Sơn sắt bị bong tróc: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

1. Sơn sắt bị bong tróc do đâu?

Hiện tượng màng sơn bị bong tróc thường thấy trên nhiều dạng kết cấu bề mặt khác nhau. Thường là do tuổi thọ của màng sơn đã bị giảm hoặc do tác động từ ngoại lực. Đặc biệt là đối với sơn sắt, lớp sơn cho kết cấu bề mặt kim loại thường dễ bị bong tróc nhanh. Vốn dĩ, kết cấu kim loại sẽ không có độ bám dính tốt bằng bê tông, nên dễ bị phồng rộp. Biểu hiện là các mảng sơn dễ phồng lên, khô lại và đóng vảy. Một số nguyên nhân khiến sơn sắt bị tróc màng sơn:

 • Chưa vệ sinh kỹ bề mặt trước khi sơn, không cạo bỏ lớp sơn cũ. Dầu mỡ, bụi bẩn, lớp gỉ sét còn bám dính bề mặt.
 • Độ khô màng sơn sau khi thi công chưa đạt chuẩn, lớp sơn trên sắt thép chưa khô hoàn toàn. Lớp sơn chưa khô cứng đã phủ lớp kế tiếp, khiến dung môi lớp trước bay hơi thấm vào màng sơn trên. Do đó độ ẩm tích tụ dần và sẽ đẩy màng sơn phồng lên, bong tróc.
 • Sử dụng loại sơn sắt chưa phù hợp (hàm lượng nhựa thấp) dẫn đến độ bám dính của sơn không tốt.
 • Pha chế sơn chưa đạt chuẩn theo quy cách là nguyên nhân dẫn đến bong tróc. Hay để kết cấu sơn tiếp xúc với môi trường bên ngoài quá lâu mà không sử dụng ngay cũng khiến sơn bị thay đổi kết cấu.
 • Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác do thời tiết cũng ảnh hưởng tới chất lượng sơn công trình. Do thời tiết ẩm hoặc mưa nhiều khiến độ ẩm môi trường tăng cao nên sơn dễ bong rộp.

Hiện tượng sơn sắt bị bong tróc
Hiện tượng sơn sắt bị bong tróc
>> Gợi ý hay: Mẹo giữ cho lớp sơn sắt mạ kẽm bền bỉ bạn nên biết

2. Cách xử lý hiện tượng bong tróc màng sơn sắt

Khi gặp phải hiện tượng lớp sơn sắt bị bong, cần tiến hành xử lý càng sớm càng tốt. Tránh tình trạng bề mặt sắt thép bị rỉ sét, bị ăn mòn làm giảm chất lượng công trình. Khi một khu vực xuất hiện bong tróc, phồng rộp bề mặt, cần xử lý triệt để khu vực đó. Đồng thời, thi công lại một lớp sơn sắt mới hoàn toàn, không nên thi công kiểu chắp vá. Đầu tiên, bạn cần cạo bỏ hết lớp sơn bên ngoài, loại bỏ hoàn toàn hơi ẩm còn tồn đọng. Sau đó, đợi một khoảng thời gian phù hợp cho bề mặt khô và sạch hoàn toàn. Tiến hành chà nhám bề mặt kim loại bằng các dụng cụ chuyên dụng. Thi công sơn lại theo quy chuẩn là 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ chất lượng cao.

Nên xử lý sớm hiện tượng bong tróc sơn sắt
Nên xử lý sớm hiện tượng bong tróc sơn sắt
>> Gợi ý hay: Tất tần tật về sơn sắt mạ kẽm hiện nay

3. Kinh nghiệm sử dụng sơn sắt bền bỉ

Bởi công trình dân dụng hay công nghiệp cũng đều cần thi công sơn chống rỉ. Do đó, vai trò của sơn sắt là vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Để sử dụng sơn sắt đạt hiệu quả tối đa về độ bền bỉ và chống chịu tốt sự ăn mòn. Hãy tham khảo những kinh nghiệm sau đây:

 • Thi công sơn khi bề mặt sắt thép đã đạt được độ khô thích hợp được đo bằng dụng cụ chuyên dụng.
 • Thao tác thi công sơn cần thực hiện đều tay, sơn theo từng lớp. Không nên để hỗn hợp sơn trong tình trạng chưa sử dụng quá 6 tiếng sẽ làm thay đổi kết cấu sơn.
 • Bạn cũng cần lưu ý khi chọn mua sơn sắt, sử dụng các loại sơn chuyên dụng cho kim loại. Chọn mua những sản phẩm sơn sắt chuyên dụng có chất lượng cao và độ bám dính tốt. Hãy phân biệt và tìm mua đúng loại sản phẩm theo kinh nghiệm dưới đây:
 • Đối với bề mặt vật liệu không mạ kẽm hãy chọn sơn dầu gốc Alkyd loại 1 thành phần. Để dễ sử dụng và có thể giúp quá trình thi công nhanh hơn, dễ dàng hơn.
 • Đối với bề mặt mạ kẽm nên sử dụng sơn chống rỉ epoxy loại 2 thành phần. Bởi cấu tạo sơn có chất đóng rắn nhằm giúp bám dính chặt kim loại mạ kẽm hơn so với sơn dầu 1 thành phần.
 • Thực hiện pha đúng loại dung môi, đúng kỹ thuật thi công của thương hiệu đã quy định. Đọc kỹ hướng dẫn pha chế đúng tỉ lệ hướng dẫn theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Thi công trong môi trường có điều kiện thích hợp. Tránh thi công sơn vào những ngày thời tiết mưa gió, ẩm ướt làm sơn khô chậm.
Cần có kinh nghiệm chọn và thi công sơn sắt đúng chuẩn
Cần có kinh nghiệm chọn và thi công sơn sắt đúng chuẩn

4. Chọn hãng sơn sắt nào có chất lượng tốt nhất?

Một hãng sơn sắt được đánh giá là có chất lượng tốt nhất cần đáp ứng được nhiều tiêu chí. Nhất là về công dụng và hiệu quả chống ăn mòn cho kim loại khi ứng dụng thực tế. Ngoài ra, sản phẩm cần đảm bảo được các tính năng cần có như màng sơn đanh chắc. Lớp sơn có kết cấu dễ sử dụng, khô nhanh, an toàn với con người và môi trường sống. Và sau đây là 3 hãng sơn sắt có chất lượng đi đôi với giá thành được đánh giá tốt nhất hiện nay: Sơn sắt thương hiệu JYMEC Là một trong những hãng sơn Việt được ưa chuộng nhất trên thị trường. Nhờ ứng dụng công nghệ sản xuất hơn hoàn toàn được nhiệt đới hóa, nên rất thích hợp với điều kiện khí hậu tại Việt Nam. Nhiều khách hàng lựa chọn sơn sắt JYMEC bởi kết cấu sơn dễ dàng sử dụng. Hiệu quả chống rỉ vượt trội, đảm bảo bền vững với môi trường khách quan. Sơn sắt hãng Nippon Thương hiệu Nippon cũng được đánh giá cao với nhiều dòng sản phẩm chất lượng. Không chỉ nổi tiếng với những sản phẩm sơn nội thất và ngoại thất đa năng. Nippon còn cho ra mắt thị trường dòng sơn sắt với khả năng chống ăn mòn tuyệt vời. Sơn sắt hãng Zinka Hãng sơn Zinka còn khá mới mẻ trên thị trường Việt, nhưng chất lượng sơn sắt Zinka luôn được đánh giá tốt.

3 Hãng sơn sắt chất lượng cao
3 Hãng sơn sắt chất lượng cao nhiều người tin dùng
  Trên đây là những nguyên nhân khiến sơn sắt bị bong tróc và một số kinh nghiệm xử lý. Bạn hãy chọn lọc thông tin và áp dụng những giải pháp phù hợp nhất với công trình. Để đảm bảo bề mặt sơn sắt luôn bền chắc, bám dính tốt và hạn chế tối đa hiện tượng bong tróc.

Tags: