Kiểm soát sự ăn mòn tàu biển như thế nào?

1. Kiểm soát ăn mòn tàu biển bằng những biện pháp nào?

Kiểm soát sự ăn mòn tàu biển như thế nào? Sơn tàu biển có giúp hạn chết tình trạng này không?

Để bảo vệ và hạn chế tối đa các thiệt hại do sự ăn mòn gây nên. Ngày nay, với công nghệ nghiên cứu phát triển, một số biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát ăn mòn được sử dụng như:

1.1 Áp dụng hệ thống sơn phủ tàu biển

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa và kiểm soát sự ăn mòn của tàu là sơn tàu biển. Thực hiện sơn lên các bộ phận dễ bị ăn mòn nhất, chẳng hạn như thân tàu. Khu vực này của con tàu nằm dưới mực nước, vì vậy nó tiếp xúc nhiều hơn với muối và khoáng chất gây hại. Việc thi công lớp sơn phủ tàu biển giúp bảo vệ tối đa

Mặt cầu cũng dễ bị ăn mòn, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết bất lợi. Khi có bão hoặc thủy triều mạnh, nước biển có thể tràn vào boong tàu và dẫn đến hư hỏng bề mặt. Sơn lại sàn tàu có thể giúp khắc phục hư hỏng. Hệ thống lớp phủ sử dụng sơn tàu biển gốc Alkyd hoặc clo hoá giúp bảo vệ sàn khỏi nước biển và sự ăn mòn mỗi ngày.

Để bảo vệ và duy trì sự bền bỉ của vỏ tàu thuyền, hệ thống sơn phủ có hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, trên thực tế, các chuyên gia cho rằng lớp phủ tàu biển này có tuổi thọ nhất đinh. Tùy vào chất lượng của vật liệu sơn mà khả năng bảo vệ tàu thuyền của nó có thể hoạt động từ 10 đến 20 năm. Trong khoảng thời gian đó, các thuỷ thuỷ và thành viên tàu cũng nên thường xuyên quan sát và bảo trì giúp tối ưu tính bảo vệ của lớp phủ.

Thi công sơn tàu biển giúp bảo vệ tối ưu
Thi công sơn tàu biển giúp bảo vệ tối ưu
>> Xem thêm: Những lý do cần thi công sơn tàu biển bạn cần biết

1.2 Phương pháp điện hoá

Phương pháp điện hoá là phương pháp giúp bảo vệ bề mặt tàu thuyền một cách tối ưu. Sử dụng một kim loại có tính khử mạnh hơn làm vật hy sinh giúp bảo vệ vỏ tàu. Vật liệu thay thế này và bề mặt vỏ tàu vần bảo vệ hình thành nên một pin điện. Trong đó, vật liệu thay thế đóng vai trò là cực âm và bị ăn mòn.

Để bảo vệ tàu thuyền, người ta thường sử dụng những tấm kẽm bọc phần vỏ tàu bị ngân trong nước biến. Những tấm kẽm này chính là vật liệu thay thế, hình thành nên một pin điện, đóng vai trò là cực âm. Phần vỏ tàu là cực dương, điều này khiến cho kẽm trở thành vật bị ăn mòn. Kẽm bản chất là kim laoij hoạt động có tính vượt trội sơn sắt. CHính vì vậy nó bị ăn mòn còn phần vỏ tàu sắt sẽ không việc gì. Sau một thời gian, miếng kẽm bị ăn mòn  sẽ được thay thế theo định kỳ. Chi phí thay thế cũng tiết kiệm, đỡ tốn kém và đỡ mất thời gian sơn so với sửa chữa thân tàu.

Sử dụng ăn mòn điện hóa giúp giảm sự ăn mòn tàu biển
Sử dụng ăn mòn điện hóa giúp giảm sự ăn mòn tàu biển

1.3 Chọn đúng vật liệu giúp hạn chế sự ăn mòn tàu biển

Ăn mòn có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng tùy thuộc vào vật liệu của thuyền. Nhiều kim loại bị ảnh hưởng bởi sự ăn mòn nhiều hơn những kim loại khác. Chính vì vậy điều quan trọng là phải cân nhắc điều đó khi thay thế và chế tạo các bộ phận.

Thép không gỉ và nhựa có khả năng chống ăn mòn cao hơn. Đồng thời một số hợp kim niken và hợp kim titan được thiết kế đặc biệt để chống ăn mòn và là vật liệu lý tưởng để đảm bảo khả năng bảo vệ tối ưu và kéo dài tuổi thọ của con tàu.

1.4 Tuân thủ quy trình vệ sinh, bảo trì tàu biển

Với quy trình bảo dưỡng thích hợp, tàu ít có khả năng bị ăn mòn hơn. Thực hiện theo kế hoạch bảo trì sẽ giúp bạn phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào và thực hiện các bước cần thiết để khắc phục sự cố trước khi mức độ hư hỏng leo thang. Việc

Việc áp dụng các phương pháp vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên cũng có thể phát sinh thêm nhiều chi phí. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu đến từ chuyên gia, chi phí này được cho là thấp hơn so với sự thiệt hại ăn mòn của tàu biển

Tuân thủ vệ sinh tàu biển giúp hạn chế sự ăn mòn tàu biển
Tuân thủ vệ sinh tàu biển giúp hạn chế sự ăn mòn tàu biển
>> Xem thêm: Ý nghĩa màu sắc container trong vận chuyển hàng hải

2. Tổng quan về quá trình ăn mòn tàu biển

Ăn mòn là quá trình phá huỷ kim loại hoặc hợp kim. Nó gây tác động tiêu cực và gây hại đến vỏ tàu biển. Sự ăn mòn kim loại của tàu biển diễn ra nhanh chóng à mạnh mẽ bên trong môi trường nước biển.

2.1 Ăn mòn hoá học

Ăn mòn hoá học ở tàu biển là quá trình oxi hoá khử. Trong đó, kim loại của tàu biển phản ứng trực tiếp với các chất oxi hoá có trong môi trường và không xuất hiện dòng điện. Sự ăn mòn này thường xuyên xảy ra ở các bộ phận cơ tính chất tiếp xúc nhiều với khí oxi và nước.

Bên cạnh đó, với tác động mạnh mẽ của môi trường và các hoạt động con người hiện nay. Mật độ khai thác đại dương ngày càng lớn, nhu cau ra khơi, sử dụng tàu thuyền ngày càng nhiều. Trong khi đó, môi trường ô nhiễm, biến chất cùng sự ăn mòn kim loại mạnh mẽ của muối biển. Điều này gây ra thiệt hại nặng nề cho tàu biển và các dự án xây dựng, thi công và vận chuyển của ngành dịch vụ hàng hải.

Hiện tượng ăn mòn hóa học tàu biển
Hiện tượng ăn mòn hóa học tàu biển

2.2 Ăn mòn điện hoá

Ăn mòn điện hoá ở tàu biển là sự ăn mòn do quá trình oxi hóa khử. Trong đó, bề mặt kim loại của tàu bị tác động của dung dịch các chất điện li và sự xuất hiện của dòng điện dẫn đến ăn mòn.

Hiện tượng ăn mòn điện hóa
Hiện tượng ăn mòn điện hóa

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự ăn mòn tàu biển

Sự ăn mòn gây ra những thiệt hại to lớn cho tàu thuyền. Nó còn gây ảnh hưởng đến hoạt động vận hành của ngành hàng hải ngày nay. Bên cạnh các phương pháp kiểm soát, ngan chặn sự ăn mòn, bạn cần quan tâm tới:

  • Hàm lượng Clorua: Đây là hàm lượng gây ra hiện tượng xâm thực cực mạnh. Nó ảnh hưởng đến các bề mặt ống kim loại cũng như toàn bộ vỏ tàu.
  • Độ mặn: Đây là yếu tố  ảnh hưởng chủ yếu tới sự ăn mòn kim loại trên tàu thuyền.
  • Độ dẫn điện: Nước biển chứa nhiều ion muối hóa khiến cho việc ăn mòn diễn ra thuận lợi hơn.
  • Oxy hòa tan: Nồng độ oxy hòa tan luôn có săn trong môi trường biển.
  • Độ pH: vì sự chênh lệch nồng độ pH trên bờ và dưới nước nên tác động đến việc tàu thuyền bị ăn mòn.
  • Các tác động vật lý khác: Một số các tác động khác có thể kể đến như: Quá trình đóng cặn vô cơ và sự ký sinh của các sinh vật biển .  Điều này làm chậm tốc độ cũng như huỷ hoại kết cấu bảo vệ vỏ tàu thuyền.
Các yếu tố ảnh hướng tới sự ăn mòn tàu biển
Các yếu tố ảnh hướng tới sự ăn mòn tàu biển

Tóm lại, việc ngăn ngừa và kiểm soát sự ăn mòn tàu biển là điều cần thiết. Nó giúp bảo vệ sự bền bỉ cho tàu thuyền, tính thẩm mỹ tối ưu. Theo dõi ngày chúng tôi để biết thêm một số thông tin hữu ích khác về sơn nhé!

Tags: