Cách tính định mức sơn nhà đúng chuẩn và chính xác

1. Cách tính định mức sơn nhà đúng chuẩn và chính xác

Trong kế hoạch xây dựng, thi công công trình nhà ở, gia chủ cần phân tích nhiều bước chi tiết. Ngoài tính toán về vật tư, vật liệu xây dựng, cần phải tính toán lượng sơn nhà cần dùng. Cách tính định mức sơn nhà có vai trò quan trọng trong tiết kiệm chi phí thi công. Vì khi xác định đúng lượng sơn cần sử dụng sẽ hạn chế được tình trạng dư thừa sơn, gây lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường sống. Trước khi tính định mức của bất kỳ công trình sơn nhà nào, bạn cần có thông số kỹ thuật.

Hãy lưu ngay công thức tính định mức sơn nhà được phân theo 2 khu vực dưới đây.

1.1 Cách tính định mức sơn nhà đối với bề mặt nội thất

Việc tính toán đúng định mức sơn nhà cho bề mặt tường phía trong nhà rất cần thiết. Nó đảm bảo cho lượng sơn cần dùng là vừa đủ, người thi công thao tác đạt hiệu quả cao. Hạn chế tối đa việc dư thừa sơn dẫn đến lãng phí. Thậm chí làm ảnh hưởng đến môi trường, nếu không xử lý sơn thừa đúng cách.

Dựa theo số liệu về các thông số kỹ thuật khu vực nội thất đã được thống kê. Gia chủ có thể tham khảo cách xác định lượng sơn nhà theo nội dung chúng tôi tổng hợp dưới đây:

Diện tích sơn trong nhà = ( Diện tích x số tầng) x Hệ số sơn trong nhà

Trong đó : 

  • Hệ số sơn trong nhà nằm trong khoảng 3 đến  4.5
  • Nếu nhà khung nhiều phòng ít cửa sổ - Hệ số : 4.5
  • Nếu nhà khung nhiều phòng cửa trung bình- Hệ số : 4
  • Nếu nhà cấp 4 ít cửa - Hệ số : 3.5
  • Nếu nhà cấp 4 không có trần - Hệ số : 3

Lưu ý : Hệ số trên chỉ đúng áp dụng đối với tổng thể của một ngôi nhà. Không phù hợp để tính toán cho từng phòng riêng lẻ trong căn nhà.

Tính lượng sơn nhà nội thất cần dùng
Tính lượng sơn nhà nội thất cần dùng

>> Có thể bạn quan tâm: Sơn nhà: Tất tần tật kinh nghiệm từ A-Z

1.2 Cách tính định mức sơn nhà đối với bề mặt ngoại thất

Tương tự như đối với các tiết diện cần thi công sơn nhà phía trong nhà. Khu vực ngoài của căn nhà cũng phải tính cẩn thận định mức sơn nhà. Các bề mặt ngoại thất có diện tích cần thi công sơn nhà lớn sơn so với nội thất. Nên cách tính lượng sản phẩm sơn cần dùng cũng sẽ khác. Các bạn có thể tự xác định lượng sơn nhà cần dùng theo cách tính dưới đây. Để tính chuẩn nhất, bạn nên tham khảo lời khuyên hay sự tư vấn từ người có kinh nghiệm. Qua quá trình tìm hiểu, tổng hợp thông tin, chúng tôi gợi ý cho bạn các tính toán như sau:

Diện tích sơn ngoài trời = Diện tích mặt tiền x Hệ số sơn ngoài trời

Trong đó :

  • Hệ số sơn ngoài trời chạy từ 1.2 đến 1.8 tùy theo mức độ phào chỉ nhiều hay ít để đưa ra hệ số cho phù hợp
  • Một số trường hợp hệ số sơn ngoài trời bằng 1 nhưng rất ít bởi vì ngoài trời có ban công, con tiện, lan can….
Cách tính lượng sơn nhà ngoại thất cần dùng
Cách tính lượng sơn nhà ngoại thất cần dùng

>> Xem thêm: Nên sơn nhà mấy lớp là tốt nhất

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến định mức sơn nhà

Các công thức và hệ số mà chúng tôi đề cập phía trên chỉ là nội dung lý thuyết. Nên khi thực hành tính toán trong thực tế, sẽ có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến lượng sơn. Bạn cần lưu ý một số yếu tố dưới đây để áng chừng lượng sơn phù hợp nhất:

Yếu tố khách quan

Bao gồm những nhân tố bên ngoài, có tác động trực tiếp đến kết cấu vật liệu bề mặt. Có thể kể đến như: Nhiệt độ và độ ẩm của môi trường thi công, thời tiết hanh khô hay nồm ẩm. Do nhiệt độ cao khiến màng sơn khô nhanh, độ ẩm cao khiến màng sơn lâu khô, dễ bị chảy. Lớp sơn không đạt độ hoàn thiện như dự tính, nên thợ sơn phải thi công lại. Ngoài ra, thao tác thi công của người thợ, sơn lớp dày hay mỏng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến định mức sơn.

Yếu tố chủ quan

Là những nhân tố xuất phát từ chính bề mặt cần thi công sơn. Diện tích bề mặt thi công nhỏ hay lớn, sẽ cần lượng sơn phù hợp để đạt độ phủ tốt. Tình trạng bề mặt tường cũ hay mới, độ mịn và phẳng như thế nào? Sẽ tác động đến cách thi công sơn, số lớp sơn cần dùng. Và kết cấu của sản phẩm là lỏng hay đặc quánh khi sử dụng. Cũng sẽ khiến định mức sơn nhà có sự khác nhau giữa các dòng sơn.

 

Những nhân tố tác động đến định mức sơn nhà
Những nhân tố tác động đến định mức sơn nhà

>> Gợi ý hay: Tìm hiểu ngay giá sơn nhà các hãng HOT nhất hiện nay

3. Mẹo thi công sơn nhà tiết kiệm

Định mức sơn nhà tính toán được trước khi thi công sẽ giúp gia chủ xác định được lượng sơn cần mua để sử dụng vừa đủ. Dù vậy, bạn vẫn cần thực hiện sơn nhà một cách tiết kiệm, tránh gây lãng phí.

Một vài mẹ thi công sơn nhà tối ưu chi phí:

  • Xây dựng kế hoạch thi công: Đây là bước hết sức quan trọng và cần thiết trước khi thi công. Nhằm bảo đảm cho quy trình thi công sơn nhà diễn ra đúng trình tự các bước theo quy chuẩn.
  • Sơn lớp lót phù hợp: Hãy chọn sản phẩm sơn lót có công dụng thích hợp. Vì hiện nay, trên thị trường có vô vàn sản phẩm sơn lót chuyên dụng với nhiều tính năng. Như sơn lót chống chống kiềm, sơn lót chống thấm,...
  • Dùng sơn chất lượng tối ưu: Là các sản phẩm sơn chất lượng đảm bảo chính hãng. Có cam kết về hiệu quả trong quá trình ứng dụng thực tế. Khi sử dụng, sơn phát huy tối đa khả năng bảo vệ cho ngôi nhà, tăng tuổi thọ công trình. Hạn chế việc tu sửa, sơn đi sơn lại tốn kém chi phí.
Mẹo sơn nhà tiết kiệm chi phí
Mẹo sơn nhà tiết kiệm chi phí

Chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn về cách tính định mức sơn nhà chi tiết nhất. Lưu lại ngay những kiến thức bổ ích này và chia sẻ để cho những người xung quanh cùng biết. Hãy theo dõi và liên tục cập nhật thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn về ngành sơn nhé!

Tags: