Hướng dẫn thiết kế nhà xưởng đúng cách

Hiện nay xã hội ngày càng phát triển, song song với đó là sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất. Các nhà xưởng mọc lên rất nhiều tại các khu công nghiệp. Chính vì thế việc thiết kế trước khi thi công nhà xưởng rất cần thiết cho việc sản xuất. Bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn cách thiết kế nhà xưởng đúng cách hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Tổng quan về thiết kế nhà xưởng

Nhà xưởng chính là nơi tạo ra những sản phẩm cho doanh nghiệp. Để đảm bảo được chất lượng sản xuất tốt ngoài việc sắm sửa máy móc, thiết bị thì bạn cần phải có một nơi làm việc thoải mái để công nhân cảm thấy dễ chịu khi làm việc. Việc thiết kế nơi làm việc sẽ giúp cho việc bố trí máy móc, quản lý nhân viên một cách dễ dàng và chuyên nghiệp hơn. Giúp cho môi trường làm việc trở lên nghiêm túc hơn và thúc đẩy quá trình sản xuất. Công trình nhà xưởng được bố trí ngăn lắp, không gian bố trí hợp lý logic sẽ giúp cho người lao động thuận tiện hơn trong việc sản xuất, khích thích được tinh thần làm việc, giúp cho nhà xưởng có quy mô và logic.

Thiết kế nhà xưởng
Thiết kế nhà xưởng như thế nào để mang lại hiệu quả cao

2. Vai trò của việc thiết kế nhà xưởng

Thiết kế nhà xưởng là một bước vô cùng quan trọng để tạo nên một nơi làm việc lý tưởng cho người lao động, dưới đây là một số vai trò khi thiết kế: Không gian làm việc chuyên nghiệp: Đảm bảo được quá trình sản xuất, tạo cho công nhân môi trường làm việc an toàn, tạo môi trường nghiêm túc, chuyên nghiệp khiến cho doanh nghiệp quản lý dễ dàng và bền vững. Tính thẩm mỹ: Viêc thiết kế không gian của nhà xưởng sẽ giúp nâng cao chất lượng kiến trúc, sẽ giúp cho nhà xưởng gia tăng tuổi thọ, làm cho công trình trở nên quy củ, sạch sẽ và đẹp mắt. Tính kinh tế: việc thiết kế nhà xưởng sẽ giúp cho tính toán được cơ sở vật chất để xây nhà xưởng.

Thiết kế nhà xưởng hình 2
Thiết kế nhà xưởng có vai trò rất quan trọng
>> Xem thêm: Sơn nền nhà xưởng: Lựa chọn tối ưu cho khu công nghiệp, nhà xưởng

3. Các bước thiết kế nhà xưởng

Bước 1: Thiết kế cơ sở Đây chính là bước đầu tiên để có bản thiết kế hoàn chỉnh, là bước cung cấp sơ bộ về kết cấu bản vẽ. Trong bước này bạn cần chia làm hai phần: thuyết minh và bản vẽ Thuyết minh: khảo sát và mô tả địa điểm xây dựng, lên phương án thiết kế và chuẩn bị cơ sở kỹ thuật Áp dụng công nghệ, kiến trúc Lên phương án kết cấu trình của nhà xưởng và những thông số kỹ thuật Phương án bảo vệ môi trường và chống cháy nổ trong quá trình thi công và sản xuất của nhà máy Bản vẽ Lên bản vẽ về tổng thể công trình Lên bản vẽ về dây chuyền công nghệ, kiến trúc và kết cấu chính của công trình Bước 2: Thiết kế và thi công  Bước này cần được thực hiện bởi các chuyên gia, bản vẽ cần đảm bảo đầy đủ các thông số kỹ thuật, chủng loại vật tư và các chi tiết của công trình nhà xưởng. Khi thiết kế cần đảm bảo đúng quy chuẩn về mật độ trong xây dựng và mật độ quy hoạch đô thị

4. Quy trình tiếp nhận hồ sơ

Trao đổi trực tiếp với chủ đầu tư để biết được mong muốn, nắm bắt được ý tưởng xây dựng công trình nhà xưởng Tư vấn phương án xây dựng hợp lý Khảo sát thị trường, đo đạc diện tích Thiết klee tổng quan về mặt bằng và bối cảnh nhà xưởng Thiết kế cấu kiện đảm bảo đúng chuẩn kỹ thuật Bàn giao bản vẽ >> Có thể bạn quan tâm: Kích thước tiêu chuẩn sơn kẻ vạch bãi đỗ xe mà bạn nên biết

5. Những lưu ý khi xây dựng và thiết kế xưởng

Để xây dựng nhà xưởng thành công thì việc đầu tiên bạn cần phải tiến hành thiết kế, đảm bảo quá trình thi công không xảy ra những vấn đề phát sinh Chọn cơ sở vật chất đúng quy chuyển, có chất lượng tốt Khi xây dựng nhà xưởng ngoài xây dựng tường nhà xưởng bạn còn cần phải quan tâm đến nền nhà xưởng. Đây là yếu tố quan trọng nhằm giúp cho quá trình sản xuất trở nên thuận lợi hơn. Cần phải chọn loại sơn epoxy cho nhà xưởng, vì đây chính là loại sơn phù hợp nhất với sàn nhà xưởng. Nó có thể tạo độ ma sát, chống trơn trượt, ngăn ngừa nấm mốc, chịu được hóa chất. Sử dụng sơn epoxy cho nhà xưởng sẽ giúp quá trình di chuyển của công nhân dễ dàng hơn và bảo vệ nền nhà xưởng tốt hơn. Chú ý đến các đường dẫn máy móc, thiết bị của loại thi công Tính toán chính xác hệ thống phòng cháy chữa cháy, chiếu sáng, chống sét.

Thiết kế nhà xưởng hình 3
Cần lưu ý những điều gì khi thiết kế nhà xưởng
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách thiết kế nhà xưởng đúng cách. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã bài viết của chúng tôi.  

Tags: