Tình trạng nứt sàn bê tông và cách khắc phục

Đối với các công trình thi công hiện nay, tình trạng nứt sàn bê tông xảy ra phổ biến. Một công trình xây dựng dù chỉ mới đi vào sử dụng, dù chất lượng thi công ở bất kỳ công đoạn nào không tốt, đều sẽ dẫn đến sàn bê tông bị nứt. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ và kết cấu bền bỉ của công trình. Cùng theo dõi ngày bài viết dưới đây để hiểu hơn về tình trạng nứt sàn bê tông và cách khắc phục tình trạng này!

1. Nguyên nhân đãn tới tình trạng nứt sàn bê tông

Để khắc phục và xử lý triệt để tình trạng nứt sàn bê tông. Bạn cần nắm rõ nguyên nhân dẫn đến xảy ra tình trạng này. Nắm rõ được nguyên nhân gây nứt sàn, để xác định mức nghiêm trọng ảnh hưởng đến ngôi nhà. Từ đó có thể lựa chọn được phương pháp khắc phục một cách triệt  để nhất!

nguyên nhân tình trạng sàn bê tông bị nứt
Nguyên nhân tình trạng sàn bê tông bị nứt

1.1 Nứt sàn bê tông do co ngót

Sàn bê tông bị nứt do co ngót là hiện tượng thường xuyên bắt gặp đối với các công trình. Đây là hiện tượng dễ nhận biết nhất, sau khi bê tông đổ xong hoảng 14 cho đến 48 giờ. Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng này do bản chất của vật liệu xi măng. Nó cũng bị ảnh hưởng bởi phương pháp thi công của chủ thầu xây dựng. Biểu hiện của các vết rạn nứt sẽ thay đổi tùy vào các đường khác nhau do các tác động của con người và thời tiết . Các vết rạn nứt này ban đầu được gọi là các vết nứt chân chim do có hình thù nhoe và giống như chân chim. Để hạn chế tình trạng rạn nứt chân chim cho vật liệu bê tông co ngót, bạn cần có các biện pháp bảo dưỡng bê tông ngay từ đầu như: Đối với sàn bê tông dân dụng nhỏ và mỏng: ngay sau khi bê tông đổ xong bạn nên tưới nước này để giữ ẩm cho bê tông. Nên giữ ẩm liên tiếp trong 3 ngày đầu để hạn chế tối đa tình trạng co ngót. Đối sơi sàn bê tông khối lớn: Cần dẫn nhiệt bê tông ra ngoài do nhiệt sinh ra bên trong quá lớn. Ngay sau đó cần tưới nước làm mát bê tông liên tục tránh khiến cho chênh lệch nhiệt độ bê tông quá lớn. Có thể giảm hàm lượng xi măng bằng cách sử dụng các phụ gia chuyên dụng Đối với sàn bê tông có diện tích rộng: Đối với loại sàn này tốt nhất nên chủ động bố trí các khe co giãn cho trường hợp co ngót.

1.2 Sàn bê tông bị nứt do sụt lún

Sàn bê tông bị nứt do sụt lún là tình trạng khá phổ biến và nghiêm trọng đối với các công trình thi công. Do tác động của địa chất cộng thêm các hoạt động của con người khiến cho sàn bê tông bị sụt lún nghiêm trọng. Tình trạng này để lại hậu quả lớn và rất khó để xử lý. Bạn cần biết một số nguyên nhân khiến cho nền bê tông bị lún như:

  • Sàn bê tông bị lún do lu nền chưa đủ độ chặt
  • Đất nền dưới móng bị xói lở gây lún sàn bê tông
  • Đất nền quá yếu, không đủ khả năng chịu tải trọng
  • Có thể do rễ cây mọc xuyên vào nền móng làm hỏng kết cấu nền móng.

1.3 Sàn bê tông nứt do tải trọng quá lớn

Sàn bê tông thường được thiết kế dựa trên ước tính tải trọng nahats định. Tùy theo tính chất từng công trình mà tải trọng có thể lớn hoặc chỉ đủ dùng cho hoạt động cơ bản của con người. Một số trường hợp sàn bê tông tính toán trọng lượng sai hoặc phát  sinh một số hoạt động khác. Hoạt động này có tải trọng lớn, chèn ép lên bề mặt sàn dẫn đến hiện tượng nứt sàn bê tông. Nguyên nhân về tải trọng này cần được khắc phục ngày, không thể để lâu dài. Nếu không cải tạo và sửa chữa có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu bền bỉ của ngôi nhà và ảnh hưởng đến an toàn của các thành viên trong gia đình.

1.4 Chất lượng bê tông không đạt tiêu chuẩn

Đối với bê tông không đạt chuẩn nguyên nhân chủ yếu do các thành phần cấu tạo còn lẫn tạp chất, chưa có liên kết chặt chẽ với nhau. Trong quá trình đổ bê tông có thể xảy ra tình trạng bị đứt quãng cũng có thể khiến bê tông bị chia thành các lớp. Từ đó, chất lượng bê tông bị giảm sút đáng kể, tình trạng nứt sàn bê tông cũng xảy ra nhiều hơn. >> Lựa chọn sơn nền Epoxy nhà xưởng giúp hạn chế tối đa tình trạng bê tông bị nứt

1.5 Nứt sàn bê tông do cấu tạo cốt thép chưa đạt chuẩn

Cốt thép xây dựng nếu không được bảo quản lỹ có thể bị oxi hoá. Sau một thời gian, vật liệu này có thể bị biến dạng. Nếu sử dụng vật liệu như vậy cho công tình có thể khiến cho kết cấu bê tông yếu và rạn nứt. Các chủ thầu thi công cần có biện pháp xử lý các lỗi vật liệu và bố trí cốt sàn một cách tốt nhất.

1.6 Do tác động ngoại cảnh

Đối với khí hậu nước ta nhiệt đới gió mùa. lượng mưa lớn và độ ẩm cực cao. Nhiệt độ trong ngày cũng thường xuyên thay đổi thất thường. vào mùa hè, nhiệt độ rất cao có thể khiến cho vật liệu bị giãn nở. Tuy nhiên, nhiệt độ có thẻ giảm nhanh trong thời gian ngắn khiến cho bề mặt sàn nhanh chóng co lại. Điều này lặp lại thường xuyên khiến cho kết cấu bê tông bị ảnh hưởng và xảy ra hiện tượng nứt sàn bê tông. Bên cạnh đó, việc trồng cây xanh trên mái nhà nếu không đúng loại cây cũng gây ảnh hưởng đến kết cấu. Điều này khiến đẩy nhanh quá trình làm hư hại kết cấu vững chắc của bê tông sàn mái.

2. Nứt sàn bê tông có gây nguy hiểm không?

Nứt sàn bê tông có nguy hiểm không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Tuỳ vào tình trạng và tính nghiêm trọng của các vết nứt, bạn có thể dự đoán được ảnh hưởng của nó đến công trình của mình. Các vết nứt sàn bê tông thường là vết rạn nứt do vữa hoặc có thể sâu bên trong kết cấu bê tông. Tùy vào vị trí và trình trạng vết nứt, bạn có thể xác định được mức độ nguy hiểm và đe dọa sự an toàn của con người: Nếu là vết nứt nhỏ: Những vết nứt nhỏ sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến kết cấu  công trình. Tuy nhiên, những vết nứt nhỏ sẽ ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ chung và về lâu dài khiến cho ngôi nhà có thể bị thấm dột. Nếu là vết nứt lớn: Những vết nứt dài, sâu và rộng chính là những vết nứt từ sâu bên trong kết cấu bê tông. Những vết nứt này cần được xử lý nhanh chóng và kịp thời. Nếu phạm vi các vết nứt sàn bê tông ngày càng lớn và không xử lý ngày có thể ảnh hưởng đến kết cấu của toàn bộ ngôi nhà. Về lâu dài, các vết nứt sàn bê tông có thể khiến các tảng bê tông bị vỡ. Ảnh hưởng đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình.

Nứt sàn bê tông gây ảnh hưởng trực tiếp tới công trình Nứt sàn bê tông gây ảnh hưởng trực tiếp tới công trình >> Xem thêm: Vì sao sàn bê tông mới đổ đã bị rạn nứt?

3. Khắc phục tình trạng sàn bê tông bị nứt

Dưới đây là 3 cách khắc phục tình trạng nứt sàn bê tông hiệu quả nhất:

3.1 Xử lý tình trạng nứt sàn bê tông bằng xi lanh

Bước 1: Chuẩn bị vận dụng xử lý các vết nứt như keo Epoxy, keo trám chống thấm… Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt các vết nứt. Đảm bảo loại bỏ hết những bụi bẩn và tạp chất còn sót lại trong các khe hở. Bước 3: Kiểm tra kích thước của vết nứt, đánh dấu các vị trí đặt xi lanh. nên đặt xi lanh ở các vị trí cách nhau khoảng 20cm. Bước 4: Tiến hành gắn bát nhựa vào các vị trí đã đánh dấu sau đó tiếp tục trám dọc các vết nứt. Bước 5: Tiến hành bơm các dung dịch keo vào vết nứt sau khi bề keo đã khô. Tiến hành bơm liên tục cho đến khi lấp đầy các vết nứt. Bước 6: Sau khi dung dịch keo đỗ khô hoàn toàn (ước tính khoảng 4 tiếng), tiến hành rít xi lanh và sử dụng các vật dụng chà nhám làm bằng phẳng về mặt. Bước 7: Nhiệm thu và bàn giao công trình.

Xử lý tình trạng nứt sàn bằng xi lanh
Xử lý tình trạng nứt sàn bê tông bằng xi lanh

3.2 Dùng máy bơm áp lực khắc phục tình trạng  nứt sàn bê tông

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ thi công cần thiết như: máy bơm keo áp lực, kim bơm keo... Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt và sử dụng keo lấp đầy các vị trí vết nứt Bước 3: Tiến hành khoan lỗ các vết nứt khoảng 5cm ở góc 45 độ.  Mũi khoan có độ sâu khoảng 25cm sau đó tiến hành thổi bụi, đưa kim bơm vào lỗ khoan Bước 4: Sử dụng máy bơm bơm keo vào lỗ Bước 5: Sau 12 ngày rút khoản rồi lấy mẫu đi xét nghiệm cường độ Bước 6: Nghiệm thu và bàn giao công trình

khắc phục tình trạng nứt sàn
Dùng máy bơm áp lực khắc phục tình trạng  nứt sàn bê tông

3.3 Cắt bề mặt bê tông hình chữ V giúp xử lý vết nứt sàn bê tông

Bước 1: Xác định vị trí và tình trạng của vết nứt sàn bê tông Bước 2: Tiến hành đục gạch tại các vị trí vết nứt Bước 3: Sử dụng máu màu cầm tay  làm ra các vết nứt Bước 4: Sử dụng máy bơm cầm tay để vắt và mở rộng các vết nút thêm 2 cm Bước 5: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt các vết nứt Bước 6: Dùng hồ dầu kết nối về mặt các vết nứt sau đó tiến hành đổ vữa lên trên. Bước 7: Tiến hành quét phụ gia chống thấm và rải lưới thuỷ tinh gia cường lên. Bước 8 Tiến hành quét thêm 2 lớp phụ gia chống thấm sau đó lãng vữa chống thấm lên trên. Có thể tiến hành lát gạch để tăng hiệu quả. Bước 9: Nghiệm thu và bàn giao công trình

xử lý vết nứt sàn hiệu quả
Cắt bề mặt bê tông hình chữ V giúp xử lý vết nứt sàn bê tông
Trên đây là những thông tin về hiện tượng nứt sàn bê tông và cách khắc phục. Hy vọng khi tham khảo bạn có thể khắc phục tình trạng trên tốt nhất cho công trình của mình. Theo dõi ngày chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác về sơn và xây dựng. >> có thể bạn quan tâm: Tiêu chuẩn nghiệm thu sơn sàn Epoxy bạn nên biết

Tags: