Ứng dụng sơn chống cháy trong đời sống hiện nay như thế nào?

1. Ứng dụng sơn chống cháy trong công nghiệp

Trong ngành công nghiệp, sản xuất, những khu vực nhà xưởng đều là công trình cấu kiện kim loại. Hoạt động với mục đích phục vụ quy trình sản xuất, chế biến các sản phẩm công nghiệp. Hay chính là nơi để chứa hàng hóa, trang thiết bị máy móc trong quá trình chưa sử dụng. Mọi dạng vật liệu của những công trình này đều từ sắt, thép và với hàng hóa đều là dạng dễ cháy. Do đó, cần ứng dụng những phương pháp chống cháy hiệu quả cho toàn bộ công trình. Nhằm bảo vệ kết cấu vật liệu trước tác động của nhiệt độ cao và hạn chế thiệt hại.

Sơn chống cháy là sản phẩm chuyên dùng để bảo vệ và bao bọc kết cấu công trình sắt thép. Với cơ chế tạo màng sơn ngăn cách khi gặp nhiệt độ cao, sẽ ngăn cách được thép với nhiệt độ bên ngoài, giúp giữ kết cấu được hình dáng bên ngoài. Sơn chống cháy có thể ứng dụng lên nhiều bề mặt vật liệu sử dụng trong xây dựng hiện nay. Có nhiều dòng sơn, từ những loại sơn chuyên dụng cho các vật liệu như bê tông, thép. Cho đến những loại sơn có thể sử dụng trên vữa thạch cao, nhựa và gỗ. Mỗi vật liệu có thời gian tác dụng cụ thể, nhưng tất cả các vật liệu đều có khả năng cách nhiệt cao, ngăn ngừa ô nhiễm và cháy nổ.

Sơn chống cháy ứng dụng cho công trình nhà xưởng
Sơn chống cháy ứng dụng cho công trình nhà xưởng
>> Tìm hiểu thêm thông tin về sơn chống cháy tại: https://sonjymec.com/son-chong-chay.htm

2. Đối với công trình dân dụng

Trước tình trạng có quá nhiều vụ hỏa hoạn thương tâm đã xảy ra trong thời gian gần đây. Việc thi công các biện pháp phòng cháy, chữa cháy trong công trình dân dụng ngày càng được đề cao.

Việc ứng dụng sơn chống cháy cho các công trình như nhà ở, trường học, bệnh viện,... Luôn được quan tâm và tiến thành thi công cho công trình càng sớm càng tốt. Bởi đây đều là những khu vực đông người sinh hoạt và là nơi chứa lượng tài sản lớn.

Sử dụng sơn chống cháy cho các công trình dân dụng giúp bảo đảm sự an toàn cho con người và tài sản. Ngăn chặn nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến hỏa hoạn, cháy nổ với cơ chế sơn chống cháy trương phồng.

Sơn chống cháy góp phần bảo vệ thụ động các công trình. Trong trường hợp xảy ra cháy nổ, lớp sơn này bảo vệ vật liệu ban đầu từ 1 đến 4 giờ tùy theo kết cấu và loại vật liệu. Từ đó tuổi thọ của công trình sẽ dài hơn và an toàn hơn cho con người và tài sản.

Lớp sơn giúp bảo vệ bề mặt vật liệu và ngăn lửa cháy lan qua vật liệu. Đây chính là ưu điểm và lợi ích lớn nhất của sơn chống cháy. Ngoài ra, các bề mặt tiếp xúc với lửa không tạo ra khói hoặc khí độc ảnh hưởng đến hô hấp của con người.

Dùng sơn chống cháy để bảo vệ cho khu chung cư, trường học,...
Dùng sơn chống cháy để bảo vệ cho khu chung cư, trường học,...

3. Các dạng vật liệu tăng hiệu quả cho sơn chống cháy

Hiện nay, có rất nhiều dạng vật liệu chống cháy đa dạng được ứng dụng cho công trình. Các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên kết hợp những phương pháp này với nhau. Để giúp cho hiệu quả của sơn chống cháy được tăng cao, khả năng chống cháy nổ đạt tối đa.

Một số biện pháp chống cháy nổ khác được ưa chuộng như:

  • Tấm thạch cao chống cháy: được sản xuất công thức tiên tiến từ Châu  u tạo ra lớp giấy và lõi có phụ gia đặc biệt gồm sợi thủy tinh và micro silica, tăng cường tính năng chống cháy cho hệ thống lên đến 150 phút.
  • Bông thủy tinh chống cháy: là bông được làm từ các sợi thủy tinh và một số hợp chất phụ gia khác tăng cường khả năng chịu nhiệt cho vật liệu lên tới 350 độ C. Các sợi thủy tinh sau khi trộn đều với phụ gia được thổi qua lò có nhiệt độ cao tạo thành các sợi thủy tinh. Các thủy tinh này được nén vào khuôn và ép lại tạo thành sản phẩm bông thủy tinh.
  • Cửa chống cháy: Cửa làm từ Thép hay Gỗ đặc biệt có chức năng Chống Cháy và ngăn ngọn lửa lan nhanh, cũng như không cho khói gây ngạt thở người trong nhà với thời gian trên 60 phút đủ để thoát hiểm nhanh chóng. Với cấu tạo đặc biệt cửa chống cháy đã phát huy được tối đa những tính năng ưu việt của mình từ đó thu hút được đông đảo người dùng quan tâm và lựa chọn.
Một số dạng vật liệu chống cháy khác
Một số dạng vật liệu chống cháy khác

Ứng dụng sơn chống cháy cho các công trình hiện nay là đặc biệt quan trọng và cần thiết. Chủ công trình nên đầu tư vào việc trang bị các biện pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả nhất. Nhằm hạn chế những mất mát, rủi ro không đáng có trong quá trình sử dụng.

>> Xem thêm: Báo giá thi công sơn chống cháy JYMEC tại Hà Nội mới nhất

Tags: