Sơn chống hà tàu biển - Giải bảo vệ toàn diện cho tàu thuyền

1. Sơn chống hà tàu biển là gì?

Trong môi trường biển, có rất nhiều tác nhân gây hại đến kết cấu phương tiện hàng hải. Bao gồm cả những nhân tố từ thời tiết, nồng độ muối và cả những ký sinh dưới biển. Đặc biệt là những sinh vật tồn tại dưới mặt nước biển tác động trực tiếp đến phần đáy tàu. Nhất là loài hà biển - động vật chân khớp siêu ăn bám sinh sống trong môi trường nước biển. Độ bám dính của loài hà biển là cực kỳ bền vững và chắc chắn. Chúng bám vào bề mặt kim loại và tiết ra chất kết dính chặt khiến lớp sơn bị ăn mòn. Thậm chí, khi lượng hà bám vào đáy tàu ngày một tăng, tốc lực di chuyển của con tàu sẽ bị giảm đi 50%.

Có thể thấy, tác hại của hà biển đối với tàu thuyền là vô cùng lớn. Chủ tàu bắt buộc phải sử dụng sơn chống hà để bảo vệ tối đa cho con tàu của mình. Dòng sơn chống hà chuyên dụng cho tàu biển là loại sơn epoxy 2 thành phần. Kết hợp với gốc nhựa Vinyl, bột oxit đồng, cùng một số chất độc hữu cơ và phụ gia. Được sử dụng để sơn cho phần đáy tàu biển nhằm chống hiện tượng hà bám vào bề mặt con tàu. Đó là những vị trí luôn tiếp xúc với môi trường nước biển, tạo điều kiện cho hà biển kỹ sinh. Việc sơn chống hà đúng quy trình giúp bảo vệ con tàu dài lâu trong môi trường nước biển.

Sơn chống hà giúp bảo vệ tàu biển
Sơn chống hà giúp bảo vệ tàu biển

>> Mách bạn: Sơn tàu biển JYMEC - Bảo vệ tối đa cho tàu thuyền của bạn

2. Đặc điểm nổi bật của sơn chống hà

Sơn chống hà được ưa chuộng trong ngành công nghiệp đường thủy. Bởi những đặc tính và ưu điểm vượt trội nhu:

  • Có công dụng chống nước, chống ăn mòn đặc biệt hiệu quả trên kết cấu sắt thép.
  • Chống hà cực tốt nhờ hoạt động kích hoạt cao của sợi polyme đảm bảo hiệu quả tốt nhất.
  • Hoạt động trên bề mặt với cơ chế thủy phân đảm bảo khả năng chống hà lâu dài và chống bám bẩn rất tốt
  • Bám dính siêu Việt trên mọi lớp sơn chống rỉ tàu biển và sơn phủ tàu biển
  • Màu sắc đặc trưng, nổi bật với màu đỏ hoặc nâu đỏ.
  • Độ phủ cao với định mức rõ ràng, chi tiết: Phần đáy tàu và phần mặt tàu tiếp xúc với nước biển có định mức là 1kg sơn từ 8-10 m2/lớp. Độ phủ này có thể tăng tăng lên 9 - 10 m2/lớp/kg (lit) hoặc giảm xuống 6 - 8 m2/kg/lớp. Độ phủ của sơn chống hà đối với bề mặt đáy tàu là phụ thuộc vào kết cấu, tính trạng bề mặt. Và cũng phụ thuộc vào kỹ thuật tay nghề của người thợ thi công.
Đặc điểm của sơn chống hà
Đặc điểm của sơn chống hà

>> Xem thêm: Những quy định về sơn tàu biển mà bạn nên biết 

3. Một số cơ chế hoạt động của sơn chống hà

Sơn có hoạt động chống hà bám hiệu quả với 5 cơ chế sau:

- Cơ chế không bám dính

Đây là công nghệ hiện đại và phổ biến nhất được ứng dụng trong sản phẩm sơn chống hà. Màng sơn được cấu tạo từ thành phần là silicon, với độ phẳng mịn tuyệt đối chống bám dính. Lớp sơn cũng có độ dẻo dai đặc biệt giúp bảo vệ bề mặt tàu khỏi tác động của hà biển. Các sản phẩm dựa trên cơ chế này có hiệu lực chống hà trên 5 năm.

- Dùng nhựa đường

Hay nói chính xác là cơ chế hoạt động dựa trên sự khuếch tán độc tố trong nhựa đường. Khiến cho hà và các động thực vật biển khác sẽ trúng độc và chết khi bám vào bề mặt tàu. Thường được sử dụng chống hà rất hiệu quả cho tàu kim loại, tàu gỗ.

- Cơ chế thủy phân

Được hiểu là sự thuỷ phân của các độc chất trong màng sơn như TBS (tributyl thiếc), các hợp chất của đồng,... Vì thế các sản phẩm sơn chống hà hiện tại chỉ sử dụng các hợp chất của Cu(I) làm tác nhân chống hà.

- Cơ chế hydrat hóa

Việc sử dụng cơ chế này tương tự cơ chế thuỷ phân nhưng khác ở chỗ là màng sơn phản ứng với nước để giải phóng độc tố. Cơ chế này cho hiệu lực chống hà tối đa 2 năm

- Cơ chế tĩnh điện

Màng sơn sẽ mang cùng điện cực với hà, khiến hà không thể bám được vào bề mặt màng sơn. Qua nghiên cứu đã được kiểm chứng, có đến trên 90% loại hà trên thế giới đều mang điện âm.

Sơn chống hà hoạt động dựa trên cơ chế nào?
Sơn chống hà hoạt động dựa trên cơ chế nào?

4. Top 3 hãng sơn chống hà được tin dùng nhất

Thông thường, các sản phẩm sơn tàu biển sẽ được cấu tạo nên bởi thành phần có khả năng chống hà. Do đó, dòng sơn hàng hải ngày càng được nâng cấp, cải tiến chất lượng vượt trội. Để đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Dưới đây là 3 thương hiệu sơn tàu biển, sơn chống hà phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

- Sơn chống hà JYMEC: Là hãng sơn của người Việt, được người tiêu dùng Việt tin tưởng nhiều năm nay. Dòng sơn tàu biển của JYMEC được đánh giá cao về tính ứng dụng linh hoạt. Vừa giúp chống rỉ sét, chống kiềm hóa hiệu quả, vừa chống hà biển bám dính.

- Sơn chống hà Jotun: là sản phẩm không chứa thiếc, có hàm lượng chất rắn cao. Dùng làm sơn chống hà cho các loại tàu hoạt động trong phạm vi toàn cầu. Với khả năng chống ăn mòn hiệu quả, chống hà bám vượt trội.

- Sơn chống hà Hải  u: được sản xuất trên cơ sở dầu nhựa thực vật biến tính vinyl, độc tố chống hà và các phụ gia, có khả năng chống hà tốt. Ứng dụng cho phần dưới mớn nước của tàu, thuyền đi biển và các kết cấu sắt thép.

 

Hãng sơn chống hà tốt
Hãng sơn chống hà tốt

Trên đây là nội dung bạn cần biết về sơn chống hà tàu biển được ứng dụng cho các phương tiện hàng hải. Công dụng của sơn chống hà đem đến hiệu quả vượt trội cho kết cấu tàu thuyền trên biển. Đây là giải pháp tốt nhất giúp bảo vệ hạng mục đáy tàu trước sự ăn mòn.

Tags: