Thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ có nên hay không?

1. Thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ nên hay không?

Thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ gây ra rất nhiều tranh cãi. Chính vì thế, nhiều người cảm thấy đắn đo và e ngại khi xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Để giải đáp thắc mắc có nên hay không khi xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ, bạn hãy đọc ngay bài viết bên dưới đây. 

Theo phong thủy, việc xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ là điều đại kỵ. Bởi nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều uế khí, ô nhiễm mà đặt trong trái tim của ngôi nhà là phòng ngủ thì sẽ không tốt. Việc này sẽ  khiến gia chủ gặp những điều không may mắn. Bên cạnh đó, nhà vệ sinh là nơi ẩm ướt, dễ sinh ra mùi, nấm mốc có thể ảnh hưởng đến không gian phòng ngủ và sức khỏe gia chủ.

Trong cuộc sống hiện đại việc xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ là một sự lựa chọn hoàn hảo của rất nhiều gia đình. Điều này giúp đảm bảo sự riêng tư trong sinh hoạt, vệ sinh hàng ngày của gia chủ. Việc bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ cũng rất thuận tiện, nhất là những gia đình có người lớn tuổi hay trẻ nhỏ. 

Do đó, việc có nên xây dựng nhà vệ sinh hay không phụ thuộc vào nhu cầu và các quan niệm về thiết kế nhà ở của bạn. Bạn có thể cân nhắc những ưu điểm, nhược điểm khi làm nhà vệ sinh trong phòng ngủ trước khi xây dựng.

Có nên xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ không?
Có nên xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ không?
>> Xem thêm: Thiết kế nhà vệ sinh 4m2 đẹp rộng rãi

2. Một số nguyên tắc khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ

2.1. Đảm bảo tính năng của nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ cũng giống như các nhà vệ sinh thông thường phải đảm bảo đầy đủ các tính năng sử dụng. Thông thường, nhà vệ sinh sẽ gồm các tính năng như rửa, tắm và xí. Dựa theo các tính năng sử dụng để lựa chọn các thiết bị nhà vệ sinh cho phù hợp

Với những phòng tắm nhỏ, cần đảm bảo các thiết bị nhà vệ sinh cơ bản như vòi hoa sen, bồn rửa mặt và bồn cầu. Tuy nhiên, với những nhà vệ sinh lớp hơn, bạn có thể trang bị thêm bồn tắm,........

Ngoài ra, việc bố trí các thiết bị nhà vệ sinh phải đảm bảo được sự thuận tiện và dễ sử dụng.

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ phải đảm bảo tính năng sử dụng
Nhà vệ sinh trong phòng ngủ phải đảm bảo tính năng sử dụng

2.2. Thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần được thông thoáng

Một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ là sự thông thoáng. Nhà vệ sinh là nơi dễ bị ẩm mốc và có mùi khó chịu. Do đó, cần có sự lưu thông không khí tốt để tránh mùi và sự phát triển của các vi khuẩn nấm mốc gây ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ.

Khi xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ nên xây dựng cửa sổ hoặc cửa thông gió. Việc này không chỉ giúp nhà vệ sinh được thông thoáng mà còn tận dụng được ánh sáng tự nhiên cho căn phòng.

Nếu nhà vệ sinh không thuận tiện để làm cửa sổ, gia chủ nên trang bị các thiết bị lưu thông gió trong nhà vệ sinh. Việc này sẽ giúp lưu thông gió tốt hơn, tránh ẩm mốc và tạo sự thoải mái khi sử dụng.

Thiết kế nhà vệ sinh phải đảm bảo sự thông thoáng
Thiết kế nhà vệ sinh phải đảm bảo sự thông thoáng

2.3. Chú ý hệ thống kỹ thuật và chống thấm nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh thường dễ đọng nước nếu hệ thống thoát nước không được tốt. Do đó, cần thiết kế nhà vệ sinh sao cho thoát nước tốt, không bị tắc hay ứ đọng nước khi sử dụng. 

Ngoài ra, nhà vệ sinh là nơi tiếp xúc trực tiếp với nước thường xuyên, vì thế dễ gặp tình trạng thấm dột và nấm mốc. Đây cũng chính là một trong những lý do nhiều người e ngại khi xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Cho nên khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ, bạn nên chú ý đến việc thi công chống thấm nhà vệ sinh. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phương pháp chống thấm nhà vệ sinh như: sơn chống thấm nhà vệ sinh, màng chống thấm, keo chống thấm,.... Do đó, bạn có thể xem xét và lựa chọn một phương án chống thấm thích hợp nhất.

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần chú ý chống thấm
Nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần chú ý chống thấm

>> Xem thêm: Sơn chống thấm nhà vệ sinh tốt nhất 2023

2.4. Trang trí nhà vệ sinh

Trang trí nhà vệ sinh cũng không kém phần quan trọng. Thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ không chỉ đảm bảo các tính năng mà còn đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Nhà vệ sinh đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn khi sử dụng.

Đối với những nhà vệ sinh có không gian nhỏ, bạn nên sử dụng tông màu sáng để trang trí. Bên cạnh đó, bạn có thể trang trí thêm cây xanh để không gian được thoáng mát, dễ chịu hơn.

WC trong phòng ngủ cần được chú ý trong trang trí
Nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần được chú ý trong trang trí

3. Một số lưu ý khi thiết nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Để tránh phạm phải những sai lầm khi thiết kế nhà vệ sinh bạn cần lưu ý:

  • Nhà vệ sinh không nên đặt chính giữa phòng ngủ, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến phong thủy. Thay vào đó, bạn nên bố trí nhà vệ sinh ở các góc của căn phòng.
  • Tránh các hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Vì những hướng này làm ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của gia chủ.
  • Tránh thiết kế nhà vệ sinh cao hơn phòng ngủ vì khi sử dụng dễ tràn nước ra ngoài.
  • Không nên gộp chung nhà vệ sinh, nhà tắm vào một. Vì khi sử dụng rất bất tiện và không đảm bảo vệ sinh.
  • Nên sử dụng các vật liệu có khả năng chống thấm và chống trơn trượt. Vì nhà vệ sinh dễ ẩm ướt và đọng nước, gây mất an toàn khi sử dụng. 
Xây dựng WC trong phòng ngủ cần lưu ý gì
Xây dựng WC trong phòng ngủ cần lưu ý gì

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn. Giúp bạn giải đáp thắc thắc và ý tưởng về việc thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Chúc bạn thành công!

>> Gợi ý hay: Keo chà ron chống thấm nhà vệ sinh tốt, đáng mua nhất