Thành phần sơn chống thấm bao gồm những hợp chất nào?

1. Sơn chống thấm được cấu tạo từ những thành phần gì?

Hiện nay, sơn chống thấm là biện pháp bảo vệ được ứng dụng rộng rãi trong mọi công trình. Với những hiệu quả mà sản phẩm đem lại là vô cùng tối ưu, công dụng bền bỉ dài lâu. Nhờ vậy mà kết cấu công trình được bảo đảm về sự vững chắc, tăng tuổi thọ sử dụng.

Thành phần quan trọng nhất của sơn chống thấm là nhựa các gốc được sử dụng trong công nghiệp. Nhựa được ứng dụng để tạo ra một lớp màng chống thấm trên bề mặt, tăng tính linh hoạt. Các loại nhựa phổ biến được sử dụng trong sơn chống thấm bao gồm nhựa acrylic, nhựa polyurethane và nhựa epoxy. Nhựa acrylic là loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất trong các loại sơn chống thấm. Bởi loại nhựa này có tính linh hoạt cao và có khả năng chống chịu ánh nắng, thời tiết khắc nghiệt.

Tiếp đến là thành phần dung môi dùng để pha loãng nhựa trong sơn chống thấm. Có nhiều loại dung môi khác nhau tùy thuộc vào loại nhựa được sử dụng. Các dung môi phổ biến nhất bao gồm xylene, toluene và butyl acetate.

Chất tạo màng là thành phần giúp tạo nên lớp màng chống thấm bề ​​mặt mịn màng, đồng đều, có thể chịu được thời tiết và các yếu tố khác. Các chất tạo màng phổ biến nhất bao gồm methyl ethyl ketone (MEK), ethyl acetate và propylene glycol.

Phụ gia được sử dụng trong sơn chống thấm nhằm nâng cao độ bám dính, độ bền, khả năng chống nước của màng chống thấm. Một số chất phụ gia phổ biến nhất bao gồm chất điều chỉnh độ pH, chất chống oxy hóa, thuốc diệt nấm và chất làm đặc.

Tất cả những thành phần này được trộn lẫn để tạo thành một loại sơn chống thấm, được sử dụng để bảo vệ các bề mặt khỏi tác động của nước và độ ẩm. Sau khi trộn xong, dùng cọ hoặc súng phun quét lớp sơn chống thấm lên bề mặt. Sau khi sơn khô, màng chống thấm tạo nên bề mặt chống thấm sáng bóng, mịn màng và hiệu quả.

Một số loại sơn chống thấm có thêm các thành phần khác, chẳng hạn như chất phụ gia màu và các hạt phân tử, để tăng độ bền và cải thiện độ bám dính trên các bề mặt khác nhau.

Sơn chống thấm có những thành phần gì?
Sơn chống thấm có những thành phần gì?
>> Xem thêm: Thời điểm thi công sơn chống thấm bạn cần quan tâm

2. Các thành phần trong sơn chống thấm có an toàn không?

Với những thành phần có trong sơn chống thấm đã được phân tích phía trên. Chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu về độ an toàn của các hợp chất này trong ngành sơn. Và cùng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Thành phần sơn chống thấm có an toàn hay không?”.

Nhựa được ứng dụng trong sản xuất sơn chống thấm thường là nhựa acrylic, nhựa PU. Đây đều là những gốc nhựa được ưa chuộng sử dụng trong nhiều lĩnh vực của ngành công nghiệp. Ví dụ dùng để pha sơn màu trong hội họa, dùng để sản xuất ống nhựa, đồ nhựa như tủ, bàn ghế,... Sở dĩ nhựa acrylic và PU được dùng nhiều như vậy bởi chúng có độ dẻo dai bền vững. Kết cấu được tạo nên bởi sự liên kết chặt chẽ của các phần tử trong thành phần. Tạo nên những hạt nhựa siêu nhỏ mịn, cấu tạo đặc, quánh nên kháng nước siêu hiệu quả.

Đối với các thành phần khác như hóa chất phụ gia hay dung môi có trong sơn chống thấm. Nhà sản xuất thường dựa vào gốc thành phần của loại sơn đó để pha trộn thêm dung môi phù hợp. Lượng hóa chất dung môi được sử dụng trong sơn đều nằm ở mức cho phép. Các loại hóa chất đó cũng được cấp phép lưu hành trong ứng dụng sản xuất của ngành sơn. Do đó, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm về an toàn khi sử dụng sơn chống thấm.

Vậy, có thể kết luận rằng “Các thành phần có trong sơn chống thấm là tuyệt đối an toàn”. Các hãng sơn đều có cam kết sản phẩm không chứa kim loại nặng, không gây hại cho con người.

Các chất có trong sơn chống thấm đều không độc hại
Các chất có trong sơn chống thấm đều không độc hại
>> Xem thêm: Sơn chống thấm 2 thành phần: Đặc điểm, ứng dụng dòng sơn này

3. Lưu ý trước khi mua sơn chống thấm

Các sản phẩm sơn chống thấm trên thị trường ngày nay được cấu thành từ nhiều hợp chất. Bên cạnh những chất có lợi cho hiệu quả chống thấm đứng ngay đầu bảng thành phần. Thì cũng sẽ có những chất phụ gia đặc biệt đứng cuối bảng thành phần do độ an toàn không đảm bảo tuyệt đối. Những loại sơn đó sẽ dùng để chống thấm cho những khu vực không có hoạt động của con người. Ví dụ như nhà kho chứa hàng, nhà xưởng chỉ có máy móc thì được sử dụng loại sơn đó. Vì vậy, trước khi mua sơn chống thấm bạn nên dựa vào công trình cần ứng dụng và những lưu ý sau:

Chọn dòng sơn phù hợp với công trình

Có thể thấy, sơn chống thấm rất đa dạng về chủng loại, gốc thành phần chính. Giữa các loại sơn này đều chung một công dụng tối ưu là chống thấm cho bề mặt công trình. Nhưng do các thành phần có sự khác nhau nên sẽ thích hợp với từng loại vật liệu riêng. Để giúp sản phẩm phát huy tối đa công dụng ngăn ẩm, bạn nên chọn loại sơn thích hợp nhất.

Đọc kỹ bảng thành phần

Đây là lưu ý quan trọng, khách hàng nên tìm hiểu kỹ trước khi mua bất kỳ loại sơn nào. Dựa vào các hoạt chất có trong bảng thành phần sản phẩm, đánh giá xem có an toàn và phù hợp hay không.

Mua tại cơ sở uy tín

Tại các đại lý phân phối sơn uy tín, người tiêu dùng sẽ được bảo đảm về chất lượng chính hãng 100%. Tất cả các sản phẩm đều đạt được tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt về độ an toàn sử dụng.

Lưu ý khi mua sơn chống thấm cho công trình
Lưu ý khi mua sơn chống thấm cho công trình

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về những thành phần trong sơn chống cháy bạn cần biết. Dựa vào đó, người tiêu dùng có thể đưa ra sự lựa chọn thích hợp cho công trình của mình. Sơn chống thấm có vai trò rất quan trọng, bạn không nên bỏ qua ứng dụng của loại sơn này.

>> Gợi ý hay: Tiêu chí đánh giá chất lượng sơn chống thấm cực chuẩn

Tags: