Sơn sân Tennis và 10 câu hỏi thường gặp bạn cần quan tâm

Sơn cho sân Tennis là một trong những công trình thi công sơn sân thể thao được quan tâm nhất hiện nay. Sơn mặt sân Tennis giúp tối ưu tính thẩm mỹ cũng như tạo ra sân chơi tối ưu nhất cho người chơi. Làm sao để tạo ra một sân tennis tốt nhất? Khi thi công thường gặp vấn đề gì?. Cùng giải đáp một số câu hỏi thường gặp nhất về sơn sân Tennis  qua bài viết này nhé!

1.Sơn sân Tennis cần những tiêu chuẩn là gì?

Bể mặt sân Tennis đã được nghiên cứu và thử nghiệm với nhiều chất liệu có chất lượng khác nhau. Tùy theo nhu cầu về độ nảy của bóng cũng như tốc độ di chuyển của người chơi mà sân Tennis tiêu chuẩn được chia thành 3 loại nền khác nhau. Loại nền tương ứng đó là chậm, trung bình, trung bình đến nhanh. ở Việt Nam hiện nay, phần  lớn các bề mặt sân Tennis chủ yếu khai thác sử dụng loại hình sân có tốc độ bóng trung bình.

Các chuyên gia thể thao đã nghiên cứu và thử nghiệm trên nhiều bề mặt nền sân khác nhau. Bề mặt sân cứng cho tốc độ bóng nhanh nhất. Để điều chỉnh sao cho phù hợp với thể lực và tác động của xương khớp, các sân thường thi công lớp sơn phủ sân Tennis. Lớp sơn phủ này có tác dụng  chống trơn trượt, chống mài mòn, và gia tăng độ nẩy cho bóng tennis.

Bề mặt sân Tennis sơn tiêu chuẩn
Bề mặt sân Tennis sơn tiêu chuẩn

Nếu không thi công sơn cho sân Tennis, bề mặt bê tông cứng có thể khiến tổn hại đến chân bạn nếu di chuyển và tác động thường xuyên. Lớp sơn sân có thành phần cao su kết hợp Acrylic giúp cho  bóng nảy nhanh hơn và chính xác. Đồng thời nó giúp giảm chấn thương, tăng độ thoải mái, giảm mệt mỏi cho các khớp chân và hạn chế tình trạng rạn nứt bề mặt sân. Có thể nói, đây chính là sự lựa chọn tốt nhất và là tiêu chuẩn cho bất kỳ bề mặt sân Tennis nào.

 

2. Tại sao sân Tennis đã sơn xuất hiện nhiều sọc trắng?

Có nhiều yếu tố tác động khiến cho bề mặt sân Tennis. Dù đã sơn nhưng lại xuất hiện nhiều sọc trắng. Nguyên nhân chủ yếu gây nên vết sọc đó có thể kể đến do quá trình pha sơn quá loãng. Tuỳ vào một số bề mặt sân có tính chất khác nhau, sơn được pha loãng theo các tỉ lệ nhất định. Chỉ cần pha sơn theo đúng tỉ lệ nhất định, kết hợp thi công vào điều kiện thời tiết khô ráo. Lớp sơn sân Tennis của bạn sẽ có thể đảm bảo tiêu chuẩn và hạn chế tối đa tình trạng xuất hiện các sọc trắng.

Sân Tennis xuất hiện nhiều sọc trắng
Sân Tennis xuất hiện nhiều sọc trắng

Một cách hữu ích hơn nhằm giảm thiểu các vết sọc trên bề mặt sân Tennis đó là phun sương. vào những ngày nắng nóng, bạn có thể phun sương lên bề mặt sân Tennis. Điều này giúp cho lớp sơn sân có thể giảm nhiệt, giảm thiểu tình trạng sốc nhiệt. Nó cũng giúp làm chậm sự bay hơi của nước dưới lớp sơn phủ. Bề mặt sân Tennis có thể hơi ẩm trong quá trình thi công sơn. Tuy nhiên, để đảm bảo sơn sân Tennis không bị bong tróc sau này, bạn cần đảm bảo không có vũng nước nào trong quá trình sơn.

Bên cạnh nguyên nhân đó, sử dụng một số vật dụng sai cách trong quá trình thi công cũng là nguyên nhân khiến xuất hiện sọc trắng như:

 • Sử dụng dụng cụ lăn sơn không đạt chuẩn
 • Thi công lớp sơn phủ không đạt tiêu chuẩn
 • Thi công sơn sai kỹ thuật
 • Thi công thiếu hoặc thừa, không đúng quy trình thi công sơn

3. Tại sao các vạch kẻ sân Tennis bị nứt?

Vạch kẻ sân Tennis xuất hiện cũng do nhiều yếu tố. Có thể có lớp sơn vạch kẻ sân Tennis không đạt tiêu chuẩn hoặc do tác động từ điều kiện ngoại cảnh. Sự giãn nở của sơn dùng cho sân Tennis trên bề mặt bê tông ở các cấp độ khác nhau có thể gây ra các vết nứt.

Những vạch kẻ sân Tennis thường có màu sắc sáng, khả năng phản xạ lại ánh sáng cao. Vì thế, nó có thể giảm thiểu sự giãn nở. Ngược lại, với sơn nền sân Tennis khu vực khác có màu sắc tối hơn, khả năng hấp thụ ánh sáng nhiều hơn. Theo thời gian, lớp sơn vạch kẻ chịu sự giãn nở và tác động của sơn nền sân Tennis dẫn đến xuất hiện các vết nứt.

Các vết nứt vạch kẻ trên bề mặt sân Tennis tồn tại lâu dài tiềm ẩn nguy cơ khiến cho sơn sân Tennis bị thấm nước. Nước thấm  dần qua lớp sơn nền sân Tennis, ngấm vào kết cấu bê tông xi măng phá vỡ các liên kết bền vững. Vết nứt vạch kẻ có khả năng to hơn, rõ hơn và gây rắc rối, cản trở hoạt động chơi thể thao Tennis.

4.  Mất bao lâu để hoàn thiện sàn sơn sân Tennis mới

Thời gian trung bình để thi công sơn sân Tennis thường rơi vào khoảng thời gian 60 ngày. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, bạn thậm chí có thể kết thúc thi công và nghiệm thu sớm hơn. Thông thường, bạn chỉ mất khoảng thời gian vào tuần để thiêt slaapj và xây dựng hệ thống hàng rào, chiếu sáng, hệ thống cảnh quan. Thi công sân Tennis không quá phức tạp và mất thời gian. Sau khi tấm được đổ, bạn cần xử lý bề mặt bê tông trong khoảng thời gian 30 ngày. Đảm bảo bề mặt bê tông đạt chuẩn về độ ẩm, khô và cứng bạn mới có thể thi công bất kỳ vật liệu nào tiếp theo. Trung bình, thời gia thi công sẽ mất khoảng thời gian một tuần.

Thời gian để thi công sơn cho sân tennis
Thời gian để thi công sơn cho sân tennis

5. Sơn sân Tennis nên sử dụng loại sơn nào?

Sơn sân Tennis là sản phẩm sơn có hỗn hợp đồng nhất chứa gốc Acrylic. Sản phẩm ược sản xuất và pha chế đặc biệt với những ưu điểm nổi bật. Sơn bám dính chắc chắn vào bề mặt nền sân từ đó chống trơn trượt hiệu quả. Sơn sân Tennis thường yêu cầu các dòng sơn có khả năng dễ dàng chùi rửa, chịu mài mòn tốt. Khả năng chống lại các tác động cơ học, di chuyển của con người hoặc giao thông đi lại cũng rất cần thiết.

Bên cạnh các yếu tố chính trên, sân Tennis nên dùng những loại sơn có tính năng như:

 • Chống thấm tuyệt đối
 • Chống phai màu, bền bỉ
 • Bảo vệ lớp nền sân khỏi những tác động đến từ ngoại cảnh
 • Sơn sân chống cháy, không độc hại, thành phần sơn an toàn với sức khỏe con người và môi trường
 • Sơn có màu sắc đa dạng, phong phú
 • Để đảm bảo tuổi thọ và hiệu quả hoạt động tốt, bạn nên chọn những đơn vị cung cấp sơn uy tín.
Lựa chọn loại sơn nào để thi công
Lựa chọn loại sơn nào để thi công

6. Sân tennis nên chọn những màu nào?

Một số màu sắc chuyên dùng cho sân thể thao có thể áp dụng hiệu quả cho sơn mặt sân Tennis đó chính là;

 • Màu xanh dương đậm
 • Màu xanh lá
 • Màu nâu đỏ
 • Màu vàng
 • Màu trắng

Bạn cũng có thể tham khảo bảng màu dưới đây để chọn được màu sặc phù hợp nhất:

Màu sắc nên chọn cho sân tennis
Màu sắc nên chọn cho sân tennis

7. Sau khi sơn thì bao lâu có thể đưa vào sử dụng?

Sơn mặt sân Tennis thông thường được để khô hoàn toàn trong vài ngày trước khi nó được đưa vào sử dụng. Tuỳ vào điều kiện thời tiết có thể khiến cho lớp sơn phủ khô lâu hơn. Các bề mặt đệm dày nhiều lớp hơn cũng cần mất nhiều thời gian để xử lý hơn. Nếu thi công trong điều kiện thời tiết lạnh, ẩm, thời gian khô của sơn cũng cần kéo dài hơn vài ngày.

Thời tiết nắng ráo giúp sơn khô nhanh hơn
Thời tiết nắng ráo giúp sơn khô nhanh hơn, sử dụng sớm

Không nên đưa vào sử dụng trực tiếp sau các cơn mưa lớn. Bề mặt sân Tennis nên được để khô hoàn toàn trước khi tiếp tụ sử dụng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những bề mặt sân tennis mới thi công. 6 tháng đầu tiên là thời gian của quá trình đóng rắn. Bạn nên bảo quản sơn nền sân Tennis một cách tốt nhất trong khoảng thời gian này. Về sau, bề mặt sơn sẽ tiếp tục cứng và trở nên bền bỉ hơn.

8. Bao lâu thì nên sơn sân Tennis lại một lần

Sơn sân Tennis thông thường sẽ duy trì tuổi thọ kéo dài khoảng từ 8 đến 10 năm. Tuỳ thuộc vào mức độ sử dụng mà có thể có tuổi thọ khác nhau. Đới với những sân Tennis thường xuyên sử dụng mặt sân này thường chỉ có tuổi thọ từ 5-7 năm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ cho sân Tennis nếu dọn dẹp, bảo dưỡng thường xuyên. Khi đạt đến ngưỡng nhất định, tốt nhất bạn nên sơn lại một lần để đảm bảo khu vực tập luyện cho môn thể thao.

9. Làm thế nào để làm sạch và duy trì chất lượng sơn sân Tennis?

Để sơn sân Tennis luôn hoạt động tốt việc làm sạch và duy trì là điều vô cùng quan trọng. Một số hoạt động giúp bảo vệ bề mặt sân Tennis tối ưu có thể kể đến như:

 

Lực chọn đúng sản phẩm sơn chất lượng: Để duy trì chất lượng sân, việc lựa chọn loại sơn chuyên dụng, chất lượng ngay từ đầu là rất quan trọng. . Nổi bật với công nghệ sản xuất hiện đại, giá thành cạnh tranh, Sơn sân tennis của JYMEC rất nhiều nhà thầu tin dùng.

Vệ sinh thường xuyên nền sân Tennis: Vệ sinh nền sân Tennis thường xuyên bằng phương pháp xịt rửa áp lực nhẹ là cách tốt nhất.  Không dùng nhiều hoá chất tẩy rửa nặng và áp suất cao khiến cho nền sân Tennis bị ăn mòn.

Đảm bảo giữ cây cối cách xa hàng rào và cắt tỉa cây cối cách xa khu vực sân chơi Tennis. Cây cối và nhiều bụi cây ở gần có thể làm giảm lượng ánh sáng mặt trời chiếu xuống sân. Điều này làm tăng nguy cơ khiến cho sân Tennis bị ẩm, đọng nước và xuất hiện rêu mốc.

Cây cối ở gần cũng khiến cho bạn mất nhiều thời gian và đau đầu vì lá cây rụng xuống sân chơi quá nhiều.

Vệ sinh sân tennis thường xuyên
Vệ sinh xịt rửa bằng nước sạch cho sân Tennis

10. Những điều cần lưu ý khi bảo trì sân Tennis

Việc bảo trì sàn sơn sân Tennis hằng năm là điều cần thiết. Bên cạnh việc luôn dọn dẹp vệ sinh, bạn cần lưu ý một số yếu tố về vết nứt. Bạn cần chắc chắn giữ cho bề mặt sơn nền sân Tennis sạch sẽ và lấp đầy mọi vết nứt. Ngay cả những vết nứt nhỏ cũng cần được phát hiện và  xử lý triệt để ngay sau đó. Nếu bạn chủ quan bỏ qua những vết nứt này, nó có thể là nguyên nhân khiến cho mặt sân Tennis bị nứt nghiêm trọng hơn và hư hại.

Lá cây và bụi bẩn có thể che lấp đánh lừa thị giác cho những vết nứt. Cách tốt nhất để phát hiện các vết nứt đó chính là sử dụng máy thổi bụi hoặc hút bụi. Tiếp theo, bạn cần lấp đầy vết nứt bằng vữa trám trét sau đó sơn phủ lớp sơn chống thấm.

Trên đây là 10 câu hỏi thường gặp nhất về sơn sân Tennis. Hy vọng những giải đáp của chúng tôi có thể giúp ích cho bạn. Theo dõi ngay chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Tags: