Cách sơn sắt mạ kẽm bền đẹp, chống bong tróc

Sơn sắt mạ kẽm là loại vật liệu được ứng dụng nhiều cho bề mặt sắt thép, kim loại. Khác với các vật liệu khác như gỗ, bê tông, xi măng, sơn trên bề mặt sắt mạ kẽm thường trơn trượt, dễ bị bong tróc sơn. Để tối ưu chất lượng sơn, đem lại tuổi thọ bền bỉ cũng như tính thẩm mỹ tối ưu cho vật liệu, công đoạn thi công sơn là rất quan trọng. Tìm hiểu ngay cách sơn sắt mạ kẽm bền đẹp, chống bong tróc dưới đây nhé!

1. Cách sơn sắt mạ kẽm chống bong tróc, bền đẹp

Như đã nói, bề mặt kim loại, sắt thép rất dễ trơn trượt, chính vì vậy mà cách sơn mạ kẽm cho sắt thép cần được thực hiện chính xác và đảm bảo nhất. Nếu công đoạn thi công này không tối ưu, sơn sẽ nhanh chóng bị bong tróc khỏi bề mặt và không đạt tiêu chuẩn bảo vệ. Thi công sơn đúng cách giúp mang lại hiệu  quả bảo vệ tối ưu, tuổi thọ bền bỉ và tính thẩm mỹ cao. Chính điều này bạn có thể nhận ta một số sản phẩm kim loại nổi tiếng trên thị trường hiện nay rất bền bỉ. Đó chính là do chất lượng thi công, sơn phủ mạ kẽm bề mặt tốt.

Cách sơn sắt mạ kẽm bền đẹp, không bong bóc với các bước:

1.1 Lựa chọn sản phẩm sơn mạ kẽm phù hợp, chất lượng

Lựa chọn sơn sắt mạ kẽm chất lượng là yếu tố rất qyan trọng. Sơn kém chất lượng là nguyên nhân lớn nhất khiến lớp sơn bị bong tróc, xuống cấp.

Có hai dòng sơn sắt thép chính đó là sơn sắt mạ kẽm một thành phần và sơn sắt mạ kẽm hai thành phần. Tuỳ vào loại sơn, bạn có thể thi công trực tiếp lên bề mặt vật liệu kim loại. Cũng có loại sơn trước khi thi công cần pha thêm dung môi pha sơn để đảm bảo chất lượng thi công.

Nếu sử dụng các sản phẩm sơn cao su Acrylic cho sắt thép kim loại. Trước tiên, cần sử dụng sơn lót phủ bề mặt bởi đây không phải là loại sơn chuyên dụng, sẽ không có độ bám dính cao, dễ bị bong tróc.

Sơn dùng cho sắt thép mạ kẽm được ưa chuộng nhất hiện nay
Sơn dùng cho sắt thép mạ kẽm được ưa chuộng nhất hiện nay
>> Xem thêm: 7 Mẹo sơn hàng rào sắt cực hữu ích

1.2 Chuẩn bị, vệ sinh bề mặt vật liệu thi công

Trước khi thi công, nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ thi công và xử lý bề mặt thi công đạt chuẩn để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Dụng cụ thi công bao gồm:

 • Cọ lăn sơn, con lăn sơn hoặc súng phun sơn.
 • Dụng cụ vệ sinh: giấy ráp, giấy nhám, bàn chải sắt và dung dịch vệ sinh bề mặt thi công.
 • Sơn sắt mạ kẽm đã pha trộn đạt chuẩn.

Tiến hành vệ sinh bề mặt thi công giúp cho quá trình sơn phủ sắt thép kim loại diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn. Vệ sinh bề mặt trước khi thi công cũng giúp tăng độ bền, độ bám dính của sơn. Nó giúp cho sơn bám chặt trên bề mặt, không dễ bị bong tróc và tối ưu tính thẩm mỹ. Tuỳ vào tình trạng bề mặt thi công cũ hay mới sẽ có những cách áp dụng vệ sinh làm sạch khác nhau.

Một số mẹo vệ sinh bề mặt thi công trước khi sơn sắt mạ kẽm có thể áp dụng hiệu quả như:

 • Sử dụng nước rửa bát hoặc một ít giấm trắng sau đó thấm khăn, lau sạch bề mặt sắt thép, kim loại mạ kẽm.
 • Đối với các bề mặt cũ, có thể sử dụng nước ấm hoặc dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ lớp sơn cũ đã bị bong tróc.
 • Một số bề mặt còn sót lớp sơn cũ bị bong tróc hoặc nứt nhám, có thể sử dụng bàn chải sắt giúp cạo hoặc chà sạch đi lớp sơn cũ. Sau đó, nên vệ sinh sạch bụi bằng nước sạch và khăn khô.
Vệ sinh bề mặt sắt mạ kẽm
Vệ sinh bề mặt sắt mạ kẽm

1.3 Tiến hành sơn lót mạ kẽm

Thực tế, nếu sử dụng sơn chuyên dụng cho sơn sắt mạ kẽm, có thể hoàn toàn bỏ qua lớp sơn lót. Tuy nhiên, một số loại sơn không chuyên dụng thông thường cần tiến hành sơn lót giúp tăng độ bám dính. Trước tiên, quét lớp sơn lót đầu tiên cho bề mặt thi công. Để sơn lót khô trong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng sau đó thi công tiếp lớp sơn lót thứ 2.

Thi công sơn lót mạ kẽm
Thi công sơn lót mạ kẽm

1.4 Tiến hành thi công sơn phủ sắt mạ kẽm

Với sơn sắt mạ kẽm chuyên dụng là dòng sơn hai thành phần, trước khi thi công sơn cần pha trộn thích hợp. Hãy đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để pha sơn tốt nhất nhé.

Sử dụng con lăn sơn hoặc súng phun sơn thi công lớp sơn phủ thật đều.

Thi công từ 2-3 lớp sơn, mỗi lớp sơn cần đảm bảo mỏng nhẹ, che phủ đều. Nên để cho lớp sơn trước khô hoàn toàn rồi mới tiếp tục thi công lớp sơn tiếp theo.

Đây là cách sơn sắt mạ kẽm giúp đem lại hiệu quả tối ưu nhất, kéo dài tuổi thọ cho bề mặt vật liệu, giúp hạn chế sơn bị bong tróc. Bên cạnh đó, vật liệu sắt thép kim loại được sơn cũng có tính thẩm mỹ, giá trị cao hơn.

Sơn phủ sắt thép mạ kẽm
Sơn phủ sắt thép mạ kẽm

2. Tại sao nên sử dụng sơn mạ kẽm cho sắt?

Trên thực tế, các vật liệu sắt thép đều cần được thi công lớp sơn sắt mạ kẽm. Nó giúp hạn chế tối đa tình trạng oxy hóa, ăn mòn. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao có những vật dụng sắt mạ kẽm không bị ăn mòn chưa? Đó chính chỉ có thể là những vật dụng đã được sơn lớp sơn sắt chống ăn mòn.

Sơn mạ kẽm cho sắt thép
Sơn mạ kẽm cho sắt thép

Mục đích thi công lớp sơn phủ mạ kẽm cho sắt chủ yếu là bảo vệ bề mặt kim loại khỏi gỉ sét, ăn mòn. Lớp sơn phủ này giúp ngăn chặn, hạn chế sự ăn mòn kim loại dưới tác động bên ngoài.

 • Sơn sắt mạ kẽm giúp tăng cho vật liệu có khả năng chống lại tác động của tia cực tím. Lớp sơn phủ sắt giúp tạo nên lớp nền hoàn hảo chống oxy hóa, rỉ sét kim loại, bảo vệ bề mặt tối ưu cho vật liệu.
 • Sơn phủ sắt mạ kẽm giúp che đi khuyết điểm trên bề mặt sắt kim loại. Đem đến vẻ bên ngoài thẩm mỹ, đẹp mắt với màu sắc đa dạng.
 • Đây là sản phẩm sơn có độ kết dính cao hơn so với những loại sơn thông thường khác. Chính vì vậy mà sơn có khả năng bám dính tốt và bền lâu hơn cho bề mặt kim loại. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và thời gian, công sức thi công sơn với sơn nước thông thường.
 • Sơn mạ kẽm cho sắt thép cũng được sử dụng đơn giản, dễ dàng.

>> Có thể bạn quan tâm: Xử lý mối hàn sắt mạ kẽm mà không làm bong tróc bề mặt sơn

3. Một số mẹo giữ cho lớp sơn sắt bền lâu hơn

Cách sơn sắt mạ kẽm tuy rất đơn giản, dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, để phát huy hết tính năng, công dụng của sơn giúp sơn bề đẹp, thẩm mỹ.

Một số mẹo thi công dưới đây sẽ giúp tối ưu hơn bề mặt vật liệu:

 • Lựa chọn đúng vật liệu sơn: Nên chú ý cân nhắc nên lựa chọn sơn gốc nước hay sơn chuyên dụng. Việc chọn sơn sẽ ảnh hưởng đến cách sơn sắt mạ kẽm và chất lượng thi công sau này.
 • Chú ý công đoạn chuẩn bị bề mặt: Nên vệ sinh bề mặt thi công đạt chuẩn, điều này sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và và độ bám dính của sơn.
 • Thi công đủ lớp sơn. Thi công nhiều lớp sơn mỏng, giúp tối ưu độ bám dính và che phủ nhất.
 • Lựa chọn màu sơn sắt phù hợp. Bên cạnh sự bền bỉ, sơn sắt mạ kẽm còn mang lại tính thẩm mỹ cao nhờ vào bảng màu sơn sắt đa dạng.
 • Nên thực hiện che phủ tránh tác động ngoại cảnh như bụi bẩn ảnh hưởng đến bề mặt mới sơn.
Làm sao để giữ cho lớp sơn sắt mạ kẽm bền lâu?
Làm sao để giữ cho lớp sơn sắt mạ kẽm bền lâu?

Trên đây là những chia sẻ cho bạn cách sơn sắt mạ kẽm chi tiết, hiệu quả nhất. Hy vọng bạn có thể nắm bắt kiến thức cơ bản nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích khác  về sơn nhé!