[Giải pháp] Chống nấm mốc nội thất hiệu quả, tối ưu

Chống nấm mốc nội thất bao gồm việc sơn chống nấm mốc cho các bề mặt công trình và chống nấm mốc các đồ đạc nội thất. Mỗi vị trí bề mặt đều có chất liệu khác nhau và cùng chịu ảnh hưởng bởi nấm mốc. Làm thế nào để chống nấm mốc các bề mặt nội thất hiệu quả? Hãy tham khảo các biện pháp dưới đây nhé!

1. Các vị trí nội thất cần chống nấm mốc

Tình trạng nấm mốc không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà còn khiến cơ sở vật chất ngôi nhà bị xuống cấp. Những bề mặt bị rêu mốc rất khó làm sạch.Quá trình xử lý mất nhiều thời gian và công sức, còn ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Trần nhà nội thất: Là một trong những vị trí chịu nhiều ảnh hưởng của hiện tượng thấm ấm. Nhất là đối với mặt trần ngay dưới phần mái. Khi gặp thời tiết mưa, nồm ẩm kéo dài, nước ngấm dần xuống trần nhà gây hiện tượng rêu mốc. Gia chủ cần kết hợp chống thấm nội thất và ngoại thất hiệu quả để hạn chế tối đa hiện tượng này.

Hiện tượng mốc đen trên trần nhà
Hiện tượng mốc đen trên trần nhà
Tường nhà nội thất: Có vai trò quan trọng nhất trong việc hình thành nên kết cấu vững chắc và không gian thẩm mỹ cho ngôi nhà. Việc chống thấm, chống nấm mốc tường nhà nội thất là bắt buộc trong quá trình thi công. Để ngăn chặn tình trạng thấm nước cho tường trong khu vực tiếp xúc nhiều với môi trường nước, hơi ẩm. Tránh tình trạng tường nhà bị rêu xanh, mốc đen khi thời tiết mưa nồm lâu ngày.
Tình trạng nêu mốc nặng tường nhà
Tình trạng nêu mốc nặng tường nhà
Đồ vật nội thất: Ẩm mốc ảnh hưởng không ít đến các đồ đạc trong nhà. Đặc biệt là đối với đồ điện tử, đồ công nghệ. Độ ẩm vượt ngưỡng cho phép là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn nấm sinh sôi, phát triển, xâm nhập. Từ đó, dẫn đến việc các máy móc thiết bị gặp vấn đề hỏng hóc, chập màn,... Vậy nên, bảo vệ các đồ vật nội thất là điều hết sức quan trọng và cần thiết.
Các đồ nội thất bị rêu mốc gây mất thẩm mỹ
Các đồ nội thất bị rêu mốc gây mất thẩm mỹ
>> Có thể bạn quan tâm: Cách chống nấm mốc cho tủ gỗ hiệu quả

2. Các biện pháp chống nấm mốc nội thất hiệu quả

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các sản phẩm chống nấm mốc rất đa dạng về chủng loại. Tùy vào từng vị trí bề mặt thi công sẽ có sản phẩm chuyên dụng khác nhau. Bạn có thể tham khảo các biện pháp chống thấm, chống nấm mốc phổ biến nhất dưới đây.

2.1 Chống nấm mốc bề mặt tường, trần nhà

Sử dụng sơn chống thấm, chống nấm mốc: Đây được hiểu là lớp sơn lót tích hợp nhiều công năng và được dùng trước lớp sơn phủ. Công dụng chính của sơn chống nấm mốc nội thất là bảo vệ tường nhà trước các tác nhân hình thành rêu mốc. Trong thành phần sơn chống nấm mốc nội thất chứa các chất có khả năng diệt vi khuẩn. Ngăn chặn sự phát triển của vi trùng gây nấm. Tạo nên màng sơn lót bền, có khả năng chống thấm. Hạn chế hình thành môi trường ẩm nên vi khuẩn nấm mốc không thể tồn tại.

Ứng dụng sơn chống nấm mốc nội thất
Ứng dụng sơn chống nấm mốc nội thất
Đảm bảo bề mặt khô ráo trước khi sơn: Đây là việc đầu tiên cần làm, để  chuẩn bị cho các bước tiến hành thi công sơn chống thấm. Cần đảm bảo bề mặt tường thông thoáng, sạch sẽ và độ ẩm trong mức cho phép (nhỏ hơn 16%). Kết cấu vật liệu bề mặt cần khô ráo, giúp các lớp sơn dễ dàng bám dính, bền chắc.
Đảm bảo bề mặt khô ráo giúp chống thấm hiệu quả
Đảm bảo bề mặt khô ráo giúp chống thấm hiệu quả
Sử dụng lớp sơn phủ hoàn thiện có khả năng chống thấm: Nhằm đem lại hiệu quả chống nấm mốc tối đa, bạn nên chọn loại sơn phủ chống thấm nước. Đây sẽ là lớp sơn hoàn thiện cho bề mặt tường. Với màng sơn bóng, cứng, chịu nước, ẩm tốt giúp cho tường không bị ngấm nước, thấm ẩm.
Sơn phủ hoàn thiện chống thấm nội thất
Sơn phủ hoàn thiện chống thấm nội thất

2.2 Chống nấm mốc với các đồ nội thất

Đầu tư các thiết bị hút ẩm: Các loại máy móc, trang thiết bị chuyên dụng để hút ẩm trong không khí là giải pháp hoàn hảo giúp chống nấm mốc nội thất. Nhiều loại máy hút ẩm, máy lọc không khí có công dụng ưu việt. Nó giúp ngăn chặn các nguyên nhân hình thành ẩm mốc. Giúp bảo vệ sức khỏe con người và hạn chế tình trạng rêu mốc xuất hiện trên bề mặt nội thất.

Dùng máy hút ẩm trong không gian nội thất
Dùng máy hút ẩm trong không gian nội thất
Sử dụng than củi hút ẩm: Là biện pháp được sử dụng phổ biến từ xưa đến nay. Than củi khô có khả năng hút ẩm rất tốt, dễ tìm, dễ sử dụng. Bạn có thể đặt những túi chứa than nhỏ trong góc phòng, dưới gầm giường, gầm ghế… Nó giúp hỗ trợ hút ẩm, chống nấm mốc nội thất.
Dùng than củi chống nấm mốc nội thất
Dùng than củi chống nấm mốc nội thất
>> Có thể bạn quan tâm: Xử lý lớp sơn bị nấm mốc trước khi sơn mới

3. Một vài mẹo xử lý nấm mốc trong không gian nội thất

Bên cạnh những phương pháp chống nấm mốc nội thất kể trên. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo các mẹo xử lý nấm mốc dưới đây. Sử dụng baking soda: Với công dụng tối ưu trong tẩy rửa,  backing soda làm sạch và khử mùi cực kỳ hiệu quả. Trộn baking soda với dung dịch giấm để tạo nên một hỗn hợp có kết cấu đặc quánh. Sử dụng trực tiếp hỗn hợp bột này lên trên bề mặt cần vệ sinh rêu mốc. Chờ hợp chất phát huy công dụng trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch bề mặt bằng nước. Các vết ố vàng, rêu mốc sẽ được xử lý sạch sẽ, trả lại bề mặt. Sử dụng chanh tươi loại bỏ nấm mốc trên tường: Để thực hiện phương pháp này, bạn hãy làm ướt bề mặt tường mốc trước. Sau đó, dùng trực tiếp dung dịch chiết xuất chanh chà lên vết mốc đen, rêu xanh trên tường nhà. Duy trì thao tác chà nước cốt chanh và dùng khăn lau cho đến khi sạch mốc. Đây là mẹo làm sạch nấm mốc dễ thực hiện nhất, nhưng chỉ áp dụng với tình trạng mốc nhẹ. Xử lý tường ẩm mốc với nước Javen: Tính diệt khuẩn cao trong thành phần nước javen giúp tẩy vết nấm mốc rất hiệu quả. Bạn cần hòa dung dịch javen với nước sạch (tỷ lệ pha trộn còn tùy thuộc vào lượng hỗn hợp bạn cần sử dụng, thông thường tỷ lệ là 0.5:1). Sử dụng bàn chải nhúng vào hỗn hợp đã pha, chà xát lên khu vực tường bị nấm mốc. Xả lại bằng nước sạch để loại bỏ hết hóa chất và giúp bay mùi nhanh.

Mẹo xử lý nấm mốc hiệu quả
Mẹo xử lý nấm mốc hiệu quả
Trên đây là các biện pháp chống nấm mốc nội thất hiệu quả và một số mẹo xử lý nấm mốc cực hữu ích. Hãy áp dụng ngay cho các bề mặt nội thất ngôi nhà của bạn nhé. Chúc bạn thành công!    

Tags: