Màu sắc container vận chuyển hàng hải quan trọng như thế nào?

1. Màu sắc container vận chuyển hàng hải tại sao lại khác nhau?

Màu sắc container vận chuyển có ý nghĩa cụ thể và rất quan trọng trong ngành hàng hải hiện nay. Không chỉ mang tính thẩm mỹ, màu sơn cho container còn giúp thể hiện được loại hàng hóa trong đó là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

Container vận chuyển hàng hải là hàng hoá được đóng kín trong các thùng chứa cố định, vận chuyển qua đường biển bằng các con tàu chở hàng lớn. Container vận chuyển có nhiều hình dạng, kích cỡ cũng như màu sắc khác nhau. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều hình ảnh các container đầy màu sắc trong kho và cảng biển. Việc nắm rõ sự khác nhau của các container vận chuyển giúp nhân viên nâng cao hiểu biết về ngành vận tải biển cũng như đảm bảo vận chuyển hàng hoá an toàn, hiệu quả.

Lý do chính giải thích vì sao các container vận chuyển có màu sắc khác nhau chủ yếu đó là giúp nhận dạng dễ hơn và liên kết thương hiệu. Một số công ty vận tải biển sử dụng một màu sơn đồng nhất cho các container. Điều này thể hiện thương hiệu của họ thông qua màu sắc nhận diện. Tuy nhiên, cũng có những container được sơn với nhiều màu sắc khác nhau. Màu sơn giúp phân loại hàng hoá một cách hiệu quả nhất.

Tàu Container với các thùng chứa có màu sắc khác nhau
Tàu Container với các thùng chứa có màu sắc khác nhau
>> Xem thêm: Sơn tàu biển cao cấp JYMEC - Hãng sơn được tin dùng nhất hiện nay

2. Lợi ích của màu sắc container vận chuyển

Màu sơn cho container vận chuyển hàng hải tuy là yếu tổ nhỏ nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một số hãng tàu sử udnjg màu sắc thương hiệu nhất định giúp nhận diện và liên kết thương hiệu dễ hơn. Cũng có một số hãng tàu sử dụng bảng màu cụ thể với những màu sắc quy định khác nhau cho container. Điều này chỉ đơn giản giúp xác định và phân loại hàng hoá hiệu quả, chính xác hơn. Tuy nhiên, với tất cả các màu săc container vận chuyển đều đem lại những lợi ích cụ thể như:

2.1 Nhận dạng container

Việc sử dụng màu sơn cho các container vận chuyển hàng hải giúp nhận dạng  một cách hiệu quả. Container mới thường được sơn màu khác so với các loại container đặc biệt, lưu trữ hoặc đã qua sử dụng.  Các container có màu sắc khác nhau giúp người khai thác nhận biết container lạnh hoặc container thuộc hãng tàu nào đó dễ dàng hơn so với việc kiểm tra mã chủ sở hữu trên nhãn container.

Màu sắc giúp nhận dạng các loại container khác nhau
Màu sắc giúp nhận dạng các loại container khác nhau

2.2 Nhận diện thương hiệu

Thương hiệu là yếu tố rất quan trọng đối với mọi doah nghiệp, bao gồm cả các hãng tàu. Các công ty vận tải biển thường sơn và dán nhãn cho các thùng chứa hàng của mình bằng màu sắc và logo thương hiệu. Điều này giúp tạo ra sự liên kết và nhận thức về thương hiệu của công ty tốt hơn. Một số hãng vận tải hàng hải sử dụng màu sơn sặc sỡ, ấn tượng để thu hút và tạo uy tín về dịch vụ của họ.

Hãng tàu Evergreen với màu xanh lá thương hiệu
Hãng tàu Evergreen với màu xanh lá thương hiệu

2.3 Màu sắc container cần tuân thủ quy định hải quan

Các tàu chứa container cần tuân thủ quy định an toàn khác nahutrong vận tải hàng hải. Màu sắc thùng chứa hàng biểu thị cho các quy tắc và tuân thủ quy tắc đó. Một số thùng chứa đưuojc sử dụng để vận chuyển các vật liệu có tiinhs chất nguy hiểm thường được sơn với những màu sắc cụ thể. Màu sắc này sẽ cho biết lại vạt liệu được vận chuyển bên trong  mà không cần tháo dỡ kiểm tra.

Màu sắc thùng chứa cần tuân thủ quy định hải quan
Màu sắc thùng chứa cần tuân thủ quy định hải quan

2.4 Màu sắc container giúp điều chỉnh nhiệt độ, bảo vệ tàu

Màu sơn thùng chứa hàng trên tàu biển không chỉ mang yếu tố thẩm mỹ. Nó được sử dụng thi công trong thực tế giúp tăng khả năng chống chọi và bảo vệ hàng hoá khỏi các tác nhân gây hại. Sơn container được sử dụng đó chính là sơn phủ tàu biển hoặc một số loại sơn hàng hải chuyên dụng. Lớp sơn phủ tạo ra một rào cản giữa thân container bằng thép và môi trường bên ngoài. Điều này ngăn ngừa rỉ sét và các hình thức ăn mòn khác.

Container vận chuyển với nhiều màu sắc khác nhau
Container vận chuyển với nhiều màu sắc khác nhau

Các màu sắc như xám, trắng có khả năng phản xạ chiếu sáng với ánh mặt trời tốt hơn. Đây là lý do tại sao các container vận chuyển “hàng lạnh” thường được sơn màu trắng. Nó giữ cho hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ luôn trong lành và mát mẻ bên trong.

>> Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để ngăn ngừa, kiểm soát sự ăn mòn tàu biển?

3. Các màu sắc container vận chuyển khác nhau có ý nghĩa gì?

Theo tiêu chuẩn ISO 6346 được quy định và quản lý bởi International Container Bureau (BIC). Các công ty, hãng vận tải biển cóc thể tự do quyết định về màu sắc, logo hay các dấu hiệu theo tiêu chuẩn được đưa ra. Một số công ty sử dụng màu sắc thương hiệu của họ, tuy nhiên cũng có nhiều màu được sử dụng cho các loại container khác nhau. Dưới đây là một số màu sắc container vận chuyển hàng hải phổ biến nhất và ý nghĩa của chúng:

3.1 Container có màu nâu, hạt dẻ

Đây là màu sắc container vận chuyển phổ phiến, thường thể hiện sự liên kết với các đơn vị cho thuê. Những đơn vị cho thuê này ở hữu phần lớn các thùng chứa trên thị trường. Các container được sử dụng để cho thuê vân chuyển thường di chuyển nhiều. Việc sử dụng các màu sơn tối giúp che đi các vết trầy xước, vết lõm và rỉ sét. Nó cũng giúp cho các thừng chứa giữ được tính thẩm mỹ và được sử dụng nhiều hơn.

Container màu nâu
Container màu nâu

3.2 Thùng chứa màu trắng

Container có màu trắng được sử dụng với hai mục đích chủ yếu đó chính là dành cho container lạnh và container một chiều. Container một chiều là dạng thùng chứa được vận chuyển xuất phát đến một địa điểm nào đó sai đó không bất kỳ chuyển động nào khác. Đối với các container lạnh, màu sơn trắng có ý nghĩa liên kết với “lạnh” hoặc “băng”.

Container lạnh màu trắng
Container lạnh màu trắng

3.3 Container màu

Bên cạnh các màu sắc conteiner vận chuyển cơ bản, bạn có thể thấy nhiều hơn các màu sắc khác tạ cảng vận chuyển. Các thùng chứa có thể có nhiều màu sắc như xanh lá, xanh lam, đỏ, xám, cam và nhiều màu khác.

Container nhiều màu khác nhau
Container nhiều màu khác nhau

Hầu hết các hãng tàu sơn thùng chứa theo màu sắc thương hiệu của họ. Tuy nhiên, bên cạnh các mục đích phân loại, kiểm tra, mục đích chủ yếu vẫn là tăng sự nhận diện thương hiệu.

>> Xem thêm: Quy trình thi công sơn chống hà cho tàu biển

4. Một số hãng tàu nổi tiếng và màu sắc container của họ

Các hãng vận tải biển tàu container hiện nay đều có hướng dẫn về cách mà họ dán nhãn cho các thùng chứa của mình. Dưới đây chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin một số hãng tài nổi tiếng và màu sắc container của họ:

Các hãng khác nhau có máu sắc container khác nhau
Các hãng khác nhau có máu sắc container khác nhau

Các ví dụ trên chủ yếu là màu sắc thương hiệu của một hãng, công ty vận tải biển. Tuy nhiên, một số màu sắc cũng được sử dụng phân loại thùng chứa trong các hãng tàu đó.

Bài viết trên đây cung cấp thông tin bổ ích cho bạn về màu sắc container vận chuyển hàng hải. Hy vọng những điều chúng tôi mang lại sẽ giúp ích cho bạn. Theo dõi ngay chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích khác về sơn tàu biển nhé!