1kg sơn sắt sơn được bao nhiêu m2?

1. 1 Kg sơn sắt sơn được bao nhiêu m2?

Việc hiểu rõ định mức sơn sắt thi công cho một m2 giúp chúng ta tối ưu được chi phí, thời gian cũng như công sức thi công. Trên thực tế, 1kg sơn sắt có thể sử dụng thi công được bao nhiêu m2? Hay một lít sơn có thể sơn được bao nhiêu?

Độ hao hụt của sơn có thể bị ảnh hưởng dựa vào từng bề mặt và  vật liệu khác nhau. Các yếu tố như:

  • Lượng sơn tiêu hao theo từng hệ sơn hoặc dụng  thi công sơn khác nhau.
  • Chất lượng sơn  và thành phần sơn khác biệt.
  • Phương pháp thi công sơn cho từng bề mặt kim loại.
  • Hệ thống lớp sơn cho từng bề mặt cũ mới khác nhau.

Nắm rõ các yếu tố này. Bạn có thể thanh toán một cách chính xác lượng sơn cần dùng. Biết được 1kg sơn sắt sẽ sơn được bao nhiêu m2!

1.1 Độ phủ tiêu hao cho một lít sơn sắt

Về lý thuyết, độ phủ tiêu hao có thể xác định cụ thể bằng công thức được cung cấp từ nhà sản xuất sơn. Ví dụ: một lít sơn hay một Kilôgam sơn có thế sơn được từ 8-10m2/lớp tùy vào từng hãng sơn.

Trên thực tế độ tiêu hao này có thể giảm xuống, Một lít sơn hay 1kg sơn sắt sẽ sơn  được từ 6-10m2/lớp (tùy từng hãng). Tỉ lệ tiêu hao có thể tăng hoặc giảm dựa vào điều kiện môi trường, phương pháp, kỹ thuật sơn… Và nhiều yếu tố khác.

Thời gian khô của sơn trong khoảng 30 phút với nhiệt độ 30 độ C là có thể chạm vào được. Bề mặt khô hoàn toàn cần 4 tiếng để khô. Sau đó, nên để bề mặt ổn định trong khoảng 10 tiếng mới có thể thi công tiếp theo lớp sơn thứ hai. Điều này giúp đảm bảo độ kết dính của sơn.

1kg sơn sắt sơn được bao nhiêu m2?
Độ phủ tiêu hao cho 1 lít sơn sắt

>> Xem thêm: Nên chọn sơn sắt mạ kẽm loại nào tốt?

1.2 Cách tính khối lượng sơn sắt thép cần dùng

Để tính khối lượng sơn sắt thép cần dùng, bạn có thể sử dụng công thức đơn giản dưới đây:

Bước 1: Xác định tổng diện tích kết cấu sắt thép cần thì công

Ví dụ, tổng diện tích công trình cần thi công sơn phủ sắt thép lên đến 1000m2. Thợ thi công và chủ thi công công trình cần xác định chính xác để có thể tính toán lượng sơn cần thiết sử dụng. Tốt nhất nên tham khảo các nhân viên kỹ thuật kết cấu để tính tổng thể m2 một cách chính xác nhất.

Bước 2: Xác định định mức sơn cần mua

Mỗi dòng sơn sắt sẽ có các định mức sơn khác nhau. Bên cạnh đó, tùy vào kinh nghiệm của thợ sơn. Mỗi định mức trung bình của các dòng sơn có thể khác nhau.

Định mức trung bình đối với các dòng sơn sắt thép mạ kẽm hiện nay khoảng 6m2/lít.

Bước 3. Xác định lượng sơn sắt thép cần sử dụng

Công thức tính: Tổng số lít sơn = Tổng m2/Định mức

Ví dụ: Diện tích cần sơn 1000m2, định mức 6m2.lít. Số lít sơn cần dùng bằng 1000/6= 167 (lít).

Hiện nay, tùy vào chính sách sản phẩm, các hãng sơn có thể đóng gói theo các thể tích khác nhau. Để biết chính xác nên mưa bao nhiêu thùng sơn cho đủ số lít sơn cần dùng. Tốt nhất bạn hãy đến tham khảo tại các địa chỉ bán sơn để được tư vấn chính xác nhất.

Cách tính lượng sơn sắt cần dùng cho công trình
Cách tính lượng sơn sắt cần dùng cho công trình

>> Xem thêm: Sơn sắt mạ kẽm – Giải pháp bảo vệ tối ưu cho công trình

2. Các yếu tố quyết định khối lượng sơn sắt cần dùng

Để biết được lượng sơn cần thiết sử dụng cho toàn bộ công trình, bạn cần phải nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến độ phủ như:

Độ dày lớp phủ: Độ dày của lớp phủ bề mặt sắt thép bao gồm điều kiện môi trường, tỷ lệ pha sơn. Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến độ che phủ của bề mặt vật liệu.

Loại sơn sắt: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm sơn sắt phổ biến. Tùy vào từng hãng sơn, nhà sản xuất sơn sẽ có các thông số, định mức và thời gian khô khác nhau.

Bề mặt thi công: Bề mặt cũng ảnh hưởng rất nhiều đến độ che phủ và hiệu quả bảo vệ của sơn. Ví dụ sơn được sử dụng thi công cho bề mặt ngoài trời, chịu nhiều tác động gây hại. So với sơn được thi công trong nhà, sơn trong nhà sẽ có độc he phủ tốt, bền bỉ hơn.

Tỷ lệ pha trộn, kỹ thuật thi công: Bao gồm quy trình thi công đạt chuẩn. Trước tiên, cần tiến hành  pha trộn sơn theo tỉ lên được hướng dẫn quy định. Tiến hành thi công các lớp sơn lót, sơn phủ theo hệ thống các lớp sơn tiêu chuẩn.

các yếu tốt quyết định khối lượng sơn sắt
Các yếu tốt quyết định khối lượng sơn sắt

>> Xem thêm:  Hướng dẫn mua sơn sắt JYMEC chính hãng, uy tín chất lượng

3. Mẹo thi công sơn sắt tiết kiệm, hiệu quả bền bỉ

Thi công sơn sắt sao cho tiết kiệm, bền đẹp là điều vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn đảm bảo hoàn thành công trình thi công một cách hiệu quả, tối ưu nhất. Một số mẹo hữu ích khi thi công chúng tôi muốn gợi ý cho bạn dưới đây:

  • Chuẩn bị bề mặt trước khi thi công: Nên lưu ý chuẩn bị kỹ bề mặt trước khi thi công. hãy chắc chắn  bề mặt sắt thép được vệ sinh sạch sẽ, đạt chuẩn. Loại bỏ các vết bẩn, vết sơn cũ trên bề mặt sắt thép.
  • Sử dụng sơn sắt mạ kẽm chất lượng cao: Nên lựa chọn dòng sản phẩm sơn sắt mạ kẽm phù hợp. Không hẳn sơn cao cấp, đắt tiền sẽ đem lại hiệu quả thi công vượt trội. Tối thiểu nên chọn những dòng sản phẩm sơn phù hợp với tính chất bề mặt. Nó sẽ giúp bảo vệ bề mặt của công trình một cách tối ưu nhất.
  • Thi công các lớp sơn đều và mỏng: Nếu lớp sơn mạ kẽm quá dày, nó có thể không hiệu quả. Nên thi công nhiều lớp sơn. Mỗi lớp sơn yêu cầu mỏng, nhẹ. Nó sẽ giúp bám dính chắc chắn hơn và giúp sơn bền màu hơn.
  • Thi công sơn sắt thép trong điều kiện thích hợp: Nên thi công khi thời tiết đẹp, thuận lợi. Tránh thi công trong điều kiện mưa bão hoặc nhiệt độ quá cao. Nó có thể khiến lớp sơn thường xuyên gặp phải sự cố hơn. Từ đó, lớp sơn có thể bị hư hỏng gây tốn kém.
Mẹo thi công sơn sắt
Mẹo thi công sơn sắt

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn về câu hỏi 1kg sơn sắt sơn được bao nhiêu m2. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích về sơn nhé!

Tags: