Vì sao sàn bê tông mới đổ đã bị rạn nứt?

Ngày nay, bê tông là vật liệu chiếm đến 80% vật liệu xây dựng trong một công trình thi công. Bản chất của bê tông được cấu tạo từ xi măng, cát, đá. Sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của thời tiết và các yếu tố khác sẽ xuất hiện tình trạng rạn nứt nhẹ. Không những thế, bê tông khi đổ sàn chỉ cần một trong các công đoạn nếu sai sót cũng có thể khiến cho bề mặt không đạt chất lượng. Tuy nhiên, tình trạng sàn bê tông mới đổ đã bị rạn nứt ngày càng phổ biến. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay lý do vì sao sàn bê tông mới đổ đã bị rạn nứt qua bài viết dưới đây!

1. Nguyên nhân khiến sàn bê tông mới đổ đã bị rạn nứt?

Hiện nay, rất nhiều công trình sau khi xây dựng hoàn thiện phần thô, chưa xong đến giai đoạn hoàn thiện nhưng lại gặp phải tình trạng bị nứt kết cấu bê tông cốt thép. Vậy nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến công trình của bạn?
Các vết rạn nứt và khe hở thường xuyên xuất hiện khi công trình chưa đi vào giai đoạn hoàn thành. Trong giai đoạn xây dựng phần thô, khâu đổ bê tông đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chất lượng bê tông chính là yếu tố then chốt giúp tạo nên một kết cấu ngôi nhà vững chắc. Kỹ thuật thi công và vật liệu tạo nên sàn bê tông chiếm vai trò rất quan trọng.
Tình trạng sàn bê tông mới đổ bị rạn nứt xảy ra nguyên nhân chủ yếu do lựa chọn sai thời điểm thi công. Đổ bê tông bào lúc thời tiết quá nắng gắt khiến bê tông bị hút hết nước. Các kết cấu chưa có thời gian ninh kết với nhau,chính vì vật xuất hiện nhiều vết nứt, vết rỗ.
Môi trường lý tưởng để kết cấu bê tông liên kết chặt chẽ với nhau đó chính là độ ẩm. Độ ẩm bê tông cần đạt mức tiêu chuẩn, bê tông càng giữ ẩm lâu càng tối sau khi đổ. Nếu môi trường bê tông quá khô, nước bốc hơi nhanh, bê tông sẽ không có đủ lượng ẩm cần thiết cho quá trình thuỷ hoá. Do đó, cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây ra tình trạng nứt nẻ.
Bề mặt sàn bê tông mới đổ bị rạn nứt
Bề mặt sàn bê tông mới đổ bị nứt

2. Làm sao để xử lý tình trạng sàn bê tông mới đổ bị nứt?

VViệc xử lý tình trạng sàn bê tông mới đổ bị nứt là vấn đề rất quan trọng. Nó cần được xử lý một cách nhanh chóng. Quá trình tiến hành khắc phục tình trạng bị rạn nứt đối với bê tông mới đỏ cần được thực hiện chi tiết và tỷ và nhanh chóng.  Nếu không các vết nứt lan rộng có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình.

Nhìn chung, quy trình xử lý sàn bê tông mới đổ bị sàn nứt cơ bản được thực hiện như:

Bước 1: Kiểm tra kỹ lưỡng bề mặt sàn và có thể gia cố lại bề mặt sàn nếu cần thiết. Đặc biệt, bạn nên chú ý vị trí của các vết nứt và có thể làm sạch chúng.

Bước 2: Tiến hàng bịt kín các khe hở, trám và tiến hành xử lý các vết rạn nứt trên bề mặt sàn bê tông. Tuyệt đối không để cho không khí và nước ngấm vào kết cấu bê tông gây ảnh hưởng tới sàn. Bạn cũng có thể các vật liệu chống thấm như Sika hay intoc.. để rút ngắn thời gian hơn.

Bước 3: Sau khi gia cố và xử lý vết rạn nứt, bạn cần vệ sinh sạch bề mặt khuyết điểm

Việc kiểm tra và phát hiện các vết rạn nứt, khuyết điểm của các vết rạn nứt ở sàn bê tông mới đổ cần được tìm và xử lý kịp thời.

Sử lý sàn bê tông bị nứt như thế nào
Sử lý sàn bê tông bị nứt như thế nào
>> Mạch bạn: Sơn nền nhà xưởng lựa chọn tối ưu cho công trình của bạn

3. Biện pháp hạn chế tình trạng sàn bê tông mới đổ đã bị rạn nứt

Tình trạng sàn bê tông mới đổ bị rạn nứt xảy ra khiến cho công trình thi công của bạn không đạt được chất lượng tốt nhất. Tình trạng này cũng kéo dài quy trình hoàn thiện phần thô cho ngôi nhà của bạn. Dựa vào nguyên nhân gây nên tình trạng sàn bê tông mới đổ bị rạn nứt, chúng tôi gợi ý cho bạn một số biện pháp phòng tránh một cách tối ưu nhất:

3.1 Không thực hiện tháo dỡ cốp pha quá sớm sau khi đổ bê tông

Sau khi đổ bê tông, không nên thực hiện tháo dỡ cốp pha ngay lập tức. Việc giữ nguyên cốp pha giúp giữ hơi ẩm cho phần kết cấu bê tông mới đổ. Sau khi đổ, mỗi ngày nên kết hợp phun nước giúp tăng cường lượng hơi ẩm cho sàn bê tông. Trong điều kiện thời tiết quá nóng, bạn cần tiến hành thực hiện phun nước liên tục. Điều này giúp bảo dưỡng bê tông liên tục trong vòng một tuần.

Không tháo cotpa quá sớm
Không tháo cốp pha quá sớm

3.2 Phun nước ngâm sàn

Phun nước ngâm sàn là phương pháp truyền thống phổ biến. Sau khi đổ bê tông xong, một số chủ thầu sẽ trực tiếp phun nước lên sàn bê tông. Sau đó, bạn có thể ngâm mái thường xuyên với đầy nước. ĐĐây là phương pháp vô cùng hiệu quả giúp hạn chế tối đa tình  trạng rạn nứt. Lưu ý, khi tiến hành phun nước nên sử dụng void nước nhỏ và phun đều với mọi không gian.

Sử dụng một hàng gạch để che khi phun nước sàn mái giúp ngâm sàn mái cung cấp đủ lượng ẩm cần thiết cho quá trình thuỷ hoá bê tông. Nếu thời tiết nắng nóng gay gắt cần thực hiện thường xuyên và phun nhiều nước hơn.

phun nước ngâm sàn bê tông
Phun nước ngâm sàn bê tông

3.3 Che phủ bạt cho bề mặt sàn bê tông mới đổ

Việc che phủ bạt cho bề mặt sàn bê tông mới đổ giúp hạn chế được tiếp xúc với các tác nhân gây hại của thời tiết. Đồng thời việc che phủ cũng giúp bạn có thể hạn chế tối đa hiện tượng nước bốc hơi, giúp giữ ẩm cho bề mặt bê tông hạn chế tối đa tình trạng rạn nứt bê tông.

Che phủ bạt cho sàn bê tông
Che phủ bạt cho sàn bê tông

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ vì sao sàn bê tông mới đổ bị rạn nứt. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên để lại ý kiến của bạn phía dưới phần bình luận nhé!

>>Xem thêm: Nhà xưởng hai tầng – xu hướng xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Tags: