Các hạng mục cần chống thấm cho công trình bạn cần biết

1. Các hạng mục cần chống thấm cho công trình

Các hạng mục cần chống thấm trong nhà ở hiện nay bao gồm những bề mặt công trình như thế nào? Mỗi hạng mục có các phương pháp chống thấm chuyên biệt ra sao?

1.1 Trần nhà - Hạng mục cần chống thấm rất quan trọng

Đối với bề mặt trần nhà nội thất, ưu tiên sử dụng sơn chống thấm. Bởi vật liệu chống thấm cho trần nhà dạng sơn sẽ dễ dàng sử dụng, hiệu quả cao, giá rẻ.

 • Sơn chống thấm với ưu điểm lớn nhất là khả năng chống ngấm nước, chống dột vượt trội. Những dòng sơn có thành phần Acrylonitrile và Alkylsiloxan sẽ tạo lớp màng ngăn thấm dột tối đa. Các sản phẩm sơn chống thấm trên thị trường hiện nay tích hợp nhiều công năng ưu việt. Ví dụ như dòng sơn chống thấm của JYMEC đáp ứng được mọi nhu cầu chống thấm của công trình. Với khả năng kháng nước tối đa, độ bền cao, chịu mài mòn, cùng màu sắc đa dạng và bảng thành phần an toàn. Bạn có thể chọn sơn  JYMEC là giải pháp chống thấm hoàn hảo cho công trình nhà ở của mình.
 • Dùng vật liệu chống thấm dạng màng cho trần nhà cũng là một trong những giải pháp phổ biến. Màng chống thấm gồm 2 loại là màng khò nóng và màng dán lạnh. Loại vật liệu này được ưa chuộng sử dụng bởi độ bền rất cao và khả năng chống thấm tốt. Nhưng điểm trừ của màng chống thấm là thành phần không an toàn, có thể ảnh hưởng sức khỏe người. Khuyên bạn nếu muốn sử dụng chống thấm trần nhà bằng màng dán, nên dùng cho trần nhà khu vực ít tiếp xúc: nhà kho, phòng áp mái,...

 

Dùng sơn chống thấm cho hạng mục trần nhà
Dùng sơn chống thấm cho hạng mục trần nhà
>> Xem thêm: Sơn chống thấm tốt nhất hiện nay của hãng nào?

1.2 Tường nhà - Hạng mục cần chống thấm nhiều người quan tâm

Tường nhà sẽ được chia ra thành hai loại trong hạng mục cần chống thấm. Đó là tường nhà nội thất và tường nhà ngoại thất.

 • Tường nhà ngoại thất thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với môi trường và các hiện tượng thời tiết. Nhiệt độ và độ ẩm ngoài trời tác động lên bề mặt tường khiến tường bị ngấm nước, rạn nứt. Các phân tử nước sẽ len lỏi vào cấu trúc tường nhà, phá vỡ kết cấu bê tông, vữa xi măng. Đối với bề mặt tường ngoại thất, gia chủ nên ứng dụng sơn chống thấm, hóa chất sika chống thấm. Hãy chọn dòng sơn chống thấm có tính năng chịu nhiệt, chống tia UV để giúp lớp sơn ngoại thất bền màu.
 • Tường nhà nội thất ưu tiên sử dụng chống thấm dạng sơn để thuận tiện thi công, dễ dàng sửa chữa. Sử dụng vật liệu sơn để ngăn tường trong nhà bị thấm nước, hạn chế rêu mốc, bảo vệ kết cấu bề mặt tường. Sơn chống thấm nội thất cũng có bảng màu đa dạng để bạn lựa chọn cho không gian nội thất. Có thể kết hợp ốp gạch phần chân tường để tăng khả năng chống thấm.
Dùng sika hoặc sơn để chống thấm cho tường nhà
Dùng sika hoặc sơn để chống thấm cho tường nhà

1.3 Sàn nhà - Hạng mục chống thấm không được bỏ qua

Vị trí sàn nhà liên tục tiếp xúc với nước nên nguy cơ thấm dột rất cao. Thi công chống thấm tại những khu vực này cần thao tác kỹ ở cổ ống thoát sàn, các vị trí giáp lai giữa tường và sàn. Các hạng mục cần chống thấm đối với sàn nhà bao gồm:

Sàn nhà vệ sinh

Khu vực này phải tiếp xúc trực tiếp với nước nên cần chọn giải pháp chống thấm tối đa. Thông thường, gia chủ sẽ chọn ốp gạch cho nền nhà vệ sinh. Nhưng để đạt hiệu quả chống thấm cao, nên thi công lớp chống thấm bằng sika hoặc màng khò nóng trước. Sau đó, lát gạch lên trên lớp sika, màng chống thấm vừa thi công. Thi công xong nền gạch, phải kết hợp sử dụng keo chà ron chống thấm để chít lại mạch gạch.

Sàn ban công, sàn mái

Là những phần công trình được thiết kế nhằm bảo vệ công trình khỏi tác động bên ngoài. Khu vực sàn ban công, sân thượng cần thi công chống thấm mức tối đa để đạt hiệu quả bảo vệ ngôi nhà.

Một số giải pháp chống thấm hiệu quả cho sàn khu vực ban công và sân thượng là sử dụng hoá chất tạo màng và tinh thể thẩm thấu chống thấm. Đây là giải pháp hiệu quả bởi khả năng thẩm thấu tốt vào bề mặt vật liệu. Đem lại công năng chống thấm tối đa cho sàn nhà. Tăng cường độ vững chắc cho kết cấu công trình sàn nhà.

Chống thấm sàn nhà hiệu quả với 3 phương pháp
Chống thấm sàn nhà hiệu quả với 3 phương pháp

2. Tầm quan trọng của các hạng mục chống thấm

Nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới ẩm, Việt Nam được đánh giá là đất nước có thời tiết khắc nghiệt. Môi trường nắng gắt, mưa giông thất thường có tác động tiêu cực đến các công trình kiến trúc. Đặc biệt là đối với nhà ở, gia chủ phải đầu tư nhiều chi phí cho thi công chống thấm.

Chống thấm cho nhà ở là bước bắt buộc phải thực hiện để tránh ngôi nhà bị thấm dột, làm giảm độ bền của kết cấu công trình. Đồng thời, thi công chống thấm đem lại những lợi ích sau:

 • Bảo vệ kết cấu và tính thẩm mỹ cho công trình: Chống thấm giúp hạn chế tình trạng thấm ẩm, rạn nứt các bề mặt nhà ở. Ngăn chặn hình thành rêu mốc khi môi trường có độ ẩm cao để đảm bảo độ bền đẹp của sơn màu, duy trì tính thẩm mỹ cho bề mặt tường nhà.
 • Hoàn thiện bề mặt công trình: Vật liệu chống thấm có khả năng lấp đầy khe nứt, trám lỗ hở trên bề mặt vật liệu. Tăng độ hoàn thiện và làm mịn, phẳng kết cấu vật liệu công trình. Tạo lớp nền hoàn hảo cho việc thi công các lớp sơn tiếp theo đều và bền - đẹp hơn.
 • Tiết kiệm chi phí tu sửa: Ứng dụng các biện pháp tốt nhất cho các hạng mục cần chống thấm, giúp bảo vệ công trình khỏi thấm dột. Ngăn chặn sự hình thành vi khuẩn nấm mốc gây hại đến kết cấu và thẩm mỹ của ngôi nhà.

Chống thấm cho công trình nhà ở đem lại nhiều lợi ích
Chống thấm cho công trình nhà ở đem lại nhiều lợi ích
>> Gợi ý hay: Chống thấm cổ ống xuyên sàn hiệu quả nhất với phương pháp sau

3. Kinh nghiệm chọn đơn vị thi công chống thấm tốt

Sau khi chọn được loại sơn chống thấm tốt nhất, phù hợp nhất cho căn nhà của mình. Gia chủ nên cân nhắc kỹ khi tìm hiểu để tìm được địa chỉ thực hiện chống thấm hiệu quả tối ưu. Dưới đây là những kinh nghiệm để chọn đơn vị thi công chống thấm uy tín, chất lượng tốt:

 • Có tên tuổi, kinh nghiệm dày dặn trong ngành xây dựng
 • Rõ ràng, minh bạch trong báo giá trước thi công
 • Cung cấp đội ngũ thi công có kỹ thuật tay nghề cao
 • Đảm bảo tiến độ thi công
 • Có chính sách bảo hành công trình chống thấm
Kinh nghiệm chọn đơn vị thi công đạt chuẩn
Kinh nghiệm chọn đơn vị thi công đạt chuẩn

Bài viết trên đây đã điểm qua các hạng mục cần chống thấm và gợi ý một vài phương pháp tối ưu. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các vật liệu chống thấm, để chọn sản phẩm phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

>> Gợi ý hay: Chống thấm bề mặt đá đạt hiệu quả vượt trội

Tags: