Tuyệt chiêu thiết kế văn phòng mở YÊU ngay từ cái nhìn đầu tiên

Để có một không gian làm việc hiệu quả cho nhân viên thì cần có văn phòng đẹp, thoáng đãng. Hiện nay, với lối kiến trúc đơn giản và những thiết kế hiện đại. Các văn phòng làm việc có xu hướng lựa chọn những không gian mở cho văn phòng của mình. Vậy làm thế nào để thiết kế văn phòng mở hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

1. Thiết kế văn phòng không gian mở là gì?

Không gian mở có thể hiểu là một không gian không có những bức tường ngăn cách, là một không gian  chỉ có những bàn làm việc nhằm tạo nên sự thoáng đãng, rộng rãi của không gian. Văn phòng mở thường được thiết kế khu vực làm việc của nhân viên sẽ ở trung tâm, các phòng chức năng, phòng của sếp sẽ ở xung quanh được ngăn cách bởi tấm kính.

Văn phòng không gian mở
Văn phòng không gian mở mang tới một tinh thần thoải mái cho nhân viên

Thiết kế văn phòng mở là kiểu thiết kế hiện đại, tối ưu nhất không gian sử dụng, giúp cho nhân viên có cảm giác thoải mái, kích thích được sự sáng tạo. Một không gian không bị phân chia, ngăn cách sẽ giúp cho văn phòng trở nên năng động và linh hoạt hơn rất nhiều. Những công ty Agency thường lựa chọn cách thiết kế này.

Việc loại bỏ những mảng tường ngăn cách sẽ giúp cho công ty sự gắn kết, dễ dàng tương tác hơn từ đó sẽ giúp cho nhân viên tập chung làm việc hơn, hạn chế tình trạng làm việc riêng.

2. Nguyên tắc thiết kế văn phòng không gian mở

2.1 Nguyên cứu phong cách thiết kế

Trước khi thiết kế văn phòng với không gian mở bạn sẽ phải nguyên cứu phong cách thiết kế để chọn ra phong cách thiết kế phù hợp với văn phòng của mình. Với mỗi phong cách bạn cần phải ưu tiên tính thẩm mỹ, màu sắc, ánh sáng và diện tích.

Có một phong cách thiết kế rõ ràng thì mới bố trí được văng phòng hợp lý và đẹp mắt. Với những văn phòng đẹp sẽ tặc cảm giác thích thú cho nhân viên, tạo cho nhân viên nhiều cảm hứng khi làm việc.

Cần nghiên cứu về phong cácg trước khi thiết kế
Bạn cần quan tâm xem văn phòng của mình nên được thiết kế theo phong cách nào

2.2 Sử dụng kính trong suốt cho thiết kế văn phòng mở

Một không gian mở cần sự thoáng đãng, không gò bó, không bí bách nên khi ngăn cách văn phòng bạn không nên chọn những bức tường vì bức tường sẽ làm hạn chế tầm nhìn, khiến cho không gian trở nên hạn hẹp hơn.

Một văn phòng hiện đại có thể dùng những tấm kính trong suốt thay cho bức tường. Những tấm kính sẽ tạo cho nên nét đẹp tinh tế cho văn phòng. Không gian được thiết kế bởi tấm kính không chỉ giúp văn phòng rộng rãi hơn mà còn giúp các phòng ban có sự riêng tư nhất định.

sử dụng kính trong khi thiết kế văn phòng
Sử dụng kính để thiết kế văn phòng mang tới một không gian mở hiện đại

2.3 Sử dụng yếu tố tự nhiên

Khi thiết kế văn phòng mở  điều đầu tiên bạn nên quan tâm đến là không gian trong văn phòng. Mỗi văn phòng sẽ có một không gian và phong cách thiết kế riêng nhưng để tạo nên một văn phòng năng động, trẻ trung, tạo cảm hứng cho nhân viên thì nên chú trọng vào yếu tố tự nhiên.

Kết hợp các yêu tố tự nhiên trong phòng làm việc
Kết hợp các yếu tố tự nhiên mang lại không gian gần gữi cho khu làm việc

Văn phòng có không gian ngập tràn sức sống của tự nhiên sẽ làm cho nhân viên có thiên nhiều năng năng, sáng tạo và tràn đầy hứng khởi mỗi khi làm việc.

sử dụng cây trang trí phòng
Sử dụng cây xanh trong khu làm việc mang tới sự cởi mở, giảm tải áp lực công việc

Bạn có thể tận dụng những yếu tố tự nhiên như cây cỏ, hoa lá và ánh sáng mặt trời. Nếu sử dụng những nguồn năng lượng tự nhiên như thế này bạn sẽ hạn chế được tiền điện hàng tháng cho công ty  mà văn phòng lại đẹp và thoáng.

2.4 Màu sắc chủ đạo

Đây là một yếu tố quan trọng để thiết kế văn phòng mở, vì màu sắc quyết định một phần trong phong cách. Với một không gian mở, bạn nên lựa chọn những màu đơn giản như: trắng, be, kem, màu pastel….Những màu này sẽ tạo cho không gian làm việc của bạn có tính thẩm mỹ cao, tạo nên vẻ đẹp hiện đại, giúp cho công ty có những một không gian rộng rãi, sáng sủa.

cần chọn màu sắc chủ đạo cho phòng làm việc

Bên cạnh đó bạn có thể lựa chọn những màu sắc đậm hơn, khác tone để làm điểm nhấn cho bức tường. Đặc biệt hơn bạn có thể viết những câu slogan tạo động lực, thúc đẩy tinh thần làm việc cho nhân viên lên tường để tạo được sự nổi bật.

Để có một bức tường đẹp bạn cần phải chú ý đến yếu tố sơn, bạn nên chọn những hãng sơn tốt, bền bỉ theo thời gian.

>> Xem thêm: Sơn tốt nhất hiện nay được đánh giá dựa trên tiêu chí nào? Hãng sơn nào uy tín?

2.5 Lựa chọn nội thất.

Với không gian mở bạn cần phải tạo được sự đồng nhất trong phong cách thiết kế. Thiết kế văn phòng mở bạn tuyệt đối không nên chọn nhiều nội thất khác nhau mà hãy chọn theo một khối thống nhất. Những bộ bàn làm việc bạn cần phải chọn giống nhau, không nên chọn lộ cộ.

lựa chọn nội thất cho văn phòng như thế nào
Lựa chọn nội thất cho văn phòng như thế nào cũng cần lưu tâm

Bạn có thể lựa chọn những bộ bàn ghế màu gỗ hoặc màu trắng để tạo nên sự hiện đại cho văn phòng làm việc.

Thiết kế văn phòng mở là thiết kế theo hướng hiện đại nên nội thất trong văn phòng bạn cũng cần chọn những đồ dùng thông minh, tinh tế, nhẹ nhàng và  đặc biệt hơn là có sự gắn kết.

3. Tại sao không gian mở lại được ưa chuộng nhiều đến thế.

3.1 Tối ưu diện tích, tiết kiệm chi phí

Thiết kế văn phòng mở có một đặc trưng chính là không có những bức tường ngăn cách. Không gian mở sẽ phân chia các phòng ban theo từ khu vực hoặc bàn làm việc, như vậy sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí thi công làm tường ngăn cách.

Những văn phòng được thiết kế mở sẽ tạo cảm giác rộng rãi hơn, giúp tối ưu được những công năng sử dụng. Với những văn phòng chật việc ngăn cách sẽ là điều không thể, vậy nên cần phải lựa chọn phong cách thiết kế mở để tối ưu diện tích.

Văn phòng không gian mở giúp tối ưu chi phí thiết kế
Văn phòng không gian mở giúp tối ưu chi phí thiết kế

3.2 Tạo sự năng động cho văn phòng

Sự năng động trong một công ty là điều rất cần thiết. Hầu hết ai cũng muốn làm trong môi trường năng động để có thế phát huy được hết tiềm năng của mình. Vậy nêu thiết kế văn phòng với không gian kín sẽ tạo nên sự ngăn cách giữa các phòng. Như vậy sẽ làm hạn chế sự năng động trong công ty.

Không gian mở mang tới sự năng động
Không gian mở mang tới sự năng động cho văn phòng

Nếu bạn muốn giao lưu với người này, làm quen người kia để gây dựng mối quan hệ bạn không thể đi gõ cửa từng phòng và ngồi nói chuyện, như vậy sẽ rất bất tiện. Thay vì điều thế, công ty có thể thiết kế văn phòng mở để nhân viên có thể  dễ dàng trao đổi hơn.

Thiết kế văn phòng theo phong cách hiện đại
Thiết kế văn phòng theo phong cách mở hiện đại, sang trọng

Với những công ty đề cao hình thức làm việc nhóm thì đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Làm việc ở văn phòng mở sẽ bắt buộc nhân viên phải hòa nhập với tổ chức với doanh nghiệp. Như vậy sẽ tạo được sự chuyên nghiệp và hòa nhập hơn trong công ty.

Văn phòng mở giúp dễ dàng tương tác
Văn phòng mở giúp bạn dễ dàng tương tác với các thành viên khác trong công ty

3.3 Tận dụng nhiều chức năng trong công việc

Đối với mỗi thiết kế mở bạn cũng sẽ có những phòng riêng tư như: phòng chức năng, phòng họp, phòng của sếp. Tuy nhiên nhưng phòng này sẽ được ngăn cách bởi tấm kính trong suốt một cách linh hoạt.

thiết kế văn phòng mở hình 12
Thiết kế mở giúp bạn tận dụng tối đa các công năng khác nhau

Không gian mở sẽ có chức năng làm việc tiện lợi hơn rất nhiều so với văn phòng truyền thống. Ngoài việc giao lưu, kết nối giữa các phòng ban bạn còn được làm việc và tận dụng  của các phòng chức năng của công ty. Những công ty như vậy sẽ thu hút rất nhiều ứng viên. Một không gian làm việc hiện đại, không quá nổi bật nhưng đầy đủ chức năng.

thiết kế văn phòng mở hình 13
Không gian mở cho văn phòng sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả

4. Những lưu ý khi thiết kế văn phòng mở

Để thiết kế không gian mở cho văn phòng bạn cần chú ý những điều sau:

  • Không nêu ngăn cách các phòng bằng tấm kính đen, hoặc tấm tường kín
  • Nên thiết kế các phòng chức năng, phòng họp và phong của sếp bên cạnh. Không nên thiết kế ở ngay trung tâm không gian mở như vậy sẽ không tạo được sự liên kết.
  • Cần có tấm chung vào những yếu tố đặt ra
  • Không nên chọn màu chủ đạo là các màu tối, phải chọn những màu sáng.
  • Nên chú trọng vào yếu tố thiên nhiên

Trên đây là những tuyệt chiêu giúp bạn thiết kế văn phòng mở yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hãy nhớ đọc kỹ bài viết này để nắm được những tuyệt chiêu bổ ích này nhé. Chúc bạn thành công. Đừng quên bình luận phía dưới nếu bạn có những câu hỏi dành cho chúng tôi nha

>> Gơi ý cho bạn: Thiết kế nhà mái Thái ấn tượng, thu hút mọi ánh nhìn

Tags: