Quy trình thi công sơn tàu biển bền đẹp

1. Quy trình thi công sơn tàu biển

Quy trình thi công sơn tàu biển đóng vai trò rất quan trọng. Thi công sơn đúng kỹ thuật sẽ làm tăng độ bám dính của lớp sơn trên bề mặt, giúp sơn được bền. Nhờ thế, khi hoạt động trên biển các loại tàu thuyền được bảo vệ và giảm thiểu hao mòn khỏi các tác động của môi trường biển tốt hơn.

1.1. Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Bề mặt thi công sơn cần được vệ sinh sạch sẽ, để khô ráo trước khi thi công. Việc này giúp cho lớp sơn được bền đẹp, tăng tuổi thọ cho các bề mặt thi công sơn tàu biển.

  • Đối với tàu thuyền vỏ gỗ: Bề mặt trước khi sơn cần được khô hoàn toàn và không lẫn các loại tạp chất. Nhất là các loại tàu thuyền vỏ gỗ cũ thường bị ngấm nước, nếu không được làm khô sẽ giảm độ liên kết của lớp sơn trên bề mặt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của sơn.
  • Đối với tàu thuyền vỏ kim loại: Bề mặt trước khi thi công cần được khô ráo, không dính nước, bụi bẩn hoặc dầu mỡ. Các vỏ tàu thuyền kim loại thường hay bị rỉ sét, do đó cần xử lý các vết rỉ sét trước khi thi công.
Chuẩn bị bề mặt khi thi công sơn tàu biển
Chuẩn bị bề mặt khi thi công sơn tàu biển

>> Xem thêm: Sơn tàu biển cao cấp JYMEC - bảo vệ tối đa cho công trình của bạn

1.2. Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ thi công sơn tàu biển

Dụng cụ thi công sơn tàu biển đóng vai trò quan trọng, đảm bảo quá trình thi công sơn diễn ra đúng kỹ thuật và hiệu quả hơn. Một số dụng cụ thi công thường sử dụng là:

  • Súng phun sơn: Đây là một trong những dụng cụ được sử dụng phổ biến nhất. Giúp cho quá trình thi công sơn diễn ra nhanh chóng và lớp màng sơn được đều hơn.
  • Cọ lăn sơn :  Sử dụng cọ lăn sơn giúp cho việc thi công sơn tàu biển của bạn diễn ra được dễ dàng hơn.
  • Cọ quét sơn: Đây là dụng cụ không thể thiếu khi thi công sơn. Với ưu nhỏ gọn, cọ quét sơn có thể dễ dàng thi công tại các vị trí nhỏ hẹp, chật chội.
Chuẩn bị dụng cụ thi công sơn tàu biển
Chuẩn bị dụng cụ thi công sơn tàu biển

>> Có thể bạn quan tâm: Cách dùng các loại sơn tàu biển theo từng vị trí của tàu

1.3. Bước 3: Thi công sơn lót

Thi công sơn lót là một bước không thể bỏ qua khi thi công sơn tàu biển. Lớp sơn lót không chỉ giúp các lớp sơn được bám dính tốt hơn. Mà lớp sơn này còn có tác dụng bảo vệ kết cấu tàu thuyền biển, tăng tuổi thọ cho các lớp sơn khác được bền đẹp theo thời gian.

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn các loại sơn lót khác nhau. Nên tiến hành thi công ít nhất 2 lớp sơn lót để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thi công sơn lót tàu biển
Thi công sơn lót tàu biển

1.4. Bước 4: Thi công lớp sơn trung gian

Sau khi lớp sơn lót khô, bạn nên tiến hành thi công lớp sơn trung gian. Lớp trung gian có tác dụng tăng độ dày cho lớp sơn trên bề mặt và bảo vệ vỏ tàu thuyền được bền đẹp hơn.

Thi công lớp sơn trung gian
Thi công lớp sơn trung gian

1.5. Bước 5: Thi công lớp sơn phủ

Cuối cùng, sau khi lớp sơn trung gian khô bạn nên thi công lớp sơn phủ để hoàn thiện quy trình thi công sơn tàu biển. Lớp sơn phủ này có tác dụng bảo vệ bề mặt và tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt thi công sơn.

Ngoài ra, tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn các loại sơn phủ phù hợp. Nên tiến hành ít nhất 2 - 3 lớp sơn phủ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý đối với phần đáy tàu bạn nên sử dụng các loại sơn chống hà để thi công. Việc này giúp bảo vệ tàu thuyền khỏi ăn mòn và sự bám của các sinh vật biển làm tàu nhanh bị xuống cấp và di chuyển chậm hơn.

Lưu ý, đợi bề mặt thi công sơn khô hoàn toàn trước khi đưa  vào sử dụng.

Thi công lớp sơn phủ tàu biển
Thi công lớp sơn phủ tàu biển
>> Xem thêm: Một số lưu ý khi thi công sơn tàu biển bạn nên biết

2. Lưu ý khi thi công sơn tàu biển

Khi thực hiện quy trình thi công sơn tàu biển để đạt được kết quả tốt nhất bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Mỗi loại sơn tàu biển đều có một công dụng khác nhau. Do đó khi sử dụng các loại sơn bạn nên tìm hiểu và thi công đúng cho từng vị trí để đem lại hiệu quả tốt nhất.
  • Để đảm bảo các loại sơn sau thi công được hiệu quả, bạn nên tuân theo hướng dẫn và quy trình của nhà sản xuất.
  • Trong quá trình thi công nên sử dụng các biện pháp bảo hộ an toàn.
  • Thời gian hạ thủy tàu thuyền là tối thiểu 12 tiếng và tối đa 3 ngày sau thi công.
Lưu ý khi thi công sơn tàu biển
Lưu ý khi thi công sơn tàu biển

3. Nên lựa chọn loại sơn tàu biển nào để thi công được bền đẹp

Mỗi loại sơn tàu biển đều có một công dụng riêng. Nó giúp bảo vệ bề mặt tàu được bền đẹp, giảm thiểu các hao mòn. Do đó, tùy theo nhu cầu, vị trí thi công mà lựa chọn các loại sơn phù hợp.

Bạn có thể lựa chọn các loại sơn tàu biển theo chức năng của sơn như: Sơn chống rỉ, sơn chống hà, sơn cao su clo hóa. Hoặc có thể lựa chọn sơn theo thành phần như: Sơn 2 thành phần, sơn Alkyd,.......

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sơn khác nhau. Điều này tạo nên sự đa dạng và phong phú cho việc lựa chọn của bạn. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm sơn chất lượng, hiệu quả cao như: Sơn tàu biển JYMEC, sơn tàu biển Hải Phòng, sơn tàu biển Hải Âu,.....

Một số hãng sơn tàu biển uy tín nên sử dụng
Một số hãng sơn tàu biển uy tín nên sử dụng

Trên đây là quy trình thi công sơn tàu biển đúng quỹ thuật, bền đẹp. Thi công sơn đúng cách sẽ giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho tàu thuyền biển. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Tags: