bạn có thể tham khảo một số thông số đối với bề mặt sân Tennis tiêu chuẩn như sau:

 • Đối với diện tích sân chơi, tập luyện gia đình: Chiều dài 16.46m x chiều rộng 35.53m.
 • Kích thước sân dành cho các câu lạc bộ Tennis: Chiều dài 17.07m x chiều rộng 34.77m.
 • Diện tích sân theo liên đoàn quần vợt thế giới: Chiều dài 18.29m x chiều rộng 36.57.
Kích thước tiêu chuẩn sân tennis
Kích thước tiêu chuẩn sân tennis

2.3 Chọn sân có độ dốc tiêu chuẩn

Sân chơi tiêu chuẩn là sân có độ đốc giúp cho nước đọng trên sàn được thoát ra hoàn toàn. Điều này giúp cho sân luôn khô ráo và không bị ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung của sân.

Theo các tiêu chuẩn của liên đoàn quần vợt thế giới về độ dốc sân, độ ngang tiêu chuẩn là 0.83 và không được vượt quá 1%.

Để kiểm tra và lựa chọn được sân có độ dốc tiêu chuẩn, bạn cần tiến hành kiểm tra sân. Bơm đầy nước vào sân sau đó kiểm tra, nếu 30 phut sau nước trên sân thoát ra hết và khô ráo là đạt tiêu chuẩn. Sân cso vũng sâu 1.5mm là không đạt tiêu chuẩn.

Độ dốc của sân như thế nào mới đạt chuẩn
Độ dốc của sân như thế nào mới đạt chuẩn

2.4 Chọn sân có độ phẳng tiêu chuẩn

Việc lựa chọn sân có độ phẳng tiêu chuẩn giúp đường đi của bóng được đảm bảo không thay đổi. Bề mặt sân cần được xử lý động vũng trơng quá trình thi công giúp tạp bề mặt bằng phẳng. Để kiểm tra độ phẳng của sân, bạn có thể tiến hành tưới nước trong sân sau đổ để 30 phút. Nếu trên bề mặt sân nước cao hơn 2mm thì cần tiến hành xử lý các vị trí nước đóng để tạo nên bề mặt sân bằng phẳng, đồng đều nhất.

2.5 Chọn sân có hệ thống lưới, hàng rào tiêu chuẩn

Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn sân tennis tốt nhất. Các hệ thống lưới, hàng rào tiêu chuẩn cần được bố trí, sắp xếp hợp lý thuận tiện và không gây cản trở trong quá trình thi đấu, tập luyện.

Bóng đèn được sử dụng trong sân quần vợt nên sử dụng dạng bóng ca áp chuyên dụng 1000W. Sân tiêu chuẩn cần bố trí đủ 8 cột đèn chia đều hai bên sân, đảm bảo đầy đủ ánh sáng vào ban đêm. Các cột đèn cao 5m, liên kết với bóng đèn dài 1,7m.

Lựa chọn hàng rào có tiêu chuẩn từ 4,2 đến 4,5m. Độ ca này giúp bóng không bị bay ra khỏi sân. Xung quanh sân tập cần được phủ lưới B40 có sợi kích thước tiêu chuẩn 3.5mm, mỗi ô 5cm. Lưới được hàn vào cột đảm bảo độ chặt giúp không bị chấn thương khi không may vá vào lưới.

Hệ thống lưới của sân tennis
Hệ thống lưới của sân tennis
>> Xem thêm: Khi nào nên tiến hành sơn lại bề mặt sân Tennis mới

3. Hướng dẫn cách bảo quản sân Tennis tiêu chuẩn

Ngày nay với sự phát triển của môn thể thao quần vợt, người ta ngày càng chú trọng hơn đến chất lượng sân chơi. Để bảo quản sân Tennis có thể sử dụng bền bỉ và đem lại chất lượng thi đấu tốt nhất bạn cần lưu ý 2 điều sau:

 • Tuân thủ đúng nội quy sử dụng sân: Để bảo vệ sân Tennis không nhanh chóng bị xuống cấp hay hư hại, cách tốt nhất đó chính là bạn nên bảo vệ tốt ngay từ ban đầu. Nên thông báo cho những người chơi các quy định sử dụng cũng như các biện pháp bảo vệ sân. Người chơi cần lưu ý một số điều trong quá trình chơi trong sân, sử dụng đúng cách giúp đem lại độ bền cho sân. Nếu tuân thủ đúng nội quy sử dụng và giữ gìn sân thật tốt, sân chơi có thể có tuổi thọ cao và tình trạng bền bỉ.
 • Vệ sinh sân định kỳ: Việc vệ sinh sân định kỳ giúp bảo vệ bề mặt sản, giúp dân tránh được tình trạng ẩm mốc, xuất hiện rêu cáu, mọc cỏ dại…Điều này khiến cho sân bị mất đi tính thẩm mỹ đồng thời ảnh hưởng đến quá trình chơi bóng của người chơi. Vệ sinh sân Tennis thường xuyên cũng giúp bạn hát nhện và xử lý kịp thời các khuyết điểm và sự cố đối với sân.
Nên bảo quản sân tennis như thế nào?
Nên bảo quản sân tennis như thế nào?

Bài viết trên chúng tôi chia sẻ cho bạn mẹo giúp lựa chọn bề mặt sân Tennis tốt nhất. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn và giúp bạn chọn được sân chơi phù hợp. Theo dõi ngày chúng tôi để biết thêm những thông tin bổ ích khác về sơn nhà nhé!

Tags: