Tìm hiểu về phương pháp chống thấm thẩm thấu

Chống thấm gốc tinh thể thẩm thấu là công nghệ chống thấm mới và hiện đại. Công nghệ này đang dần phổ biến ở Việt Nam những năm trở lại đây. Phương pháp này có khả năng chống thấm vĩnh cửu. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về phương pháp chống thấm thẩm thấu dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Phương pháp chống thấm thẩm thấu

Chống thấm thẩm thấu là gì?

Chống thấm tinh thể thẩm thấu là việc kết hợp nhiều hóa chất hoạt tính ẩm cùng cốt liệu silicat chọn lọc, xi măng đặc chủng. Theo đó, các chất có trong vật liệu sẽ phản ứng với vôi tự do của bê tông tạo nên tinh thể không tan. Chúng có thể lấp đầy các mao quản nhỏ để ngăn chặn sự xâm lấn nước hay các chất lỏng khác đến từ bất cứ hướng nào.

Phương pháp chống thấm thẩm thấu kết tinh là công nghệ mới và hiện đại nhất hiện nay. Có thể áp dụng cho cả chống thấm thuận và nghịch. Và đây được đánh giá là sự lựa chọn tối ưu giúp chống nước hiệu quả. Phương pháp này mới được áp dụng tại Việt Nam gần đây.

Thành phần cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phương pháp chống thấm thẩm thấu

Thành phần cấu tạo: Vật liệu chống thấm thẩm thấu là sự kết hợp của nhiều loại hóa chất với thành phần chủ yếu là silicat chọn lọc và xi măng đặc chủng.

Phương pháp chống thấm thẩm thấu hình 2

Nguyên lý hoạt động:

Khi áp dụng vật liệu chống thấm thẩm thấu Vật liệu gốc Silicat sẽ phản ứng với nước, vôi có trong cấu trúc vật liệu và hình thành lên hàng triệu các tinh thể có khả năng kháng nước. Khi đó các tinh thể sẽ di chuyển xuyên qua các lỗ và mao mạch (mao quản) có trong cấu trúc vật liệu và điền đầy chúng.

Về lâu dài các tinh thể này sẽ điền đầy toàn bộ các mao mạch, lỗ rỗng có trong vật liệu và tạo thành một cấu trúc vật liệu mới có khả năng chống thấm vĩnh cửu (trên 25 năm )

Ngoài ra nếu trong quá trình ninh kết hoặc trong quá trình phát triển độ cứng có nước xâm nhập có những vết nứt nhỏ được tạo thành thì vật liệu đã chống thấm này sẽ khởi động quá trình tinh thể hóa (crystallization process) và khi đó, các tinh thể nội khác sẽ lại tiếp tục phát triển để bù đầy vết nứt. Lúc này các tinh thể sẽ đóng vai trò là tác nhân khâu vết nứt bê tông để đảm bảo cấu trúc đã được hình thành được ổn định và khả năng chống thấm được duy trì.

Có thể bạn quan tâm: Sơn chống thấm sàn nhà vệ sinh và những điều bạn cần biết

Ưu điểm của chống thấm thẩm thấu

  • Đây là phương pháp có thể chống thấm cả thuận và ngược (nghịch).
  • Phương pháp này sẽ tự chèn, điền đầy các vết nứt mảnh dưới 0,5 mm.
  • Có thể chịu được áp lực nước thủy tĩnh lên tới 140 N/m2.
  • Chịu được va đập, ma sát, hóa chất và xâm thực của nước biển.
  • Phương pháp này rất dễ thi công, phối trộn, có thể áp dụng với cả những bề mặt gồ ghề.
  • Tuổi thọ cao có thể lên tới 25 năm.
  • Không độc với môi trường và an toàn với người sử dụng.

Ứng dụng của phương pháp chống thấm thẩm thấu

Chống thấm tầng hầm: Đây là khu vực vô cùng quan trọng cho công trình xây dựng. Để chống thấm tầng hầm hiệu quả thì nên sử dụng lớp phủ chống thấm tinh thể thẩm Masterseal 530.
Phương pháp chống thấm thẩm thấu hình 3
Chống thấm khu vệ sinh: Nhà vệ sinh là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước, nên việc chống thấm khu vệ sinh triệt để luôn là ưu tiên hàng đầu khi thi công công trình. Chống thấm tinh thể thẩm thấu phù hợp là chống thấm tinh thể thẩm thấu Lanko.

Chống thấm sàn mái: Không chống thấm sàn mái kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng tới cuộc sống của mọi người và làm cho công trình nhanh bị xuống cấp. Chất chống thấm tinh thể thẩm thấu được giới kiến trúc ưa chuộng hiện nay là Lanko K11 Matryx.

Chống thấm ban công- Logia: Logia là khu vực giống như ban công của ngôi nhà. Logia gắn liền với kết cấu của nền móng còn ban công là phần nhô ra riêng biệt. Để chống thấm khu ban công – logia có thể sử dụng một số vật liệu như: Chống thấm tinh thể thẩm thấu Penetron Admix.

Ngoài ra phương pháp này còn áp dụng để chống thấm bể nước, bể ngầm, bể phốt, cầu cống, công trình thủy lợi…

Phương pháp thi công chống thấm thẩm thấu

Phương pháp thi công chống thấm thẩm thấu khá đơn giản và ít chi phí đầu tư.

Dạng chống thấm thẩm thấu thường được các nhà sản xuất khuyên dùng là: thi công trên bề mặt bê tông và trộn sẵn với vữa bê tông. Thông thường để giảm tối đa chi phí thi công, ta thường chống thấm khi khối bê tông hoàn chỉnh. Phương pháp trộn vữa với bê tông sẽ cho sản phẩm bê tông có tính năng chống thấm cao hơn.

Còn đối với sản phẩm chống thấm thẩm thấu dạng bột, ta có thể rắc lên trên bề mặt của bê tông tươi. Sau đó dùng máy chuyên dụng để làm mịn tạo bề mặt chống thấm vững chắc. Hoặc trộn thành dạng dịch lỏng rồi phun hoặc quét lên bề mặt của bê tông.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn về phương pháp chống thấm thẩm thấu. Đây là loại vật liệu chống thấm mới được áp dụng gần đây nhưng độ chống thấm của nó là vĩnh cửu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm sự hiểu biết về một loại vật liệu chống thấm mới và có thêm kinh nghiệm chống thấm cho công trình của mình.

Xem thêm: Màng khò nóng chống thấm là gì? Quy trình thi công ra sao?

Tags: