Sơn tường nhà bị bong tróc: Nguyên nhân và cách khắc phục

Sơn tường bị bong tróc là hiện tương mà nhiều gia đình hay gặp phải. Vậy, nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là gì? Sơn nhà như thế nào để khắc phục hiện tượng này? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân dẫn đến sơn tường bị bong tróc

Sơn tường nhà bị bong tróc là hiện tượng xảy ra phổ biến ở hầu hết các ngôi nhà. “Tại sao sử dụng sơn cao cấp nhưng tường nhà vẫn bị bong tróc?”  “Không sơn lót có khiến cho tường nhà nhanh chóng phồng rộp hay không?

Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến hiện tượng này như:

 • Thi công tường nhà khi độ khô bề mặt chưa đạt tiêu chuẩn: Tường nhà trước khi thi công sơn cần có độ khô thích hợp. Nếu tường nhà quá ẩm có thể khiến cho chất kiềm có trong xi măng và vôi vữa bị kiêm hoá. Điều này khiến cho lớp sơn bị ăn mòn và dần bong tróc ra khỏi bề mặt tường.
 • Không thi công sơn lót: Đây chính là nguyên nhân dù bạn đã sử dụng sơn cao cấp nhưng hiện tượng bong tróc vẫn có thể xảy ra với lớp sơn tường. Sơn lót có tác dụng như chất  kết dính giúp cho lớp sơn phủ và bề mặt tường được bám dính tốt hơn.
 • Màng sơn quá dày: Thi công lớp bột bả quá dày khiến cho độ bám dính của lớp sơn phủ và sơn lót giảm đi đáng kể.
 • Không kiểm tra, xử lý bề mặt trước khi sơn: Trước khi sơn nếu không kiểm tra các khuyết điểm và tình trạng bề mặt tường. Bề mặt tường không được vệ sinh, xử lý một cách đúng cách khiến lớp sơn không hiệu quả, không có độ bám dính tốt  nhất
 • Do sử dụng vật liệu sơn kém chất lượng: Vật liệu sơn kém chất lượng sẽ nhanh chóng bị phồng rộp, bong tróc và tách ra khỏi bề mặt tường nhà.
Sơn tường nhà bị bong tróc
Sơn tường nhà bị bong tróc

2. Làm sao để ngăn chặn lớp sơn tường nhà bị bong tróc?

Như đã nói, tường nhà bị bong tróc sơn là hiện tượng xảy ra phổ biến. Một phần nguyên nhân lớn nhất đó chính là do bước đầu thi công không đảm bảo. Tường nhà lâu ngày chịu nhiều tác động dẫn đến hiện tượng màng sơn bị bong tróc ra khỏi bề mặt. Để hạn chế lớp sơn tường nhà bị bong tróc, tốt nhất nên chuẩn bị tốt ngay từ ban đầu. Nếu để khi tường nhà đã bị phồng rộp rồi mới đi khắc phục, nó sẽ ảnh hưởng đến tính thấm mỹ và làm giảm đi giá trị ngôi nhà.  Trước khi thi công sơn nhà, cần lưu ý một số điều sau giúp ngăn chặn sơn tường nhà bị phồng rộp về sau:

2.1 Lựa chọn đội ngũ thi công, giám sát chuyên nghiệp

“Tôi có thể tự thi công sơn nhà được không?” Câu trả lời là hoàn toàn có! Tuy nhiên, so với đội ngũ thi công chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và tay nghề cao. Một số gia chủ có thể không am hiểu hết về quy trình, kỹ thuật sơn nhà. Điều này có thể dẫn đến một số sai sót trong quá trình thi công. Mà như đã nói, chỉ với những lỗi sai cơ bản có thể là nguyên nhân tác động mạnh mẽ đến độ bền bỉ của lớp sơn tường nhà sau này.

Chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát được tính trạng lớp sơn tường bị phồng rộp thông qua việc giám sát một quy trình thi công một cách kỹ lưỡng. Đièu này giúp gia chủ có thể phát hiện và kịp thời khắc phục những sai lầm nhỏ ảnh hưởng đến chất lượng sơn sau này.

Thuê đội ngũ thi công sơn chuyên nghiệp
Thuê đội ngũ thi công sơn chuyên nghiệp

2.2 Đầu tư vào vật liệu sơn uy tín, chất lượng

Theo kinh nghiệm của các thợ sơn lâu năm, cho dù kỹ thuật thi công có đảm bảo đến đâu. Nhưng chất lượng vật liệu sơn của bạn kém chất lượng cũng sẽ không đem lại hiệu quả bền bỉ. Tường nhà sơn kém chất lượng tiềm ẩn nguy cơ bong tróc, vụn vỡ nhanh và gây hại cho kết cấu ngôi nhà. JYMEC khuyên bạn nên đầu tư vào việc chọn mua những sản phẩm sơn cao cấp, uy tín, chất lượng.

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường sơn nước, các sản phẩm sơn chất lượng cao hiện nay có các tính năng bảo vệ vượt trội. Chúng có thể giúp hạn chế tối đa tình trạng bong tróc, phồng rộp sơn, hạn chế chống thấm đột, kéo dài tuổi thọ cho ngôi nhà của bạn.

Sơn nước nội thất chống bong tróc
Sơn nước nội thất chống bong tróc

>> Tìm hiểu thêm những tiêu chí chọn sơn tốt tại: https://sonjymec.com/son-tot-nhat-thi-truong-hien-nay.htm

2.3 Tuân thủ theo quy trình thi công sơn đạt chuẩn

Thi công sơn đúng theo quy rình khuyến nghị là điều mà tất cả các thợ sơn cần thực hiện. Trên mỗi bao bì của thùng sơn sẽ hướng dẫn quy trình hệ thống sơn đề nghị. Để hạn chế, bảo vệ lớp sơn tường không bị bong tróc ngay từ đầu. Chúng ta cần tuân theo hướng dẫn đó. Nếu bỏ qua một trong các bước trong quy trình, có khả năng bạn sẽ tốn một khoản chi phí cho việc cải tạo, sửa chữa về sau!

Cần tuân thủ quy tắc sơn nhà
Cần tuân thủ quy tắc sơn nhà

2.4 Thi công sơn trong điều kiện khô ráo, độ ẩm đạt chuẩn

Trong quá trình thi công, việc lựa chọn thời điểm thi công sơn cũng rất quan trọng.Ngay từ ban đầu khi thi công sơn, bạn nên lựa chọn thời điểm thi công thích hợp. Nên tránh sơn nhà vào những ngày có điều kiện thời tiết nắng gay gắt hoặc mưa ẩm. Cần đảm bảo độ ẩm tường khi thi công ở dưới mức 16%. Điều này có thể giúp ngăn chặn tối đa tường nhà bong tróc ngay từ đầu. Bạn cũng sẽ không phải đau đầu tìm cách xử lý vết bong tróc tường về sau!

Còn chọn thời điểm thích hợp tránh sơn tường bị bong tróc
Còn chọn thời điểm thích hợp tránh sơn tường bị bong tróc

>> Xem thêm: Một số câu hỏi thường gặp khi trước cải tạo nhà ở?

3. Cách xử lý khi tường nhà bị bong tróc sơn

Tường nhà bị bong tróc sơn phải làm sao? Bạn cần xem xét nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Tuỳ vào từng trường hợp sẽ có những cách xử lý phù hợp khác nhau. Nếu bề mặt lớp sơn tường được xác định bị bong tróc do các tác động từ bên ngoài, bạn cần dặm vá tường lại hoàn toàn.

Để thực hiện lớp sơn mới, bạn có thể tham khảo cách xử lý dưới đây:

 • Tiến hành cạo sạch lớp sơn tường đã bị bong tróc, phồng rộp. Cạo cả những mảng tường có dấu hiệu ẩm, nấm mốc.
 • Đục các mạch vữa tường sâu khoảng 1-1,5 cm để loại bỏ phần tường bị thấm ẩm.
 • Vệ sinh bề mặt tường đã xử lý sao cho không tồn tại bụi bẩn, tạp chất và vôi vữa dư thừa.
 • Tiến hành trát lại lớp vữa mới hoàn chỉnh.
 • Tiến hành làm bằng phẳng bề mặt lớp sơn tường với bột bả trét.
 • Thi công thêm lớp sơn lót chống ẩm giúp tăng khả năng bảo vệ tường.
 • Chờ cho lớp sơn lót khô, sau 6-8 tiếng sau thi công tiếp lớp sơn phủ toàn bộ bề mặt tường.
Xử lý sơn tường nhà bị bong tróc
Xử lý sơn tường nhà bị bong tróc

Sơn tường nhà bị bong tróc thật sự là vấn đề khiến nhiều gia chủ đau đầu. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc ngăn chặn hiện tượng bong tróc sơn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích khác về sơn nhà nhé

Tags: