Cách chọn màu sơn tàu biển thẩm mỹ, chuyên nghiệp

1. Màu sơn tàu biển có tầm quan trọng như thế nào?

Màu sơn tàu biển không chỉ được coi là lớp mảng màu sắc trên tàu có tác dụng bảo vệ bề  mặt. Màu sắc trên tàu có tầm quan trọng to lớn đối với nhiều khía cạnh trong ngành đóng tàu, kinh tế, môi trường biển.  Đây không chỉ là điểm nhấn thẩm mỹ cho các con tàu. Nó là một phần không thể thiếu trong quá trình bảo vệ, bảo quản và thiết kế tàu. Nó góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành hàng hải toàn cầu.

1.1 Nhận diện tàu thuyền và an toàn hàng hải

Màu sơn tàu biển hiện nay thường được thiết kế với nhiều màu sắc,mẫu mã đa dạng. Bên cạnh tính thẩm mỹ, nó có ý nghĩa giúp nhận diện tàu thuyền trên biển một cách hiệu quả. Vấn đề giao thông đường thủy luôn là vấn đề phức tạp, việc chọn màu sơn phù hợp góp phần đảm bảo an toàn hàng hải. Nó giúp các tàu thuyền tránh ác va chạm và xung đột không cần thiết.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn màu sơn tàu thuyền cũng hiển thị cho các tàu thuyền thuộc các lĩnh vực khác nhau, quốc gia khác nhau. Việc nhận diện diện tàu thuyền trên biển nhờ vào màu sắc được tất cả các quốc gia trên thế giới hiện nay áp dụng.

Màu sắc giúp nhận diện tàu thuyền
Màu sắc giúp nhận diện tàu thuyền

1.2 Bảo vệ tàu thuyền

Màu sơn tàu lại có thể bảo vệ tàu thuyền? Nghe thật khó để tin nhưng sự thật chính là như vậy. Người ta thường sơn các loại tàu bằng màu tối như đỏ, nâu, đen… Các màu sắc tối giúp che giấu đi hết rỉ sét, bụi bẩn và dầu. Tuy nhiên, đối với một số loại tàu được sử dụng nhằm mục đích khác. Việc sơn các màu tối khiến vết bẩn bị che đi, thuyền viên khó có thể phát hiện ra các khu vực bị rỉ sét. Từ đó, khó có thể bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời. Nó làm cho tàu thuyền trở nên hư hại, xuống cấp nhanh hơn.

Thay vào đó, các màu sơn sáng như xám, trắng lại có thể dễ dàng phát hiện ra các vết rỉ sét, hà bám. Thuyền viên có thể phát hiện và sửa chữa ngay tức khắc. Nó giúp cho con tàu luôn được bảo dưỡng tốt nhất, kéo dài tuổi thọ của tàu thuyền trên biển.

Tàu thuyền trên biển tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng mặt trời trực tiếp. Bức xạ từ mặt trời có thể gây hư hại, ảnh hưởng rất lớn đến bề mặt tàu thuyền. Theo một số nghiên cứu, một bề mặt màu đen sẽ hấp thụ gần như toàn bộ bức xạ của mặt trời. Màu đỏ sẫm sẽ hấp thụ ít nhất 60% năng lượng mặt trời. Ngay cả một màu xám rất nhạt cũng chỉ phản xạ khoảng 50% năng lượng. Nhưng một boong thuần khiết sẽ phản xạ hơn 80% bức xạ. Sàn màu đỏ hấp thụ năng lượng mặt trời nhiều hơn bốn lần so với sàn màu trắng. Như vậy, việc lựa chọn màu sơn sao cho phù hợp quyết định rất lớn đến chất lượng tàu thuyền.

Sơn tàu biển giúp bảo vệ tàu thuyền hiệu quả
Sơn tàu biển giúp bảo vệ tàu thuyền hiệu quả

1.3 Hiển thị trạng thái tàu thuyền

Màu sơn tàu biển có thể phản ánh chân thực nhất chất lượng vận hành của tàu thuyền trên biển. Ví dụ một con thuyền được sơn đẹp và bảo quản tốt thể hiện qua màu sắc tươi tắn, màng sơn bóng đẹp. Ngược lại, con tàu bị trầy xước, màu sơn loang lổ và bong tróc hoc thấy dấu hiệu của việc không được vận hành, bảo dưỡng tốt.

Màu sắc tàu thuyền giúp hiện thị tình trạng tàu thuyền
Màu sắc tàu thuyền giúp hiện thị tình trạng tàu thuyền

1.4 Thể hiện ý nghĩa văn hóa, lĩnh vực

Mỗi màu sắc của tàu thuyền còn thể hiện văn hóa và sự sáng tạo của ngành công nghiệp hàng hải của mỗi quốc gia hoặc chủ sở hữu. Các màu sơn, họa tiết màu sắc trên tàu thuyền có thể mang những ý nghĩa khác nhau về lịch sử, truyền thống và giá trị thương mại.

Màu sơn tàu biển có ý nghĩa văn hóa
Màu sơn tàu biển có ý nghĩa văn hóa

>> Xem thêm: Sơn tàu biển JYMEC - Bảo vệ tối đa cho tàu thuyền

2. Cách chọn màu sơn tàu biển chuyên nghiệp, thẩm mỹ

Mỗi tàu thuyền hoạt động trên biển có thể khác nhau về lĩnh vực, quốc gia sở hữu. Chính vì vậy, việc lựa chọn mà sơn tàu biển rất quan trọng. Dưới đây là một số cách chọn màu sơn chuyên nghiệp, thẩm mỹ:

2.1 Màu sơn tàu vận chuyển

Màu sơn cho tàu vận chuyển thường được lựa chọn dựa trên nhiều yếu tố. Nó bao gồm mục đích sử dụng của tàu, thương hiệu, môi trường hoạt động, và yêu cầu an toàn hàng hải. Dưới đây là một số màu sơn phổ biến thường được sử dụng cho tàu vận chuyển:

  • Màu trắng: Màu trắng là sự lựa chọn phổ biến cho các con tàu vận chuyển dầu, hàng hóa. Nó có thể tạo ra  môi trường chuyên nghiệp, sạch sẽ và dễ dàng nhận biết. Một số loại hàng hóa cần vận chuyển đông lạnh cũng thường chọn tàu vận chuyển có màu trắng. Bởi khả năng phản xạ ánh sáng mặt trời tốt. Nó giúp giảm nhiệt độ bề mặt và tiết kiệm năng lượng làm mát tốt hơn.
  • Màu xám:  Màu xám cũng được lựa chọn phổ biến hơn bởi nó có khả năng ẩn các vết bẩn và trầy xước. Màu xám giúp duy trì ngoại hình của tàu thuyền luôn tươi mới và hiện đại.
  • Màu xanh biển: Màu này thường được sử dụng cho các tàu vận chuyển nội địa hoặc du lịch.
  • Màu đỏ: Màu đỏ thường được sử dụng cho thân hoặc đáy tàu. Các con tàu cứu hộ hoặc dự trữ thường được sơn màu đỏ.
  • Màu đen: Màu đen được sử dụng hiệu quả cho tàu công nghiệp và tàu vận chuyển hàng hóa. Nó có thể tạo ra vẻ mạnh mẽ, chuyên nghiệp. Đồng thời che phủ hiệu quả các vết  bẩn và trầy xước..

Tuy nhiên, đối với tàu vận chuyển có thể sử dụng một số màu sắc khác nhau. Nó tùy thuộc vào một số yêu cầu và quy định hàng hải của một số quốc gia,  khu vực.

Màu sơn tàu vận chuyển
Màu sơn tàu vận chuyển

>> Xem thêm: Mua sơn tàu biển chính hãng, uy tín ở đâu?

2.2 Màu sơn du thuyền

Màu sơn du thuyền thường được lựa chọn mang tính thương mại. Bên cạnh đó, nó phụ thuộc vào phong cách cá nhân, sở hữu, mục đích sử dụng. Hiện nay, các tàu du thuyền thường sử dụng màu trắng, màu xám phổ biến. Hai gam màu nào được sử dụng phổ biến, tạo ra vẻ đẹp tinh khiết, sang trọng và sạch sẽ. Màu trắng đã giúp giúp tạo cảm giác rộng rãi, thoải mái cho không gian nội thất cho du thuyền. Một số thương hiệu du lịch biển ở Việt Nam hiện nay cũng sơn tàu thuyển của mình theo màu sắc thương hiệu.

Ví dụ: Các tàu du thuyền ở Hạ Long thay đổi đồng loạt màu trắng. Đồng bộ tăng tính thương hiệu và thích ứng với ngành du lịch quốc tế.

Màu sơn tàu du thuyền
Màu sơn tàu du thuyền

2.3 Màu sơn tàu đánh cá

Các vùng ven biển Việt Nam hiện nay có tần suất hoạt động tàu đánh cá vô cùng nhiều. Có thể dễ dàng thấy các tàu thường đồng bộ về màu sắc hoặc phân chia theo khu vực. tàu đánh cá thường sơn màu xanh biển, viền đỏ. Màu xám, trắng, vàng cũng được lựa chọn phổ biến cho tàu đánh cá.

Bên cạnh đó, một số tàu thuyền nhỏ, hoạt động ven biển hoặc sông nước có thể sử dụng nhiều màu sơn theo sở thích và sáng tạo của ngư dân.

Màu sơn tàu đánh cá
Màu sơn tàu đánh cá

>> Xem thêm: Các dòng sơn tàu biển thông dụng cho ngư dân hiện nay

3. Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn màu sơn tàu biển

Khi lựa chọn màu sơn cho tàu biển, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét để đảm bảo rằng bạn chọn màu phù hợp với mục đích sử dụng và yêu cầu của tàu. Dưới đây là danh sách các yếu tố quan trọng mà bạn nên xem xét:

  • Mục Đích Sử Dụng: Xác định mục đích sử dụng của tàu, bao gồm loại hoạt động hàng hải, tuyến đường, vùng biển hoạt động và chức năng cụ thể của tàu (vận tải, đánh cá, du lịch, nghiên cứu, ...).
  • Thương Hiệu và Nhận Diện: Lựa chọn màu sơn phải phù hợp với thương hiệu và nhận diện của tàu hoặc công ty vận tải. Màu sơn có thể giúp tạo ra một hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ và nhận dạng dễ dàng.
  • Môi Trường Hoạt Động: Xem xét môi trường biển mà tàu sẽ hoạt động, bao gồm nhiệt độ, môi trường mặn, ánh sáng mặt trời, sóng biển và thời tiết. Màu sơn nên phản ánh môi trường này để đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất tốt nhất.
  • An Toàn Hàng Hải: Đảm bảo rằng màu sơn bạn chọn tuân thủ các yêu cầu an toàn hàng hải và quy chuẩn của ngành đóng tàu. Màu sơn cần có khả năng tăng cường khả năng nhận biết và an toàn của tàu trên biển.
Các yếu tố cần quan tâm khi chọn màu tàu biển
Các yếu tố cần quan tâm khi chọn màu tàu biển

Bài viết trên đây chia sẻ cho bạn chi tiết cách chọn màu sơn tàu biển và ý nghĩa của chúng. Đừng quên theo dõi Sơn JYMEC để theo dõi thêm các thông tin hữu ích nhé!

Tags: