Chống thấm bề mặt đá đạt hiệu quả vượt trội

1. Chống thấm cho bề mặt vật liệu đá nhằm mục đích gì?

Chống thấm bề mặt đá có thực sự cần thiết hay không? Nên dùng vật liệu chống thấm nào tối ưu nhất cho mặt đá của công trình? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

Nhiều gia chủ ưa chuộng lối trang trí bằng cách ốp đá tự nhiên cho các bề mặt ngôi nhà. Bởi độ bền dài lâu và hiệu ứng thẩm mỹ tuyệt vời mà vật liệu đá đem lại. Vậy không có nghĩa là độ bền của đá tự nhiên là vĩnh cửu. Khi chịu tác động của môi trường khắc nghiệt, bề mặt đá cũng sẽ bị hao mòn theo thời gian. Vì vậy, chống thấm cho bề mặt đá là việc cần thiết để đảm bảo tuổi thọ bền lâu.

Mục đích của chống thấm bề mặt đá
Mục đích của chống thấm bề mặt đá

Các loại đá tự nhiên được cấu thành từ quá trình biến đổi chất của các khoáng vật trong thời gian dài. Thành phần đá tự nhiên có CaCo3 (Canxi Cacbonat), chất này rất dễ phản ứng với axit và nước. Từ đó hình thành quá trình ăn mòn khi tiếp xúc với môi trường axit và bở vụn do nước. Kết cấu đá thường sẽ có độ rỗng trong tấm đá, nên chúng dễ bị ngấm nước và ăn mòn.

Chống thấm bề mặt đá tự nhiên còn giúp hạn chế trầy xước bề mặt đá, tránh bụi bẩn bám lên bề mặt. Duy trì cho màu sắc, họa tiết lớp đá bền đẹp và thời gian sử dụng lâu hơn. Ngoài ra, sơn chống thấm còn có khả năng chống ố vàng, chống xỉn màu, giữ bề mặt luôn sáng bóng. Do đó, nên áp dụng các phương pháp chống thấm cho đá tự nhiên trước khi ốp lát và có bảo dưỡng định kỳ.

>> Xem thêm: Giá sơn chống thấm pha xi măng mới nhất 2023

2. Ứng dụng sơn chống thấm cho bề mặt đá

Để ứng dụng trong chống thấm cho đá tự nhiên, sản phẩm sơn phải có khả năng kháng nước cao. Độ bền bỉ của màng sơn phải vượt trội và đáp ứng được các nhu cầu thẩm mỹ khác. Đặc biệt là kết cấu của sơn phải có độ lỏng thích hợp để dễ dàng thao tác trên mặt đá. Tránh việc để lại dấu cọ, hay đường vệt sơn bị đọng sơn nếu thợ thi công tay nghề kém. Màng sơn phải trong suốt để không ảnh hưởng đến màu và hiệu ứng nguyên bản của mặt đá. Ngoài công dụng chống thấm, bạn nên chọn loại sơn có khả năng chống ăn mòn, chịu được nhiệt độ. Sử dụng sơn dầu bóng phủ lên bề mặt đá tự nhiên để tăng tính thẩm mỹ bề mặt đá.

Ứng dụng sơn dầu bóng chống thấm cho đá tự nhiên
Ứng dụng sơn dầu bóng chống thấm cho đá tự nhiên

Chúng tôi đem đến cho bạn gợi ý về sơn chống thấm bề mặt đá của thương hiệu JYMEC. Đây là dòng sơn đa zi năng, với công dụng chính là chống ăn mòn, chống thấm nước. Sơn có độ bền cao, màng sơn có tính đàn hồi và đạt tiêu chuẩn về tính thẩm mỹ. Sơn dầu bóng cao cấp JYMEC có thể ứng dụng linh hoạt trong chống thấm trên bề mặt vật liệu đá tự nhiên. Ngoài ra, bạn có thể dùng loại sơn này để chống rỉ cho cấu kiện sắt thép trong công trình.

>> Có thể bạn quan tâm: Sơn chống thấm tốt nhất hiện nay của hãng nào?

3. Thi công sơn chống thấm bề mặt đá tự nhiên

3.1 Các bước thi công

Để thực hiện chống thấm đá ốp tự nhiên đạt hiệu quả cao, các bước thi công tiến hành lần lượt như sau:

Bước 1: Thực hiện công tác chuẩn bị bề mặt thi công. Bao gồm quy trình vệ sinh bề mặt đá tự nhiên trước khi ốp lát. Sử dụng cọ làm sạch chuyên dụng để loại bỏ cát, bụi bẩn bề mặt và các cạnh tấm đá. Chuẩn bị vật liệu và công cụ phục vụ cho quá trình thi công chống thấm bề mặt đá (Sơn, keo chống thấm, cọ, con lăn sơn, các hóa chất vệ sinh bề mặt,...)

Bước 2: Pha trộn hỗn hợp sơn, keo chống thấm nếu cần, với tỉ lệ theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Dùng con lăn hoặc súng phun sơn phủ từ 1 đến 3 lớp chống thấm, tùy vào khả năng thẩm thấu của vật liệu. Phun kỹ hơn đối với lớp sơn đầu tiên để đảm bảo hiệu quả phủ kín bề mặt. Thời gian khô giữa các lớp chống thấm từ 3 - 5 phút phụ thuộc vào dạng vật liệu và điều kiện thời tiết.

Bước 3: Để lớp sơn cuối thật khô ráo. Sau đó hoàn thiện bề mặt sơn bằng các bước làm sạch, đánh bóng bề mặt đá.

Thi công sơn chống thấm đá tự nhiên
Thi công sơn chống thấm đá tự nhiên

3.2 Cách kiểm tra hiệu quả thi công

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra hiệu quả chống thấm bề mặt đá bằng phương pháp thủ công. Hãy nhỏ một vài giọt nước sạch lên bề mặt đã hoàn thiện thi công chống thấm, sau đó quan sát bằng mắt thường. Nếu thấy giọt nước thấm ngay vào mặt đá, chứng tỏ việc thi công chống thấm chưa đạt. Để xử lý kịp thời tình trạng này, cần xem lại sản phẩm chống thấm và thao tác thi công. Nếu giọt nước vẫn đọng lại trên bề mặt đá, không thay đổi hình dạng trong thời gian ngắn.  Thì việc thi công chống thấm của bạn đạt hiệu quả, bảo vệ mặt đá khỏi sự ngấm nước.

Quy trình kiểm tra hiệu quả thi công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kết cấu vật liệu, thời gian khô, độ dày mỏng của màng sơn,... Bạn có thể thực hiển kiểm tra hiệu quả chống thấm bề mặt một cách linh hoạt tùy theo nhu cầu.

Kiểm tra hiệu quả thi công
Kiểm tra hiệu quả chống thấm đá

3.3 Có cần chống thấm định kỳ cho bề mặt đá không?

Câu trả lời thắc mắc này là “Nên sơn chống thấm định kỳ”. Nhưng thời gian cần sơn lại lớp chống thấm là từ 8 đến 10 năm. Riêng với mặt đá, vì đây là dạng vật liệu có độ bền cao nên thời gian cần sơn lại chống thấm sẽ kéo dài hơn (khoảng 10 đến 15 năm).

Chính vì vậy, gia chủ có thể yên tâm sử dụng vật liệu đá trang trí cho công trình của mình. Và không cần quá đắn đo về chi phí tu sửa, sơn chống định kỳ cho bề mặt đá tự nhiên.

>> Xem thêm: Các hạng mục cần chống thấm cho công trình bạn cần biết

4. Lưu ý khi thi công chống thấm mặt đá

Muốn công trình ốp đá tự nhiên đạt hiệu quả chống thấm tuyệt đối, ngoài việc thi công đúng quy chuẩn, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Thi công chống thấm trong điều kiện môi trường và thời tiết thích hợp. Tránh nước mưa và nắng gắt
  • Cần kiểm tra hiện tượng nhiễm màu và sự hao hụt của hóa chất trong quá trình thi công. Để kịp thời điều chỉnh lượng hóa chất khi thi công chống thấm bề mặt đá
  • Thời gian khô giữa các lớp sơn tối thiểu là 12 tiếng, để đảm bảo màng sơn khô hoàn toàn
  • Bề mặt đá đạt hiệu quả chống thấm tốt nhất sau thi công 24 tiếng
Những lưu ý khi thi công
Lưu ý khi thi công chống thấm mặt đá

Trên đây là nội dung về quy trình chống thấm bề mặt đá mà bạn cần quan tâm. Mong rằng, bạn sẽ chọn được sản phẩm phù hợp để áp dụng chống thấm cho công trình của mình. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những thông hữu ích nhất nhé!

Tags: